Thứ hai 27/07/2026 20:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Bình Dương sẽ hỗ trợ 50% chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài công trình cho các dự án nhà ở xã hội, bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, chiếu sáng công cộng và thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn.
Bài liên quan
Gói tín dụng vay mua nhà ở xã hội tăng lên 145.000 tỷ đồng
Thuế bất động sản: Giải pháp kiểm soát giá nhà tại Việt Nam
Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Tại kỳ họp thứ 18 vừa qua, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thông qua một Nghị quyết quan trọng nhằm hỗ trợ việc triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội. Quyết định này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho các nhà đầu tư, mà còn góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu an cư của người lao động, đặc biệt là công nhân và người có thu nhập thấp trong tỉnh.

Theo Nghị quyết, Bình Dương sẽ hỗ trợ 50% chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài công trình cho các dự án nhà ở xã hội, bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, chiếu sáng công cộng và thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn. Mức hỗ trợ tối đa cho mỗi dự án sẽ không vượt quá 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh còn miễn toàn bộ lệ phí cấp giấy phép xây dựng và các khoản phí thẩm định đánh giá tác động môi trường cho các dự án này. Đây là những ưu đãi đáng kể, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư hoàn thành thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội
Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đơn giản hóa thủ tục nội bộ, cắt giảm các quy trình không cần thiết đối với các dự án nhà ở xã hội. Để tăng cường hỗ trợ cho các nhà đầu tư, tỉnh dự kiến thành lập một bộ phận chuyên trách hoặc bán chuyên trách về quản lý nhà ở xã hội, nhằm tư vấn và hướng dẫn khi nhà đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến dự án.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, chia sẻ rằng, các cơ chế hỗ trợ này không chỉ giúp tạo ra khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho cơ quan quản lý nhà nước mà còn góp phần thu hút đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội. Điều này đặc biệt cần thiết trong bối cảnh Bình Dương đặt mục tiêu xây dựng hơn 42.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhóm đối tượng thu nhập thấp và công nhân chưa có chỗ ở ổn định.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 9 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành từ nay đến năm 2027. Trong số này, nổi bật là khu nhà ở xã hội Định Hòa tại thành phố Thủ Dầu Một và khu Việt Sing tại thành phố Thuận An với tổng quy mô hơn 3.500 căn hộ; dự án nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp tại thành phố Dĩ An với 882 căn hộ; và dự án Hòa Phú tại thành phố Thủ Dầu Một, dự kiến cung cấp thêm 3.347 căn hộ.

Bình Dương hiện là tỉnh công nghiệp hàng đầu phía Nam và nổi tiếng với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng, thu hút một lượng lớn lao động nhập cư. Với dân số hơn 3 triệu người, trong đó hơn 50% là người từ nơi khác đến, nhu cầu về nhà ở xã hội tại Bình Dương trở nên cấp thiết. Giai đoạn 2011-2015, tỉnh đã hoàn thành 23 dự án nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 37.500 người. Đến giai đoạn 2016-2021, Bình Dương tiếp tục đầu tư xây dựng hơn 1,33 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội, đạt 65% kế hoạch đề ra.

Với lợi thế về vị trí gần TP.HCM và hệ thống hạ tầng công nghiệp phát triển, Bình Dương đang nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi để phát triển các dự án nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu đảm bảo chỗ ở ổn định cho người lao động, giúp họ an cư lạc nghiệp, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin bài khác
Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự án khu đô thị lấn biển Đà Nẵng được quy hoạch với quy mô khoảng 1.500 ha, tổng vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng, hướng tới hình thành một đô thị biển hiện đại tầm cỡ quốc tế, tạo không gian phát triển mới cho thành phố. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị đánh giá toàn diện tác động của các cơ chế đặc thù, đặc biệt là những chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài và quốc phòng, an ninh.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết kiện toàn tổ chức Kiểm toán Nhà nước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết kiện toàn tổ chức Kiểm toán Nhà nước

Với 100% Ủy viên có mặt biểu quyết tán thành, sáng 27/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về số lượng đơn vị Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành và đổi tên Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán. Việc sắp xếp nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Kiểm toán Nhà nước trong giai đoạn mới.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Dự án được định hướng phát triển trở thành khu đô thị biển hiện đại, tầm cỡ quốc tế, với diện tích khoảng 1.500 ha, quy mô vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng.
Khai mạc Kỳ họp HĐND thành phố Hải Phòng: Tăng tốc hành động vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai mạc Kỳ họp HĐND thành phố Hải Phòng: Tăng tốc hành động vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 27/7, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ Ba (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) - kỳ họp có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời quyết định nhiều cơ chế, chính sách lớn nhằm tạo động lực cho tăng trưởng của thành phố trong thời gian tới.
Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong bối cảnh triển vọng lạm phát trở nên khó lường hơn khi giá năng lượng tăng, rủi ro địa chính trị gia tăng và các yếu tố từ chính sách thương mại tiếp tục tạo sức ép. Giới phân tích cho rằng quyết định lần này có thể chứng kiến nhiều ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ Fed, trong khi thị trường dõi theo từng tín hiệu về định hướng điều hành lãi suất thời gian tới.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo nghị quyết mới về phòng, chống tội phạm và cải cách tư pháp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo nghị quyết mới về phòng, chống tội phạm và cải cách tư pháp

Tại Phiên họp thứ tư, sáng 27/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết số 96/2019/QH14. Dự thảo được xây dựng theo hướng sửa đổi toàn diện, bổ sung các yêu cầu mới về phòng, chống tội phạm, hoạt động tư pháp và bảo đảm nguồn lực để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.
Thanh Hóa: Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh Hóa: Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh

Sáng 27/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Hội nghị được kết nối đến toàn bộ 166 xã, phường trong tỉnh.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm được điều động làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm được điều động làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Nguyễn Đức Tâm, Thứ trưởng Bộ Tài chính, được Ban Bí thư điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2025-2030, đồng thời được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026-2031.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Việc ông Perry Warjiyo rời nhiệm sở trong bối cảnh đồng rupiah chịu sức ép lớn làm gia tăng lo ngại về định hướng chính sách tiền tệ và ổn định vĩ mô của Indonesia.
Phú Thọ áp KPI đánh giá cán bộ, chấm dứt tình trạng "cào bằng"

Phú Thọ áp KPI đánh giá cán bộ, chấm dứt tình trạng "cào bằng"

Phú Thọ yêu cầu triển khai đánh giá cán bộ, công chức, viên chức theo KPI từ tháng 7/2026, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ làm thước đo, khắc phục tình trạng đánh giá "cào bằng".
Điều động Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Điều động Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ban Bí thư điều động, chỉ định ông Nguyễn Đức Tâm, Thứ trưởng Bộ Tài chính, tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2025-2030; đồng thời giới thiệu để HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031.
Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng tiền đang chảy về đâu trong đầu tư hạ tầng giao thông?

Dòng vốn đầu tư hạ tầng giao thông đang có sự dịch chuyển rõ nét, tập trung vào các dự án trọng điểm, ưu tiên hiệu quả và tính lan tỏa, trong bối cảnh áp lực vốn, lãi suất và yêu cầu minh bạch ngày càng gia tăng.
Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng gần 29.300 tỷ đồng

Để xuất đầu tư dự án cao tốc Bắc Kạn – Cao Bằng quy mô gần 29.300 tỷ đồng đang được hoàn thiện hồ sơ, kỳ vọng mở trục kết nối chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Bắc.
El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

Một đợt El Niño cường độ rất mạnh có thể gây thiệt hại 10-20 tỷ USD cho châu Phi, kéo theo nguy cơ mất mùa, khủng hoảng lương thực và di cư quy mô lớn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không tăng cường khả năng chống chịu, nhiều quốc gia sẽ tiếp tục bị đẩy lùi trong tiến trình phát triển.
Lai Châu nhanh chóng ổn định đời sống người dân sau thiên tai ở Mường Than

Lai Châu nhanh chóng ổn định đời sống người dân sau thiên tai ở Mường Than

Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu yêu cầu đẩy nhanh xây dựng khu tái định cư, phấn đấu từ ngày 30/7 có những hộ dân đầu tiên ở Mường Than được chuyển đến nơi ở mới sau thiên tai.