Blog doanh nghiệp: DN vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc, rất cần được các cơ quan chức năng tháo gỡ.

DNHN - Để tạo ra một môi trường pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của DN, trong thời gian qua Nhà nước đã ban hành mới nhiều đạo luật, chính sách quan trọng, đặc biệt là Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực từ 01/01/2018 nhằm hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi nhất để cộng đồng DNNVV hoạt động hiệu quả, tạo sân chơi bình đẳng và là tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của DN vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc, rất cần được các cơ quan chức năng tháo gỡ...

Bà Nguyễn Thu Thủy Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Địa Ốc 5 Sao: Pháp lý Condotel chưa rõ ràng, ảnh hưởng đến hoạt động của DN

 Địa Ốc 5 Sao là 1trong những công ty giao dịch BĐS đầu tiên trên thị trường khai phá phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cao cấp. Chúng tôi nhìn thấy những tiềm năng phát triển của phân khúc này trong tương lai là rất lớn. Tuy nhiên, các sản phẩm thuộc phân khúc này tương đối mới tại thị trường Việt Nam, nhà đầu tư còn chưa biết đến nhiều, quy định về quyền sở hữu, cách thức vận hành kinh doanh, quy chế quản lý vẫn chưa được rõ ràng. Đặc biệt, là tính pháp lý của sản phẩm

Condotel hay còn gọi là căn hộ khách sạn (căn hộ dịch vụ). Trong khi đây đang là sản phẩm chủ đạo, là át chủ bài của nhiều sàn giao dịch BĐS. Condotel hay 1 số sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng khác là loại hình BĐS mới chưa có quy định cụ thể trong pháp luật của Việt Nam. Các nhà đầu tư cũng đánh giá đây là sản phẩm có khả năng sinh lời, tính ổn định và là 1 loại hình đầu tư an nhàn, có triển vọng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, do những vướng mắc trong vấn đề pháp lý mà sức mua bán của sản phẩm này có phần chưa được như kỳ vọng. Bên cạnh đó thì vấn đề nợ xấu bao gồm nợ dưới chuẩn, nợ nghi ngờ, nợ quá hạn đối với các công ty kinh doanh BĐS cũng chưa được công khai trên hệ thống cũng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình vận hành và phát triển.

Để bắt nhịp với tình hình phát triển của xã hội, thuận lợi cho thị trường nói chung và cho công ty chúng tôi nói riêng, rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền lưu tâm và giải quyết được các vấn đề pháp lý căn hộ, quy định nợ xấu,… trong thời gian sớm nhất, giúp cho các nhà đầu tư được yên tâm khi lựa chọn sản phẩm đầu tư và những doanh nghiệp phân phối, phát triển dự án như Địa Ốc 5 Sao được thuận lợi hơn.

Ông Vũ Quang Huy Giám đốc Công ty TNHH Vận tải và Xây dựng Huy Hoàng: Các văn bản luật... Vẫn còn nhiều bất cập

Hiện nay doanh nghiệp đang còn yếu và thiếu kiến thức về Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Các văn bản Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn còn nhiều bất cập, gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều nội dung trong các văn bản Luật còn còn mâu thuẫn, vô hình chung tạo kẽ hở để một số cơ quan, đơn vị ở địa phương gây khó khăn, kéo dài thủ tục hành chính, gia tăng chi phí không chính thức đối với doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp thì vốn là vấn đề sống còn nhưng thời gian đáo hạn ngân hàng lại ngắn (hiện là 6 tháng), đề nghị ngân hàng xem xét giãn thời gian đáo hạn ngân hàng để doanh nghiệp có thời gian xoay sở vốn.

 Hằng năm chúng tôi phải mất nhiều thời gian để “phục vụ” việc thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng. Rất mong công tác thanh tra kiểm tra nên có sự phối hợp, liên kết và thực hiện 1 năm kiểm tra 1 lần nếu doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để Doanh nghiệp có thêm thời gian tập trung cho việc thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Qua đó, thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và tạo thêm thu nhập cho người lao động.

 Trong hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn diễn ra tình trạng cạnh tranh mua bán không lành mạnh, uy hiếp lẫn nhau, hàng bán phải qua tay “cò”, các cơ quan thực thi pháp luật nên kịp thời xử lý để đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Ông Hán Kỳ Thuật Chủ doanh nghiệp đồ gỗ Thiện Mộc: Cần thúc đẩy cho vay vốn đối với DN

 Tôi được kế thừa nghề mộc từ truyền thống gia đình và đã xây dựng, phát triển được thương hiệu Thiện Mộc, được đông đảo khách hàng tin dùng sản phẩm. Phương châm sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đồ gỗ Thiên Mộc là:"Dấu ấn thời gian, bản sắc của người Việt, nơi hội tụ tinh hoa nghệ nhân" với mong muốn đem đến những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. Nhưng khó khăn hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đang vướng phải là hiện có quá nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm kém chất lượng, hạ giá thành thấp, gây nhũng nhiễu thị trường, cạnh tranh không lành mạnh khiến người tiêu dùng mất lòng tin. Vấn đề vay vốn để doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, thủ tục cho vay vốn còn rườm rà, mức vay chưa đáp ứng nhu cầu của cơ sở, doanh nghiệp vì không có tài sản thế chấp. Để tháo gỡ những vấn đề đó, Nhà nước cần cải cách mạnh mẽ hơn về khung khổ chính sách, pháp luật, thúc đẩy cho vay đối với DNNVV, doanh nghiệp khởi nghiệp...

Ông Đường Việt Hùng Chủ nhà hàng Cửu Ngư Lầu: DN rất cần được hỗ trợ về thông tin

Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh trong nước quá cao gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hầu hết các doanh nghiệp có quy mô trung bình trở xuống không thể chi trả những khoản phí cao để thuê mặt bằng tốt, có vị trí thuận lợi, bị lép vế so với các doanh nghiệp nước ngoài, là những nhà bán lẻ danh tiếng, giàu kinh nghiệm, có tiềm lực tài chính vững mạnh. Giá thuê mặt bằng là nguyên nhân dẫn đến các chuỗi nhà hàng, dịch vụ ăn uống và bán lẻ nội địa bị kém nổi bật hơn so với hầu hết các chuỗi bán lẻ của nước ngoài. Các cơ quan chức năng cần tổ chức nhiều kênh hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp(trên truyền hình, internet, phổ biến qua hội nghị hội thảo, qua tập huấn nghiệp vụ, ở các Trung tâm địa chính thuộc Sở tài nguyên - Môi trường... ) về điều kiện cho thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh; đơn giản hóa thủ tục về điều kiện cho thuê mặt bằng; hỗ trợ giải pháp, biện pháp tiếp cận vốn, giá và thuế thuê mặt bằng hợp lý, có quy định rõ ràng về các loại phí, thuế, và có lộ trình cho thuê cụ thể.

Ông Nguyễn Phú Tuân Giám đốc Công ty TNHH Bắc Giang: Dẹp bỏ chợ cóc rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền

Với ngành nghề sản xuất gạch không nung, hiện Công ty Bắc Giang đang sử dụng khoảng 70 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/ tháng, quy mô sản xuất 10 triệu viên/ năm. Trong năm 2018, công ty đã đóng góp cho ngân sách huyện 2,7 tỷ đồng, đứng trong top đầu các doanh nghiệp của huyện Hà Trung (Thanh Hóa) về nộp ngân sách.

Tuy nhiên, hiện công ty cũng đang gặp phải những khó khăn khi thị trường gạch nung bị thu hẹp. Một phần do các công trình xây dựng công ích chủ yếu dùng gạch không nung. Đồng thời, thị hiếu của người dân cũng đang chuyển dần sang sử dụng gạch không nung. Với tầm nhìn chiến lược, chúng tôi mong muốn và kiến nghị lên các cơ quan chức năng cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng một nhà máy tại địa điểm mới, áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng robot trong sản xuất nhằm hạ giá thành và đa dạng hóa sản phẩm, bắt kịp nhu cầu của thị trường.

Công ty Bắc Giang đang trong quá trình đầu tư một chợ trên địa bàn huyện, hướng tới xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tình trạng chợ cóc hoạt động tràn lan dẫn tới việc tiểu thương không vào chợ kinh doanh gây ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp đầu tư. Việc dẹp bỏ chợ cóc rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của chính quyền địa phương. Đồng thời, tuyên truyền sâu, rộng tới nhân dân lợi ích về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi mua hàng có xuất xứ rõ ràng trong chợ

Chính – Giang – Cường – Hiền

Tin liên quan