Thứ tư 20/05/2026 08:23
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá đã thay đổi thế nào trong 10 năm qua?

12/10/2020 00:00
Có vẻ như không phải tất cả mọi thứ đều thay đổi kể từ năm 2010. Thực tế là có, bởi khi chúng ta tiếp tục chờ đợi các môn thể thao trở lại sau quãng nghỉ vì đại dịch Covid-19 bóng đá châu Âu năm 2020 rất khác năm 2010 ở một số điểm.

Bóng đá châu Âu đã thay đổi thế nào trong một thập niên qua? Câu trả lời là rất nhiều.

Jose Mourinho ở đỉnh cao quyền lực

Inter Milan cũng vậy. Ở tuổi 47, Mourinho đã giành chức vô địch Champions League cùng Porto và 2 danh hiệu Premier League với Chelsea. Ông đã đưa Inter vượt qua vòng bảng Champions League 2009-10, sau đó là những điều không tưởng tại vòng knock-out. Ở vòng 1/8, họ đã đánh bại đội bóng cũ của ông, Chelsea, sẽ vô địch Premier League sau đó. Và sau khi dễ dàng vượt qua CSKA Moskva ở tứ kết, ông đã gửi lời cảnh báo nghiêm túc đến triều đại Barca hùng mạnh.

Và Inter đánh bại nhà đương kim vô địch châu Âu, 3-1, tại San Siro, rồi đứng vững sau chuyến đi tới Barcelona chỉ với trận thua 0-1. Kết quả này đưa họ lọt vào trận chung kết Champions League, nơi họ giành chiến thắng 2-0 trước Bayern Munich để hoàn thành cú ăn ba của Italy: Champions League, Serie A và Coppa Italia.

Một tuần sau khi giành cúp, Mourinho đến Real Madrid, nơi ông và Pep Guardiola tạo nên một trong những cuộc đối đầu hấp dẫn nhất mà Barca-Real từng chứng kiến. Thậm chí, từ 2010-12, đây là cuộc đối đầu lớn nhất trên thế giới và nó bắt đầu với Inter 3, Barca 1.

Ngược lại, Inter sa sút dần sau khi Mourinho ra đi. Họ giữ vị trí thứ 2 tại Serie A năm 2011 nhưng không thể đứng cao hơn vị trí thứ 4 hay vào đến tứ kết ở cúp châu Âu kể từ đó. (Hiện họ đứng thứ 3 trong mùa giải này khi Serie A bị hoãn lại bởi virus corona.)

bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da hom nay, Mourinho, Real Madrid, Ronaldo2010 là năm trên đỉnh cao quyền lực của Mourinho và là lần gần nhất bóng đá Italy chinh phục Champions League

Doanh thu 91 triệu euro được coi là tốt

Theo Báo cáo điểm chuẩn cấp phép Câu lạc bộ hằng năm của UEFA, các đội bóng ở Bundesliga có doanh thu trung bình 91 triệu euro mỗi đội vào năm 2010, xếp thứ 2 trong số các giải đấu châu Âu. Tuy nhiên, năm 2018, thời điểm báo cáo gần đây nhất, Bundesliga chỉ xếp thứ 4.

Chúng ta vẫn gọi 5 giải đấu hàng đầu của châu Âu là "Big Five", nhưng theo một cách nào đó, thật khó để nói vậy trong một thế giới mà đội bóng Premier League trung bình kiếm được doanh thu (272 triệu euro) bằng các đội bóng La Liga và Serie A cộng lại.

Và trong khi Anh tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt so với bất kỳ giải đấu nào khác, Big Five vẫn tự tạo ra những cách biệt với phần còn lại của châu Âu. Mặc dù doanh thu đã tăng gần như toàn cầu, Big Five vẫn tăng trung bình 83% và phần còn lại của châu Âu là dưới 30%.

250 triệu USD từng để mua những siêu sao

Đúng vậy, với số tiền ấy, Real Madrid đã chi ra để mua những hảo thủ hàng đầu là Cristiano Ronaldo, Benzema, Kaka và Xabi Alonso cách đây 10 năm. Bây giờ, đó là khoản tiền được dùng để mua những cầu thủ ít tên tuổi như Luka Jovic, Eder Militao, Ferland Mendy, Rodrygo và Reinier.

Dễ dàng đoán ra là khi doanh thu tăng đồng nghĩa chi phí chuyển nhượng tăng. Theo Transfermarkt, chỉ có 3 vụ chuyển nhượng hơn 40 triệu USD vào mùa hè năm 2009. Lúc đó, Real Madrid mua Ronaldo từ MU với giá 103,4 triệu USD và Kaka từ AC Milan với giá 73,7 triệu USD. Họ cũng đã trả tổng cộng 76,5 triệu USD cho Karim Benzema của Lyon và Xabi Alonso của Liverpool.

Thế nhưng, năm 2019, những khoản tiền đó chỉ xếp thứ 4, 12, 32 và 36. Cụ thể hơn, số tiền Real Madrid chi cho Alonso là tương đương với số tiền mà Valencia đã chi cho thủ môn dự bị 30 tuổi của Barcelona, ​​Jasper Cillessen, vào tháng 6/2019.

Tổng cộng, đã có 27 vụ chuyển nhượng hơn 40 triệu USD trong các kỳ chuyển nhượng 2019-20. Trong khi 20 vụ chuyển nhượng đắt nhất đạt trung bình 36,8 triệu USD cách đây 10 năm thì con số trung bình này vào mùa hè năm ngoái là 77,9 triệu USD. Và Jovic, Militao, Mendy, Rodrygo và Reinier cộng lại vẫn nhiều hơn 3 triệu USD so với bộ tứ đáng sợ của một thập kỷ trước. Họ giỏi hơn? Họ sẽ trở thành Ronaldo, Kaka, Benzema và Alonso? Chắc chắn là không.

PSG vươn lên mạnh mẽ

Ai sẽ bảo rằng đây bảng xếp hạng Ligue 1 mùa tới như thế này: 1. Lyon 2. Bordeaux 3. Marseille 4. Nantes 5. Auxerre 6. Monaco 7. Paris Saint-Germain

Câu trả lời là không khi Auxerre còn đang chơi ở Ligue 2, còn Paris Saint-Germain thống trị Ligue 1 trong nhiều năm qua. Có điều, bảng xếp hạng trên là của thập niên 2000. Thời đó, Lyon đã vô địch 7 lần - họ cũng đã lọt vào bán kết Champions League năm 2010 - còn Marseille, Bordeaux và Nantes mỗi đội vô địch 1 lần.

Và nếu theo dõi Ligue 1 trong 8 năm qua hoặc lâu hơn, giải đấu luôn bị một đội bóng thống trị hằng năm. Đúng là khó tin bởi 10 năm trước, Paris Saint-Germain vẫn là một khái niệm hơn là một ứng cử viên. Chỉ riêng việc nằm ở Paris đã mang lại tiềm năng cho PSG, như Chelsea trước thời Roman Abramovich hay Man City ở Anh, nhưng người Paris giành được Ligue 1 vỏn vẹn 2 lần (1986, 1994) và chỉ đứng cao hơn vị trí thứ 6 có 2 lần trong thập niên 2000. Mãi đến khi Qatar Sports Investments mua CLB vào năm 2011, PSG mới trở thành kẻ thống trị Ligue 1. Họ đã nhảy từ thứ 13 lên thứ 4 vào năm 2011, sau đó là thứ 2 vào năm 2012. Kể từ đó: 1, 1, 1, 2, 1 và 1.

Cũng như vậy, Man City đã chờ đợi rất lâu trước khi tạo ra bước đột phá 10 năm trước. Đội bóng vùng Eastlands được Abu Dhabi United Group mua lại vào năm 2008 và họ chỉ chờ 4 năm nữa để có danh hiệu Premier League đầu tiên. Rồi sau đó là 3 danh hiệu nữa.

Tương tự nhưng có khác rất nhiều. Juventus trở về từ Serie B sau khi bị trừng phạt từ vụ bê bối dàn xếp tỷ số năm 2006. Họ đứng thứ 7 tại Serie A vào năm 2010 và 2011 trước khi đánh dấu giai đoạn thống trị từ năm 2012.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Hưng Yên: Hội chợ OCOP phường Thái Bình 2026 – Đặc sản bị “nhấn chìm” giữa hàng chợ

Hưng Yên: Hội chợ OCOP phường Thái Bình 2026 – Đặc sản bị “nhấn chìm” giữa hàng chợ

Dưới ánh đèn neon rực rỡ và tiếng nhạc loa kéo sôi động, Hội chợ Thương mại & Sản phẩm OCOP phường Thái Bình năm 2026 đang mở cửa đón hàng nghìn lượt khách tham quan, mua sắm. Thế nhưng, đằng sau chiếc cổng chào hoành tráng mang khẩu hiệu “Tinh hoa sản phẩm – Nâng tầm giá trị Việt” lại là một thực tế đáng suy ngẫm: Sứ mệnh tôn vinh nông sản Việt đang bị lấn lướt hoàn toàn bởi làn sóng hàng tiêu dùng bình dân, giá rẻ.
Phú Thọ bổ sung gần 53 tỷ đồng cho các xã, phường tinh giản biên chế

Phú Thọ bổ sung gần 53 tỷ đồng cho các xã, phường tinh giản biên chế

Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ vừa thông báo bổ sung gần 53 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh năm 2026 để các xã, phường triển khai chính sách tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ.
Thời tiết hôm nay 20/5: Bắc Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 20/5: Bắc Bộ mưa lớn đến ngày mai

Thời tiết hôm nay 20/5, Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ; Hà Tĩnh – Lầm Đồng trưa trời nắng, chiều mưa dông; Nam Bộ cảnh báo mưa dông về chiều.
Samsung Solve for Tomorrow 2026 lan tỏa STEM tới học sinh phía Nam

Samsung Solve for Tomorrow 2026 lan tỏa STEM tới học sinh phía Nam

Samsung Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) vừa tổ chức lễ phát động cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026 tại khu vực phía Nam, hoàn tất chuỗi roadshow khởi động chương trình trên cả ba miền Bắc - Trung - Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án rạch Xuyên Tâm, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2026

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án rạch Xuyên Tâm, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2026

Dự án nạo vét, cải tạo môi trường rạch Xuyên Tâm tại TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tăng tốc giải phóng mặt bằng, tuy nhiên hàng trăm trường hợp chưa bàn giao do vướng thủ tục pháp lý, đồng thừa kế và khiếu nại. Chính quyền địa phương đang đẩy mạnh vận động, hỗ trợ người dân và kiên quyết xử lý các trường hợp chậm bàn giao nhằm bảo đảm tiến độ dự án trước mốc 30/6/2026.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Người và thể hiện quyết tâm tiếp tục xây dựng địa phương phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.
Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Từ ngày 1/6/2025, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, ngừng bán không lý do hoặc kinh doanh sai lộ trình nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định và quyền lợi người tiêu dùng.
Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế ngày càng khốc liệt và làn sóng chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Hải Phòng đang cho thấy quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư năng động bằng hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa từng có tiền lệ. Từ đào tạo quản trị, miễn giảm thuế đến hỗ trợ vốn và hạ tầng sản xuất, thành phố cảng đang mở ra “hệ sinh thái nâng đỡ” toàn diện cho khu vực kinh tế tư nhân.
Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Sau vụ đuối nước thương tâm khiến 5 học sinh tử vong tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương chỉ đạo cứu nạn, thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5, Bắc Bộ trưa nay có nơi nắng gián đoạn; Trung Bộ chiều nay mưa dông, sáng và trưa trời nắng, một số nơi nắng nóng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa nắng nóng.