Thứ tư 26/11/2025 15:19
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Bình Dương sẽ hỗ trợ 50% chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài công trình cho các dự án nhà ở xã hội, bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, chiếu sáng công cộng và thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn.
Bài liên quan
Gói tín dụng vay mua nhà ở xã hội tăng lên 145.000 tỷ đồng
Thuế bất động sản: Giải pháp kiểm soát giá nhà tại Việt Nam
Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Tại kỳ họp thứ 18 vừa qua, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thông qua một Nghị quyết quan trọng nhằm hỗ trợ việc triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội. Quyết định này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho các nhà đầu tư, mà còn góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu an cư của người lao động, đặc biệt là công nhân và người có thu nhập thấp trong tỉnh.

Theo Nghị quyết, Bình Dương sẽ hỗ trợ 50% chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài công trình cho các dự án nhà ở xã hội, bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, chiếu sáng công cộng và thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn. Mức hỗ trợ tối đa cho mỗi dự án sẽ không vượt quá 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh còn miễn toàn bộ lệ phí cấp giấy phép xây dựng và các khoản phí thẩm định đánh giá tác động môi trường cho các dự án này. Đây là những ưu đãi đáng kể, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư hoàn thành thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội
Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đơn giản hóa thủ tục nội bộ, cắt giảm các quy trình không cần thiết đối với các dự án nhà ở xã hội. Để tăng cường hỗ trợ cho các nhà đầu tư, tỉnh dự kiến thành lập một bộ phận chuyên trách hoặc bán chuyên trách về quản lý nhà ở xã hội, nhằm tư vấn và hướng dẫn khi nhà đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến dự án.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, chia sẻ rằng, các cơ chế hỗ trợ này không chỉ giúp tạo ra khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho cơ quan quản lý nhà nước mà còn góp phần thu hút đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội. Điều này đặc biệt cần thiết trong bối cảnh Bình Dương đặt mục tiêu xây dựng hơn 42.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhóm đối tượng thu nhập thấp và công nhân chưa có chỗ ở ổn định.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 9 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành từ nay đến năm 2027. Trong số này, nổi bật là khu nhà ở xã hội Định Hòa tại thành phố Thủ Dầu Một và khu Việt Sing tại thành phố Thuận An với tổng quy mô hơn 3.500 căn hộ; dự án nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp tại thành phố Dĩ An với 882 căn hộ; và dự án Hòa Phú tại thành phố Thủ Dầu Một, dự kiến cung cấp thêm 3.347 căn hộ.

Bình Dương hiện là tỉnh công nghiệp hàng đầu phía Nam và nổi tiếng với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng, thu hút một lượng lớn lao động nhập cư. Với dân số hơn 3 triệu người, trong đó hơn 50% là người từ nơi khác đến, nhu cầu về nhà ở xã hội tại Bình Dương trở nên cấp thiết. Giai đoạn 2011-2015, tỉnh đã hoàn thành 23 dự án nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 37.500 người. Đến giai đoạn 2016-2021, Bình Dương tiếp tục đầu tư xây dựng hơn 1,33 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội, đạt 65% kế hoạch đề ra.

Với lợi thế về vị trí gần TP.HCM và hệ thống hạ tầng công nghiệp phát triển, Bình Dương đang nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi để phát triển các dự án nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu đảm bảo chỗ ở ổn định cho người lao động, giúp họ an cư lạc nghiệp, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin bài khác
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Coi giám sát là một kênh xây dựng

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Coi giám sát là một kênh xây dựng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, HĐND thành phố cần coi giám sát là một kênh xây dựng và củng cố hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn Thủ đô.
Phú Thọ yêu cầu hoàn thành sửa chữa cầu Sông Lô trong tháng 3/2026

Phú Thọ yêu cầu hoàn thành sửa chữa cầu Sông Lô trong tháng 3/2026

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu hoàn tất sửa chữa cầu Sông Lô trong tháng 3/2026, sau khi công trình được phát hiện hư hỏng và cơ quan công an đã khởi tố vụ án liên quan.
TP. Hồ Chí Minh khai mạc GRECO 2025: Kết nối công nghệ 4.0 và tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh khai mạc GRECO 2025: Kết nối công nghệ 4.0 và tăng trưởng xanh

Tối 25/11/2025, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Không gian giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh lần thứ 3 (GRECO 2025) tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ.
Hải Phòng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ I: Dấu mốc lịch sử trong giai đoạn phát triển mới

Hải Phòng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố lần thứ I: Dấu mốc lịch sử trong giai đoạn phát triển mới

Ngày, 25/11, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt – Tiệp, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, đã chính thức khai mạc. Sự kiện mang ý nghĩa đặc biệt khi là đại hội đầu tiên của Mặt trận theo mô hình tổ chức mới, sau hợp nhất giữa thành phố Hải Phòng cũ và tỉnh Hải Dương cũ, mở ra giai đoạn phát triển đầy kỳ vọng cho một đô thị trung tâm mới ở miền Bắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, làm mục tiêu, là nguồn lực và là động lực cho phát triển"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, làm mục tiêu, là nguồn lực và là động lực cho phát triển"

“Lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể, làm mục tiêu, là nguồn lực và là động lực cho phát triển. Không hy sinh công bằng, tiến bộ xã hội; không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng đơn thuần; không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng thuần túy. Đó là quan điểm xuyên suốt của Việt Nam”.
Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Sự kiện đối thoại cấp cao về hợp tác công – tư (PPP) do Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức ngày 25/11 được xem là dấu mốc quan trọng, cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn thúc đẩy các dự án PPP quy mô lớn, có tính lan tỏa và đóng góp thiết thực cho tăng trưởng.
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang: Sự thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của thành phố

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang: Sự thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của thành phố

TP. Hồ Chí Minh nhận thức rõ rằng để đạt tầm vóc một siêu đô thị quốc tế ở Đông Nam Á, chúng tôi cần sự đồng hành của cộng đồng quốc tế, sự chia sẻ của các chuyên gia, sự hợp tác của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sự thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của thành phố, là sự phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản lần thứ nhất sáng 25/11 ở Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang mở ra giai đoạn phát triển mới, với nhiều tiềm năng bổ trợ còn rộng mở.
Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Nhiều ý kiến từ đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu xác định rõ thứ tự ưu tiên, lộ trình cụ thể và tiêu chí minh bạch trong phân bổ nguồn lực đầu tư cho giáo dục.
Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh cần huy động thêm từ 08 - 12 tỷ USD mỗi năm để tăng trưởng 2 con số. Điều này đòi hỏi phải bổ sung các giải pháp mang tính đột phá vào Nghị quyết 98 và thành lập Khu thương mại tự do nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.
Tìm phương pháp đổi mới trong giảng dạy lý luận chính trị

Tìm phương pháp đổi mới trong giảng dạy lý luận chính trị

Nhiều mô hình giảng dạy đại học như: blended learning (học tập kết hợp trực tiếp và trực tuyến), LMS (hệ thống quản trị học tập), PBL (giảng dạy theo dự án) đã được các trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh áp dụng vào giảng dạy lý luận chính trị, đã đem lại nhiều kết quả khả quan.
Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được: “TP. Hồ Chí Minh luôn xem giáo dục và đào tạo là nền tảng chiến lược”

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Được: “TP. Hồ Chí Minh luôn xem giáo dục và đào tạo là nền tảng chiến lược”

TP. Hồ Chí Minh luôn xem giáo dục và đào tạo là nền tảng chiến lược, với hệ thống đại học hàng đầu, nhiều chính sách hỗ trợ và các mô hình hợp tác hiệu quả như “ba nhà đồng hành”, Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp để tri thức được đưa vào thực tiễn, trở thành động lực phát triển.
Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% năm 2024.
Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Tại phiên thảo luận chiều 24/10 về dự án Luật Báo chí (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện chính sách tài chính nhằm tạo điều kiện cho báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh nguồn thu suy giảm mạnh.
Điện Biên bứt phá PCI nhờ cải cách hành chính và đồng hành doanh nghiệp

Điện Biên bứt phá PCI nhờ cải cách hành chính và đồng hành doanh nghiệp

Điện Biên đang tạo dấu ấn trong cải thiện môi trường đầu tư nhờ cải cách hành chính mạnh mẽ, nâng cao chất lượng điều hành và đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần thu hút nhiều dự án quy mô.