Philippines hướng mục tiêu đầu tư nước ngoài với luật thuế “kiểu Singapore”

DNHN - Trả lời CNBC, bộ trưởng tài chính Carlos Dominguez của Philippines cho biết một luật thuế mới lấy cảm hứng từ Singapore đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Philippines khi quốc gia này tiến hành tăng tốc phục hồi kinh tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đạo luật CREATE nhằm mục đích hợp tác phục hồi và ưu đãi thuế cho doanh nghiệp của Philippines đã được luật hóa vào tháng trước cung cấp cứu trợ tài chính cho các công ty có nhu cầu. Luật giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp - trước đây là mức cao nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á ở mức 30% xuống còn 25% đối với các công ty lớn và 20% đối với các doanh nghiệp nhỏ. Bên cạnh đó, đạo luật cũng thống nhất chương trình đầu tư vào nước ngoài của chính phủ đến gần hơn với các trung tâm tài chính như Singapore và trao quyền nhiều hơn cho tổng thống đưa ra các ưu đãi phi tài chính cho các doanh nghiệp.

Ông Dominguez cho biết thêm: “Chúng tôi đã định hình chương trình theo hệ thống của Singapore khi đề cập đến chiến lược phối hợp thu hút và khuyến khích các khoản đầu tư ra nước ngoài. Trước đây, chúng tôi có 13 cơ quan xúc tiến đầu tư độc lập trong cả nước nhưng hầu như không bao giờ được phối hợp với nhau. Hiện, chúng tôi đang điều phối, đảm bảo rằng các cơ quan này cung cấp các biện pháp khuyến khích minh bạch, có thời hạn, dựa trên hiệu suất và thu hút các khoản đầu tư”.

Giảm thuế doanh nghiệp là cải cách mới nhất trong một loạt cải cách thuế do đảng PDP-Laban của Tổng thống Rodrigo Duterte đưa ra kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016. Bộ trưởng Tài chính cho biết các kế hoạch sẽ hoàn tiền mặt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn, sau đó tái đầu tư vào việc làm và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về giá trị của việc giảm bớt tài chính công vốn đã căng thẳng khi đất nước chiến đấu với đại dịch coronavirus. Phía bộ trưởng giữ nguyên quan điểm đây là thời điểm thích hợp thu hút đầu tư nước ngoài.

Tới thời điểm này, Philippines vẫn giữ được xếp hạng tín dụng BBB từ Fitch Ratings, BAA2 từ Moody’s và BBB+ từ cơ quan Xếp hạng và Thông tin Đầu tư (R&I) của Nhật Bản. Dominguez chia sẻ: “Không chỉ các tổ chức xếp hạng tín nhiệm mà những nhà đầu tư cũng đặt kỳ vọng vào khả năng tồn tại lâu dài và triển vọng của Philippines.

Bình luận của Bộ trưởng Tài chính được đưa ra khi Philippines đối mặt với sự gia tăng đột biến trong các vụ việc ở thủ đô Manila. Dominguez cho biết các nguồn lực của đất nước hiện đủ để đối phó với tình hình đồng thời cho biết thêm đã đặt hàng đủ vắc xin cho dân số 70 triệu người vào cuối năm nay. “Sự lây lan Covid này chỉ là một phần nhỏ trong lịch sử của đất nước. Chúng tôi vẫn có các hệ thống tài chính và tiền tệ mạnh mẽ ở Philippines cùng với lực lượng lao động trẻ, tài năng. Vì vậy, CREATE sẽ thúc đẩy khả năng thu hút nhiều đầu tư hơn vào quốc gia”.

TL

Tin liên quan