Thứ năm 09/07/2026 12:33
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc TikTok thu thập hàng loạt thông tin của người dùng

31/07/2024 16:22
Với tuyên bố mới nhất, có thể thấy cuộc chiến pháp lý gay gắt này vẫn đang tiếp diễn và tương lai của TikTok tại Mỹ vẫn còn là một dấu hỏi lớn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cáo buộc TikTok khai thác khả năng thu thập thông tin hàng loạt về người dùng dựa trên quan điểm về các vấn đề xã hội gây chia rẽ.

Cụ thể, theo AP, trong tài liệu nộp lên tòa phúc thẩm liên bang ở Washington mới đây, luật sư của Chính phủ Mỹ cho rằng, TikTok và công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh đã sử dụng một bộ ứng dụng web nội bộ có tên là Lark, cho phép nhân viên TikTok nói chuyện trực tiếp với các kỹ sư của ByteDance tại Trung Quốc.

Các nhân viên của TikTok dùng Lark để gửi "dữ liệu nhạy cảm" về các vấn đề như kiểm soát súng hay tôn giáo của người dùng Hoa Kỳ. Thông tin cuối cùng được lưu trữ trên các máy chủ của Trung Quốc và nhân viên ByteDance tại Trung Quốc có thể tiếp cận được.

Cơ quan này lo ngại rằng, Chính phủ Trung Quốc có thể lợi dụng thông tin này để thao túng thuật toán của TikTok, nhằm thúc đẩy các quan điểm có lợi cho Trung Quốc và làm xói mòn niềm tin vào nền dân chủ của nước Mỹ.

TikTok đã bác bỏ các cáo buộc, khẳng định dữ liệu người dùng không gây ra rủi ro an ninh quốc gia như phía Mỹ lo ngại. Công ty cũng nhấn mạnh những nỗ lực của mình trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ, bao gồm Dự án Texas trị giá 1,5 tỷ USD nhằm chuyển dữ liệu sang máy chủ Oracle tại Mỹ.

Tuy nhiên, DOJ nói Lark là lý do các quan chức liên bang không tin Dự án Texas đủ để bảo vệ chống lại những mối quan ngại về an ninh quốc gia. Điều này có thể thấy, dường như những nỗ lực của Tiktok chưa đủ để thuyết phục chính phủ Mỹ. Với tuyên bố mới nhất, có thể thấy cuộc chiến pháp lý gay gắt này vẫn đang tiếp diễn và tương lai của TikTok tại Mỹ vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Tài liệu tòa án là bước đi tiếp theo của Chính phủ Mỹ trong một cuộc chiến pháp lý với nền tảng mạng xã hội có hơn 170 triệu người Mỹ sử dụng. Theo đạo luật được Tổng thống Joe Biden ký vào tháng 4, TikTok đối mặt lệnh cấm trong vài tháng tới nếu không chấp nhận bán mình, cắt đứt quan hệ với ByteDance.

Cuối tháng 5, TikTok và công ty mẹ đệ đơn kiện, bác bỏ cáo buộc rằng, nền tảng có thể chia sẻ dữ liệu của người dùng Mỹ với Trung Quốc hoặc thực hiện hành vi gây ảnh hưởng an ninh quốc gia. TikTok cho rằng, Chính phủ Mỹ không đưa ra được bằng chứng chính thức cho thấy những hành động trên đã xảy ra.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong tháng 9.

Đức Anh (t/h)

Tin bài khác
Chuỗi phòng tập 25FIT bị phạt 580 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm quyền lợi khách hàng

Chuỗi phòng tập 25FIT bị phạt 580 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm quyền lợi khách hàng

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa chính thức ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần 25FIT, đơn vị vận hành chuỗi phòng tập công nghệ EMS nổi tiếng. Với số tiền phạt lên tới 580 triệu đồng, doanh nghiệp này bị thổi còi do lạm dụng các điều khoản hợp đồng theo mẫu bất hợp pháp và tước bỏ quyền lựa chọn bảo mật dữ liệu cá nhân của khách hàng.
Chủ đầu tư dự án 825 tỷ Cara Legend bị bêu tên vì nợ thuế gần 15 tỷ đồng

Chủ đầu tư dự án 825 tỷ Cara Legend bị bêu tên vì nợ thuế gần 15 tỷ đồng

Thuế TP. Cần Thơ vừa chính thức công bố công khai danh sách 722 người nộp thuế còn tồn đọng nghĩa vụ tài chính tính đến cuối tháng 5 với tổng số tiền nợ vượt mức 3.403 tỷ đồng. Bên cạnh những đơn vị bán lẻ xăng dầu nợ hàng nghìn tỷ đồng kéo dài, danh sách lần này ghi nhận sự xuất hiện đáng chú ý của Công ty Cổ phần Cara Group – chủ đầu tư tổ hợp căn hộ cao cấp Cara Legend – với số tiền nợ thuế phát sinh gần 15 tỷ đồng.
Lai Châu tăng cường ngăn chặn thuốc lá nhập lậu trên thị trường

Lai Châu tăng cường ngăn chặn thuốc lá nhập lậu trên thị trường

Thực hiện Chỉ thị số 25 của Thủ tướng Chính phủ, Lai Châu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về thuốc lá nhập lậu, góp phần bảo vệ thị trường, người tiêu dùng và môi trường kinh doanh.
Khởi tố Chủ tịch Công ty CP Đầu tư 706 vì bán lậu hơn nửa triệu mét khối đất

Khởi tố Chủ tịch Công ty CP Đầu tư 706 vì bán lậu hơn nửa triệu mét khối đất

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phan Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư 706, để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên". Doanh nghiệp này bị cáo buộc đã lợi dụng giấy phép khai thác tại mỏ đất núi Lệ Thủy để tuồn lậu khoảng 550.000 m3 đất ra thị trường, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng từ việc bán và vận chuyển khoáng sản trái phép.
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh do doanh nghiệp nợ thuế 85,8 tỷ đồng

Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh do doanh nghiệp nợ thuế 85,8 tỷ đồng

Công ty CP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (VPG) cho biết Chủ tịch HĐQT Lê Thị Thanh Lệ bị tạm hoãn xuất cảnh sau khi cơ quan thuế xác định doanh nghiệp còn nợ thuế hơn 85,8 tỷ đồng và thuộc trường hợp bị cưỡng chế theo quy định.
Khởi tố thêm 12 bị can vụ lừa đảo 900 tỷ đồng bằng hợp đồng kỳ nghỉ

Khởi tố thêm 12 bị can vụ lừa đảo 900 tỷ đồng bằng hợp đồng kỳ nghỉ

Mở rộng điều tra vụ lừa đảo thông qua hợp đồng kỳ nghỉ, Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố thêm 12 bị can, đồng thời xác định số tiền bị chiếm đoạt lên tới khoảng 900 tỷ đồng từ gần 10.000 hợp đồng. Cơ quan iều tra đang tiếp tục thu hồi tài sản và làm rõ vai trò của các đối tượng liên quan.
Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Tin lời góp vốn dự án bất động sản, 6 người dân ở Lào Cai bị lừa hơn 1,8 tỷ đồng

Thay vì sở hữu những lô đất như kỳ vọng, 6 người dân tại Lào Cai đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo góp vốn đầu tư bất động sản với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 1,82 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam giám đốc một doanh nghiệp để phục vụ công tác điều tra.
Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Hàng loạt lãnh đạo địa phương bị kỷ luật trong đại án ACV

Nhiều cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó Tổng giám đốc ACV và hàng loạt cựu lãnh đạo một số địa phương.
Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Gia Lai: Bản án tranh chấp đất đã có hiệu lực nhưng thi hành án vẫn kéo dài

Bản án dân sự đã có hiệu lực cùng quyết định thi hành án được ban hành từ năm 2024, nhưng đến nay phần đất bị lấn chiếm vẫn chưa được trả lại cho người được thi hành án. Sự chậm trễ kéo dài khiến người dân bức xúc và đặt ra yêu cầu bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đang đối mặt với một trong những yêu cầu phạt lớn nhất lịch sử ngành công nghệ: 1.400 tỷ USD – gần bằng toàn bộ giá trị vốn hóa của công ty – vì cáo buộc biến Facebook và Instagram thành những nền tảng gây nghiện đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
Phú Thọ: Lộ diện những doanh nghiệp "ôm" nợ thuế hàng tỷ đồng

Phú Thọ: Lộ diện những doanh nghiệp "ôm" nợ thuế hàng tỷ đồng

Thuế cơ sở 4 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 301 người nộp thuế chây trì, nợ tiền thuế và các khoản thu khác tính đến hết tháng 5/2026 với tổng số tiền hơn 37 tỷ đồng.
Hải Phòng cưỡng chế thu hơn 144 tỷ đồng tiền thuế nợ của Tập đoàn 202

Hải Phòng cưỡng chế thu hơn 144 tỷ đồng tiền thuế nợ của Tập đoàn 202

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty Cổ phần Tập đoàn 202 nhằm thu hồi hơn 144,4 tỷ đồng tiền thuế nợ quá hạn trên 90 ngày. Động thái diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này vẫn là nhà thầu tại nhiều dự án xây dựng quy mô lớn trên cả nước.
PC1 buộc phải thu hồi lô trái phiếu 900 tỷ đồng do dùng sai mục đích

PC1 buộc phải thu hồi lô trái phiếu 900 tỷ đồng do dùng sai mục đích

Do tự ý trích 90 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu để thanh toán nợ ngân hàng thay vì tăng vốn hoạt động như cam kết, Công ty CP Tập đoàn PC1 đã bị cơ quan quản lý tuýt còi. Doanh nghiệp này buộc phải kích hoạt phương án mua lại bắt buộc toàn bộ lô trái phiếu trị giá 900 tỷ đồng ngay trong bối cảnh nhóm cổ đông CII liên tục gom mạnh cổ phiếu.
Phú Thọ: Xử lý 7 đơn vị vi phạm thuế, thu nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng

Phú Thọ: Xử lý 7 đơn vị vi phạm thuế, thu nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã xử lý 7 đơn vị vi phạm về hóa đơn, kê khai thuế và trốn thuế, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1,027 tỷ đồng.
Diễn biến mới Vụ Mr Pips: Số bị can tăng vọt lên 188 người, chiếm đoạt hơn 1.568 tỷ

Diễn biến mới Vụ Mr Pips: Số bị can tăng vọt lên 188 người, chiếm đoạt hơn 1.568 tỷ

Từ 75 bị can ban đầu, kết luận điều tra bổ sung của Công an TP. Hà Nội đã dốc toàn lực bóc gỡ toàn bộ chân rết của "ông trùm" Phó Đức Nam (Mr Pips), nâng số lượng bị can lên 188 người. Đường dây tinh vi này đã lập hàng chục công ty "ma", dựng sàn Forex ảo để bẫy 920 nạn nhân, chiếm đoạt số tiền khổng lồ hơn 1.568 tỷ đồng.