Thứ bảy 08/11/2025 11:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Phước: Thu hút đầu tư, tăng trưởng vượt kỳ vọng

Theo báo cáo, UBND tỉnh Bình Phước đã đạt kết quả kinh tế ấn tượng trong quý I năm 2025. Tỉnh đang tích cực triển khai các sáng kiến kinh tế quan trọng để đạt được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng trong năm 2025.

Theo báo cáo của tỉnh Bình Phước, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) của Bình Phước tăng 7,95% trong quý I năm 2025 so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự phát triển đáng kể trên nhiều lĩnh vực: ngành công nghiệp và xây dựng tăng 12,52%, trong đó các ngành sản xuất công nghiệp tăng đến 13,63%; khu vực dịch vụ mở rộng 7,47%; lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tăng 3,53%.

Bình Phước: Thu hút đầu tư, tăng trưởng vượt kỳ vọng
Bình Phước đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thu hút đầu tư trong quý I năm 2025. Ảnh: TTX

Tỉnh đã đặt mục tiêu tăng trưởng 9% cho năm 2025, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mục tiêu 8,8% mà Chính phủ giao. Tính đến ngày 31/3/2025, tỉnh báo cáo thu ngân sách nhà nước đạt 3.923 tỷ đồng, đạt 37,9% dự toán Bộ Tài chính giao và 28,98% mục tiêu của tỉnh. Chi ngân sách trong cùng thời kỳ là 4.162 tỷ đồng, chiếm 27,06% khoản phân bổ của bộ và 21,41% kế hoạch của tỉnh.

Theo số liệu của tỉnh Bình Phước cung cấp, về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 7 dự án FDI mới trị giá 63,51 triệu USD đã được phê duyệt, đạt 15,88% mục tiêu hàng năm. Hiện tại, có 443 dự án FDI đang hoạt động trong tỉnh với tổng vốn đầu tư khoảng 4,912 tỷ USD. Về đầu tư trong nước, 3 dự án đầu tư mới được phê duyệt với tổng vốn 26.957 tỷ đồng, cao gấp 26,9 lần so với kế hoạch. Ngoài ra, một dự án hiện có nhận thêm 62 tỷ đồng vốn bổ sung. Đến nay, tỉnh có 1.194 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 147.796 tỷ đồng.

Quý I ghi nhận 269 doanh nghiệp mới đăng ký với tổng vốn đăng ký 7.474 tỷ đồng, đạt 26,9% mục tiêu cả năm. Điều này nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký tại tỉnh lên 12.995 với tổng vốn đăng ký 203.834 tỷ đồng. Bảy hợp tác xã mới được thành lập trong quý I, đạt 28% mục tiêu năm. Tỉnh hiện có tổng cộng 358 hợp tác xã.

Kim ngạch xuất khẩu của Bình Phước trong quý I ước đạt 1,252 tỷ USD, tăng đáng kể 21,25% so với cùng kỳ năm 2024. Kim ngạch nhập khẩu khoảng 900,6 triệu USD, tăng 51,49% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3 năm 2025 giảm 0,3% so với tháng trước nhưng tăng 1,2% so với tháng 12/2024 và tăng 3,23% so với cùng kỳ năm ngoái. CPI bình quân ba tháng đầu năm 2025 tăng 3,73% so với cùng kỳ năm 2024.

Bên cạnh những thành tựu này, chính quyền tỉnh cũng nhận thấy một số thách thức còn tồn tại, đặc biệt là việc giải ngân vốn đầu tư công chậm và lo ngại về dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất.

Thời gian tới, tỉnh dự kiến triển khai một số biện pháp kinh tế quan trọng, bao gồm: tăng cường quản lý để ngăn chặn thất thu ngân sách; triển khai các chiến dịch đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, hướng tới tỷ lệ giải ngân 95%; ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hai tuyến đường cao tốc chính: Cao tốc Bắc-Nam (đoạn phía Tây) từ Gia Nghĩa đến Chơn Thành và Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; cải thiện môi trường kinh doanh và giải quyết các mối quan tâm của doanh nghiệp thông qua đội phản ứng nhanh của tỉnh; phát triển các sáng kiến tái cơ cấu nông nghiệp và thúc đẩy thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông nghiệp.

Tỉnh Bình Phước cam kết đạt mục tiêu của Chính phủ về tăng trưởng kinh tế quốc gia ít nhất 8% cho năm 2025.

Tin bài khác
Khánh Hòa: Bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến

Khánh Hòa: Bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến

Ngày 7/11, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo Khoa học bảo vệ và phát triển bền vững quần thể chim yến.
TP.Hồ Chí Minh: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 8,5% năm 2025

TP.Hồ Chí Minh: Phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 8,5% năm 2025

Sáng 7/11, Đảng ủy UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ I (mở rộng), nhiệm kỳ 2025 – 2030. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được chủ trì hội nghị. Đây là hội nghị quan trọng nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ 10 tháng đầu năm và bàn giải pháp tăng tốc trong chặng nước rút, hướng đến mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8,5% trong năm 2025.
Phường Tân Sơn Hòa (TP.Hồ Chí Minh) trao huy hiệu Đảng cho 36 đồng chí

Phường Tân Sơn Hòa (TP.Hồ Chí Minh) trao huy hiệu Đảng cho 36 đồng chí

Hòa chung không khí trang trọng và đầy tự hào, Đảng bộ phường Tân Sơn Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại và trao tặng Huy hiệu Đảng cao quý cho 36 đồng chí đảng viên từ 65 năm, 60 năm, 55 năm, 50 năm, 45 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng sinh hoạt trên địa bàn phường.
Bão số 13 càn quét Đắk Lắk, Gia Lai làm 5 người chết và nhiều tài sản thiệt hại

Bão số 13 càn quét Đắk Lắk, Gia Lai làm 5 người chết và nhiều tài sản thiệt hại

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Gia Lai, đến 5 giờ sáng 7/11, bão số 13 Kalmaegi đã làm 2 người chết (ở phường An Nhơn) và 2 người bị thương. Toàn tỉnh có khoảng 500 ngôi nhà bị sập, hơn 3.000 ngôi nhà tốc mái; 1 thuyền bị chìm, 3 điểm giao thông tại xã An Vinh bị sạt lở.
Thái Nguyên phát triển kinh tế tư nhân thúc đẩy tăng trưởng chuyển đổi số

Thái Nguyên phát triển kinh tế tư nhân thúc đẩy tăng trưởng chuyển đổi số

Thái Nguyên có hơn 98% doanh nghiệp nhỏ và vừa, lấy kinh tế tư nhân làm động lực, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính, tạo tinh thần khởi nghiệp.
Quảng Ngãi: Triều cường cùng sóng lớn, nhiều địa phương ven biển thiệt hại do bão số 13

Quảng Ngãi: Triều cường cùng sóng lớn, nhiều địa phương ven biển thiệt hại do bão số 13

Tối 6/11, dù bão Kalmaegi khi đổ bộ vào đất liền đã suy yếu hơn trước, song vẫn gây ra mưa lớn, gió mạnh và sóng biển dâng cao tràn qua bờ biển nhiều xã, phường, tỉnh Quảng Ngãi, khiến hàng loạt công trình, nhà dân thiệt hại nặng.
Đồng Nai đẩy mạnh số hóa, làm sạch gần 2,8 triệu hồ sơ xe

Đồng Nai đẩy mạnh số hóa, làm sạch gần 2,8 triệu hồ sơ xe

Sau gần một tháng triển khai thu thập và làm sạch dữ liệu phương tiện giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai ghi nhận những kết quả bước đầu trong việc xây dựng Cơ sở dữ liệu phương tiện “đúng, đủ, sạch, sống”, hướng tới nền quản lý hiện đại, minh bạch và số hóa toàn diện.
Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 11.900 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 11.900 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió với tổng công suất 285 MW cùng tổng số vốn hơn 11.900 tỷ đồng - đánh dấu một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo giai đoạn mới.
Lào Cai: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Lào Cai: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 106/NQ-CP của Chính phủ về phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần khẳng định vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển nông nghiệp bền vững.
Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án khu vực

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án khu vực

Chiều 6/11, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA) khu vực Trấn Yên, Yên Bình và Nghĩa Lộ, nhằm đánh giá tình hình triển khai và kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh tiên phong đầu tư mạo hiểm cho công nghệ và đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh tiên phong đầu tư mạo hiểm cho công nghệ và đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh vừa ghi dấu mốc mới khi lần đầu tiên cho phép chính quyền chủ động quản lý và đầu tư mạo hiểm cho các dự án công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh trao tặng huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Thái

Chủ tịch HĐND TP.HCM Võ Văn Minh trao tặng huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Thái

Chiều ngày 6/11/2025, đồng chí Nguyễn Văn Thái, đảng viên Chi bộ Khu phố 27 – phường Tân Sơn Hòa được trao tặng Huy hiệu Đảng 80 năm tuổi Đảng theo chỉ đạo của Ban tổ chức Thành ủy TP.HCM.
Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng, nhiều nơi có thể vượt 300mm

Mưa lớn kéo dài tại Đà Nẵng, nhiều nơi có thể vượt 300mm

Trong 24 giờ qua, thành phố Đà Nẵng có mưa rải rác, chủ yếu xảy ra từ trưa ngày 06/11. Một số nơi ghi nhận mưa vừa. Lượng mưa phổ biến dưới 15mm, riêng tại một số khu vực như Bà Nà đạt 28,4mm và Thăng Bình 31,0mm.
Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 13 Kalmaegi

Đắk Lắk chủ động ứng phó với bão số 13 Kalmaegi

Hiện nay, bão Kalmaegi đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Các kết quả dự báo mới nhất của Cơ quan Khí tượng thủy văn cho thấy, bão có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ rất mạnh. Từ sáng ngày 6/11, cường độ bão đã tăng lên cấp 12 - 14, giật cấp 17, biển động dữ dội. Trước thực tế này, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã và đang tập trung chỉ đạo các địa phương và các lực lượng chức năng chủ động ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, giảm tối đa các thiệt hại do bão gây ra.
Vĩnh Long xây dựng trung tâm “vàng xanh” bền vững

Vĩnh Long xây dựng trung tâm “vàng xanh” bền vững

Với gần 120.000 ha trồng dừa, chiếm hơn một nửa diện tích cả nước, Vĩnh Long đang vươn mình trở thành trung tâm dừa hữu cơ hàng đầu Việt Nam. Từ cây trồng truyền thống, ngành dừa nơi đây đang được tái cấu trúc theo hướng sinh thái, tuần hoàn và ít phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu và mở rộng thị trường xuất khẩu toàn cầu.