Bộ Quốc phòng Mỹ huỷ hợp đồng đám mây 10 tỷ USD với Microsoft

17:17 07/07/2021

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6/7 tuyên bố huỷ hợp đồng điện toán đám mây 10 tỷ USD vốn là chủ đề của một cuộc đấu pháp lý giữa Amazon và Microsoft...

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong một trận đấu quần vợt vào năm 2001 - Ảnh: Getty.

 

Nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong một trận đấu quần vợt vào năm 2001 - Ảnh: Getty. 

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cũng công bố một hợp đồng mới và đề nghị hai nhà cung cấp này đưa ra đề xuất, một tín hiệu cho thấy hợp đồng có thể được “cưa đôi” cho hai “ông lớn” công nghệ Mỹ.

Joint Enterpirse Defense Infrastructure (JEDI) - hợp đồng phát triển hạ tầng điện toán đám mây cho Bộ Quốc phòng Mỹ đã trở thành một trong những hợp đồng rắc rối nhất của cơ quan này. Trong một thông cáo báo chí ra ngày 6/7, Lầu Năm Góc tuyên bố “do yêu cầu thay đổi, mức độ hiểu biết gia tăng về công nghệ đám mây, và những bước tiến của ngành, hợp đồng đám mây JEDI không còn đáp ứng được các nhu cầu”.

Giá cổ phiếu Microsoft đóng cửa phiên giao dịch cùng ngày trong trạng thái đi ngang. Trái lại, cổ phiếu Amazon tăng gần 4,7%.

Tuy nhiên, cuộc chiến giành hợp đồng đám mây có thể vẫn chưa kết thúc hoàn toàn. Lầu Năm Góc nói vẫn cần phát triển năng lực đám mây và công bố một hợp đồng mới cần nhiều nhà cung cấp, có tên Joint Warfighter Cloud Capability (JWCC).

Thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết, cơ quan này sẽ mời cả Amazon và Microsoft cùng đấu thầu hợp đồng mới, và cho biết hai hãng này là những nhà cung cấp dịch vụ đám mây duy nhất có thể đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cũng nói sẽ nghiên cứu thêm về các nhà cung cấp khác trên thị trường để xem họ có thể đáp ứng các yêu cầu của hợp đồng.

Hợp đồng JEDI nhằm mục đích hiện đại hoá mảng công nghệ thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ trong thời gian lên tới 10 năm. Microsoft được trao hợp đồng này vào năm 2019, “qua mặt” Amazon Web Services (AWS) - nhà cung cấp số 1 trên thị trường. Việc Microsoft vượt qua Amazon để giành được hợp đồng JEDI khi đó đã gây không ít tranh cãi vì Amazon được coi là ứng cử viên phù hợp hơn.

Một tháng sau, AWS đâm đơn kiện lên toà án liên bang, phản đối quyết định của Lầu Năm Góc trao hợp đồng JEDI cho Microsoft. Amazon cho rằng Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump vì “không ưa” Amazon và nhà sáng lập Amazon là tỷ phú Jeff Bezos nên mới trao hợp đồng cho Microsoft.

Đầu năm 2020, Lầu Năm Góc thông báo muốn đánh giá lại quyết định trao hợp đồng cho Microsoft.

Trong bài blog ngày 6/7, Microsoft nói công ty hiểu lý do Bộ Quốc phòng Mỹ hủy hợp đồng, nhưng cũng nói rằng công nghệ của mình là phù hợp nhất với dự án.

AWS cũng ra tuyên bố đồng ý với quyết định của Lầu Năm Góc, nhưng nhắc lại những lo ngại về quy trình ban đầu của việc trao hợp đồng.

"Chúng tôi hiểu và nhất trí với quyết định của Bộ Quốc phòng. Thật không may, việc trao hợp đồng không dựa trên chất lượng của các đề xuất, mà thay vào đó bị ảnh hưởng từ bên ngoài" - tuyên bố của Amazon có đoạn.

PV/Vneconomy

Tags: