Thứ sáu 10/07/2026 19:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bóng đá đã thay đổi thế nào trong 10 năm qua?

12/10/2020 00:00
Có vẻ như không phải tất cả mọi thứ đều thay đổi kể từ năm 2010. Thực tế là có, bởi khi chúng ta tiếp tục chờ đợi các môn thể thao trở lại sau quãng nghỉ vì đại dịch Covid-19 bóng đá châu Âu năm 2020 rất khác năm 2010 ở một số điểm.

Bóng đá châu Âu đã thay đổi thế nào trong một thập niên qua? Câu trả lời là rất nhiều.

Jose Mourinho ở đỉnh cao quyền lực

Inter Milan cũng vậy. Ở tuổi 47, Mourinho đã giành chức vô địch Champions League cùng Porto và 2 danh hiệu Premier League với Chelsea. Ông đã đưa Inter vượt qua vòng bảng Champions League 2009-10, sau đó là những điều không tưởng tại vòng knock-out. Ở vòng 1/8, họ đã đánh bại đội bóng cũ của ông, Chelsea, sẽ vô địch Premier League sau đó. Và sau khi dễ dàng vượt qua CSKA Moskva ở tứ kết, ông đã gửi lời cảnh báo nghiêm túc đến triều đại Barca hùng mạnh.

Và Inter đánh bại nhà đương kim vô địch châu Âu, 3-1, tại San Siro, rồi đứng vững sau chuyến đi tới Barcelona chỉ với trận thua 0-1. Kết quả này đưa họ lọt vào trận chung kết Champions League, nơi họ giành chiến thắng 2-0 trước Bayern Munich để hoàn thành cú ăn ba của Italy: Champions League, Serie A và Coppa Italia.

Một tuần sau khi giành cúp, Mourinho đến Real Madrid, nơi ông và Pep Guardiola tạo nên một trong những cuộc đối đầu hấp dẫn nhất mà Barca-Real từng chứng kiến. Thậm chí, từ 2010-12, đây là cuộc đối đầu lớn nhất trên thế giới và nó bắt đầu với Inter 3, Barca 1.

Ngược lại, Inter sa sút dần sau khi Mourinho ra đi. Họ giữ vị trí thứ 2 tại Serie A năm 2011 nhưng không thể đứng cao hơn vị trí thứ 4 hay vào đến tứ kết ở cúp châu Âu kể từ đó. (Hiện họ đứng thứ 3 trong mùa giải này khi Serie A bị hoãn lại bởi virus corona.)

bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da hom nay, Mourinho, Real Madrid, Ronaldo2010 là năm trên đỉnh cao quyền lực của Mourinho và là lần gần nhất bóng đá Italy chinh phục Champions League

Doanh thu 91 triệu euro được coi là tốt

Theo Báo cáo điểm chuẩn cấp phép Câu lạc bộ hằng năm của UEFA, các đội bóng ở Bundesliga có doanh thu trung bình 91 triệu euro mỗi đội vào năm 2010, xếp thứ 2 trong số các giải đấu châu Âu. Tuy nhiên, năm 2018, thời điểm báo cáo gần đây nhất, Bundesliga chỉ xếp thứ 4.

Chúng ta vẫn gọi 5 giải đấu hàng đầu của châu Âu là "Big Five", nhưng theo một cách nào đó, thật khó để nói vậy trong một thế giới mà đội bóng Premier League trung bình kiếm được doanh thu (272 triệu euro) bằng các đội bóng La Liga và Serie A cộng lại.

Và trong khi Anh tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt so với bất kỳ giải đấu nào khác, Big Five vẫn tự tạo ra những cách biệt với phần còn lại của châu Âu. Mặc dù doanh thu đã tăng gần như toàn cầu, Big Five vẫn tăng trung bình 83% và phần còn lại của châu Âu là dưới 30%.

250 triệu USD từng để mua những siêu sao

Đúng vậy, với số tiền ấy, Real Madrid đã chi ra để mua những hảo thủ hàng đầu là Cristiano Ronaldo, Benzema, Kaka và Xabi Alonso cách đây 10 năm. Bây giờ, đó là khoản tiền được dùng để mua những cầu thủ ít tên tuổi như Luka Jovic, Eder Militao, Ferland Mendy, Rodrygo và Reinier.

Dễ dàng đoán ra là khi doanh thu tăng đồng nghĩa chi phí chuyển nhượng tăng. Theo Transfermarkt, chỉ có 3 vụ chuyển nhượng hơn 40 triệu USD vào mùa hè năm 2009. Lúc đó, Real Madrid mua Ronaldo từ MU với giá 103,4 triệu USD và Kaka từ AC Milan với giá 73,7 triệu USD. Họ cũng đã trả tổng cộng 76,5 triệu USD cho Karim Benzema của Lyon và Xabi Alonso của Liverpool.

Thế nhưng, năm 2019, những khoản tiền đó chỉ xếp thứ 4, 12, 32 và 36. Cụ thể hơn, số tiền Real Madrid chi cho Alonso là tương đương với số tiền mà Valencia đã chi cho thủ môn dự bị 30 tuổi của Barcelona, ​​Jasper Cillessen, vào tháng 6/2019.

Tổng cộng, đã có 27 vụ chuyển nhượng hơn 40 triệu USD trong các kỳ chuyển nhượng 2019-20. Trong khi 20 vụ chuyển nhượng đắt nhất đạt trung bình 36,8 triệu USD cách đây 10 năm thì con số trung bình này vào mùa hè năm ngoái là 77,9 triệu USD. Và Jovic, Militao, Mendy, Rodrygo và Reinier cộng lại vẫn nhiều hơn 3 triệu USD so với bộ tứ đáng sợ của một thập kỷ trước. Họ giỏi hơn? Họ sẽ trở thành Ronaldo, Kaka, Benzema và Alonso? Chắc chắn là không.

PSG vươn lên mạnh mẽ

Ai sẽ bảo rằng đây bảng xếp hạng Ligue 1 mùa tới như thế này: 1. Lyon 2. Bordeaux 3. Marseille 4. Nantes 5. Auxerre 6. Monaco 7. Paris Saint-Germain

Câu trả lời là không khi Auxerre còn đang chơi ở Ligue 2, còn Paris Saint-Germain thống trị Ligue 1 trong nhiều năm qua. Có điều, bảng xếp hạng trên là của thập niên 2000. Thời đó, Lyon đã vô địch 7 lần - họ cũng đã lọt vào bán kết Champions League năm 2010 - còn Marseille, Bordeaux và Nantes mỗi đội vô địch 1 lần.

Và nếu theo dõi Ligue 1 trong 8 năm qua hoặc lâu hơn, giải đấu luôn bị một đội bóng thống trị hằng năm. Đúng là khó tin bởi 10 năm trước, Paris Saint-Germain vẫn là một khái niệm hơn là một ứng cử viên. Chỉ riêng việc nằm ở Paris đã mang lại tiềm năng cho PSG, như Chelsea trước thời Roman Abramovich hay Man City ở Anh, nhưng người Paris giành được Ligue 1 vỏn vẹn 2 lần (1986, 1994) và chỉ đứng cao hơn vị trí thứ 6 có 2 lần trong thập niên 2000. Mãi đến khi Qatar Sports Investments mua CLB vào năm 2011, PSG mới trở thành kẻ thống trị Ligue 1. Họ đã nhảy từ thứ 13 lên thứ 4 vào năm 2011, sau đó là thứ 2 vào năm 2012. Kể từ đó: 1, 1, 1, 2, 1 và 1.

Cũng như vậy, Man City đã chờ đợi rất lâu trước khi tạo ra bước đột phá 10 năm trước. Đội bóng vùng Eastlands được Abu Dhabi United Group mua lại vào năm 2008 và họ chỉ chờ 4 năm nữa để có danh hiệu Premier League đầu tiên. Rồi sau đó là 3 danh hiệu nữa.

Tương tự nhưng có khác rất nhiều. Juventus trở về từ Serie B sau khi bị trừng phạt từ vụ bê bối dàn xếp tỷ số năm 2006. Họ đứng thứ 7 tại Serie A vào năm 2010 và 2011 trước khi đánh dấu giai đoạn thống trị từ năm 2012.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 2,45 tỷ đồng tại Sơn La

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 2,45 tỷ đồng tại Sơn La

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 8-9/7 khiến nhiều địa phương ở Sơn La bị sạt lở, nhà dân hư hỏng, sản xuất nông nghiệp và giao thông bị ảnh hưởng, thiệt hại ước khoảng 2,45 tỷ đồng.
Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Ngừng tuần hoàn ngoại viện 10 phút, tiên lượng tử vong và di chứng thần kinh rất cao do bị đuối nước, thế nhưng cụ bà 82 tuổi đã hồi phục ngoạn mục và trở về cuộc sống bình thường chỉ sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc.
Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu đẩy nhanh giải ngân hơn 10.875 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, bao gồm việc xử lý dứt điểm vướng mắc trước 15/7/2026 và điều chuyển vốn đối với dự án chậm tiến độ. Các biện pháp mạnh tay này gắn liền trách nhiệm của người đứng đầu và yêu cầu xây dựng kịch bản tiến độ chi tiết theo từng tuần.
Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình: Kiên quyết chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026 của ngành Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, yêu cầu toàn ngành nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, xác định rõ trách nhiệm cá nhân trong thực thi công vụ, đồng thời nhấn mạnh tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc.
Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Phú Thọ: Cứu hộ thành công tàu mắc trụ cầu Việt Trì trên sông Lô

Lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Phú Thọ đã kịp thời cứu hộ một tàu thủy bị mắc vào trụ cầu Việt Trì trên sông Lô, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.
Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Đề xuất giải pháp khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng

Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASTI) phối hợp với Tạp chí Một Thế Giới tổ chức Hội thảo "An ninh năng lượng đến 2030: Khơi thông nguồn lực phát triển hạ tầng năng lượng". Sự kiện quy tụ lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, nhà khoa học, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhằm trao đổi các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.
Đắk Lắk: Cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính

Đắk Lắk: Cán bộ phường đến tận nhà hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính

Thay vì ngồi chờ tại bộ phận “một cửa”, các cán bộ phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk đang chủ động tìm đến tận nhà những người cao tuổi, người yếu thế để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Mô hình "dịch vụ công lưu động" đột phá này không chỉ giúp người dân tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí di chuyển, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu cải cách hành chính (CCHC), xây dựng một chính quyền thực sự gần dân và vì dân.
Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Vĩnh Long quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ 5 xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong 6 tháng cuối năm 2026, đồng thời gắn chặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo nền tảng để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Bệnh viện Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức nhận bệnh nhân từ 9/7

Sáng nay 9/7/, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình chính thức mở cửa đón bệnh nhân. Việc đưa tổ hợp y tế có mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng/giường bệnh vào vận hành được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải chuyên sâu tại cơ sở Hà Nội, đồng thời giúp người dân khu vực lân cận tiếp cận dịch vụ ngoại khoa chất lượng cao ngay tại địa phương.
Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7: Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là dịu mát

Thời tiết hôm nay 9/7, khu vực trung du và vùng núi phía Tây Bắc Bộ có mưa lớn đến ngày mai; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa nắng đan xen, chiều có mưa dông.
UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

UEH công bố ngưỡng đầu vào phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, ra mắt công cụ tính điểm trực tuyến

Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét tuyển tích hợp năm 2026, đồng thời ban hành hướng dẫn quy đổi điểm giữa các kỳ thi và đưa vào vận hành công cụ tính điểm xét tuyển trực tuyến. Đây được xem là những thông tin quan trọng giúp thí sinh chủ động đánh giá cơ hội trúng tuyển trước khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng chỉ đạo xử lý dứt điểm 5 vụ việc tồn đọng về đất đai, nhà ở

Tiếp công dân sáng 8/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương giải quyết dứt điểm 5 vụ việc liên quan đến bồi thường, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, bảo đảm đúng quy định pháp luật và quyền lợi chính đáng của người dân.
Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Hơn 200 khảo sát tại KIDS Zone giúp doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rõ nhu cầu của thị trường mẹ và bé Việt Nam

Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, KBEE Hanoi 2026 còn gây ấn tượng với KIDS Zone – không gian trải nghiệm dành cho mẹ và bé quy tụ công nghệ giáo dục hiện đại, hoạt động giải trí hấp dẫn và hàng loạt sản phẩm chất lượng từ Hàn Quốc, thu hút đông đảo gia đình đến tham quan.
Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 8/7, khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa to, cảnh báo sạt lở đất; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng trời nắng ráo.
Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Người Huế cúng lễ Âm hồn: Cơ hội phát huy văn hóa bản địa?

Trong ngày hôm nay 23/5 âm lịch, nhiều du khách đã ngạc nhiên thấy các gia đình người Huế bày lễ cúng trước cửa nhà, dù không phải là ngày lễ. Họ không biết rằng, những người Huế đang thực hiện một tập tục riêng của vùng đất này, vốn tưởng niệm ngày Thất thủ kinh đô năm 1858, với tên gọi lễ cúng Âm hồn.