Bóng đá Việt Nam có thêm thời gian cho mục tiêu World Cup

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vừa xác nhận hoãn World Cup Futsal đến tận tháng 9 năm 2021. Đây có thể là cơ hội cho futsal Việt Nam cải thiện phong độ để hướng tới việc chinh phục tấm vé dự sân chơi lớn nhất hành tinh năm tới thông qua VCK châu Á.

FIFA đã chấp thuận yêu cầu của Liên đoàn bóng đá Litva, chủ nhà của World Cup futsal 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 12/9 và kết thúc vào ngày 3/10 năm nay. FIFA đã đồng tình với phương án của Litva sẽ tổ chức giải đấu vào thời gian tương tự, nhưng là vào năm 2020.

BTC nước chủ nhà Litva lo ngại tình hình Covid-19 kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tham dự của các đội tuyển.

Futsal Việt Nam đặt mục tiêu World Cup như đã từng làm được năm 2016. Ảnh: Độc LậpFutsal Việt Nam đặt mục tiêu World Cup như đã từng làm được năm 2016. Ảnh: Độc Lập

Về phần giải vô địch futsal châu Á dự kiến tổ chức cuối tháng 2, đầu tháng 3 vừa qua ở Turkmenistan cũng đã bị hoãn lại. AFC dự kiến sẽ tổ chức giải đấu này vào tháng 8 tới.

Dù Turkmenistan không có ca nhiễm Covid-19 nào và giải VĐQG nước này vẫn diễn ra bình thường nhưng chưa biết khả năng tham dự của các ĐTQG khác ở châu Á sẽ thế nào. Hiện nay, tình hình dịch bệnh của nhiều nước vẫn phức tạp và không ít quốc gia vẫn chưa mở các đường bay quốc tế.

Việc đưa cầu thủ tới Turkmenistan do đó sẽ là vấn đề lớn với nhiều đội tuyển. Futsal Việt Nam trước đó cũng đã có quá trình chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho VCK châu Á 2020. Thầy trò HLV Phạm Minh Giang đã được tập huấn ở Tây Ban Nha, nhưng lại trở về nước và ai về nhà nấy để phòng chống dịch bệnh.

Đội tuyển vẫn chưa thể tập trung trở lại, còn các CLB futsal trong nước cũng đang rục rịch tập luyện để duy trì thể lực, phong độ. Giải VĐQG futsal có tin dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6 và nếu tình hình dịch Covid-19 khả quan, điều này có thể tiến hành như V-League.

Futsal Việt Nam nếu có thêm thời gian chuẩn bị cho VCK châu Á sẽ có thuận lợi hơn bởi các cầu thủ có thể tích lũy thêm kinh nghiệm để trưởng thành. Các cầu thủ futsal Việt Nam hiện tại đa phần đều trong tuổi đời khá trẻ và theo thời gian, họ sẽ tiến bộ hơn.

Vấn đề sắp tới nếu VCK futsal châu Á diễn ra đúng như dự kiến vào tháng 8, thầy trò HLV Phạm Minh Giang sẽ tính toán để chuẩn bị thật kỹ nhằm lấy 1 trong 5 vé dự World Cup, điều Việt Nam đã từng làm được năm 2016.

Nhưng với việc FIFA vừa thông báo hoãn World Cup futsal vào năm tới, có thể VCK châu Á sẽ được bật đèn xanh để thi đấu trong năm tới.

Đối với 2 giải đấu cấp độ thế giới còn lại, FIFA cũng kết luận hoãn VCK nữ U20 thế giới 2020 sang năm 2021 và VCK nữ U17 thế giới 2020.

V.H

Tin liên quan