Thứ tư 21/01/2026 23:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bình Dương: Sản xuất công nghiệp tháng 10/2024 tăng 13,63% so với cùng kỳ

Để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường quốc tế, Bình Dương đang đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng giao thông, cảng biển, cảng sông và kho bãi nhằm giảm chi phí logistics.
Bài liên quan
Phú Thọ: Thúc đẩy sản xuất công nghiệp tại một huyện có tới 3 cụm công nghiệp
Hà Tĩnh: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 6,5%

Trong 10 tháng đầu năm, Bình Dương đã ghi nhận tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 28,5 tỷ USD, tăng 13,25% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu đạt 20,3 tỷ USD, tăng 12,6%. Những mặt hàng sản xuất từ “thủ phủ công nghiệp” này đã vươn rộng ra các thị trường lớn, đặc biệt là Mỹ - thị trường chiếm hơn 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, với giá trị khoảng 10 tỷ USD. Dự kiến, những tháng cuối năm sẽ là cao điểm xuất khẩu đến các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu và các đối tác truyền thống.

Theo báo cáo từ Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của tỉnh trong tháng 10 đã tăng 13,63% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng mức tăng lũy kế 10 tháng lên 6,49%. Điều này cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất tại địa phương.

Bình Dương: Sản xuất công nghiệp tháng 10/2024 tăng 13,63% so với cùng kỳ
Sản xuất công nghiệp tháng 10/2024 tăng 13,63% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, cho rằng, Mỹ không chỉ là thị trường tiêu thụ lớn mà còn tiềm năng cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong tỉnh. Việc đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ không chỉ giúp các doanh nghiệp mở rộng sản xuất mà còn tạo thêm việc làm và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm. Các mặt hàng chủ lực của Bình Dương như đồ gỗ, dệt may và thiết bị điện tử đã tạo dựng được niềm tin với người tiêu dùng Mỹ nhờ chất lượng cao, đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe của thị trường này.

Để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường quốc tế, Bình Dương đang đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng giao thông, cảng biển, cảng sông và kho bãi nhằm giảm chi phí logistics. Các tuyến đường kết nối Bình Dương với các cảng lớn đã được cải thiện, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, tỉnh cũng tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và khuyến khích doanh nghiệp tham gia hội chợ quốc tế. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng, cho biết, việc tham gia hội chợ không chỉ giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường mà còn nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm.

Ngoài ra, Bình Dương đang triển khai các chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao tay nghề cho người lao động, cải tiến quy trình sản xuất, và đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn quốc tế. Tỉnh cũng khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ xanh, đầu tư vào sản phẩm thân thiện với môi trường để phù hợp với nhu cầu sản phẩm bền vững của thị trường quốc tế.

Một trong những mục tiêu của Bình Dương trong tương lai là chuyển đổi mô hình từ gia công sang sản xuất công nghệ cao, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh mà còn góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững. Để đạt được điều đó, tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ tiên tiến, tự động hóa và sản xuất thông minh.

Ngoài ra, Bình Dương còn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kết nối với các hiệp hội và liên đoàn doanh nghiệp quốc tế nhằm tháo gỡ khó khăn và vượt qua thách thức trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng, nhấn mạnh rằng, sự phát triển của doanh nghiệp không chỉ thúc đẩy kinh tế mà còn cải thiện đời sống cho người dân địa phương. Tỉnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Bình Dương.

Tin bài khác
Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Ngày 21/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 28B – tuyến giao thông huyết mạch kết nối Đà Lạt với Phan Thiết (cũ)
Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Năm 2025 khép lại với nhiều gam màu trầm đối với xuất khẩu gạo Việt Nam khi cả sản lượng và kim ngạch đều giảm mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, phía sau đó là yêu cầu cấp thiết về một cuộc điều chỉnh chiến lược, hướng tới chất lượng, tính bền vững và đa dạng hóa thị trường, những yếu tố được kỳ vọng sẽ định hình triển vọng ngành lúa gạo Việt Nam trong năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

Tham luận của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tại Đại hội XIV đã khẳng định khát vọng phát triển của Thành phố gắn chặt với mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

Tại Diễn đàn M&A mùa xuân 2026, TS. Nguyễn Đức Kiên khẳng định mua bán, sáp nhập không chỉ tái cấu trúc doanh nghiệp, mà còn giúp kinh tế Việt Nam thích ứng linh hoạt trước biến động địa kinh tế toàn cầu.
Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên trong giai đoạn tới là hoàn toàn khả thi, dựa trên những dư địa mới từ kinh tế số, khoa học – công nghệ, không gian phát triển mới và tiềm năng nội lực chưa được khai thác đầy đủ.
Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ, đột phá các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ, đột phá các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đột phá nhằm phát triển du lịch năm 2026, chuyển mạnh từ tư duy “phục hồi” sang “tăng trưởng, cạnh tranh và phát triển bền vững.”
Xuất nhập khẩu lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD: Nhóm hàng trăm tỷ USD giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất nhập khẩu lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD: Nhóm hàng trăm tỷ USD giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất nhập khẩu năm 2025 lần đầu chạm mốc 930 tỷ USD, tăng trưởng mạnh so với năm trước. Các nhóm hàng xuất khẩu trăm tỷ USD tiếp tục đóng vai trò chủ lực, kéo kim ngạch và duy trì thặng dư thương mại.
Những ưu đãi giúp doanh nghiệp nhỏ tăng sức bật

Những ưu đãi giúp doanh nghiệp nhỏ tăng sức bật

Những chính sách hỗ trợ “đo ni đóng giày”, từ miễn thuế, giảm thuế đến bảo lãnh tín dụng, đang được kỳ vọng trở thành bệ phóng để lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn được ví như “chim non” của nền kinh tế, đủ sức tăng sức chống chịu, từng bước cất cánh cùng quá trình phát triển của đất nước.
Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu lấy thể chế làm đột phá, hạ tầng làm nền tảng và nhân lực làm then chốt của Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam; trong đó TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng cần phân vai rõ ràng, bổ trợ lẫn nhau, tránh chồng lấn và cạnh tranh nội bộ.
Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân kiến nghị sửa luật thực chất, mở cơ chế Sandbox và phát triển ngân hàng số, nhằm khơi thông vốn, nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chi cục Hải quan khu vực V, VI, XX: Kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Chi cục Hải quan khu vực V, VI, XX: Kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được Cục Hải quan đặc biệt quan tâm, triển khai đồng bộ trong nhiều năm qua. Bước sang năm 2026 – năm mở đầu cho giai đoạn phát triển mới gắn với việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2026–2030, ngay từ đầu năm, các Chi cục Hải quan khu vực V, VI và XX đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo nền tảng thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và phát triển bền vững.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Tại buổi làm việc với VINASME, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa là nền tảng hình thành tập đoàn lớn, đồng thời nhấn mạnh tháo gỡ thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng sức cạnh tranh.
Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Tại buổi làm việc với VINASME, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá, đồng thời đề xuất thí điểm AI quản trị chính sách tốt.
Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ VINASME, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh rà soát khung pháp lý, tháo gỡ vướng mắc thuế, đất đai, môi trường, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh, thích ứng chuyển đổi số.
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.