Chủ nhật 18/01/2026 11:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Phước: Thu hút đầu tư, tăng trưởng vượt kỳ vọng

Theo báo cáo, UBND tỉnh Bình Phước đã đạt kết quả kinh tế ấn tượng trong quý I năm 2025. Tỉnh đang tích cực triển khai các sáng kiến kinh tế quan trọng để đạt được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng trong năm 2025.

Theo báo cáo của tỉnh Bình Phước, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) của Bình Phước tăng 7,95% trong quý I năm 2025 so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự phát triển đáng kể trên nhiều lĩnh vực: ngành công nghiệp và xây dựng tăng 12,52%, trong đó các ngành sản xuất công nghiệp tăng đến 13,63%; khu vực dịch vụ mở rộng 7,47%; lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tăng 3,53%.

Bình Phước: Thu hút đầu tư, tăng trưởng vượt kỳ vọng
Bình Phước đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thu hút đầu tư trong quý I năm 2025. Ảnh: TTX

Tỉnh đã đặt mục tiêu tăng trưởng 9% cho năm 2025, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mục tiêu 8,8% mà Chính phủ giao. Tính đến ngày 31/3/2025, tỉnh báo cáo thu ngân sách nhà nước đạt 3.923 tỷ đồng, đạt 37,9% dự toán Bộ Tài chính giao và 28,98% mục tiêu của tỉnh. Chi ngân sách trong cùng thời kỳ là 4.162 tỷ đồng, chiếm 27,06% khoản phân bổ của bộ và 21,41% kế hoạch của tỉnh.

Theo số liệu của tỉnh Bình Phước cung cấp, về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 7 dự án FDI mới trị giá 63,51 triệu USD đã được phê duyệt, đạt 15,88% mục tiêu hàng năm. Hiện tại, có 443 dự án FDI đang hoạt động trong tỉnh với tổng vốn đầu tư khoảng 4,912 tỷ USD. Về đầu tư trong nước, 3 dự án đầu tư mới được phê duyệt với tổng vốn 26.957 tỷ đồng, cao gấp 26,9 lần so với kế hoạch. Ngoài ra, một dự án hiện có nhận thêm 62 tỷ đồng vốn bổ sung. Đến nay, tỉnh có 1.194 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 147.796 tỷ đồng.

Quý I ghi nhận 269 doanh nghiệp mới đăng ký với tổng vốn đăng ký 7.474 tỷ đồng, đạt 26,9% mục tiêu cả năm. Điều này nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký tại tỉnh lên 12.995 với tổng vốn đăng ký 203.834 tỷ đồng. Bảy hợp tác xã mới được thành lập trong quý I, đạt 28% mục tiêu năm. Tỉnh hiện có tổng cộng 358 hợp tác xã.

Kim ngạch xuất khẩu của Bình Phước trong quý I ước đạt 1,252 tỷ USD, tăng đáng kể 21,25% so với cùng kỳ năm 2024. Kim ngạch nhập khẩu khoảng 900,6 triệu USD, tăng 51,49% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3 năm 2025 giảm 0,3% so với tháng trước nhưng tăng 1,2% so với tháng 12/2024 và tăng 3,23% so với cùng kỳ năm ngoái. CPI bình quân ba tháng đầu năm 2025 tăng 3,73% so với cùng kỳ năm 2024.

Bên cạnh những thành tựu này, chính quyền tỉnh cũng nhận thấy một số thách thức còn tồn tại, đặc biệt là việc giải ngân vốn đầu tư công chậm và lo ngại về dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất.

Thời gian tới, tỉnh dự kiến triển khai một số biện pháp kinh tế quan trọng, bao gồm: tăng cường quản lý để ngăn chặn thất thu ngân sách; triển khai các chiến dịch đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, hướng tới tỷ lệ giải ngân 95%; ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hai tuyến đường cao tốc chính: Cao tốc Bắc-Nam (đoạn phía Tây) từ Gia Nghĩa đến Chơn Thành và Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành; cải thiện môi trường kinh doanh và giải quyết các mối quan tâm của doanh nghiệp thông qua đội phản ứng nhanh của tỉnh; phát triển các sáng kiến tái cơ cấu nông nghiệp và thúc đẩy thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông nghiệp.

Tỉnh Bình Phước cam kết đạt mục tiêu của Chính phủ về tăng trưởng kinh tế quốc gia ít nhất 8% cho năm 2025.

Tin bài khác
Lào Cai: Púng Luông tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lào Cai: Púng Luông tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Trong không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc xã Púng Luông, tỉnh Lào Cai tích cực thi đua, lập nhiều thành tích thiết thực chào mừng Đại hội.
“Chung vị Tết Việt” lan tỏa tại Vĩnh Long và Cần Thơ

“Chung vị Tết Việt” lan tỏa tại Vĩnh Long và Cần Thơ

Không chỉ mang những phần quà Tết đến với người dân khó khăn, chuỗi sự kiện “Chung vị Tết Việt – Gắn kết muôn miền” tại Vĩnh Long và Cần Thơ còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, sẻ chia, tôn vinh giá trị văn hóa Tết và gắn kết cộng đồng trong những ngày đầu xuân.
Lào Cai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026: Chính sách trúng “điểm nghẽn”

Lào Cai hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026: Chính sách trúng “điểm nghẽn”

Tỉnh Lào Cai ban hành quyết định giao nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026 từ ngân sách Trung ương, tập trung công nghệ, nhân lực, tư vấn – những “điểm nghẽn” then chốt của doanh nghiệp.
Trung tâm Y tế Mù Cang Chải đổi mới vì mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Trung tâm Y tế Mù Cang Chải đổi mới vì mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại tại Trung tâm Y tế Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Xã Tân Trụ (Tây Ninh) ký kết Quy chế phối hợp Công an – Quân sự bảo đảm an ninh trật tự

Xã Tân Trụ (Tây Ninh) ký kết Quy chế phối hợp Công an – Quân sự bảo đảm an ninh trật tự

Nhằm tăng cường phối hợp giữa hai lực lượng nòng cốt ở cơ sở, chiều 16/1/2026, xã Tân Trụ (Tây Ninh) đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp Công an – Quân sự, hướng tới mục tiêu giữ gìn bình yên cho Nhân dân và ổn định trật tự xã hội trên địa bàn.
Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - 2026, màn trình diễn nghệ thuật của 200 cánh diều vươn tầm đại dương xanh

Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - 2026, màn trình diễn nghệ thuật của 200 cánh diều vươn tầm đại dương xanh

Lướt ván diều Mỹ Hòa - 2026 mở đầu cho chuỗi hoạt động, sự kiện du lịch - thể thao quy mô lớn trong năm 2026. Sân chơi thể thao chuyên nghiệp, hấp dẫn cho các vận động viên trong nước và quốc tế, phát huy tiềm năng, lợi thế về thể thao biển; hình thành các sản phẩm du lịch mới, đặc thù của Khánh Hòa .
Thanh Hoá rực rỡ cờ hoa trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Thanh Hoá rực rỡ cờ hoa trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Từ miền núi cao, vùng đồng bào dân tộc đến đồng bằng, ven biển Thanh Hóa, cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng pano, áp phích được trang hoàng rực rỡ. Không khí chính trị lan tỏa sâu rộng, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của cán bộ, nhân dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Về miền Trung Am linh thiêng, tưởng niệm 440 năm Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Về miền Trung Am linh thiêng, tưởng niệm 440 năm Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày 16/1/2026, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hải Phòng), Lễ hội kỷ niệm 440 năm Ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm chính thức khai mạc trong không khí trang nghiêm, thành kính, thấm đẫm niềm tri ân tiền nhân và tự hào về truyền thống hiếu học của vùng đất địa linh nhân kiệt.
Sở Tài chính Nghệ An hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2025

Sở Tài chính Nghệ An hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2025

Tổng kết công tác năm 2025, Sở Tài chính Nghệ An đã được lãnh đạo UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận về sự nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.
Đà Nẵng phân cấp mạnh thẩm quyền quản lý cán bộ cho sở, ngành và cấp xã

Đà Nẵng phân cấp mạnh thẩm quyền quản lý cán bộ cho sở, ngành và cấp xã

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định phân cấp nhiều thẩm quyền trong công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức cho các sở, ngành và chính quyền cấp xã, nhằm tăng tính chủ động, rút ngắn quy trình xử lý nhân sự ở cơ sở.
TP. Hồ Chí Minh gần cán đích kế hoạch nhà ở xã hội giai đoạn 2021–2025

TP. Hồ Chí Minh gần cán đích kế hoạch nhà ở xã hội giai đoạn 2021–2025

Giai đoạn 2021–2025, TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành gần 18.000 căn nhà ở xã hội, đạt xấp xỉ 99% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để thành phố tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn trong giai đoạn 2026–2030, đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng của người lao động.
Đồng Nai khởi công thêm 3 dự án nhà ở xã hội, bổ sung gần 5.800 căn hộ cho người lao động

Đồng Nai khởi công thêm 3 dự án nhà ở xã hội, bổ sung gần 5.800 căn hộ cho người lao động

Ba dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại các xã Long Hưng và Phước An, tỉnh Đồng Nai vừa chính thức được khởi công, với tổng quy mô gần 5.800 căn hộ. Đây là những dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần cụ thể hóa mục tiêu phát triển 65.000 căn NOXH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025–2030 theo chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, đồng thời đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng bức thiết của công nhân, người lao động.
Hà Nội khởi công Khu công viên công nghệ số và hỗn hợp hơn 2 tỷ USD

Hà Nội khởi công Khu công viên công nghệ số và hỗn hợp hơn 2 tỷ USD

Dự án quy mô gần 200 ha tại hai phường Tây Tựu và Phú Diễn được kỳ vọng trở thành hạt nhân đổi mới sáng tạo, thu hút 60.000 chuyên gia công nghệ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô.
Thanh Hóa: Năm 2025 thu ngân sách 57.177 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay

Thanh Hóa: Năm 2025 thu ngân sách 57.177 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay

Năm 2025, bất chấp những khó khó khăn, thách thức do tình hình thế giới biến động phức tạp, thiên tai bão lũ dồn dập. Nhưng nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, Thanh Hóa vẫn nổi lên như một điểm sáng của khu vực Bắc Trung bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu từ 12% trở lên trong năm 2026

Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu từ 12% trở lên trong năm 2026

Thành phố Hà Nội định hướng tái cơ cấu xuất khẩu theo chiều sâu, mở rộng thị trường FTA thế hệ mới, thúc đẩy logistics xanh và chuyển đổi số, qua đó đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên.