Bộ Tài chính: Ưu đãi thuế với sản xuất vật liệu xây dựng đang ở mức cao nhất

DNHN - Theo Bộ Tài chính, với ngành vật liệu xây dựng, chính sách thuế hiện hành đã có quy định ưu đãi thuế ở mức cao nhất.

Bộ Tài chính cho biết, chính sách ưu đãi thuế được thực hiện theo hình thức luật và do Quốc hội ban hành. Các luật thuế hiện hành đã quy định cụ thể về lĩnh vực và địa bàn ưu đãi thuế, theo đó trường hợp doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi thuế, địa bàn ưu đãi đầu tư thì được hưởng ưu đãi thuế theo quy định.

Đối với lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng (sản xuất vật liệu composit, các loại vật liệu xây dựng nhẹ, vật liệu quý hiếm), chính sách thuế hiện hành đã có quy định ưu đãi thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) ở mức cao nhất. 

Ưu đãi thuế với sản xuất vật liệu xây dựng đang ở mức cao nhất
Ưu đãi thuế với sản xuất vật liệu xây dựng đang ở mức cao nhất.

Đồng thời pháp luật thuế cũng có nhiều quy định để hạn chế việc khai thác tài nguyên thiên nhiên như áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao và không áp dụng ưu đãi thuế; hoặc chịu thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản cũng ở mức cao.

Các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội đã chỉ đạo mở rộng cơ sở thuế, hạn chế tối đa việc lồng ghép chính sách xã hội trong các sắc thuế và chính sách miễn, giảm, giãn thuế, đảm bảo tính trung lập của thuế.

Chính vì thế, các chính sách ưu đãi về thuế đối với các tổ chức, doanh nghiệp, người dân đầu tư công nghệ sản xuất, sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên đề nghị thực hiện theo quy định hiện hành nêu trên.

PV

Bài liên quan