Bình Thuận: Cưỡng chế thu hồi đất cho thuê kinh doanh quá hạn nhiều năm tại Mũi Né

18:17 08/08/2022

Ngày 8/8, Chi cục Thi hành án dân sự TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã phối hợp với chính quyền địa phương và Công an TP Phan Thiết tiến hành vận động, cưỡng chế 09 trường hợp thuê mặt bằng kinh doanh đã hết hạn nhiều năm nhưng muốn chiếm giữ trái phép.

Trước đó, năm 2004, Ban Quản lý khu du lịch Hàm Tiến Mũi Né cho 23 hộ thuê mặt bằng kinh doanh tại khu đất đối diện đồi cát Mũi Né (khu phố 5, Mũi Né, Phan Thiết) với diện tích trên dưới 300 mét vuông/hộ, để phục vụ bán nước giải khát cho khách du lịch.

Thời gian thuê là 10 năm, đến năm 2014 hết hạn hợp đồng phải bàn giao lại đất cho nhà nước. Năm 2014, bên thuê xin tiếp tục gia hạn thuê đến năm 2018, và được đồng ý. Tuy nhiên, khi hết thời gian gia hạn, các hộ vẫn không bàn giao mặt bằng, vì vậy Ban Quản lý dự án du lịch Hàm Tiến – Mũi Né phải khởi kiện đòi lại đất cho nhà nước vào năm 2019.

Lực lượng của Chi cục thi hành án dân sự TP.Phan Thiết chủ trì vận động, việc cưỡng chế với sự hỗ trợ của công an và chính quyền địa phương
Lực lượng của Chi cục thi hành án dân sự TP.Phan Thiết chủ trì vận động, cưỡng chế với sự hỗ trợ của công an và chính quyền địa phương.

Trải qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, cuối cùng TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên buộc 11 hộ dân trong số các hộ thuê đất, phải trả lại mặt bằng cho nhà nước. Mặc dù bản án đã có hiệu lực, nhưng các hộ dân vẫn không trả đất cho nhà nước mà tiếp tục chiếm giữ để kinh doanh.

Quá trình vận động, thuyết phục, 2/11 hộ có quyết định của tòa đã bàn giao đất cho nhà nước. 09 hộ còn lại không chấp hành buộc cơ quan chức năng phải thi hành án, cưỡng chế thu hồi đất.

Được biết, 09 hộ kinh doanh nói trên thuê tổng cộng hơn 2.800 m2 tại khu du lịch đồi cát bay Mũi Né để kinh doanh. Đây là diện tích đất công được giao cho Ban Quản lý du lịch Hàm Tiến - Mũi Né quản lý.

Các hộ kinh doanh này đều cho rằng, trước khi họ thuê thì ngay tại mặt bằng họ đang kinh doanh, từ 1996 khi chưa có đường nhựa, họ đã tự khai hoang dựng lều bạt kinh doanh nước giải khát (Tuy nhiên nhiều hộ dân cũng thừa nhận khi khai hoang, họ không đăng ký đất khai hoang trong hồ sơ địa chính; không kê khai; không đóng thuế đất....). 

Đầu năm 2022, HĐND TP.Phan Thiết và Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự thành phố, yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự TP.Phan Thiết thi hành bản án có hiệu lực đối với 9 hộ dân.
Tại buổi vận động, cưỡng chế sáng nay đã có hai hộ dân tự tháo dỡ, trả lại mặt bằng và đoàn cưỡng chế tiếp tục thuyết phục, vận động các hộ kinh doanh còn lại tự nguyện trả mặt bằng. 
Một số hộ muốn được nhà nước hỗ trợ kinh phí để tự tháo dỡ. Công an TP. Phan Thiết, UBND P. Mũi Né và các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp vận động, cưỡng chế để các hộ trả lại đất cho nhà nước theo bản án có hiệu lực pháp luật.
Vân Nguyễn - PG