Thứ hai 20/04/2026 01:42
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bộ Công an: Bác bỏ thông tin ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Quang Tuấn đã tử vong trong trại giam!

01/07/2022 06:25
"Thông tin ông Nguyễn Thanh Long và ông Tuấn tự tử là hoàn toàn không chính xác. Hai bị can đang được giam giữ, chế độ giam giữ đúng quy định. Tâm lý của hai bị can là hoàn toàn bình thường".

Đây là khẳng định của Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - ông Nguyễn Văn Thành tại buổi họp báo về kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm do Bộ Công an tổ chức chiều 30/6 vừa qua.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành đã thông tin một số nội dung liên quan đến quá trình điều tra một số vụ án, trong đó có vụ Việt Á.

Trong vụ án ở Công ty Việt Á, đến nay, Bộ Công an đang điều tra hành vi của các bị can, trong đó có các ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) và ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế).

Thông tin về việc gần đây dư luận có những đồn đoán ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị bắt giam trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai) đã tử vong trong trại giam, lãnh đạo Cục C03 khẳng định: "Thông tin này hoàn toàn không chính xác, không có việc bị can tự tử. Hai bị can đang được giam giữ, chế độ giam giữ đúng quy định."

Đại diện cơ quan điều tra nhấn mạnh, hiện nay, tâm lý và tâm trạng của các bị can đang bình thường. “Chúng tôi vô cùng bức xúc về tin đồn này,” lãnh đạo Cục C03 bày tỏ và nhấn mạnh thông tin đồn đoán đó gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục C03 cho biết thêm, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị điều tra tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ."

"Tội danh đã nói lên có vụ lợi hay không vụ lợi. Có yếu tố vụ lợi, chúng tôi mới khởi tố tội danh này. Chúng tôi đang điều tra và sẽ kết luận, thông tin kịp thời khi có căn cứ, cơ sở," Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho biết.

Trước đó vào ngày 7/6, ông Nguyễn Thanh Long bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự, do liên quan đến vụ Việt Á.

Trước khi bị bắt, Quốc hội đã bãi nhiệm tư cách đại biểu khóa XV, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế với ông Nguyễn Thanh Long. Trước đó, trong cuộc họp bất thường của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông Long bị khai trừ khỏi Đảng.

Cũng liên quan đến vụ Việt Á, Phó Cục trưởng C03 Nguyễn Văn Thành cho biết, trong vụ Việt Á, cơ quan Công an tập trung điều tra 4 nhóm tội danh, trong đó trung tâm sai phạm là sản xuất, phân phối, móc ngoặc đấu thầu và chi tiền ngoài hợp đồng.

"Bộ xét nghiệm do Việt Á sản xuất là sản phẩm nghiên cứu đề tài cấp quốc gia. 3 triệu kit mà Việt Á nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan đến vụ án. Được biết, số lượng nhập khẩu này là để tài trợ chứ không có chuyện đưa vào dán tem mác của Việt Á," ông Thành thông tin.

Sau hơn 6 tháng điều tra các sai phạm liên quan Công ty Việt Á, cơ quan điều tra Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố gần 80 người. Trong đó có cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ sở y tế các tỉnh. Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng cũng khởi tố một vụ án khác, bắt hai sĩ quan.

Kết quả điều tra xác định Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, giữa tháng 12/2021, trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Nguyễn Quang Tuấn.

Ông Nguyễn Quang Tuấn bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 222, đồng thời bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Sai phạm của ông Tuấn được xác định liên quan đến vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị có liên quan.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Công an thông tin với báo giới: Thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá, dự báo và chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương những giải pháp cơ bản, chiến lược về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Đáng chú ý, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu được tập trung chỉ đạo quyết liệt với phương châm "cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực". Công tác đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao được tăng cường, đã tập trung triệt phá các chuyên án, làm rõ âm mưu, phương thức thủ đoạn mới của tội phạm trên không gian mạng…

Phương Ngân

Tin bài khác
Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Chủ tịch UBND cấp xã có quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư?

Nghị định 109/2026 vừa ban hành đang gây tranh luận khi trao cho Chủ tịch UBND cấp xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn. Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng quy định này thiếu tương thích với Luật Luật sư và Nghị định 121/2025, đồng thời có thể dẫn tới chồng lấn thẩm quyền trong xử lý vi phạm hành chính và kỷ luật nghề nghiệp.
Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Dự thảo Luật Công chứng sửa đổi đang làm rõ phạm vi các giao dịch bất động sản phải công chứng, đồng thời khẳng định giao dịch đặt cọc để mua bán, chuyển nhượng nhà đất không thuộc nhóm bắt buộc công chứng. Quy định này được đánh giá sẽ giúp giảm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, nhưng vẫn giữ yêu cầu thận trọng với các giao dịch liên quan trực tiếp đến bất động sản.
Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, Việt Nam và Trung Quốc đã ký hiệp định hợp tác hải quan mới, đồng thời khởi động Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn tám, mở rộng hợp tác khu vực trong kiểm soát thương mại và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.
Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Chính thức bãi bỏ 13 thủ tục hành chính trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước

Việc bãi bỏ 13 thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và sắp xếp lại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ được kỳ vọng sẽ góp phần tinh gọn quy trình, bảo đảm thống nhất với các quy định pháp luật mới về quản lý và cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Rà soát, đề xuất bãi bỏ 75 văn bản không còn phù hợp: Siết chặt nguyên tắc tránh “khoảng trống pháp lý”

Quá trình rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đang được đẩy mạnh với đề xuất bãi bỏ 75 văn bản thuộc nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, yêu cầu xuyên suốt được đặt ra là phải bảo đảm tính kế thừa, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tuyệt đối không để phát sinh khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến thực tiễn quản lý.
Bỏ rào cản địa giới trong đăng ký hộ tịch

Bỏ rào cản địa giới trong đăng ký hộ tịch

Bộ Tư pháp cho biết đề xuất đăng ký hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú đã có đủ điều kiện triển khai, không gây quá tải nhờ hạ tầng dữ liệu và nhân lực được chuẩn bị.
Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Cải cách thủ tục xuất nhập khẩu: Siết gọn quy trình C/O, giảm chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tập trung vào nhóm thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), nhằm rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và tăng khả năng tận dụng các hiệp định thương mại tự do.
Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Siết kỷ cương quản lý vật tư nông nghiệp tại Lào Cai, xử lý nghiêm hàng giả

Chỉ thị số 6 của UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu siết chặt quản lý thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng; tăng kiểm tra, xử lý nghiêm hàng giả, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững.
Phú Thọ: Bắt nguyên Phó Chủ tịch Phúc Yên trong vụ án “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ: Bắt nguyên Phó Chủ tịch Phúc Yên trong vụ án “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phúc Yên cùng nhiều đối tượng trong vụ án các nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp, hoạt động tinh vi, kéo dài.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc, hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc, hiệu trưởng chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam giám đốc, hiệu trưởng và kế toán tại hai đơn vị do có hành vi nâng khống, lập chứng từ giả, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp.
Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng và chênh lệch giá tại khu vực biên giới, lực lượng Hải quan đang tăng cường kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo quyết định quy định lại khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia để tính giá điện theo thời gian sử dụng. Điểm đáng chú ý là khung giờ cao điểm dự kiến sẽ được điều chỉnh theo hướng dịch chuyển sang buổi chiều và tối, thay vì duy trì cố định như hiện nay.
Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Quy định mới về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh đã điều chỉnh mạnh cơ chế đối với hành vi tập trung kinh tế, chuyển sang mức phạt tiền cố định, qua đó nâng cao tính minh bạch, khả thi và hiệu quả thực thi trên thị trường.
Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất chuyển hoàn toàn phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (phiếu xuất xưởng) xe cơ giới sang môi trường điện tử, qua đó cắt giảm thủ tục hành chính, minh bạch hóa dữ liệu và nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm.
Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Thông tư số 40/2026 do Bộ Tài chính ban hành chính thức miễn nhiều khoản phí, lệ phí hàng hải và đường thủy nội địa từ ngày 7/4 đến hết 30/6/2026. Chính sách được kỳ vọng tạo “cú hích” giảm chi phí vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp và góp phần ổn định giá hàng hóa trong bối cảnh biến động nhiên liệu toàn cầu.