Thứ bảy 08/11/2025 21:55
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá nữ Việt Nam từ dấu ấn lịch sử đến đến thành tích đoạt HCV

22/05/2022 12:54
Tối ngày 21/5/2022 đội tuyển nữ Việt Nam thiết lập kỷ lục 7 lần đăng quang giải đấu và cũng là đội bóng nữ đầu tiên 3 lần liên tiếp vô địch sân chơi này.

Ở sân chơi Đông Nam Á, bóng đá Thái Lan và Việt Nam là hai đối trọng cạnh tranh vị trí dẫn đầu các môn thi đấu bóng đá trong khu vực.

Đánh bại tuyển Thái Lan với tỉ số 1-0 trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 31 là một cột mốc mang đậm dấu dấn để dẫn đến thành tích này
Đánh bại tuyển Thái Lan với tỉ số 1-0 trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 31 là một cột mốc mang đậm dấu dấn để dẫn đến thành tích này.

Việc người hâm mộ đội tuyển Việt Nam thỏa lòng khi chứng kiến đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan đầy kịch tính, mang về tấm HCV SEA Games 31 môn bóng đá nữ diễn ra ngay tại sân nhà.

Hơn 16.000 khán giả có mặt trên sân vận động Cẩm Phả (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) trở thành những chứng nhân lịch sử của bóng đá nữ Việt Nam, sau khi mãn nhãn với màn trình diễn xuất sắc của thầy trò HLV Mai Đức Chung trước đội tuyển Thái.

Không chỉ nhờ sức mạnh tinh thần và lợi thế sân nhà, đoàn quân của HLV Mai Đức Chung còn thể hiện đẳng cấp khi thi đấu với tuyển nữ Thái Lan. Điều đó được thể hiện qua tài dụng người hợp lý của HLV Mai Đức Chung, tạo bất ngờ cho đối phương và giúp đội chủ nhà nhanh chóng xoay chuyển thế trận.

VFF đã thưởng 2 tỷ đồng cho tuyển nữ Việt Nam
VFF đã thưởng 2 tỷ đồng cho tuyển nữ Việt Nam.

Sau 45 phút thi đấu ngang ngửa, tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm về khung thành tuyển nữ Thái Lan nhưng không thể ghi bàn vào lưới đối phương, tuyển nữ Việt Nam đẩy nhanh nhịp độ trận đấu ngay khi hiệp 2 bắt đầu. Những chỉ đạo chiến thuật của HLV Mai Đức Chung trong giờ nghỉ giữa trận đã giúp các học trò của ông lấn lướt, chèn ép Thái Lan ở thế phòng thủ.

Trước sức tấn công mãnh liệt do đội chủ nhà tạo ra, các cô gái Thái Lan có thể trạng cao to dần hụt hơi, xuống sức và để lộ khuyết điểm nơi hàng phòng ngự. Xuất phát từ tình huống đánh chặn, thu hồi bóng của Dương Thị Vân ở khu trung tuyến, tiền đạo Huỳnh Như tận dụng kỹ thuật và tốc độ để đi bóng qua các hậu vệ lẫn thủ môn Thái Lan và ghi bàn vào khung thành trống.

Có lợi thế dẫn bàn, ông Mai Đức Chung thúc giục các học trò thay đổi chiến thuật phòng ngự, phản công và gia cố hàng thủ. Khả năng bọc lót kín kẽ, liên kết chặt chẽ giữa các tuyến giúp tuyển nữ Việt Nam hóa giải các đợt tấn công thiếu sắc nét của tuyển nữ Thái Lan và bảo toàn tỉ số thắng sau 90 phút thi đấu.

Bàn thắng duy nhất của trận đấu giúp tuyển nữ Việt Nam có lần thứ 5 đánh bại tuyển nữ Thái Lan trong trận chung kết tranh HCV SEA Games. Đây cũng là tấm HCV lịch sử của bóng đá nữ Việt Nam và là động lực giúp các đồng nghiệp U23 Việt Nam thêm tự tin trước màn so tài với U23 Thái Lan vào ngày 22-5, tranh tấm HCV SEA Games 31 môn bóng đá nam.

Với chiến thắng này, VFF đã thưởng 2 tỷ đồng cho tuyển nữ Việt Nam. Tổng cộng thầy trò HLV Mai Đức Chung đang có 4 tỷ tiền thưởng trong cả hành trình giành tấm HCV SEA Games 31.

Theo dự kiến, tuyển nữ Việt Nam sẽ tiếp tục nhận thêm tiền thưởng trong những ngày tới. Đây là phần thưởng xứng đáng cho “các cô gái kim cương” của chúng ta.

Sau trận chung kết, Huỳnh Như nói: “Chúng tôi không tận dụng được nhiều cơ hội ở hiệp 1. Lúc nghỉ giữa hiệp, bác Chung có nói rằng trận đấu còn 45 phút, và chỉ cần cả đội đoàn kết, cùng nhau cố gắng, bàn thắng sẽ đến và chúng ta sẽ chiến thắng. Cảm hứng và niềm tin mạnh mẽ của bác Chung đã tiếp thêm động lực để đội chơi tốt hơn, đánh bại Thái Lan ở hiệp hai”.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam chúc mừng thầy trò HLV Mai Đức Chung và ông Cao Văn Chóng (giữa) – Phó Chủ tịch VFF
Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam chúc mừng thầy trò HLV Mai Đức Chung và ông Cao Văn Chóng (giữa) – Phó Chủ tịch VFF.

“Bóng đá nữ đã chiến thắng Thái Lan để giành vinh quang cho thể thao Việt Nam. Và tôi xin chúc tập thể ban huấn luyện cùng các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ chơi một trận đấu hay và thắng tiếp Thái Lan ở chung kết bóng đá nam”, Huỳnh Như gửi lời chúc may mắn đến thầy trò HLV Park Hang Seo.

Hoàng Thu

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 9/11/2025: Miền Bắc đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 9/11/2025: Miền Bắc đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 9/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; sau có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thời tiết hôm nay 8/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ cả ngày

Thời tiết hôm nay 8/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ cả ngày

Thời tiết hôm nay 8/11, Thanh Hoá – Hà Tĩnh có nơi mưa to, trời lạnh; Nam Quảng Trị - Khánh Hoà trời nắng; cao nguyên Trung Bộ mưa giảm nhanh; Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng tới đầu giờ chiều trời nắng.
Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng có mưa, cục bộ có nơi mưa to. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm nhằm nâng cao hiệu quả tạo việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng nhiều biến động.
Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Hiện tượng “bắt cóc online” đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Bộ Công an, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, đã có 50 nạn nhân được giải cứu thành công.
Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11, Hà Nội cuối tuần có mưa; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa to, Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường ở mức cao, chiều tối có mưa dông.
Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Đoàn công tác khảo sát tuyến tham quan Di tích Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đỉnh Pú Tó Cọ (xã Mường Phăng), nhằm đánh giá tiềm năng, định hướng khai thác du lịch lịch sử.
Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

19 tuổi, Nguyễn Công Bách chỉ cao 1m34, tương đương bé trai 9 tuổi, vì mắc căn bệnh lùn tuyến yên. Cánh cửa thay đổi cuộc đời vừa được mở ra với chàng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm và các bác sĩ Vinmec.
Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét.
UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Ngày 5/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng hai dự án cao tốc trọng điểm. UBND xã Đức Trọng vinh dự được ghi nhận vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11, bão số 13 di chuyển nhanh, sẽ gây một đợt mưa lớn ở Trung Bộ; Quảng Trị - Lâm Đồng mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường tiếp tục lên cao.
Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Chiều 4/11, tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 65 công dân Việt Nam được các cơ quan chức năng Campuchia trao trả về nước. Những người này chủ yếu là nạn nhân của các đường dây lừa đảo tuyển dụng lao động trái phép ra nước ngoài.
Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, sáng và đêm trời rét.
Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong học đường và tại các bếp ăn tập thể.
Diễn đàn đô thị Việt Nam 2025: Phát triển thông minh, bền vững và bao trùm

Diễn đàn đô thị Việt Nam 2025: Phát triển thông minh, bền vững và bao trùm

Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 hướng tới mục tiêu trọng tâm là phát triển thông minh, bền vững và bao trùm cho đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới.