Thứ ba 21/04/2026 08:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Bình Dương sẽ hỗ trợ 50% chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài công trình cho các dự án nhà ở xã hội, bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, chiếu sáng công cộng và thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn.
Bài liên quan
Gói tín dụng vay mua nhà ở xã hội tăng lên 145.000 tỷ đồng
Thuế bất động sản: Giải pháp kiểm soát giá nhà tại Việt Nam
Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Tại kỳ họp thứ 18 vừa qua, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thông qua một Nghị quyết quan trọng nhằm hỗ trợ việc triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội. Quyết định này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho các nhà đầu tư, mà còn góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu an cư của người lao động, đặc biệt là công nhân và người có thu nhập thấp trong tỉnh.

Theo Nghị quyết, Bình Dương sẽ hỗ trợ 50% chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài công trình cho các dự án nhà ở xã hội, bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, chiếu sáng công cộng và thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn. Mức hỗ trợ tối đa cho mỗi dự án sẽ không vượt quá 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh còn miễn toàn bộ lệ phí cấp giấy phép xây dựng và các khoản phí thẩm định đánh giá tác động môi trường cho các dự án này. Đây là những ưu đãi đáng kể, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư hoàn thành thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội
Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đơn giản hóa thủ tục nội bộ, cắt giảm các quy trình không cần thiết đối với các dự án nhà ở xã hội. Để tăng cường hỗ trợ cho các nhà đầu tư, tỉnh dự kiến thành lập một bộ phận chuyên trách hoặc bán chuyên trách về quản lý nhà ở xã hội, nhằm tư vấn và hướng dẫn khi nhà đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến dự án.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, chia sẻ rằng, các cơ chế hỗ trợ này không chỉ giúp tạo ra khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho cơ quan quản lý nhà nước mà còn góp phần thu hút đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội. Điều này đặc biệt cần thiết trong bối cảnh Bình Dương đặt mục tiêu xây dựng hơn 42.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhóm đối tượng thu nhập thấp và công nhân chưa có chỗ ở ổn định.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 9 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành từ nay đến năm 2027. Trong số này, nổi bật là khu nhà ở xã hội Định Hòa tại thành phố Thủ Dầu Một và khu Việt Sing tại thành phố Thuận An với tổng quy mô hơn 3.500 căn hộ; dự án nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp tại thành phố Dĩ An với 882 căn hộ; và dự án Hòa Phú tại thành phố Thủ Dầu Một, dự kiến cung cấp thêm 3.347 căn hộ.

Bình Dương hiện là tỉnh công nghiệp hàng đầu phía Nam và nổi tiếng với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng, thu hút một lượng lớn lao động nhập cư. Với dân số hơn 3 triệu người, trong đó hơn 50% là người từ nơi khác đến, nhu cầu về nhà ở xã hội tại Bình Dương trở nên cấp thiết. Giai đoạn 2011-2015, tỉnh đã hoàn thành 23 dự án nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 37.500 người. Đến giai đoạn 2016-2021, Bình Dương tiếp tục đầu tư xây dựng hơn 1,33 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội, đạt 65% kế hoạch đề ra.

Với lợi thế về vị trí gần TP.HCM và hệ thống hạ tầng công nghiệp phát triển, Bình Dương đang nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi để phát triển các dự án nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu đảm bảo chỗ ở ổn định cho người lao động, giúp họ an cư lạc nghiệp, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin bài khác
Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp khẳng định điện gió ngoài khơi là dư địa phát triển lớn, song để hiện thực hóa mục tiêu hàng chục GW công suất, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ.
Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Việc khoảng 200 doanh nghiệp Hàn Quốc, gồm nhiều tập đoàn lớn như Samsung, SK, LG, Hyundai, cùng tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4/2026 đang phát đi tín hiệu đáng chú ý về xu hướng tăng hiện diện của giới đầu tư Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, nhất là ở các lĩnh vực công nghệ cao, hạ tầng và năng lượng.
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa lên mức tối thiểu khoảng 2 tỷ đồng, thay vì các mức thấp hơn từng được đề xuất trước đó. Động thái này được kỳ vọng tạo dư địa hỗ trợ thực chất hơn cho khu vực kinh tế tư nhân, nhất là trong bối cảnh chi phí đầu vào, logistics và sức ép thị trường vẫn ở mức cao.
HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ nhất: Khởi đầu nhiệm kỳ mới với quyết tâm bứt phá

HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ nhất: Khởi đầu nhiệm kỳ mới với quyết tâm bứt phá

Sáng 20/4/2026, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031 long trọng khai mạc Kỳ họp thứ nhất – kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt, mở đầu cho hành trình mới của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đặt nền móng cho những quyết sách quan trọng trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.
Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sự cần thiết sửa đổi các luật thuế quan trọng, song yêu cầu làm rõ cơ sở giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ kinh doanh – nội dung tác động trực tiếp tới người dân và môi trường kinh doanh.
Hải Phòng: Đồng chí Đỗ Thành Trung được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố

Hải Phòng: Đồng chí Đỗ Thành Trung được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố

Sáng 20/4, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII đã hoàn thành quy trình bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt UBND thành phố nhiệm kỳ 2026 – 2031. Với sự tín nhiệm cao của đại biểu, đồng chí Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng phát triển mạnh mẽ.
Đại biểu Quốc hội: Đồng Nai đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá

Đại biểu Quốc hội: Đồng Nai đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá

Đại biểu Quốc hội cho rằng, với lợi thế hạ tầng chiến lược và quy mô kinh tế lớn, Đồng Nai được đánh giá đủ điều kiện trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, song cần quy hoạch đồng bộ và cơ chế đặc thù.
Trình Quốc hội Đề án thành lập TP Đồng Nai trực thuộc Trung ương

Trình Quốc hội Đề án thành lập TP Đồng Nai trực thuộc Trung ương

Sáng 20/4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về việc thành lập TP Đồng Nai trực thuộc Trung ương – một bước đi quan trọng trong định hướng tổ chức không gian phát triển vùng Đông Nam Bộ.
Phú Thọ kiến tạo động lực doanh nghiệp, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững

Phú Thọ kiến tạo động lực doanh nghiệp, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững

Từ tầm nhìn điều hành, UBND tỉnh Phú Thọ xác định doanh nghiệp là trung tâm tăng trưởng, nhấn mạnh vai trò kiến tạo của chính quyền nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.
Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam 2026: Cơ hội đi kèm áp lực tái cấu trúc thị trường

Xuất khẩu Việt Nam tăng 19,1% quý I/2026 nhưng tiềm ẩn rủi ro từ địa chính trị, FDI và bảo hộ thương mại, buộc doanh nghiệp tái cấu trúc chiến lược.
Quốc hội bước vào đợt 2 kỳ họp thứ nhất: Xem xét thành lập thành phố Đồng Nai

Quốc hội bước vào đợt 2 kỳ họp thứ nhất: Xem xét thành lập thành phố Đồng Nai

Đợt 2 kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Việt Nam khóa XVI sẽ tập trung xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương cùng hàng loạt cơ chế, chính sách đột phá về văn hóa, đất đai và hệ thống pháp luật.
Cuối tuần mưa lớn, dòng người vẫn đổ về Đền Hùng

Cuối tuần mưa lớn, dòng người vẫn đổ về Đền Hùng

Dù thời tiết mưa khá to, trong ngày Chủ nhật 19/4 (tức mùng 3/3 Âm lịch), lượng du khách thập phương về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) vẫn tăng cao, tạo nên không khí hành hương sôi động những ngày cận Giỗ Tổ.
Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu về 0% đến hết 30/6

Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thêm hai tháng chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) với xăng dầu và nguyên liệu đầu vào, đồng thời bổ sung 3 mặt hàng vào diện hưởng thuế suất 0%, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nguồn cung trong bối cảnh thị trường năng lượng còn nhiều biến động.
Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Động lực nào giúp GDP tăng trên 10,5% trong ba quý cuối năm 2026?

Sau khi GDP quý I/2026 tăng 7,83%, thấp hơn kịch bản cần thiết để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 10% cả năm, áp lực đang dồn vào ba quý còn lại. Theo các chuyên gia, để bù phần thiếu hụt của quý đầu năm, nền kinh tế phải duy trì tốc độ tăng trên 10,5% trong quý II, III và IV, dựa vào ba trụ cột chính gồm đầu tư công, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, đồng thời đẩy nhanh cải cách thể chế để hấp thụ vốn và giảm rủi ro từ bên ngoài.
Hội đồng nhân dân TPHCM khai mạc kỳ họp thứ 2: Chuyển đổi phương thức đầu tư, không phải từ bỏ mục tiêu, mà là thay đổi cách làm

Hội đồng nhân dân TPHCM khai mạc kỳ họp thứ 2: Chuyển đổi phương thức đầu tư, không phải từ bỏ mục tiêu, mà là thay đổi cách làm

Ngày 18/04/2026, Hội đồng nhân dân TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã khai mạc kỳ họp thứ 2 nhằm xem xét và quyết định chủ trương đầu tư nhiều dự án hạ tầng trọng điểm. Tâm điểm của kỳ họp là chiến lược chuyển dịch cơ cấu nguồn vốn, tối ưu hóa ngân sách và đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội.