Thứ hai 30/03/2026 04:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Dương: Thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng vùng đổi mới sáng tạo

04/09/2024 15:05
Nhằm xây dựng đô thị xanh, phát triển bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Đề án cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh.

Tập trung thực hiện hiệu quả Đề án cây xanh đô thị

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá phát triển tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện trong quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đó là phát triển xanh. Theo quy hoạch, Bình Dương sẽ tập trung phát triển xanh hóa nền kinh tế với sản xuất xanh, tiêu dùng xanh, giao thông xanh, hạ tầng xanh, đô thị xanh… nhờ sự dẫn dắt của khoa học và công nghệ, từ đó tạo dựng một nền kinh tế hài hòa giữa con người với tự nhiên và xã hội.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Đề án cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh, nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống đô thị đồng bộ, hiệu quả, toàn diện, có môi trường sống lành mạnh, thân thiện và có bản sắc; có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. Phấn đấu đến năm 2030, Bình Dương trở thành đô thị thông minh, là trung tâm công nghiệp hiện đại và là địa phương đi đầu cả nước về đổi mới sáng tạo.

Bình Dương nỗ lực xây dựng hệ sinh thái xanh bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh
Bình Dương nỗ lực xây dựng hệ sinh thái xanh bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh.

Đề án đề ra kế hoạch đến năm 2025 Bình Dương đạt chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng khu vực nội thành, nội thị bình quân đầu người, tương ứng cho các đô thị Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một từ 6-8m2/người; đô thị Bến Cát, đô thị Tân Uyên và các đô thị còn lại là ≥ 8m2/người. Các đô thị đều có không gian công cộng tương ứng của từng đô thị, bao gồm công viên, vườn hoa, quảng trường, không gian sinh hoạt cộng đồng, khu vực đi bộ.

Trong tổng thể phát triển của tỉnh Bình Dương, TP.Thủ Dầu Một là đô thị trung tâm. Bên cạnh đó, TP.Thủ Dầu Một đang hướng đến xây dựng “Thành phố xanh - Thân thiện”. Để thực hiện mục tiêu này, thời gian qua TP.Thủ Dầu Một đã chú trọng trồng cây, chăm sóc cây xanh, phủ xanh đô thị. Hiện thành phố có tỷ lệ đất cây xanh đô thị đạt 14,62m2/người, tổng diện tích phủ xanh trên địa bàn thành phố ước khoảng 44,47%; có 121 công viên, hoa viên do thành phố, phường quản lý với diện tích 364,51 ha, góp phần tăng mảng xanh đô thị, điều hòa không khí cho thành phố.

Thành phố cũng phấn đấu đến năm 2030 tạo ra một môi trường sống xanh, sạch, đẹp, cải thiện chất lượng không khí, giảm ô nhiễm môi trường, giảm nhiệt độ trong khu vực đô thị và giảm hiệu ứng đảo nhiệt. Từ đó thúc đẩy chuyển dịch mô hình tăng trưởng kinh tế đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, từng bước đưa Thủ Dầu Một trở thành “Thành phố xanh - Thân thiện” với tỷ lệ che phủ cây xanh đạt từ 55% trở lên trên tổng diện tích đất của thành phố.

Nhằm từng bước hoàn thành Đề án cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh, vừa qua Tỉnh ủy Bình Dương cũng tổ chức phát động phong trào "Vì một Bình Dương xanh". Phong trào với tinh thần kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, cộng đồng cùng chung tay phủ xanh trên địa bàn từ cấp tỉnh, đến cấp huyện - thành phố, xã - phường - thị trấn, từng khu phố, xóm, ấp và mọi nhà.

Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm mọi người cùng chung sức trồng cây xanh vì sức khỏe chung của cộng đồng, cải thiện môi trường sống, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, giảm thiểu phát thải khí nhà kính, vì một môi trường sản xuất tiến tới "Net Zero" thông qua những hành động thiết thực để Bình Dương thật sự trở thành một đô thị xanh, văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình và là nơi đáng sống. Tổ chức phát động phong trào trồng cây trên toàn tỉnh và các hoạt động, sự kiện cộng đồng nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mọi người cùng chung sức trồng cây. Phấn đấu đến năm 2030, mỗi năm toàn tỉnh trồng mới tối thiểu 30 hecta cây xanh nhằm hoàn thành chỉ tiêu theo Đề án cây xanh của tỉnh đã đề ra.

Đề án vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương

Kế hoạch xây dựng thành phố thông minh của Bình Dương giai đoạn từ nay đến năm 2026 tiếp tục khẳng định tính bền vững và tăng trưởng xanh là “chìa khóa” cho sự phát triển kinh tế. Trong đó, Đề án vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương sẽ là kim chỉ nam cho chiến lược phát triển của tỉnh những năm tiếp theo.

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương được phê duyệt gồm các thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, thị xã Tân Uyên, Bến Cát, huyện Bàu Bàng. Trong đó, sử dụng Thành phố mới Bình Dương, thành phố Thủ Dầu Một là tâm điểm để bắt đầu và chuyển hướng phát triển sang các khu công nghiệp trong tương lai, cụ thể là khu công nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên tại Bàu Bàng.

Mô hình trung tâm thương mại thế giới sẽ hiện diện tại Bình Dương
Mô hình trung tâm thương mại thế giới sẽ hiện diện tại Bình Dương.

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương với mô hình 5 lớp được đúc kết từ thực tiễn xây dựng và phát triển các đề án trong đề án TP. Thông minh Bình Dương, là sự cô đọng của chiến lược phát triển thông minh của Bình Dương. Mô hình này được đánh giá là hoàn toàn mới, phù hợp với thực tiễn của Bình Dương.

Cụ thể, lớp 1- Quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông công cộng, lớp 2- Xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, lớp 3- Phát triển kinh tế cân bằng, lớp 4- Chuyển đổi số và Phát triển công nghiệp 4.0 và lớp 5- Phát triển nguồn nhân lực. Mỗi lớp đóng vai trò riêng nhưng có quan hệ hỗ trợ lẫn nhau. Mỗi lớp là định hướng cho một tập hợp các đề án có chủ đích nhằm giải quyết những thách thức của tỉnh theo từng chủ điểm, hòa chung lại theo 5 lớp sẽ tạo ra những tác động liên ngành, trên diện rộng, trực tiếp vào mọi mặt đời sống xã hội.

Đề án vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương được giao cho Tổng công ty Becamex IDC chủ trì nghiên cứu cùng các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch phát triển thành phố thông minh trên thế giới, áp dụng vào thực tiễn địa phương.

Vùng đổi mới sáng tạo được xem là một bước phát triển trong giai đoạn mới của tỉnh Bình, đáp ứng những đòi hỏi mới của thời cuộc. Đó là việc chuyển dịch từ thu hút đầu tư thông thường sang thu hút đầu tư công nghệ cao, có giá trị gia tăng, nâng cao năng suất... Qua đó nâng sức cạnh tranh trên trường quốc tế và tạo tiền đề để nâng cao thu nhập, chất lượng sống của người dân.

Bình Dương sẵn sàng cho những bứt phá mới để phát triển kinh tế - xã hội
Bình Dương sẵn sàng cho những bứt phá mới để phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy Bình Dương cũng đưa ra 5 nhóm nhiệm vụ phát triển vùng đổi mới sáng tạo, bao gồm: Về quy hoạch đô thị, hạ tầng kỹ thuật, giao thông; Xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; Phát triển cân bằng nền kinh tế; Chuyển đổi số và công nghiệp 4.0, chính phủ số, thương mại điện tử, xây dựng chiến lược chuyển đổi số cấp tỉnh; Phát triển và thu hút nguồn nhân lực.

Với những chương trình, đề án, kế hoạch cụ thể mà tỉnh đã và đang xây dựng, Bình Dương sẵn sàng cho những bứt phá mới, ngoạn mục hơn để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đô thị Bình Dương văn minh, giàu đẹp, thông minh, nghĩa tình.

Thu Hoàng

Tin bài khác
Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Bộ Y tế: Biến thể BA.3.2 của COVID-19 đang được theo dõi, nguy cơ hiện ở mức thấp

Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế ngày 29/3 cho biết đang tiếp tục theo dõi sát biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 trong bối cảnh chủng này đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Theo đánh giá hiện nay, BA.3.2 thuộc nhóm biến thể cần theo dõi, song chưa có bằng chứng cho thấy làm tăng nguy cơ nhập viện, bệnh nặng hay tử vong.
Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Công bố 20 cơ sở dữ liệu quốc gia, thúc đẩy nền tảng dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký ban hành Quyết định 11/2026/QĐ-TTg ngày 28/3/2026, công bố danh mục 20 loại cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng, quản trị và khai thác dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và chuyển đổi số quốc gia.
Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Mở rộng quyền lợi bảo hiểm hưu trí bổ sung: Làm rõ đối tượng và điều kiện thụ hưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 10/5/2026, quy định chi tiết về bảo hiểm hưu trí bổ sung – một chính sách an sinh mang tính tự nguyện, hướng tới đa dạng hóa nguồn thu nhập cho người lao động khi về già.
Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026: Bắc Bộ nắng nóng, chiều tối mưa dông

Thời tiết ngày mai 30/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ gia tăng nắng nóng, xen kẽ các hiện tượng mưa dông cục bộ vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đầu tuần sau nắng nóng

Thời tiết hôm nay 29/3, Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù, trưa chiều hửng nắng; Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ nắng nóng.
Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên: Xanh hơn, phất hơn khi lồng ghép văn hóa, sinh thái nông nghiệp vào du lịch

Dải đất Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nổi lên trên bản đồ hình chữ S như những nét vẽ đầy sức quyến rũ và phóng khoáng. Ai cũng dễ bị cuốn hút bởi nụ cười mặn mòi của chàng trai đánh cá như trồi lên từ biển khơi nghìn trùng của Duyên hải miền Trung, rồi lại say đắm với cái liếc mắt đầy thâm trầm, huyền bí của các cô gái Tây Nguyên, như thể họ có khả năng gom cả đại ngàn vào đấy.
Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ

Thời tiết ngày mai 29/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm có sương mù nhẹ, riêng khu vực vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác.
Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3: Từ 30/3 Bắc Bộ xảy ra nắng nóng đầu mùa

Thời tiết hôm nay 28/3, Đông Bắc Bộ giảm nhiệt độ, vùng núi Bắc Bộ từ chiều tối nay mưa rào; Trung Bộ nắng ráo, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng cục bộ; Nam Bộ nắng mạnh.
Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hơn 5.000 vận động viên tham gia Vnexpress Marathon Green paradise Cần Giờ

Hưởng ứng Ngày Thể thao Việt Nam và chào mừng các ngày lễ lớn Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, hơn 5.000 vận động viên sẽ tham gia giải chạy VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ. Với cung đường “chạm biển – xuyên rừng” sinh thái độc đáo, sự kiện không chỉ cổ vũ cho lối sống khỏe – sống xanh mà còn khai mở điểm đến thể thao đẳng cấp quốc tế hoàn toàn mới - Vinhomes Green Paradise Cần Giờ.
Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026: Bắc Bộ nhiều nơi có mưa, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 28/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cấp phép 3 chuyến bay đặc biệt của Qatar Airways, giải tỏa hành khách mắc kẹt vì chiến sự

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp phép cho Qatar Airways khai thác 3 chuyến bay theo hình thức kết hợp trên hành trình Doha (DOH) – Hà Nội (HAN) – TP. Hồ Chí Minh (SGN), nhằm kịp thời hỗ trợ vận chuyển hành khách trong bối cảnh không phận Trung Đông bị gián đoạn.
Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm: Làm rõ sự cần thiết xây sân bay thứ hai

Chiều 26/3, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến thẩm định đồ án quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm trước khi trình HĐND thành phố xem xét, thông qua. Một trong những nội dung đáng chú ý được tiếp thu và làm rõ thêm là sự cần thiết xây dựng sân bay thứ hai của Hà Nội trong dài hạn.
Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 27/3, Hà Nội sang tuần nắng nóng; Trung Bộ trời nắng, khá nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng mạnh; Nam Bộ vùng nắng nóng mở rộng.
Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất nhiều chế tài mạnh nhằm tăng tính răn đe, đặc biệt với các hành vi lừa đảo trực tuyến.
Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.