Bong bóng du lịch Singapore – Hồng Kông một lần nữa tạm dừng do diễn biến Covid-19 phức tạp

DNHN - Bong bóng du lịch giữa Hồng Kông và Singapore sẽ được xem xét thêm vào cuối tháng 8 khi đủ các điều kiện triển khai thỏa thuận miễn kiểm dịch chưa thực sự phù hợp trong thời điểm hiện nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Một phát ngôn viên của chính quyền Hồng Kông hôm thứ Ba cho biết hai bên đang xem xét tình hình đại dịch, đặc biệt là số ca mắc mới gia tăng trong khu vực. Người này cho hay: “Không thể đáp ứng điều kiện giải phóng bong bóng du lịch hàng không trong thời điểm hiện tại. Cả hai bên nhất trí xem xét lại hợp tác vào cuối tháng 8 sau khi tính đến hiệu quả của các biện pháp kiểm soát lây nhiễm tăng cường do Singapore thực hiện và tình hình toàn cầu tại thời điểm đó”.

Kế hoạch bong bóng du lịch lần đầu tiên dự kiến thực hiện vào tháng 11 năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại sau khi số ca bệnh ở Hồng Kông tăng đột biến. Tính đến nay, kế hoạch này bị đẩy lùi đến ngày 26 tháng 5 và một lần nữa “trật bánh” khi Singapore bùng phát dịch trở lại. Theo cơ chế, thỏa thuận bong bóng du lịch sẽ bị tạm dường nếu tính trung bình trong bảy ngày, số lượng ca Covid-19 ở một trong hai thành phố được liên kết giữa hai bên vượt quá 5 trường hợp. Phía Hồng Kông ghi nhận con số mới nhất là 0 và Singapore là hơn 6 ca.

Được biết, Singapore sẽ tái áp dụng các lệnh hạn chế thắt chặt kể từ thứ năm sau ổ dịch ở quán karaoke và cảng cá. Các hạn chế mới được gia hạn tương tự như các biện pháp được áp dụng từ ngày 16 tháng 5 đến ngày 13 tháng 6 nhằm đối phó với cụm dịch tại Sân bay Changi. Cụm dịch đầu tiên trong số các trường hợp gần đây nhất ở Singapore bùng phát giữa các quán karaoke, liên quan đến ít nhất 193 trường hợp tính đến ngày 19 tháng 7. Cụm thứ hai, bắt nguồn từ Cảng cá Jurong, bao gồm ít nhất 179 vụ lây nhiễm và đã lây lan đến 28 khu chợ và trung tâm thực phẩm.

Tờ SCMP cho hay, Giám đốc điều hành Carrie Lam Cheng Yuet-ngor đã ưu tiên nối lại đường dịch chuyển không kiểm dịch giữa Trung Quốc đại lục và Hồng Kông nhưng cho đến nay không có nhiều tiến triển. Các nguồn tin khác cho biết chính quyền Hồng Kông đã hoãn một kế hoạch gây tranh cãi cho phép những người được tiêm phòng đầy đủ từ những quốc gia được coi là có nguy cơ cao như Anh và Philippines trở lại.

“Tất cả những kế hoạch này bao gồm bong bóng du lịch đều phải tạm dừng vào thời điểm này, vì Chính phủ không muốn ghi nhận thêm các trường hợp ở Hồng Kông ảnh hưởng đến niềm tin phục hồi của Trung Quốc đại lục trong việc mở lại biên giới” một nguồn tin cho biết. Quan điểm này được chia sẻ bởi Timothy Chui Ting-pong, giám đốc điều hành của Hiệp hội Du lịch Hồng Kông, đã từng chia sẻ thành phố phải đạt được mục tiêu không có ô nhiễm “bởi vì ưu tiên của chúng tôi là mở cửa biên giới với Trung Quốc đại lục và Ma Cao”. Chui cho biết ông không thất vọng khi có thêm một kế hoạch bong bóng đổ bể với Singapore bởi phía các nhà chức trách đã lường trước sự việc và việc trì hoãn sẽ giúp loại bỏ những yếu tố không chắc chắn trong việc mở cửa lại biên giới.

TL

Tin liên quan