Bộ NN&PTNT thông báo Brazil ngừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

21:20 20/02/2024

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản trong danh sách xuất khẩu sang Brazil ngừng xuất khẩu cá rô phi (Tilapia) sang thị trường này.

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường - NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa thông báo về việc Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi từ Việt Nam. Theo văn bản của Cục này, hành động này là kết quả của Công thư số 65/2024/SDA/MAPA ngày 14/2/2024 từ Cơ quan Kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA). Theo công thư này, việc dừng nhập khẩu cá rô phi từ Việt Nam bắt đầu từ ngày 14/2/2024 đến khi có kết luận rà soát rủi ro bệnh do virus TiLV theo Quyết định số 270 ngày 9/2/2024 của MAPA.

Bộ NN&PTNT thông báo Brazil ngừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam
Bộ NN&PTNT thông báo Brazil ngừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam.

Do đó, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản trong danh sách xuất khẩu sang Brazil ngừng xuất khẩu cá rô phi (Tilapia) sang thị trường này từ ngày 14/2/2024, theo yêu cầu của MAPA. Đồng thời, các cơ sở này cần cập nhật, nghiên cứu và tuân thủ đúng quy định trong quá trình sản xuất, chế biến thủy sản và sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang thị trường Brazil.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam vào năm 2023 đạt hơn 6 triệu USD sang các thị trường, giảm 42% so với năm 2022. EU tiếp tục là thị trường tiêu thụ lớn nhất cho cá rô phi từ Việt Nam, với 2 triệu USD vào năm 2023, giảm 34% so với năm 2022. Trong đó, Hà Lan chiếm gần một nửa tổng số xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam vào EU. Mỹ cũng là một thị trường quan trọng, nhưng số lượng nhập khẩu đã giảm mạnh, chỉ còn gần 1 triệu USD vào năm 2023, giảm 71% so với năm 2022. Cá rô phi đông lạnh là sản phẩm được ưa thích tại Mỹ.

Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất cá rô phi trên thế giới và cũng là nguồn cung lớn nhất cho Mỹ. Cá rô phi Việt Nam khó cạnh tranh với cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ do giá trung bình cao hơn nhiều, mặc dù đang có xu hướng giảm.

P.V (t/h)

Tags: