Thứ bảy 08/08/2026 00:59
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc TikTok thu thập hàng loạt thông tin của người dùng

31/07/2024 16:22
Với tuyên bố mới nhất, có thể thấy cuộc chiến pháp lý gay gắt này vẫn đang tiếp diễn và tương lai của TikTok tại Mỹ vẫn còn là một dấu hỏi lớn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cáo buộc TikTok khai thác khả năng thu thập thông tin hàng loạt về người dùng dựa trên quan điểm về các vấn đề xã hội gây chia rẽ.

Cụ thể, theo AP, trong tài liệu nộp lên tòa phúc thẩm liên bang ở Washington mới đây, luật sư của Chính phủ Mỹ cho rằng, TikTok và công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh đã sử dụng một bộ ứng dụng web nội bộ có tên là Lark, cho phép nhân viên TikTok nói chuyện trực tiếp với các kỹ sư của ByteDance tại Trung Quốc.

Các nhân viên của TikTok dùng Lark để gửi "dữ liệu nhạy cảm" về các vấn đề như kiểm soát súng hay tôn giáo của người dùng Hoa Kỳ. Thông tin cuối cùng được lưu trữ trên các máy chủ của Trung Quốc và nhân viên ByteDance tại Trung Quốc có thể tiếp cận được.

Cơ quan này lo ngại rằng, Chính phủ Trung Quốc có thể lợi dụng thông tin này để thao túng thuật toán của TikTok, nhằm thúc đẩy các quan điểm có lợi cho Trung Quốc và làm xói mòn niềm tin vào nền dân chủ của nước Mỹ.

TikTok đã bác bỏ các cáo buộc, khẳng định dữ liệu người dùng không gây ra rủi ro an ninh quốc gia như phía Mỹ lo ngại. Công ty cũng nhấn mạnh những nỗ lực của mình trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ, bao gồm Dự án Texas trị giá 1,5 tỷ USD nhằm chuyển dữ liệu sang máy chủ Oracle tại Mỹ.

Tuy nhiên, DOJ nói Lark là lý do các quan chức liên bang không tin Dự án Texas đủ để bảo vệ chống lại những mối quan ngại về an ninh quốc gia. Điều này có thể thấy, dường như những nỗ lực của Tiktok chưa đủ để thuyết phục chính phủ Mỹ. Với tuyên bố mới nhất, có thể thấy cuộc chiến pháp lý gay gắt này vẫn đang tiếp diễn và tương lai của TikTok tại Mỹ vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Tài liệu tòa án là bước đi tiếp theo của Chính phủ Mỹ trong một cuộc chiến pháp lý với nền tảng mạng xã hội có hơn 170 triệu người Mỹ sử dụng. Theo đạo luật được Tổng thống Joe Biden ký vào tháng 4, TikTok đối mặt lệnh cấm trong vài tháng tới nếu không chấp nhận bán mình, cắt đứt quan hệ với ByteDance.

Cuối tháng 5, TikTok và công ty mẹ đệ đơn kiện, bác bỏ cáo buộc rằng, nền tảng có thể chia sẻ dữ liệu của người dùng Mỹ với Trung Quốc hoặc thực hiện hành vi gây ảnh hưởng an ninh quốc gia. TikTok cho rằng, Chính phủ Mỹ không đưa ra được bằng chứng chính thức cho thấy những hành động trên đã xảy ra.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong tháng 9.

Đức Anh (t/h)

Tin bài khác
Nhiều doanh nghiệp liên quan Huấn Hoa Hồng bị xác định rời địa chỉ đăng ký

Nhiều doanh nghiệp liên quan Huấn Hoa Hồng bị xác định rời địa chỉ đăng ký

Thông tin nhiều doanh nghiệp do ông Bùi Xuân Huấn (Huấn Hoa Hồng) đứng tên hoặc góp vốn bị cơ quan thuế xác định không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký đang thu hút sự chú ý. Vụ việc cũng cho thấy doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý việc duy trì thông tin đăng ký kinh doanh và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với cơ quan quản lý để tránh phát sinh các rủi ro pháp lý.
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Kỹ sư Hồ Quang Cua: Doanh nghiệp thích làm nhái hơn xây dựng thương hiệu

Kỹ sư Hồ Quang Cua: Doanh nghiệp thích làm nhái hơn xây dựng thương hiệu

Sau vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mang nhãn hiệu ST25 tại An Giang, "cha đẻ" gạo ST25 Hồ Quang Cua cho biết điều khiến ông trăn trở không chỉ là nạn hàng giả, mà còn là thực tế nhiều doanh nghiệp chưa muốn đầu tư xây dựng thương hiệu, thay vào đó chọn con đường làm nhái để kiếm lợi trước mắt.
Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B

Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và một số cơ quan quản lý nhà nước liên quan theo từng thời kỳ.
Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Vụ tham ô gần 851 triệu đồng tại một doanh nghiệp ở Phú Thọ cho thấy kiểm soát nội bộ lỏng lẻo có thể trở thành "kẽ hở" cho hành vi chiếm đoạt tài sản ngay tại doanh nghiệp.
Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh với doanh nghiệp chậm khắc phục nợ thuế

Cảnh báo tạm hoãn xuất cảnh với doanh nghiệp chậm khắc phục nợ thuế

Thuế tỉnh Quảng Trị vừa phát đi hàng loạt thông báo cảnh báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp còn nợ thuế nếu không hoàn thành nghĩa vụ hoặc khắc phục các vi phạm về đăng ký, kê khai thuế theo thời hạn luật định.
Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Trước phản ánh về tình trạng sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, kinh doanh tràn lan trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm, đồng thời cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Khởi tố Chủ tịch Mekolor sau vụ tố chuyển 10 tỷ Euro vào tài khoản doanh nghiệp

Khởi tố Chủ tịch Mekolor sau vụ tố chuyển 10 tỷ Euro vào tài khoản doanh nghiệp

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam Võ Xuân Trường - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Mekolor - để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Trong tháng 7 và đầu tháng 8/2026, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) đã liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua tuyến biên giới phía Bắc, tạm giữ 686 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc cùng 27 điện thoại di động và 3 máy tính bảng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp hoặc không khai báo hải quan.
Cáo trạng hé lộ cách gần 320 tỷ đồng đi qua hệ thống ví điện tử Ngân Lượng

Cáo trạng hé lộ cách gần 320 tỷ đồng đi qua hệ thống ví điện tử Ngân Lượng

Viện KSND TP. Hà Nội cáo buộc hệ thống thanh toán của Công ty Cổ phần Cổng trung gian thanh toán Ngân Lượng trở thành mắt xích tiếp nhận và luân chuyển gần 320 tỷ đồng trong vụ án Mr Pips. Hồ sơ vụ án cũng mô tả cách dòng tiền được vận hành, hỗ trợ giao dịch và quá trình xử lý các yêu cầu xác minh của Cơ quan Điều tra.
Thanh tra Chính phủ yêu cầu rà soát vật tư gói thầu 35.000 tỷ tại sân bay Long Thành

Thanh tra Chính phủ yêu cầu rà soát vật tư gói thầu 35.000 tỷ tại sân bay Long Thành

Cơ quan Thanh tra Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư rà soát khối lượng thi công, nghiệm thu, thanh toán, bảo đảm phù hợp với khối lượng thực tế thi công, hồ sơ thiết kế và biện pháp thi công được duyệt; tăng cường kiểm tra hoạt động của tư vấn giám sát và chỉ thanh toán cho nhà thầu đối với những khối lượng đủ điều kiện.
Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 1,5 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Mía đường 333 do hành vi xả bụi, khí thải vượt quy chuẩn cho phép 1,44 lần. Bên cạnh việc nộp phạt, doanh nghiệp này còn bị tước quyền xả thải và đình chỉ vận hành lò hơi số 2 trong thời hạn 6 tháng để khắc phục hậu quả.
Khởi tố ca sĩ Phương Diễm Huyền trong vụ án xâm phạm quyền tác giả

Khởi tố ca sĩ Phương Diễm Huyền trong vụ án xâm phạm quyền tác giả

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố Nguyễn Thị Hiền (ca sĩ Phương Diễm Huyền) và Nguyễn Thành Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Unicorn, cho thấy các hành vi xâm phạm quyền tác giả trên nền tảng số đang bị xử lý quyết liệt, nhất là khi nội dung vi phạm được khai thác để tạo doanh thu.
Nữ giám đốc lừa hơn 26,5 tỷ đồng bị bắt giữ sau gần 9 năm trốn truy nã

Nữ giám đốc lừa hơn 26,5 tỷ đồng bị bắt giữ sau gần 9 năm trốn truy nã

Nguyễn Thị Lựu - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Môi giới bất động sản Ban Mê, bị cáo buộc dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lừa đảo 68 người, chiếm đoạt hơn 26,598 tỷ đồng. Sau nhiều năm truy tìm, lực lượng Công an đã bắt giữ đối tượng khi đang lẩn trốn tại TP. Hồ Chí Minh.
Apec Mandala Wyndham Mũi Né bị phạt 270 triệu đồng vì xả nước thải vượt chuẩn

Apec Mandala Wyndham Mũi Né bị phạt 270 triệu đồng vì xả nước thải vượt chuẩn

Việc một khu nghỉ dưỡng quy mô lớn tại Mũi Né bị xử phạt vì xả nước thải vượt quy chuẩn một lần nữa đặt ra yêu cầu siết chặt trách nhiệm môi trường của các doanh nghiệp du lịch. Bên cạnh khoản tiền xử phạt, doanh nghiệp còn phải nhanh chóng khắc phục ô nhiễm, bảo đảm hệ thống xử lý nước thải đáp ứng quy định trước khi tiếp tục xả ra môi trường.