Thứ năm 13/08/2026 15:30
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Phước: Thu hút đầu tư, tăng trưởng vượt kỳ vọng

Theo báo cáo, UBND tỉnh Bình Phước đã đạt kết quả kinh tế ấn tượng trong quý I năm 2025. Tỉnh đang tích cực triển khai các sáng kiến kinh tế quan trọng để đạt được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng trong năm 2025.

Theo báo cáo của tỉnh Bình Phước, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) của Bình Phước tăng 7,95% trong quý I năm 2025 so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự phát triển đáng kể trên nhiều lĩnh vực: ngành công nghiệp và xây dựng tăng 12,52%, trong đó các ngành sản xuất công nghiệp tăng đến 13,63%; khu vực dịch vụ mở rộng 7,47%; lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tăng 3,53%.

Bình Phước: Thu hút đầu tư, tăng trưởng vượt kỳ vọng
Bình Phước đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thu hút đầu tư trong quý I năm 2025. Ảnh: TTX

Tỉnh đã đặt mục tiêu tăng trưởng 9% cho năm 2025, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mục tiêu 8,8% mà Chính phủ giao. Tính đến ngày 31/3/2025, tỉnh báo cáo thu ngân sách nhà nước đạt 3.923 tỷ đồng, đạt 37,9% dự toán Bộ Tài chính giao và 28,98% mục tiêu của tỉnh. Chi ngân sách trong cùng thời kỳ là 4.162 tỷ đồng, chiếm 27,06% khoản phân bổ của bộ và 21,41% kế hoạch của tỉnh.

Theo số liệu của tỉnh Bình Phước cung cấp, về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 7 dự án FDI mới trị giá 63,51 triệu USD đã được phê duyệt, đạt 15,88% mục tiêu hàng năm. Hiện tại, có 443 dự án FDI đang hoạt động trong tỉnh với tổng vốn đầu tư khoảng 4,912 tỷ USD. Về đầu tư trong nước, 3 dự án đầu tư mới được phê duyệt với tổng vốn 26.957 tỷ đồng, cao gấp 26,9 lần so với kế hoạch. Ngoài ra, một dự án hiện có nhận thêm 62 tỷ đồng vốn bổ sung. Đến nay, tỉnh có 1.194 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 147.796 tỷ đồng.

Quý I ghi nhận 269 doanh nghiệp mới đăng ký với tổng vốn đăng ký 7.474 tỷ đồng, đạt 26,9% mục tiêu cả năm. Điều này nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký tại tỉnh lên 12.995 với tổng vốn đăng ký 203.834 tỷ đồng. Bảy hợp tác xã mới được thành lập trong quý I, đạt 28% mục tiêu năm. Tỉnh hiện có tổng cộng 358 hợp tác xã.

Kim ngạch xuất khẩu của Bình Phước trong quý I ước đạt 1,252 tỷ USD, tăng đáng kể 21,25% so với cùng kỳ năm 2024. Kim ngạch nhập khẩu khoảng 900,6 triệu USD, tăng 51,49% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3 năm 2025 giảm 0,3% so với tháng trước nhưng tăng 1,2% so với tháng 12/2024 và tăng 3,23% so với cùng kỳ năm ngoái. CPI bình quân ba tháng đầu năm 2025 tăng 3,73% so với cùng kỳ năm 2024.

Bên cạnh những thành tựu này, chính quyền tỉnh cũng nhận thấy một số thách thức còn tồn tại, đặc biệt là việc giải ngân vốn đầu tư công chậm và lo ngại về dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất.

Thời gian tới, tỉnh dự kiến triển khai một số biện pháp kinh tế quan trọng, bao gồm: tăng cường quản lý để ngăn chặn thất thu ngân sách; triển khai các chiến dịch đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, hướng tới tỷ lệ giải ngân 95%; ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hai tuyến đường cao tốc chính: Cao tốc Bắc-Nam (đoạn phía Tây) từ Gia Nghĩa đến Chơn Thành và Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; cải thiện môi trường kinh doanh và giải quyết các mối quan tâm của doanh nghiệp thông qua đội phản ứng nhanh của tỉnh; phát triển các sáng kiến tái cơ cấu nông nghiệp và thúc đẩy thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông nghiệp.

Tỉnh Bình Phước cam kết đạt mục tiêu của Chính phủ về tăng trưởng kinh tế quốc gia ít nhất 8% cho năm 2025.

Tin bài khác
Quảng Trị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị vừa đánh giá một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Lào Cai lấy ý kiến thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Lào Cai lấy ý kiến thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Hộ kinh doanh hoạt động ít nhất một năm, sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Lào Cai, có thể được hỗ trợ nhiều khoản chi phí trong giai đoạn đầu. Dự thảo quy định trình tự, thủ tục thực hiện chính sách đang được lấy ý kiến đến hết ngày 21/8/2026.
Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, theo đó 5 đồng chí được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bắc Ninh khởi công nhà máy nhiệt điện gần 30.000 tỷ đồng, công suất 650 MW

Bắc Ninh khởi công nhà máy nhiệt điện gần 30.000 tỷ đồng, công suất 650 MW

Sau nhiều năm chuẩn bị, điều chỉnh và xử lý các tồn tại, Nhà máy Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang chính thức bước vào giai đoạn xây dựng. Dự án được kỳ vọng bổ sung nguồn điện cho miền Bắc, song tiến độ, công nghệ và khả năng đáp ứng các yêu cầu về môi trường sẽ là những yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư.
Đà Nẵng yêu cầu "6 rõ" để thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Đà Nẵng yêu cầu "6 rõ" để thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký công văn ngày 13/8 yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai các nhiệm vụ có tính đột phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.
Tây Ninh mở rộng dạy tiếng Khmer tại trường học vùng biên giới

Tây Ninh mở rộng dạy tiếng Khmer tại trường học vùng biên giới

Tây Ninh triển khai dạy tiếng Khmer giai đoạn 2026-2030, ưu tiên các trường học thuộc xã biên giới và khu vực có đông đồng bào Khmer. Việc tổ chức dựa trên nhu cầu tự nguyện của học sinh, sự đồng thuận của phụ huynh và điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất, sách giáo khoa, học liệu.
Lào Cai đặt mục tiêu nâng chỉ số PCI lên ít nhất 66 điểm trong năm 2026

Lào Cai đặt mục tiêu nâng chỉ số PCI lên ít nhất 66 điểm trong năm 2026

Khoảng cách từ 63,85 điểm lên mục tiêu ít nhất 66 điểm không chỉ là bài toán thứ hạng PCI của Lào Cai. Điều cộng đồng doanh nghiệp chờ đợi là những chuyển biến thực chất về cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch, khả năng gia nhập thị trường và chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp.
Cà Mau cho thuê đất làm dự án điện gió Cà Mau 1A

Cà Mau cho thuê đất làm dự án điện gió Cà Mau 1A

UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định cho Công ty Cổ phần Năng lượng Cà Mau 1A thuê 2.782,8m² đất tại xã Tân Tiến và Thanh Tùng để triển khai dự án điện gió Cà Mau 1A, gồm hạng mục tuyến cáp ngầm và trụ điện số 24. Thời hạn thuê đất đến ngày 5/3/2068, phục vụ công trình năng lượng.
Ninh Bình: Chuyển 16 hội quần chúng cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ninh Bình: Chuyển 16 hội quần chúng cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã thống nhất chủ trương chuyển giao 16 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình.
Thanh Hóa: Tạm dừng đầu tư xây mới, sửa chữa trụ sở, trung tâm hội nghị xã, phường

Thanh Hóa: Tạm dừng đầu tư xây mới, sửa chữa trụ sở, trung tâm hội nghị xã, phường

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản công. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn yêu cầu tạm dừng triển khai các dự án xây mới, cải tạo, nâng cấp trụ sở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập và trung tâm hội nghị xã, phường.
Lâm Đồng đề xuất 3 vị trí phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2026-2030

Lâm Đồng đề xuất 3 vị trí phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2026-2030

Ngày 12/8, ông Nguyễn Hồng Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng về việc rà soát, tham mưu danh mục các khu đất phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.
Hà Tĩnh chuẩn hóa 2 thủ tục đăng ký hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội

Hà Tĩnh chuẩn hóa 2 thủ tục đăng ký hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố danh mục và quy trình nội bộ 2 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực đăng ký hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội, góp phần thống nhất quy trình giải quyết, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức và đơn vị liên quan.
Hà Tĩnh đặt mục tiêu nâng chất kinh tế tập thể, thúc đẩy liên kết chuỗi

Hà Tĩnh đặt mục tiêu nâng chất kinh tế tập thể, thúc đẩy liên kết chuỗi

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình tổng thể về phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn, hướng tới nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả sản xuất kinh doanh của hợp tác xã, tổ hợp tác và liên hiệp hợp tác xã, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết theo chuỗi giá trị.
TP Hồ Chí Minh mở rộng “bệ phóng” cho startup và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh mở rộng “bệ phóng” cho startup và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Từ hỗ trợ mua và đổi mới công nghệ, sản xuất thử nghiệm đến chuyển đổi số, đào tạo nhân lực và bảo hộ tài sản trí tuệ, TP Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng chuỗi chính sách bao phủ nhiều mắt xích của quá trình đổi mới sáng tạo. Mục tiêu không chỉ là giảm chi phí đầu tư ban đầu mà còn giúp startup và doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực công nghệ, tạo sản phẩm mới và tăng sức cạnh tranh.
TP. Hồ Chí Minh, Bắc Australia tìm thêm dư địa hợp tác từ những lợi thế bổ trợ

TP. Hồ Chí Minh, Bắc Australia tìm thêm dư địa hợp tác từ những lợi thế bổ trợ

Với thế mạnh về năng lượng, khoáng sản, hàng hải, Lãnh thổ Bắc Australia đang mở ra những hướng kết nối mới với TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt trong thương mại, đầu tư, giáo dục và du lịch.