Thứ ba 07/04/2026 10:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá đã thay đổi thế nào trong 10 năm qua?

12/10/2020 00:00
Có vẻ như không phải tất cả mọi thứ đều thay đổi kể từ năm 2010. Thực tế là có, bởi khi chúng ta tiếp tục chờ đợi các môn thể thao trở lại sau quãng nghỉ vì đại dịch Covid-19 bóng đá châu Âu năm 2020 rất khác năm 2010 ở một số điểm.

Bóng đá châu Âu đã thay đổi thế nào trong một thập niên qua? Câu trả lời là rất nhiều.

Jose Mourinho ở đỉnh cao quyền lực

Inter Milan cũng vậy. Ở tuổi 47, Mourinho đã giành chức vô địch Champions League cùng Porto và 2 danh hiệu Premier League với Chelsea. Ông đã đưa Inter vượt qua vòng bảng Champions League 2009-10, sau đó là những điều không tưởng tại vòng knock-out. Ở vòng 1/8, họ đã đánh bại đội bóng cũ của ông, Chelsea, sẽ vô địch Premier League sau đó. Và sau khi dễ dàng vượt qua CSKA Moskva ở tứ kết, ông đã gửi lời cảnh báo nghiêm túc đến triều đại Barca hùng mạnh.

Và Inter đánh bại nhà đương kim vô địch châu Âu, 3-1, tại San Siro, rồi đứng vững sau chuyến đi tới Barcelona chỉ với trận thua 0-1. Kết quả này đưa họ lọt vào trận chung kết Champions League, nơi họ giành chiến thắng 2-0 trước Bayern Munich để hoàn thành cú ăn ba của Italy: Champions League, Serie A và Coppa Italia.

Một tuần sau khi giành cúp, Mourinho đến Real Madrid, nơi ông và Pep Guardiola tạo nên một trong những cuộc đối đầu hấp dẫn nhất mà Barca-Real từng chứng kiến. Thậm chí, từ 2010-12, đây là cuộc đối đầu lớn nhất trên thế giới và nó bắt đầu với Inter 3, Barca 1.

Ngược lại, Inter sa sút dần sau khi Mourinho ra đi. Họ giữ vị trí thứ 2 tại Serie A năm 2011 nhưng không thể đứng cao hơn vị trí thứ 4 hay vào đến tứ kết ở cúp châu Âu kể từ đó. (Hiện họ đứng thứ 3 trong mùa giải này khi Serie A bị hoãn lại bởi virus corona.)

bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da hom nay, Mourinho, Real Madrid, Ronaldo2010 là năm trên đỉnh cao quyền lực của Mourinho và là lần gần nhất bóng đá Italy chinh phục Champions League

Doanh thu 91 triệu euro được coi là tốt

Theo Báo cáo điểm chuẩn cấp phép Câu lạc bộ hằng năm của UEFA, các đội bóng ở Bundesliga có doanh thu trung bình 91 triệu euro mỗi đội vào năm 2010, xếp thứ 2 trong số các giải đấu châu Âu. Tuy nhiên, năm 2018, thời điểm báo cáo gần đây nhất, Bundesliga chỉ xếp thứ 4.

Chúng ta vẫn gọi 5 giải đấu hàng đầu của châu Âu là "Big Five", nhưng theo một cách nào đó, thật khó để nói vậy trong một thế giới mà đội bóng Premier League trung bình kiếm được doanh thu (272 triệu euro) bằng các đội bóng La Liga và Serie A cộng lại.

Và trong khi Anh tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt so với bất kỳ giải đấu nào khác, Big Five vẫn tự tạo ra những cách biệt với phần còn lại của châu Âu. Mặc dù doanh thu đã tăng gần như toàn cầu, Big Five vẫn tăng trung bình 83% và phần còn lại của châu Âu là dưới 30%.

250 triệu USD từng để mua những siêu sao

Đúng vậy, với số tiền ấy, Real Madrid đã chi ra để mua những hảo thủ hàng đầu là Cristiano Ronaldo, Benzema, Kaka và Xabi Alonso cách đây 10 năm. Bây giờ, đó là khoản tiền được dùng để mua những cầu thủ ít tên tuổi như Luka Jovic, Eder Militao, Ferland Mendy, Rodrygo và Reinier.

Dễ dàng đoán ra là khi doanh thu tăng đồng nghĩa chi phí chuyển nhượng tăng. Theo Transfermarkt, chỉ có 3 vụ chuyển nhượng hơn 40 triệu USD vào mùa hè năm 2009. Lúc đó, Real Madrid mua Ronaldo từ MU với giá 103,4 triệu USD và Kaka từ AC Milan với giá 73,7 triệu USD. Họ cũng đã trả tổng cộng 76,5 triệu USD cho Karim Benzema của Lyon và Xabi Alonso của Liverpool.

Thế nhưng, năm 2019, những khoản tiền đó chỉ xếp thứ 4, 12, 32 và 36. Cụ thể hơn, số tiền Real Madrid chi cho Alonso là tương đương với số tiền mà Valencia đã chi cho thủ môn dự bị 30 tuổi của Barcelona, ​​Jasper Cillessen, vào tháng 6/2019.

Tổng cộng, đã có 27 vụ chuyển nhượng hơn 40 triệu USD trong các kỳ chuyển nhượng 2019-20. Trong khi 20 vụ chuyển nhượng đắt nhất đạt trung bình 36,8 triệu USD cách đây 10 năm thì con số trung bình này vào mùa hè năm ngoái là 77,9 triệu USD. Và Jovic, Militao, Mendy, Rodrygo và Reinier cộng lại vẫn nhiều hơn 3 triệu USD so với bộ tứ đáng sợ của một thập kỷ trước. Họ giỏi hơn? Họ sẽ trở thành Ronaldo, Kaka, Benzema và Alonso? Chắc chắn là không.

PSG vươn lên mạnh mẽ

Ai sẽ bảo rằng đây bảng xếp hạng Ligue 1 mùa tới như thế này: 1. Lyon 2. Bordeaux 3. Marseille 4. Nantes 5. Auxerre 6. Monaco 7. Paris Saint-Germain

Câu trả lời là không khi Auxerre còn đang chơi ở Ligue 2, còn Paris Saint-Germain thống trị Ligue 1 trong nhiều năm qua. Có điều, bảng xếp hạng trên là của thập niên 2000. Thời đó, Lyon đã vô địch 7 lần - họ cũng đã lọt vào bán kết Champions League năm 2010 - còn Marseille, Bordeaux và Nantes mỗi đội vô địch 1 lần.

Và nếu theo dõi Ligue 1 trong 8 năm qua hoặc lâu hơn, giải đấu luôn bị một đội bóng thống trị hằng năm. Đúng là khó tin bởi 10 năm trước, Paris Saint-Germain vẫn là một khái niệm hơn là một ứng cử viên. Chỉ riêng việc nằm ở Paris đã mang lại tiềm năng cho PSG, như Chelsea trước thời Roman Abramovich hay Man City ở Anh, nhưng người Paris giành được Ligue 1 vỏn vẹn 2 lần (1986, 1994) và chỉ đứng cao hơn vị trí thứ 6 có 2 lần trong thập niên 2000. Mãi đến khi Qatar Sports Investments mua CLB vào năm 2011, PSG mới trở thành kẻ thống trị Ligue 1. Họ đã nhảy từ thứ 13 lên thứ 4 vào năm 2011, sau đó là thứ 2 vào năm 2012. Kể từ đó: 1, 1, 1, 2, 1 và 1.

Cũng như vậy, Man City đã chờ đợi rất lâu trước khi tạo ra bước đột phá 10 năm trước. Đội bóng vùng Eastlands được Abu Dhabi United Group mua lại vào năm 2008 và họ chỉ chờ 4 năm nữa để có danh hiệu Premier League đầu tiên. Rồi sau đó là 3 danh hiệu nữa.

Tương tự nhưng có khác rất nhiều. Juventus trở về từ Serie B sau khi bị trừng phạt từ vụ bê bối dàn xếp tỷ số năm 2006. Họ đứng thứ 7 tại Serie A vào năm 2010 và 2011 trước khi đánh dấu giai đoạn thống trị từ năm 2012.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Chợ tiền tỷ bỏ hoang giữa lúc chợ cóc bủa vây: Nghịch lý lãng phí ở Hà Nội

Giữa lúc nhu cầu mua bán dân sinh vẫn hiện hữu, một số khu chợ được đầu tư bài bản ở Hà Nội lại chưa vận hành hiệu quả như kỳ vọng. Sự đối nghịch giữa hạ tầng chợ được xây dựng với thực tế chợ cóc vẫn len vào đời sống thường nhật đang cho thấy một dạng lãng phí không chỉ nằm ở công trình, mà còn ở hiệu quả sử dụng nguồn lực sau đầu tư.
Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4: Hà Nội nắng nóng nhiều ngày trong tuần

Thời tiết hôm nay 7/4, Bắc Bộ trời nắng nóng; Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt đến 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ trời nóng; Nam Bộ nắng nóng đến thứ Sáu.
Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi vượt 39 độ C

Thời tiết ngày mai 7/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa.
Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Thêm tàu kỳ nghỉ lễ: Từ TP. Hồ Chí Minh đi Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết dễ dàng

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Quốc tế Lao động 1/5, ngành đường sắt tăng cường nhiều chuyến tàu khu đoạn phía Nam, kết nối TP.HCM với các điểm đến du lịch biển như Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.
Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Hà Tĩnh ban hành khung giá mới tạo minh bạch thị trường nhà ở xã hội cho thuê

Quy định khung giá mới tại Hà Tĩnh giúp chuẩn hóa thị trường nhà ở xã hội và chung cư, tạo minh bạch, đồng bộ quản lý, đồng thời mở ra cơ hội thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng vận hành.
Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Hưng Yên: Sáu tồn tại cần vượt qua của phố đi bộ Công viên Kỳ Bá (Kì 1)

Phố đi bộ Công viên Kỳ Bá được kỳ vọng mở đường cho kinh tế đêm tại Hưng Yên, nhưng vẫn đối mặt 6 tồn tại lớn về mô hình, hạ tầng, quản lý, liên kết du lịch và khai thác bản sắc văn hóa.
TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

TP. Hồ Chí Minh chủ động giải pháp ứng phó, bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2026

Trước tình hình thời tiết nắng nóng diễn biến gay gắt và nhu cầu sử dụng điện không ngừng gia tăng, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong năm 2026.
Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng

Thời tiết hôm nay 6/4, Hà Nội nắng nóng cả tuần, từ giữa tuần trời nắng gay gắt; Trung Bộ nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Giá nhiên liệu tăng mạnh, đường sắt tăng giá vé từ ngày 5/4

Giá nhiên liệu tăng mạnh, đường sắt tăng giá vé từ ngày 5/4

Do áp lực chi phí đầu vào, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng cao, ngành đường sắt chính thức điều chỉnh tăng giá vé hành khách và cước vận chuyển hàng hóa kể từ ngày 5/4/2026.
Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026: Bắc Bộ không mưa, nắng nóng

Thời tiết ngày mai 6/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ không mưa về đêm, ban ngày nắng mạnh, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng có nơi nắng nóng gay gắt.
Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội công bố chỉ tiêu lớp 10, tỷ lệ vào công lập còn khoảng 55%

Hà Nội giao hơn 81.400 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027, trong khi số học sinh tốt nghiệp THCS lên khoảng 147.000 em, khiến tỷ lệ vào công lập giảm còn khoảng 55%, thấp hơn các năm trước.
Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/4, Hà Nội từ ngày mai bắt đầu đợt nắng nóng; Thanh Hóa – Đắk Lắk nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026: Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 5/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, khu vực Tây Bắc có nơi xuất hiện nắng nóng.
Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Sáp nhập Trường Sông Hồng: 29 cán bộ chính thức về đơn vị mới

Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ tiếp nhận 29 cán bộ, giáo viên từ Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Sông Hồng, bước đầu bảo đảm quyền lợi và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực.
Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Cục Thống kê lý giải: Vì sao lương tăng nhưng người dân chưa thấy đời sống được cải thiện?

Qua những số liệu quý I/2026, đại diện Cục Thống kê đã lý giải về thông tin nhiều người dân cho rằng tuy lương tăng nhưng thực tế đời sống người dân chưa được cải thiện.