Bộ Tài chính ra nhiều chính sách mới trong dự án Luật Thuế VAT sửa đổi

16:53 17/06/2024

Một điểm nổi bật trong dự thảo luật sửa đổi là quy định về ngưỡng doanh thu không chịu thuế VAT trong khi theo luật hiện hành, mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ không chịu thuế VAT.

Chiều 17/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trình bày dự án Luật sửa đổi Thuế giá trị gia tăng (VAT) với nhiều chính sách mới, trong đó có các thay đổi quan trọng tại 11 điều của luật hiện hành. Những điều này liên quan đến người nộp thuế, đối tượng không chịu thuế, giá tính thuế, thuế suất, phương pháp khấu trừ thuế, và nhiều nội dung khác.

Một điểm nổi bật trong dự thảo luật sửa đổi là quy định về ngưỡng doanh thu không chịu thuế VAT. Theo luật hiện hành, mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ không chịu thuế VAT. Tuy nhiên, dự thảo luật sửa đổi đề xuất thay đổi quy định này thành "dưới mức do Chính phủ quy định". Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị quy định cụ thể ngưỡng doanh thu này trong luật để có căn cứ pháp lý rõ ràng và phù hợp với thực tế phát triển kinh tế-xã hội hiện nay.

Bộ Tài chính ra nhiều chính sách mới trong dự án luật Thuế VAT sửa đổi
Bộ Tài chính ra nhiều chính sách mới trong dự án Luật Thuế VAT sửa đổi.

Dự thảo luật cũng bổ sung quy định miễn thuế VAT đối với một số loại hàng hóa nhập khẩu, như quà biếu, quà tặng, tài sản di chuyển, và hàng biên mậu trong định mức miễn thuế nhập khẩu theo pháp luật về thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu. Hiện nay, việc miễn thuế VAT cho hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng gửi qua chuyển phát nhanh đã được thực hiện theo Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh nhận định rằng, sự bùng nổ của thương mại điện tử xuyên biên giới đã dẫn đến sự gia tăng lớn về số lượng giao dịch hàng hóa giá trị nhỏ. Ví dụ, mỗi ngày có khoảng 4-5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ từ Trung Quốc được vận chuyển về Việt Nam qua các nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, và TikTok. Nhiều quốc gia đã bỏ quy định miễn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ để bảo vệ nguồn thu và tạo môi trường kinh doanh công bằng giữa hàng sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Ông Lê Quang Mạnh đề nghị Chính phủ cần có chính sách phù hợp để mở rộng và bao quát các nguồn thu trong bối cảnh ngân sách hạn chế hiện nay, đồng thời cần giải trình cơ sở pháp lý của Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg.

P.V (t/h)