Bộ Công Thương khuyến cáo việc vi phạm hàng xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc

21:55 27/03/2022

Lệnh 249 (biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu) của cơ quan Hải quan Trung Quốc đã được Bộ Công Thương dịch sơ lược với 6 chương và 79 điều, nhằm khuyến nghị đến các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian gần đây, thương hiệu nông sản của Việt Nam đang bị đe dọa bởi những vụ vi phạm hàng xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc. Do đó, các doanh nghiệp (DN) đã được cấp mã số đăng ký xuất khẩu cần hết sức lưu ý, bởi khi đã bị tạm dừng thì rất khó quay trở lại thị trường này.

Lệnh 249 (biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu) của cơ quan Hải quan Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 đã được Bộ Công Thương dịch sơ lược với 6 chương và 79 điều, nhằm khuyến nghị đến các DN khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Bộ Công Thương khuyến cáo việc vi phạm hàng xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc
Bộ Công Thương khuyến cáo việc vi phạm hàng xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, đối với Lệnh 249, cơ quan Hải quan Trung Quốc đặt ra 6 yêu cầu như: Lần đầu tiên chính thức chấp nhận phương án đánh giá trực tuyến; yêu cầu cơ sở sản xuất phải tự chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm với thực phẩm sản xuất; thay đổi yêu cầu về ghi nhãn; đưa ra nguyên tắc quản lý nhập khẩu với thực phẩm sử dụng nguyên liệu mới; đưa ra nguyên tắc quản lý nhập khẩu với thực phẩm chưa có tiêu chuẩn quốc gia.

Theo Bộ Công Thương, việc này thuận lợi cho các bộ, ngành do không phải sang Trung Quốc để đàm phán cũng như không phải đón các đoàn chuyên gia Trung Quốc vào Việt Nam tiến hành kiểm tra các DN trong nước trước khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Thế nhưng, nếu trường hợp DN xuất khẩu sang Trung Quốc gặp vấn đề, sẽ bị phía bạn điều tra và phỏng vấn trực tiếp DN đó. Vì vậy, DN cần nắm rõ Lệnh 248 (quy định về đăng ký và quản lý DN sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài), Lệnh 249 gồm việc hiểu như thế nào về các quy định của Trung Quốc liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, nếu DN không trả lời được sẽ bị tạm dừng tư cách xuất khẩu. Do đó, quy định này một mặt sẽ thuận tiện cho DN trong nước, tuy nhiên, áp lực đối với DN rất lớn trong tổ chức sản xuất và cần phải tìm hiểu các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của thị trường Trung Quốc.

Đối với thay đổi về yêu cầu ghi nhãn, theo quy định trong Lệnh 249, DN xuất khẩu sẽ phải in mã số DN cùng các thông tin liên quan lên bao bì đóng gói. Ngoài ra, mã này không được cắt dán, mà phải in trực tiếp, cả trong lẫn ngoài bao bì, tới phần đóng gói nhỏ nhất không thể chia được. Đáng lưu ý, mã số DN xuất khẩu sẽ do Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp và được thông báo đến các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, bao bì bên ngoài sản phẩm phải có nhãn hiệu chắc chắn, rõ ràng, dễ đọc bằng tiếng Trung Quốc/ tiếng Anh, hoặc tiếng Trung Quốc và nước xuất khẩu (khu vực).

PV