Bộ Công an ban hành quy định về mẫu hộ chiếu gắn chíp điện tử
- 6
- Chính sách với doanh nghiệp
- 11:45 05/07/2021
DNHN - Thông tư mới của Bộ Công an quy định, từ ngày 14/8, hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ; hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm; trang bìa của hộ chiếu phổ thông màu xanh tím.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ký ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.
Theo đó, Thông tư gồm 7 điều; áp dụng đối với công dân Việt Nam và cơ quan, tổ chức có liên quan. Thông tư sẽ hiệu lực từ ngày 14/8/2021.
Đối với quy cách, kỹ thuật chung của mẫu hộ chiếu và mẫu giấy thông hành, Thông tư quy định cụ thể:
Theo quy định mới, công dân từ đủ 14 tuổi có quyền được làm hộ chiếu phổ thông hoặc hộ chiếu gắn chip điện tử. Hộ chiếu có giá trị sử dụng trong 10 năm.

Hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ; hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm. Còn trang bìa của hộ chiếu phổ thông màu xanh tím.
Về bố cục hộ chiếu, trang bìa của hộ chiếu in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Hộ chiếu gắn chip được in thêm biểu tượng chip điện tử. Chip này được gắn trong bìa sau của hộ chiếu.
Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao. Hộ chiếu giữ nguyên kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam kết hợp cùng họa tiết trống đồng.
Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu gồm tiếng Việt và tiếng Anh. Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm; 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng.
"Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO", Thông tư 73 nêu.
Thông tư mới cũng quy định hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ; hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm. Còn trang bìa của hộ chiếu phổ thông màu xanh tím.
Đối với hộ chiếu gắn chip, Bộ Công an khẳng định chip có độ bảo mật cao, khó làm giả. Chip điện tử lưu thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Chip có thể lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của công dân.
Về mẫu giấy thông hành, mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên giấy thông hành.
Ngôn ngữ sử dụng trong giấy thông hành: tiếng Việt và tiếng Campuchia đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia; tiếng Việt và tiếng Lào đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào; tiếng Việt và tiếng Trung Quốc đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc.
Số trang trong giấy thông hành không kể trang bìa: 16 trang đối với giấy thông hành biên giới Việt Nam - Campuchia và giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào, 28 trang đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc.
Kích thước theo chuẩn ISO 7810 (ID-3); bìa giấy thông hành là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao.
Toàn bộ nội dung in trong giấy thông hành được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả…
PV
Bài liên quan
#Bộ Công an

Từ ngày 21/5, người dân có thể đăng ký xe máy tại xã, phường
Từ ngày 21/5, tại các địa phương có đủ điều kiện, công an xã sẽ được trao quyền cấp đăng ký và biển số xe máy cho cá nhân, tổ chức tại địa phương mình.

Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Tháng 12, người dùng thẻ CCCD gắn chíp có thêm những tiện ích gì?
Dự kiến trong tháng 12/2021, thẻ CCCD gắn chíp sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu về thuế, hải quan, ngân hàng, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế...

Bộ Công an: Khởi tố, bắt giam Tổ trưởng tổ 1444 Tổng cục Quản lý thị trường
Ông Trần Hùng là người từng có nhiều phát ngôn nổi tiếng về chống tham nhũng. Trong quá trình công tác, liên quan đến Công ty Cổ phần Con Cưng, ông Hùng từng bị Bộ Công Thương "phê bình và rút kinh nghiệm sâu sắc"...

Xử lý nghiêm đối với xe ô tô tham gia hoạt động kinh doanh vận tải nhưng không chấp hành quy định về lắp đặt camera
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với xe ô tô tham gia hoạt động kinh doanh vận tải nhưng không chấp hành quy định về lắp đặt camera, không thực hiện đúng quy định về chuyển đổi biển kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải sang nền màu vàng.

Cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên được đăng ký tài khoản định danh điện tử
Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử.
Đọc thêm Chính sách với doanh nghiệp
Từ 24/6 sẽ hỗ trợ tới 90% phí bảo hiểm nông nghiệp
Mức hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với cá nhân sản xuất nông nghiệp không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tối đa là 20% phí bảo hiểm nông nghiệp.
Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Thông tư số 06/2022/TT-BKHĐT hướng dẫn một số điều của Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/6/2022.
Tăng cường biện pháp hỗ trợ cho người lao động
Nhằm tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Công điện 431/CĐ-TTg ngày 19/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Sẽ thanh tra thuế đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử
Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này sẽ triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại điện tử...
Bộ GTVT chỉ đạo nhanh chóng triển khai xây dựng Chính phủ điện tử
Bộ GTVT xác định xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần phải ưu tiên thực hiện nhằm hình thành các dữ liệu phục vụ công tác quản lý và cải cách hành chính.
Thí điểm cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công
Công dân có thể chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng Internet vào bất cứ kỳ thời gian, địa điểm nào, bằng các phương tiện có kết nối Internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.
Mặt hàng cáp thép không thuộc đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng
Trước đề nghị hướng dẫn của Công ty CP công nghiệp Rita Việt Nam liên quan đến chính sách thuế giá trị gia tăng đối với hàng nhập khẩu theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP, theo Tổng cục Hải quan, đối chiếu với các quy định hiện hành thì mặt hàng cáp thép không thuộc đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng.
Tìm hướng đi mới để các sản phẩm làng nghề truyền thống phát triển
Vài năm trở lại đây, khi đại dịch COVID ngày càng được kiểm soát, các làng nghề, làng nghề truyền thống trong cả nước được khôi phục và phát triển, góp phần thay da đổi thịt thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển. Hiện nay vấn đề đầu ra cho sản phẩm, sản phẩm chất lượng cao đòi hỏi các cấp, sở, ban, ngành cần nỗ lực tìm kiếm các kênh phân phối, tiêu thụ sản phẩm cho các làng nghề.
Thanh Hóa: Tìm hướng tháo gỡ khó khăn nhằm phục hồi tăng trưởng ngành thủy sản
Dịch bệnh COVID-19, giá nhiên liệu tăng cao, thiếu nguồn lao động làm việc trên tàu cá, thị trường tiêu thu hải sản không ổn định, nguồn thủy sản từ đánh bắt tự nhiên dần khan hiếm…là những thách tức mà ngành thuỷ sản Thanh Hóa đang phải đối mặt, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Xem xét sửa đổi quy định về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi
Bộ Tài chính đã trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định quy định về giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi và chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong quản lý, khai thác công trình thủy lợi.