Bóng ma của cuộc suy thoái “kép”

11:41 24/08/2021

Nền kinh tế Hàn Quốc có khả năng thu hẹp nếu các biện pháp giãn cách, hạn chế nghiêm ngặt nhất vẫn được thực hiện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Nhiều lo ngại hiện nay cho thấy Hàn Quốc có khả năng rơi vào tình trạng suy thoái lần thứ hai sau cuộc khủng hoảng quý 3 do tình hình Covid-19 mất kiểm soát trong bối cảnh nguồn cung vaccine bị gián đoạn. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc đã báo cáo mức cao kỷ lục 2.223 trường hợp nhiễm bệnh ở nước này hôm thứ tư, một ngày sau khi Moderna tuyên bố rằng các lô hàng vaccine chuyển đến Hàn Quốc trong tháng 8 sẽ giảm hơn một nửa.

Làn sóng vi-rút Corona lần thứ tư làm sụt giảm chi tiêu tư nhân và đầu tư của doanh nghiệp, đưa nền kinh tế lớn thứ tư châu Á vào cuộc suy thoái "kép", có nghĩa là nền kinh tế suy thoái lần thứ hai sau một đợt phục hồi ngắn hạn. Xuất khẩu, động lực tăng trưởng duy nhất của Hàn Quốc trong vài tháng qua cũng được dự kiến ​​sẽ biến mất do thương mại toàn cầu chậm lại trong bối cảnh đại dịch toàn cầu bùng phát trở lại. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc tăng 0,7% trong quý thứ hai so với quý trước, lần tăng thứ tư liên tiếp kể từ quý thứ ba năm 2020, sau khi giảm 3,2% trong quý hai và 1,3% trong quý đầu năm ngoái.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho hay nền kinh tế có thể tăng trưởng 4% trong năm nay, nâng mức tăng trưởng 0,7% so với quý trước trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 với tâm lý người tiêu dùng vững chắc bất chấp làn sóng Covid-19 lần thứ tư. Tuy nhiên, triển vọng khả quan đã được đặt ra trước khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng trung bình 0,7% theo quý trong thời gian còn lại của năm. Nếu tăng trưởng quý III chậm lại 0,5%, nền kinh tế phải đăng ký tăng trưởng 1,1% hoặc cao hơn từ tháng 10 đến tháng 12 để đáp ứng dự báo của BOK.

Quan điểm của Ngân hàng Trung ương cho rằng chi tiêu sẽ không bị ảnh hưởng bất lợi hơn dự kiến ​​trước đây là “không phù hợp” với thực tế. Nền kinh tế thực đang có dấu hiệu suy giảm mạnh hơn, được minh họa bằng các khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng đạt hơn 1 nghìn tỷ won.

Theo số liệu của Thống kê Hàn Quốc, Hàn Quốc đã có thêm 542.000 việc làm trong tháng bảy, nhưng tăng trưởng việc làm đã chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp do đại dịch. Trong đó, ngành khách sạn giảm 12.000 việc làm và bán lẻ mất 186.000. Thanh toán trễ hạn bằng thẻ tín dụng của những người ở độ tuổi 20 đã tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước trong quý đầu tiên, trong khi tỷ lệ này của những người ở độ tuổi 30 và 40 đã giảm trong cùng thời kỳ.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Trung ương được công bố vào tháng 6, trong số 2.520 công ty công bố hồ sơ kinh doanh vào năm ngoái, hơn một phần ba, tương đương 39,7%, không đạt được lợi nhuận hoạt động đủ lớn để trang trải chi phí lãi vay.

Điều đáng quan tâm hơn là áp lực lạm phát đang gia tăng, với lạm phát ở mức cao hơn mục tiêu bình ổn giá của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc là 2% trong tháng thứ tư liên tiếp. Tổng cộng có 141 mặt hàng được mua thường xuyên, bao gồm cả hàng tạp hóa, ghi nhận mức tăng giá 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7, tiếp tục xu hướng tăng bắt đầu vào giữa năm 2020. Giá các mặt hàng thiết yếu hàng ngày tăng mạnh do giá dầu thô và nguyên liệu thô tăng cao. Xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng nếu Covid-19 tiếp tục lây lan dẫn đến nhu cầu hàng hóa và dịch vụ giảm mạnh.

TL