Thứ bảy 22/08/2026 01:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Nội vụ hướng dẫn chi tiết thực hiện chính sách theo Nghị định 178 và và Nghị định 67

Bộ Nội vụ đã ban hành Công văn số 1814 nhằm hướng dẫn cụ thể việc triển khai Nghị định 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2025/NĐ-CP) về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị.
Bộ Nội vụ hướng dẫn chi tiết thực hiện chính sách theo Nghị định 178 và và Nghị định 67
Bộ Nội vụ hướng dẫn chi tiết thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 178 và Nghị định 67.

Các chính sách này nhằm hỗ trợ việc tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ và bảo đảm quyền lợi cho người lao động khi nghỉ việc do sắp xếp lại tổ chức, đơn vị hành chính các cấp. Bộ Nội vụ cũng đã ban hành Thông tư 01/2025/TT-BNV và Thông tư 02/2025/TT-BNV để làm rõ các nội dung thực hiện.

Xác dịnh cơ quan,đơn vị thực hiện sắp xếp tổ chức: Bao gồm xác định đối tượng áp dụng, thời điểm sắp xếp, và tiêu chí đánh giá để đưa ra quyết định tinh giản biên chế.

Tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ: Đối với các cơ quan không trực tiếp sắp xếp bộ máy, căn cứ vào đề án vị trí việc làm, kế hoạch tinh giản, thực trạng nhân sự và tiêu chí đánh giá để sàng lọc, loại bỏ nhân sự không đáp ứng yêu cầu.

Tiền lương tháng hiện hưởng để tính trợ cấp: Các khoản phụ cấp như phụ cấp độc hại, khu vực, thu hút, trách nhiệm… không được tính vào tiền lương tháng hiện hưởng. Phụ cấp chức vụ lãnh đạo được bảo lưu sẽ được tính vào lương hiện hưởng. Đối với người nghỉ việc không hưởng lương hoặc nghỉ ốm đau, căn cứ tính lương là tháng liền kề trước kỳ nghỉ.

Thời điểm tính trợ cấp theo thời gian đóng bảo hiểm xã hội: Người nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 01/7/2025 trở đi sẽ được hưởng 4 tháng tiền lương cho 15 năm công tác đầu có đóng BHXH bắt buộc. Từ năm thứ 16 trở đi, mỗi năm được trợ cấp thêm 0,5 tháng lương.

Tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức, viên chức: Nghị định đưa ra nguyên tắc, tiêu chí chung để áp dụng thống nhất. Các bộ, ngành, địa phương xây dựng tiêu chí cụ thể phù hợp thực tiễn quản lý.

Về nâng lương trước khi nghỉ hưu trước tuổi Cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu theo quy định tại Nghị định 178 (sửa đổi tại Nghị định 67) không thuộc đối tượng được nâng bậc lương trước thời hạn như quy định tại Thông tư 08/2013/TT-BNV.

Chính sách đối với cá bộ cấp xã dôi dư: Các trường hợp dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính từ giai đoạn 2019–2025 nếu chưa có quyết định hưởng chính sách hoặc nghỉ việc sau ngày 01/01/2025, sẽ được áp dụng theo quy định mới tại Nghị định 178 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67).

Tin bài khác
Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La đã giải ngân hơn 3.270 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, đạt 41,6%. Tỉnh yêu cầu rà soát, điều chuyển vốn và tháo gỡ các điểm nghẽn để tăng tốc giải ngân.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Chính phủ đề xuất giảm 30% số thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong các kỳ tính thuế năm 2026 và 2027 đối với cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có doanh thu hằng năm không quá 10 tỷ đồng. Chính sách được kỳ vọng tạo thêm dư địa tài chính để duy trì sản xuất, tái đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng.
Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng chuẩn hóa quy trình công nhận đô thị loại I trong 40 ngày làm việc

Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 1447/QĐ-BXD ngày 18/8/2026 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực phát triển đô thị. Trong đó, quy trình xem xét, công nhận tỉnh đạt tiêu chí đô thị loại I được quy định với thời gian giải quyết tối đa 40 ngày làm việc.
Phú Thọ: Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra nhũng nhiễu trong giải quyết TTHC

Phú Thọ: Xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra nhũng nhiễu trong giải quyết TTHC

Phú Thọ yêu cầu xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật, gây phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính.
Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Tối 20/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đảng ủy Chính phủ đã trang trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2, năm 2026. Sự kiện đánh dấu một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, khẳng định trách nhiệm và trí tuệ của cán bộ, đảng viên, người lao động trong khối các cơ quan Chính phủ đối với công tác tư tưởng, lý luận của Đảng.
Giảm thuế 30% phải tránh tạo khoảng trống cho gian lận

Giảm thuế 30% phải tránh tạo khoảng trống cho gian lận

Giảm thuế không chỉ nhằm giảm nghĩa vụ trước mắt mà phải tạo thêm dư địa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, sản xuất và mở rộng kinh doanh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng thời yêu cầu Chính phủ làm rõ cơ sở của mức giảm 30%, ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng và các biện pháp chống lợi dụng chính sách.
TP. Hồ Chí Minh chuyển từ tinh gọn bộ máy sang nâng chất quản trị

TP. Hồ Chí Minh chuyển từ tinh gọn bộ máy sang nâng chất quản trị

Sau hơn một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, TP. Hồ Chí Minh đang chuyển trọng tâm từ sắp xếp tổ chức sang nâng chất quản trị, đẩy mạnh phân quyền, chuyển đổi số và cải cách hành chính, với mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh: Hợp nhất mục tiêu quốc gia phải lấy dân làm thước đo

Ngày 20/8, thảo luận tại hội trường Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, bày tỏ đồng tình với chủ trương hợp nhất 4 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035. Đại biểu đồng thời đề nghị quá trình tổ chức thực hiện phải bảo đảm tính liên tục của chính sách, tăng thực chất phân cấp và lấy kết quả, lợi ích của người dân làm thước đo cuối cùng.
Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Quy mô nợ liên bang của Mỹ lần đầu vượt mốc 40 nghìn tỷ USD, trong khi chi phí trả lãi, thâm hụt ngân sách và lợi suất trái phiếu dài hạn cùng gia tăng, làm dấy lên lo ngại về triển vọng tài khóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đồng loạt thử nghiệm tàu chạy bằng hydro, mở thêm hướng giảm phát thải cho giao thông vận tải dù bài toán thương mại hóa còn nhiều thách thức.
Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI bàn phương án tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia

Quốc hội khóa XVI hôm nay (20/8) thảo luận tại Hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa - xã hội, nông thôn, dân tộc và miền núi giai đoạn 2026 - 2035, theo hướng tích hợp 4 chương trình hiện hành thành một chương trình thống nhất.
Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt, khôi phục kết nối hàng không với Lâm Đồng

Cảng hàng không quốc tế Liên Khương mở cửa trở lại giúp Vietjet khôi phục 5 đường bay từ Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Vinh và Đà Nẵng đến Đà Lạt.
Đừng lấy triệu lượt xem làm thước đo sự thật

Đừng lấy triệu lượt xem làm thước đo sự thật

Triệu lượt xem, KOL có thể đưa thông điệp đến hàng triệu người chỉ trong vài giờ, nhưng lượt xem và lượng người theo dõi không phải giấy chứng nhận cho sự thật. Khi sức ảnh hưởng bị đặt ngang với năng lực kiểm chứng, ranh giới giữa truyền thông cá nhân và báo chí chính thống dễ bị xóa nhòa, đe dọa quyền tiếp cận thông tin chính xác của công chúng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.