Thứ tư 17/09/2025 04:47
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá đã thay đổi thế nào trong 10 năm qua?

12/10/2020 00:00
Có vẻ như không phải tất cả mọi thứ đều thay đổi kể từ năm 2010. Thực tế là có, bởi khi chúng ta tiếp tục chờ đợi các môn thể thao trở lại sau quãng nghỉ vì đại dịch Covid-19 bóng đá châu Âu năm 2020 rất khác năm 2010 ở một số điểm.

Bóng đá châu Âu đã thay đổi thế nào trong một thập niên qua? Câu trả lời là rất nhiều.

Jose Mourinho ở đỉnh cao quyền lực

Inter Milan cũng vậy. Ở tuổi 47, Mourinho đã giành chức vô địch Champions League cùng Porto và 2 danh hiệu Premier League với Chelsea. Ông đã đưa Inter vượt qua vòng bảng Champions League 2009-10, sau đó là những điều không tưởng tại vòng knock-out. Ở vòng 1/8, họ đã đánh bại đội bóng cũ của ông, Chelsea, sẽ vô địch Premier League sau đó. Và sau khi dễ dàng vượt qua CSKA Moskva ở tứ kết, ông đã gửi lời cảnh báo nghiêm túc đến triều đại Barca hùng mạnh.

Và Inter đánh bại nhà đương kim vô địch châu Âu, 3-1, tại San Siro, rồi đứng vững sau chuyến đi tới Barcelona chỉ với trận thua 0-1. Kết quả này đưa họ lọt vào trận chung kết Champions League, nơi họ giành chiến thắng 2-0 trước Bayern Munich để hoàn thành cú ăn ba của Italy: Champions League, Serie A và Coppa Italia.

Một tuần sau khi giành cúp, Mourinho đến Real Madrid, nơi ông và Pep Guardiola tạo nên một trong những cuộc đối đầu hấp dẫn nhất mà Barca-Real từng chứng kiến. Thậm chí, từ 2010-12, đây là cuộc đối đầu lớn nhất trên thế giới và nó bắt đầu với Inter 3, Barca 1.

Ngược lại, Inter sa sút dần sau khi Mourinho ra đi. Họ giữ vị trí thứ 2 tại Serie A năm 2011 nhưng không thể đứng cao hơn vị trí thứ 4 hay vào đến tứ kết ở cúp châu Âu kể từ đó. (Hiện họ đứng thứ 3 trong mùa giải này khi Serie A bị hoãn lại bởi virus corona.)

bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da hom nay, Mourinho, Real Madrid, Ronaldo2010 là năm trên đỉnh cao quyền lực của Mourinho và là lần gần nhất bóng đá Italy chinh phục Champions League

Doanh thu 91 triệu euro được coi là tốt

Theo Báo cáo điểm chuẩn cấp phép Câu lạc bộ hằng năm của UEFA, các đội bóng ở Bundesliga có doanh thu trung bình 91 triệu euro mỗi đội vào năm 2010, xếp thứ 2 trong số các giải đấu châu Âu. Tuy nhiên, năm 2018, thời điểm báo cáo gần đây nhất, Bundesliga chỉ xếp thứ 4.

Chúng ta vẫn gọi 5 giải đấu hàng đầu của châu Âu là "Big Five", nhưng theo một cách nào đó, thật khó để nói vậy trong một thế giới mà đội bóng Premier League trung bình kiếm được doanh thu (272 triệu euro) bằng các đội bóng La Liga và Serie A cộng lại.

Và trong khi Anh tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt so với bất kỳ giải đấu nào khác, Big Five vẫn tự tạo ra những cách biệt với phần còn lại của châu Âu. Mặc dù doanh thu đã tăng gần như toàn cầu, Big Five vẫn tăng trung bình 83% và phần còn lại của châu Âu là dưới 30%.

250 triệu USD từng để mua những siêu sao

Đúng vậy, với số tiền ấy, Real Madrid đã chi ra để mua những hảo thủ hàng đầu là Cristiano Ronaldo, Benzema, Kaka và Xabi Alonso cách đây 10 năm. Bây giờ, đó là khoản tiền được dùng để mua những cầu thủ ít tên tuổi như Luka Jovic, Eder Militao, Ferland Mendy, Rodrygo và Reinier.

Dễ dàng đoán ra là khi doanh thu tăng đồng nghĩa chi phí chuyển nhượng tăng. Theo Transfermarkt, chỉ có 3 vụ chuyển nhượng hơn 40 triệu USD vào mùa hè năm 2009. Lúc đó, Real Madrid mua Ronaldo từ MU với giá 103,4 triệu USD và Kaka từ AC Milan với giá 73,7 triệu USD. Họ cũng đã trả tổng cộng 76,5 triệu USD cho Karim Benzema của Lyon và Xabi Alonso của Liverpool.

Thế nhưng, năm 2019, những khoản tiền đó chỉ xếp thứ 4, 12, 32 và 36. Cụ thể hơn, số tiền Real Madrid chi cho Alonso là tương đương với số tiền mà Valencia đã chi cho thủ môn dự bị 30 tuổi của Barcelona, ​​Jasper Cillessen, vào tháng 6/2019.

Tổng cộng, đã có 27 vụ chuyển nhượng hơn 40 triệu USD trong các kỳ chuyển nhượng 2019-20. Trong khi 20 vụ chuyển nhượng đắt nhất đạt trung bình 36,8 triệu USD cách đây 10 năm thì con số trung bình này vào mùa hè năm ngoái là 77,9 triệu USD. Và Jovic, Militao, Mendy, Rodrygo và Reinier cộng lại vẫn nhiều hơn 3 triệu USD so với bộ tứ đáng sợ của một thập kỷ trước. Họ giỏi hơn? Họ sẽ trở thành Ronaldo, Kaka, Benzema và Alonso? Chắc chắn là không.

PSG vươn lên mạnh mẽ

Ai sẽ bảo rằng đây bảng xếp hạng Ligue 1 mùa tới như thế này: 1. Lyon 2. Bordeaux 3. Marseille 4. Nantes 5. Auxerre 6. Monaco 7. Paris Saint-Germain

Câu trả lời là không khi Auxerre còn đang chơi ở Ligue 2, còn Paris Saint-Germain thống trị Ligue 1 trong nhiều năm qua. Có điều, bảng xếp hạng trên là của thập niên 2000. Thời đó, Lyon đã vô địch 7 lần - họ cũng đã lọt vào bán kết Champions League năm 2010 - còn Marseille, Bordeaux và Nantes mỗi đội vô địch 1 lần.

Và nếu theo dõi Ligue 1 trong 8 năm qua hoặc lâu hơn, giải đấu luôn bị một đội bóng thống trị hằng năm. Đúng là khó tin bởi 10 năm trước, Paris Saint-Germain vẫn là một khái niệm hơn là một ứng cử viên. Chỉ riêng việc nằm ở Paris đã mang lại tiềm năng cho PSG, như Chelsea trước thời Roman Abramovich hay Man City ở Anh, nhưng người Paris giành được Ligue 1 vỏn vẹn 2 lần (1986, 1994) và chỉ đứng cao hơn vị trí thứ 6 có 2 lần trong thập niên 2000. Mãi đến khi Qatar Sports Investments mua CLB vào năm 2011, PSG mới trở thành kẻ thống trị Ligue 1. Họ đã nhảy từ thứ 13 lên thứ 4 vào năm 2011, sau đó là thứ 2 vào năm 2012. Kể từ đó: 1, 1, 1, 2, 1 và 1.

Cũng như vậy, Man City đã chờ đợi rất lâu trước khi tạo ra bước đột phá 10 năm trước. Đội bóng vùng Eastlands được Abu Dhabi United Group mua lại vào năm 2008 và họ chỉ chờ 4 năm nữa để có danh hiệu Premier League đầu tiên. Rồi sau đó là 3 danh hiệu nữa.

Tương tự nhưng có khác rất nhiều. Juventus trở về từ Serie B sau khi bị trừng phạt từ vụ bê bối dàn xếp tỷ số năm 2006. Họ đứng thứ 7 tại Serie A vào năm 2010 và 2011 trước khi đánh dấu giai đoạn thống trị từ năm 2012.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Đông Hải tại tỉnh Cà Mau

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường Tiểu học Đông Hải tại tỉnh Cà Mau

Ngày 16/9/2025, tại tỉnh Cà Mau, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao công trình lớp học cho Trường Tiểu học Đông Hải (tại ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau), góp phần quan trọng vào việc cải thiện chất lượng giáo dục của nhà trường.
Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực vùng núi, đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9: Bắc Bộ trưa trời nắng

Thời tiết hôm nay 16/9, Bắc Bộ có mưa dông; Bắc Trung Bộ trời nắng; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều nay tiếp tục mưa dông, trưa trời nắng gián đoạn; vùng áp thấp ở Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Phú Thọ tôn vinh 298 điển hình tiên tiến, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Phú Thọ tôn vinh 298 điển hình tiên tiến, lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ I (2025 - 2030) do Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Phú Thọ tổ chức đã tôn vinh 298 gương sáng, khẳng định sức mạnh đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới.
Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025: Bắc Bộ mưa rào vài nơi, đêm có dông rải rác

Thời tiết ngày mai 16/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Từ “nóc nhà Quảng Trị” để mở thêm hướng phát triển du lịch xanh

Từ “nóc nhà Quảng Trị” để mở thêm hướng phát triển du lịch xanh

Hơn 66.000ha rừng nguyên sinh ở Nam Quảng Trị đang dần trở thành lợi thế du lịch sinh thái, khởi đầu với tuyến trekking Pa Thiên – Voi Mẹp đầy hứa hẹn.
Thời tiết hôm nay 15/9: Hà Nội ban ngày trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 15/9: Hà Nội ban ngày trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 15/9, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, sáng và đêm có mưa vài nơi; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ tiếp tục mưa dông về chiều tối, ngày có nắng.
Thời tiết ngày mai 15/9/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông, đồng bằng và ven biển mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 15/9/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông, đồng bằng và ven biển mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 15/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác.
Phường Mũi Né (Lâm Đồng): Đoàn thanh niên Mũi Né tổ chức hoạt động vì môi trường

Phường Mũi Né (Lâm Đồng): Đoàn thanh niên Mũi Né tổ chức hoạt động vì môi trường

Sáng ngày 14 tháng 9 năm 2025, tại bờ biển Làng chài Mũi Né, thuộc khu phố 1, phường Mũi Né. Ban Chấp hành Đoàn Phường Mũi Né hưởng ứng phong trào "Ngày thứ bảy vì môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp". Hoạt động này cũng là một phần của chương trình "Đổi rác thải nhựa lấy cây hoa giấy".
Thời tiết hôm nay 14/9: Đông Bắc Bộ trưa, chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 14/9: Đông Bắc Bộ trưa, chiều trời nắng nóng

Thời tiết hôm nay 14/9, Tây Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ trời nắng, duyên hải Nam Trung Bộ có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông mạnh về chiều, trưa trời nắng.
Thời tiết ngày mai 14/9/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 14/9/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to

Thời tiết ngày mai 14/9/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và Tuyên Quang chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Lâm Đồng khai mạc không gian trưng bày sản phẩm OCOP và món ngon đặc sắc

Lâm Đồng khai mạc không gian trưng bày sản phẩm OCOP và món ngon đặc sắc

Tối 12/9, tại Quảng trường Lâm Viên (phường Xuân Hương, Đà Lạt), tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khai mạc Không gian trưng bày sản phẩm OCOP, nông nghiệp công nghệ cao và món ngon năm 2025. Sự kiện có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và đông đảo người dân, du khách.
Thời tiết hôm nay 13/9: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nóng

Thời tiết hôm nay 13/9: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nóng

Thời tiết hôm nay 13/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa dông, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất; Nam Trung Bộ, Nam Bộ mưa dông gia tăng trong 3 ngày tới, trưa nay trời nắng gián đoạn.
Gắn tên bạn lên cây chanh leo vàng Eden Farm, theo dõi và đợi nhận quả

Gắn tên bạn lên cây chanh leo vàng Eden Farm, theo dõi và đợi nhận quả

Từ thành công với chanh leo vàng, Eden Farm đang mở rộng dự án "Mua cây nhận quả" sang nhiều nông sản khác như gừng đỏ, ớt Thiểm Tây vừa làm cảnh vừa sử dụng làm thực phẩm. Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sở hữu một cây trồng cho riêng mình tại một nông trại xa thành phố, theo dõi nó lớn lên qua điện thoại và đợi ngày hái thành quả ngọt ngào chưa?
Phú Thọ tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, hướng tới nhóm 10 tỉnh dẫn đầu

Phú Thọ tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, hướng tới nhóm 10 tỉnh dẫn đầu

7 tháng đầu năm 2025, Phú Thọ đã giải ngân gần 13,9 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 46,7% kế hoạch, cao hơn bình quân cả nước.