Thứ bảy 01/08/2026 03:43
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc TikTok thu thập hàng loạt thông tin của người dùng

31/07/2024 16:22
Với tuyên bố mới nhất, có thể thấy cuộc chiến pháp lý gay gắt này vẫn đang tiếp diễn và tương lai của TikTok tại Mỹ vẫn còn là một dấu hỏi lớn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cáo buộc TikTok khai thác khả năng thu thập thông tin hàng loạt về người dùng dựa trên quan điểm về các vấn đề xã hội gây chia rẽ.

Cụ thể, theo AP, trong tài liệu nộp lên tòa phúc thẩm liên bang ở Washington mới đây, luật sư của Chính phủ Mỹ cho rằng, TikTok và công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh đã sử dụng một bộ ứng dụng web nội bộ có tên là Lark, cho phép nhân viên TikTok nói chuyện trực tiếp với các kỹ sư của ByteDance tại Trung Quốc.

Các nhân viên của TikTok dùng Lark để gửi "dữ liệu nhạy cảm" về các vấn đề như kiểm soát súng hay tôn giáo của người dùng Hoa Kỳ. Thông tin cuối cùng được lưu trữ trên các máy chủ của Trung Quốc và nhân viên ByteDance tại Trung Quốc có thể tiếp cận được.

Cơ quan này lo ngại rằng, Chính phủ Trung Quốc có thể lợi dụng thông tin này để thao túng thuật toán của TikTok, nhằm thúc đẩy các quan điểm có lợi cho Trung Quốc và làm xói mòn niềm tin vào nền dân chủ của nước Mỹ.

TikTok đã bác bỏ các cáo buộc, khẳng định dữ liệu người dùng không gây ra rủi ro an ninh quốc gia như phía Mỹ lo ngại. Công ty cũng nhấn mạnh những nỗ lực của mình trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng Mỹ, bao gồm Dự án Texas trị giá 1,5 tỷ USD nhằm chuyển dữ liệu sang máy chủ Oracle tại Mỹ.

Tuy nhiên, DOJ nói Lark là lý do các quan chức liên bang không tin Dự án Texas đủ để bảo vệ chống lại những mối quan ngại về an ninh quốc gia. Điều này có thể thấy, dường như những nỗ lực của Tiktok chưa đủ để thuyết phục chính phủ Mỹ. Với tuyên bố mới nhất, có thể thấy cuộc chiến pháp lý gay gắt này vẫn đang tiếp diễn và tương lai của TikTok tại Mỹ vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Tài liệu tòa án là bước đi tiếp theo của Chính phủ Mỹ trong một cuộc chiến pháp lý với nền tảng mạng xã hội có hơn 170 triệu người Mỹ sử dụng. Theo đạo luật được Tổng thống Joe Biden ký vào tháng 4, TikTok đối mặt lệnh cấm trong vài tháng tới nếu không chấp nhận bán mình, cắt đứt quan hệ với ByteDance.

Cuối tháng 5, TikTok và công ty mẹ đệ đơn kiện, bác bỏ cáo buộc rằng, nền tảng có thể chia sẻ dữ liệu của người dùng Mỹ với Trung Quốc hoặc thực hiện hành vi gây ảnh hưởng an ninh quốc gia. TikTok cho rằng, Chính phủ Mỹ không đưa ra được bằng chứng chính thức cho thấy những hành động trên đã xảy ra.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong tháng 9.

Đức Anh (t/h)

Tin bài khác
Siết phòng, chống lừa đảo trực tuyến để bảo vệ người dân và doanh nghiệp

Siết phòng, chống lừa đảo trực tuyến để bảo vệ người dân và doanh nghiệp

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang lan rộng với phương thức ngày càng tinh vi, lợi dụng công nghệ số và thương mại điện tử để tiếp cận nạn nhân. Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn từ sớm, bảo vệ người dân, doanh nghiệp và giữ vững an ninh kinh tế.
Chậm trả lương, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Chậm trả lương, doanh nghiệp có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Từ việc chậm trả lương, trả thiếu tiền làm thêm giờ đến ép người lao động sử dụng tiền lương theo ý doanh nghiệp đều có thể bị xử phạt nghiêm theo Nghị định 283/2026/NĐ-CP. Không chỉ chịu tiền phạt, doanh nghiệp vi phạm còn phải thanh toán đầy đủ tiền lương, tiền lãi và thực hiện các nghĩa vụ liên quan đối với người lao động.
TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu cơ chế "thẻ vàng, thẻ đỏ" với tàu cá vi phạm IUU

TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu cơ chế "thẻ vàng, thẻ đỏ" với tàu cá vi phạm IUU

TP. Hồ Chí Minh đang nghiên cứu áp dụng cơ chế quản lý theo hình thức "thẻ vàng, thẻ đỏ" đối với tàu cá vi phạm quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU). Thành phố đồng thời yêu cầu rút ngắn thời gian xử lý tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) từ 60 ngày xuống còn 5 ngày nhằm tăng hiệu quả quản lý.
Phú Thọ tăng cường bảo đảm an ninh tại doanh nghiệp FDI hơn 17.500 lao động

Phú Thọ tăng cường bảo đảm an ninh tại doanh nghiệp FDI hơn 17.500 lao động

Với hơn 17.500 lao động và hàng trăm chuyên gia nước ngoài, Công ty TNHH Điện tử BYD Việt Nam đang được Công an phường Phú Thọ triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an ninh, tạo môi trường sản xuất ổn định cho doanh nghiệp.
Việc thu hồi mã số vùng trồng ở Lâm Đồng phản ánh xu hướng quản lý mới

Việc thu hồi mã số vùng trồng ở Lâm Đồng phản ánh xu hướng quản lý mới

Việc 4 doanh nghiệp tại Lâm Đồng chủ động đề nghị thu hồi mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói không phải là trường hợp cá biệt. Động thái này phản ánh xu hướng chuẩn hóa hoạt động quản lý mã số mà Doanh nghiệp & Hội nhập đã phân tích trước đó, khi Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang thúc đẩy chuyển từ cơ chế "tiền kiểm" sang "hậu kiểm", quản lý bằng dữ liệu số và xử lý nghiêm tình trạng "mượn", "bán" mã số vùng trồng.
Thu hồi mã số vùng trồng sầu riêng theo đề nghị của doanh nghiệp

Thu hồi mã số vùng trồng sầu riêng theo đề nghị của doanh nghiệp

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện thu hồi nhiều mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của 4 doanh nghiệp theo đề nghị của chính các đơn vị sau khi chấm dứt hoạt động liên kết thu mua. Việc này nhằm phòng ngừa rủi ro pháp lý, đồng thời siết chặt quản lý mã số phục vụ xuất khẩu.
Bán khống hàng chục hóa đơn VAT thu lời bất chính, một Giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố

Bán khống hàng chục hóa đơn VAT thu lời bất chính, một Giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố 2 bị can tại tỉnh Quảng Ngãi về tội Mua bán trái phép hóa đơn. Các đối tượng đã thông đồng xuất khống hàng chục hóa đơn giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều nhà thầu lớn như Tổng công ty 36, Fecon, Newtecons, Ricons, Vinaconex, Hancorp... có các vi phạm trong quá trình thực hiện gói thầu tại sân bay Long Thành, nổi bật là hành vi chuyển nhượng thầu trái quy định.
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ quản lý mã số vùng trồng sầu riêng tại 3 tỉnh

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ quản lý mã số vùng trồng sầu riêng tại 3 tỉnh

Sau khi Bộ Công an khởi tố nhiều cán bộ liên quan vụ án cấp khống, mua bán mã số vùng trồng sầu riêng, Thanh tra Chính phủ đã triển khai cuộc thanh tra tại ba địa phương có diện tích sầu riêng lớn nhằm rà soát toàn bộ quá trình cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.
Công ty môi giới bất động sản vốn 824 tỷ đồng nợ thuế hơn 74 tỷ đồng

Công ty môi giới bất động sản vốn 824 tỷ đồng nợ thuế hơn 74 tỷ đồng

Thuế TP. Đà Nẵng đang xem xét áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Bất động sản S-Realty Đà Nẵng do doanh nghiệp còn nợ thuế hơn 74 tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh nghiệp này liên tục tăng vốn điều lệ lên 824 tỷ đồng chỉ sau hơn hai năm hoạt động.
Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 677 người nộp thuế còn nợ hơn 53,65 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2026, trong đó khối doanh nghiệp chiếm phần lớn số nợ.
Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Kết luận thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, từ đấu thầu, quản lý đến thanh toán, buộc phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan.
Đề nghị 15-18 năm tù với Nguyễn Năng Mạnh trong đại án thực phẩm giả

Đề nghị 15-18 năm tù với Nguyễn Năng Mạnh trong đại án thực phẩm giả

Sau những lời khai hé lộ những mánh cắt giảm nguyên liệu, lập hai hệ thống sổ sách và đưa hối lộ để hợp thức hóa hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng giả, phiên tòa bước sang giai đoạn luận tội. Viện Kiểm sát xác định Nguyễn Năng Mạnh là người giữ vai trò chủ mưu và đề nghị mức án cao nhất trong vụ án.
Eherbal bị buộc tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau sau khi nộp lại hơn 3,28 tỷ đồng

Eherbal bị buộc tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau sau khi nộp lại hơn 3,28 tỷ đồng

Toàn bộ lô bột rau vi phạm của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal đã được tiêu hủy dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Đây là bước cuối cùng trong quá trình xử lý vụ việc sau khi doanh nghiệp bị xử phạt hành chính, buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.
Giám đốc Công ty Thủy sản Sỹ Hưng bị khởi tố trong vụ buôn lậu gần 1.000 tỷ đồng

Giám đốc Công ty Thủy sản Sỹ Hưng bị khởi tố trong vụ buôn lậu gần 1.000 tỷ đồng

Sau quá trình mở rộng chuyên án buôn lậu thủy sản quy mô lớn, Công an TP. Hải Phòng đã khởi tố 18 bị can. Trong đó, Nguyễn Thị Thư - Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Sỹ Hưng. Nguyễn Thị Thư bị xác định là đối tượng chủ mưu của đường dây bị cáo buộc buôn lậu hàng hóa gần 1.000 tỷ đồng, trốn thuế hơn 40 tỷ đồng và đưa, nhận hối lộ trên 2,3 tỷ đồng.