Thứ bảy 25/04/2026 22:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bong bóng du lịch Singapore – Hồng Kông một lần nữa tạm dừng do diễn biến Covid-19 phức tạp

21/07/2021 11:12
Bong bóng du lịch giữa Hồng Kông và Singapore sẽ được xem xét thêm vào cuối tháng 8 khi đủ các điều kiện triển khai thỏa thuận miễn kiểm dịch chưa thực sự phù hợp trong thời điểm hiện nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Một phát ngôn viên của chính quyền Hồng Kông hôm thứ Ba cho biết hai bên đang xem xét tình hình đại dịch, đặc biệt là số ca mắc mới gia tăng trong khu vực. Người này cho hay: “Không thể đáp ứng điều kiện giải phóng bong bóng du lịch hàng không trong thời điểm hiện tại. Cả hai bên nhất trí xem xét lại hợp tác vào cuối tháng 8 sau khi tính đến hiệu quả của các biện pháp kiểm soát lây nhiễm tăng cường do Singapore thực hiện và tình hình toàn cầu tại thời điểm đó”.

Kế hoạch bong bóng du lịch lần đầu tiên dự kiến thực hiện vào tháng 11 năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại sau khi số ca bệnh ở Hồng Kông tăng đột biến. Tính đến nay, kế hoạch này bị đẩy lùi đến ngày 26 tháng 5 và một lần nữa “trật bánh” khi Singapore bùng phát dịch trở lại. Theo cơ chế, thỏa thuận bong bóng du lịch sẽ bị tạm dường nếu tính trung bình trong bảy ngày, số lượng ca Covid-19 ở một trong hai thành phố được liên kết giữa hai bên vượt quá 5 trường hợp. Phía Hồng Kông ghi nhận con số mới nhất là 0 và Singapore là hơn 6 ca.

Được biết, Singapore sẽ tái áp dụng các lệnh hạn chế thắt chặt kể từ thứ năm sau ổ dịch ở quán karaoke và cảng cá. Các hạn chế mới được gia hạn tương tự như các biện pháp được áp dụng từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 13 tháng 6 nhằm đối phó với cụm dịch tại Sân bay Changi. Cụm dịch đầu tiên trong số các trường hợp gần đây nhất ở Singapore bùng phát giữa các quán karaoke, liên quan đến ít nhất 193 trường hợp tính đến ngày 19 tháng 7. Cụm thứ hai, bắt nguồn từ Cảng cá Jurong, bao gồm ít nhất 179 vụ lây nhiễm và đã lây lan đến 28 khu chợ và trung tâm thực phẩm.

Tờ SCMP cho hay, Giám đốc điều hành Carrie Lam Cheng Yuet-ngor đã ưu tiên nối lại đường dịch chuyển không kiểm dịch giữa Trung Quốc đại lục và Hồng Kông nhưng cho đến nay không có nhiều tiến triển. Các nguồn tin khác cho biết chính quyền Hồng Kông đã hoãn một kế hoạch gây tranh cãi cho phép những người được tiêm phòng đầy đủ từ những quốc gia được coi là có nguy cơ cao như Anh và Philippines trở lại.

“Tất cả những kế hoạch này bao gồm bong bóng du lịch đều phải tạm dừng vào thời điểm này, vì Chính phủ không muốn ghi nhận thêm các trường hợp ở Hồng Kông ảnh hưởng đến niềm tin phục hồi của Trung Quốc đại lục trong việc mở lại biên giới” một nguồn tin cho biết. Quan điểm này được chia sẻ bởi Timothy Chui Ting-pong, giám đốc điều hành của Hiệp hội Du lịch Hồng Kông, đã từng chia sẻ thành phố phải đạt được mục tiêu không có ô nhiễm “bởi vì ưu tiên của chúng tôi là mở cửa biên giới với Trung Quốc đại lục và Ma Cao”. Chui cho biết ông không thất vọng khi có thêm một kế hoạch bong bóng đổ bể với Singapore bởi phía các nhà chức trách đã lường trước sự việc và việc trì hoãn sẽ giúp loại bỏ những yếu tố không chắc chắn trong việc mở cửa lại biên giới.

TL

Tin bài khác
CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

Trong hai ngày cao điểm Giỗ Tổ, CSGT Phú Thọ cấp phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí, hỗ trợ người dân, du khách hành hương an toàn giữa thời tiết nắng nóng.
Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Việc chọn vùng đất mặn thành lập Bảo tàng lúa nước không chỉ nhằm lưu giữ giá trị của một nền nông nghiệp truyền thống, mà còn cho thấy một cách tiếp cận khác: kể câu chuyện về cây lúa từ chính những vùng đất khó, nơi nó buộc phải thích nghi để tồn tại….
Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4, Bắc Bộ từ 27/4 mưa nhiều trở lại; Nghệ An – Quảng Ngãi mưa dông, có nơi mưa to; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế về tiêu chuẩn môi trường và phát triển bền vững, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, hướng tới đáp ứng các tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) và cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM).
Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Tháng Tư lại về trên thành phố Cần Thơ, những cây cầu bắc qua sông sáng đèn mỗi tối, những khu công nghiệp ven đô vẫn rộn ràng ca kíp… Và trong nhịp sống ấy, có một dòng chảy bền bỉ không ồn ào nhưng chưa từng ngưng nghỉ: Hành trình 51 năm của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ đồng hành cùng người lao động, kể từ dấu mốc lịch sử Giải phóng miền Nam 30/4/1975.
Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Sáng nay, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh được Trung ương tin tưởng lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận đối với những nỗ lực phát triển toàn diện của địa phương trong thời gian qua.
Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam tham gia chuỗi chương trình làm việc cấp cao tại Hà Nội trong khuôn khổ đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và phát triển bền vững đối với cộng đồng.
Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Việt Nam đang thất thoát hàng tỷ USD từ rác nhựa mỗi năm, nhưng nếu được phân loại và xử lý đúng cách, nguồn “rác” này có thể trở thành tài nguyên quý giá cho nền kinh tế tuần hoàn.
Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Cơ chế đổi pin linh hoạt cùng chi phí sử dụng thấp đang giúp VinFast Viper đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu lớn nhất của người dùng xe máy điện: tiếp năng lượng tiện lợi giảm áp lực chi phí đi lại. Trong bối cảnh loạt ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, nhiều người dùng đang tranh thủ chốt cọc sớm để kịp “gom” trọn các quyền lợi hấp dẫn.
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026 nhằm bù đắp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời bổ sung chính sách hỗ trợ với nhóm có mức hưởng thấp.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4, Bắc Bộ sáng sớm se lạnh, ngày trời mát; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.