Thứ ba 04/11/2025 00:14
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bổ sung “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục cấm

12/10/2020 00:00
Điều 7 của Luật Đầu tư đã sửa đổi, bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại Điều 6 của Luật Đầu tư.

Bổ sung “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục cấm

Toàn cảnh Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tại Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra chiều 17/9, đại diện cơ quan trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp cho biết, lần sửa đổi này sẽ bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh và quy định cụ thể đối với nhóm đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Báo cáo trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, trong Nhóm các quy định về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và đầu tư kinh doanh có điều kiện, dự thảo Luật này đã hoàn thiện quy định tại Điều 7 của Luật Đầu tư nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi nguyên tắc bảo đảm quyền tự do đầu tư kinh doanh của người dân và doanh nghiệp trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm hoặc quy định phải có điều kiện.

Theo đó, Luật này đã sửa đổi, bổ sung những nội dung sau: Bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh theo quy định tại Điều 6 của Luật Đầu tư; Bổ sung quy định về hình thức áp dụng, nội dung điều kiện đầu tư kinh doanh cũng như các nguyên tắc, điều kiện, thủ tục đề xuất ban hành, sửa đổi, bổ sung Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Đồng thời, sửa đổi Khoản 3 Điều 7 của Luật Đầu tư theo hướng tiếp tục khẳng định nguyên tắc: Bộ, Cơ quan ngang Bộ, HĐND và UBND các cấp không được ban hành các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, nhưng áp dụng cơ chế linh hoạt, phù hợp với Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thẩm quyền quy định thủ tục hành chính. Theo đó, các cơ quan này có thể ban hành văn bản quy định về thủ tục hành chính để thực hiện điều kiện đầu tư kinh doanh trong trường hợp được giao trong luật.

Đồng thời Dự luật cũng bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề để phù hợp với yêu cầu, thực tiễn quản lý nhà nước đối với các ngành, nghề này và bảo đảm tính thống nhất với các luật có liên quan. Tiếp tục cấm đầu tư kinh doanh các chất ma túy và tiền chất; các hóa chất, khoáng vật và động, thực vật hoang dã bị cấm theo các công ước quốc tế, nhưng bãi bỏ các Phụ lục 1, 2 và 3 của Luật Đầu tư và giao Chính phủ quy định chi tiết để phù hợp với thực tiễn thay đổi nhanh chóng của các sản phẩm này cũng như yêu cầu quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (khoản 1 Điều 6 dự thảo Luật Đầu tư).

Đối với nhóm các quy định về ngành, nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài, nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, giải pháp đối với hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài theo Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị, Dự thảo Luật này đã bổ sung quy định về Danh mục ngành, nghề tiếp cận thị trường thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo cách tiếp cận chọn bỏ (Điều 8a).

Đối với Nhóm các quy định về ngành, nghề và địa bàn ưu đãi đầu tư, để bảo đảm thu hút đầu tư có chọn lọc, chất lượng, đổi mới hình thức, điều kiện và thủ tục áp dụng ưu đãi đầu tư, dự thảo Luật đã hoàn thiện quy định về ngành, nghề ưu đãi đầu tư.

Hạ An

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 4/11/2025: Bắc Bộ rét, vùng núi cao có nơi rét đậm và mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 4/11/2025: Bắc Bộ rét, vùng núi cao có nơi rét đậm và mưa rải rác

Thời tiết ngày mai 4/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa; trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.
Khánh Hòa: Khai giảng lớp bồi dưỡng thông tin đối ngoại cho cán bộ khu vực biên giới

Khánh Hòa: Khai giảng lớp bồi dưỡng thông tin đối ngoại cho cán bộ khu vực biên giới

Sáng ngày 3/11, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại phối hợp với Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lớp "Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động thông tin đối ngoại khu vực biên giới năm 2025".
Khai trương hàng loạt “siêu phẩm” mùa lễ hội tại Thị trấn Hoàng Hôn, Phú Quốc

Khai trương hàng loạt “siêu phẩm” mùa lễ hội tại Thị trấn Hoàng Hôn, Phú Quốc

Ngày 1/11, tại Thị trấn Hoàng Hôn, Tập đoàn Sun Group đã khai trương và ra mắt hàng loạt sản phẩm và show diễn mới, hứa hẹn thổi bùng không khí lễ hội tại Phú Quốc mùa đẹp nhất trong năm.
TP.Hồ Chí Minh thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên xe buýt: “Chạm đều tay – Rinh ngay giải về” khép lại với kết quả ấn tượng

TP.Hồ Chí Minh thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên xe buýt: “Chạm đều tay – Rinh ngay giải về” khép lại với kết quả ấn tượng

Sau 12 tuần triển khai, chương trình “Chạm đều tay – Rinh ngay giải về” đã tạo bước tiến lớn trong chuyển đổi số giao thông công cộng TP.HCM, giúp hơn 107.000 lượt giao dịch không tiền mặt được thực hiện, khẳng định xu hướng di chuyển thông minh, văn minh và hiện đại của người dân Thành phố.
Thời tiết hôm nay 3/11: Bắc Bộ có mưa, trời rét do không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 3/11: Bắc Bộ có mưa, trời rét do không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 3/11, Hà Nội tuần này có nhiều ngày mưa; Nghệ An – Quảng Ngãi tiếp tục mưa to đến 4/11, lũ lên mức khẩn cấp ở Quảng Trị, Đà Nẵng; Gia Lai – Cà Mau chiều đến đêm nay mưa dông.
Thời tiết ngày mai 3/11/2025: Bắc Bộ trời lạnh, có mưa

Thời tiết ngày mai 3/11/2025: Bắc Bộ trời lạnh, có mưa

Thời tiết ngày mai 3/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có nhiều mây, có mưa rải rác, trời lạnh.
Thời tiết hôm nay 2/11: Bắc Bộ trời lạnh, có nơi trời rét

Thời tiết hôm nay 2/11: Bắc Bộ trời lạnh, có nơi trời rét

Thời tiết hôm nay 2/11, Bắc Bộ có mưa; Trung Bộ tiếp tục mưa lớn diện rộng, Nghệ An – Gia Lai mưa lớn đến 4/11; Đắk Lắk – Cà Mau mưa dông mạnh.
Thời tiết ngày mai 2/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 2/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 2/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa ở nhiều nơi, trời chuyển lạnh; riêng khu vực vùng núi có nơi trời rét.
Phú Thọ đẩy nhanh Chiến dịch “làm giàu, làm sạch” cơ sở dữ liệu đất đai

Phú Thọ đẩy nhanh Chiến dịch “làm giàu, làm sạch” cơ sở dữ liệu đất đai

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 7741/UBND-NN3 yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng tốc thực hiện Chiến dịch “làm giàu, làm sạch” cơ sở dữ liệu đất đai.
Thời tiết hôm nay 1/11: Bắc Bộ trời lạnh đến ngày 5/11

Thời tiết hôm nay 1/11: Bắc Bộ trời lạnh đến ngày 5/11

Thời tiết hôm nay 1/11, Hà Nội mưa nhiều trong 2 ngày tới; Nam Nghệ An – Quảng Ngãi có mưa lớn diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối cục bộ mưa to.
Thời tiết ngày mai 1/11/2025: Bắc Bộ trời lạnh, có mưa lớn

Thời tiết ngày mai 1/11/2025: Bắc Bộ trời lạnh, có mưa lớn

Thời tiết ngày mai 1/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Đề xuất tăng lương công chức, viên chức tối thiểu 15 triệu đồng/tháng từ năm 2026

Đề xuất tăng lương công chức, viên chức tối thiểu 15 triệu đồng/tháng từ năm 2026

Đại biểu Quốc hội cho rằng cần sớm điều chỉnh mức lương cơ sở, hướng tới thu nhập bình quân từ 15 triệu đồng/tháng để bảo đảm đời sống và khuyến khích cống hiến của đội ngũ công chức, viên chức.
Sơn La phát triển cà phê Arabica chất lượng cao, hướng đến thị trường quốc tế

Sơn La phát triển cà phê Arabica chất lượng cao, hướng đến thị trường quốc tế

Với hơn 23.000 ha cà phê, dẫn đầu cả nước về diện tích cà phê Arabica, Sơn La đang tập trung triển khai chiến lược phát triển cà phê chất lượng cao, bền vững, dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ.
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ 4 dự án trọng điểm hướng tới đô thị xanh, sạch, bền vững

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ 4 dự án trọng điểm hướng tới đô thị xanh, sạch, bền vững

Chiều ngày 30/10/2025, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Hạ tầng đô thị TP. Hồ Chí Minh (Ban QLDA Hạ tầng) đã thông tin về tình hình triển khai 4 dự án trọng điểm trong lĩnh vực nạo vét, cải tạo môi trường và xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Đây là những công trình có ý nghĩa đặc biệt trong hành trình kiến tạo một đô thị văn minh, hiện đại và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đầu tư vào thiên nhiên: Chìa khóa cho tương lai Châu Á và Thái Bình Dương

Đầu tư vào thiên nhiên: Chìa khóa cho tương lai Châu Á và Thái Bình Dương

Đầu tư vào thiên nhiên là chìa khóa cho tương lai thịnh vượng của Châu Á và Thái Bình Dương - Báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết.