Thứ ba 25/08/2026 04:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội

Bình Dương sẽ hỗ trợ 50% chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài công trình cho các dự án nhà ở xã hội, bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, chiếu sáng công cộng và thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn.
Bài liên quan
Gói tín dụng vay mua nhà ở xã hội tăng lên 145.000 tỷ đồng
Thuế bất động sản: Giải pháp kiểm soát giá nhà tại Việt Nam
Quốc hội thảo luận về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Tại kỳ họp thứ 18 vừa qua, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thông qua một Nghị quyết quan trọng nhằm hỗ trợ việc triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội. Quyết định này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho các nhà đầu tư, mà còn góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu an cư của người lao động, đặc biệt là công nhân và người có thu nhập thấp trong tỉnh.

Theo Nghị quyết, Bình Dương sẽ hỗ trợ 50% chi phí xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài công trình cho các dự án nhà ở xã hội, bao gồm hệ thống giao thông, điện, nước, chiếu sáng công cộng và thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn. Mức hỗ trợ tối đa cho mỗi dự án sẽ không vượt quá 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh còn miễn toàn bộ lệ phí cấp giấy phép xây dựng và các khoản phí thẩm định đánh giá tác động môi trường cho các dự án này. Đây là những ưu đãi đáng kể, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư hoàn thành thủ tục hành chính một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội
Bình Dương ra loạt chính sách hỗ trợ chủ đầu tư xây nhà ở xã hội.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đơn giản hóa thủ tục nội bộ, cắt giảm các quy trình không cần thiết đối với các dự án nhà ở xã hội. Để tăng cường hỗ trợ cho các nhà đầu tư, tỉnh dự kiến thành lập một bộ phận chuyên trách hoặc bán chuyên trách về quản lý nhà ở xã hội, nhằm tư vấn và hướng dẫn khi nhà đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến dự án.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, chia sẻ rằng, các cơ chế hỗ trợ này không chỉ giúp tạo ra khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho cơ quan quản lý nhà nước mà còn góp phần thu hút đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội. Điều này đặc biệt cần thiết trong bối cảnh Bình Dương đặt mục tiêu xây dựng hơn 42.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhóm đối tượng thu nhập thấp và công nhân chưa có chỗ ở ổn định.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 9 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành từ nay đến năm 2027. Trong số này, nổi bật là khu nhà ở xã hội Định Hòa tại thành phố Thủ Dầu Một và khu Việt Sing tại thành phố Thuận An với tổng quy mô hơn 3.500 căn hộ; dự án nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp tại thành phố Dĩ An với 882 căn hộ; và dự án Hòa Phú tại thành phố Thủ Dầu Một, dự kiến cung cấp thêm 3.347 căn hộ.

Bình Dương hiện là tỉnh công nghiệp hàng đầu phía Nam và nổi tiếng với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng, thu hút một lượng lớn lao động nhập cư. Với dân số hơn 3 triệu người, trong đó hơn 50% là người từ nơi khác đến, nhu cầu về nhà ở xã hội tại Bình Dương trở nên cấp thiết. Giai đoạn 2011-2015, tỉnh đã hoàn thành 23 dự án nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 37.500 người. Đến giai đoạn 2016-2021, Bình Dương tiếp tục đầu tư xây dựng hơn 1,33 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội, đạt 65% kế hoạch đề ra.

Với lợi thế về vị trí gần TP.HCM và hệ thống hạ tầng công nghiệp phát triển, Bình Dương đang nỗ lực tạo dựng môi trường thuận lợi để phát triển các dự án nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu đảm bảo chỗ ở ổn định cho người lao động, giúp họ an cư lạc nghiệp, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin bài khác
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
Điện Biên mở rộng cánh cửa hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Điện Biên mở rộng cánh cửa hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Điện Biên đang đẩy mạnh kết nối với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, hướng tới thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, công nghiệp chế biến và phát triển nhân lực.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
Mưa lũ dâng cao, Phú Thọ chủ động đảm bảo an toàn đường thủy

Mưa lũ dâng cao, Phú Thọ chủ động đảm bảo an toàn đường thủy

Mưa lớn do bão Narra khiến mực nước sông, hồ tại Phú Thọ dâng cao, dòng chảy mạnh. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn đường thủy.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tuyên bố áp thuế đáp trả Mỹ sau khi đàm phán thương mại đổ vỡ, đẩy quan hệ hai đồng minh lâu năm vào vòng xoáy căng thẳng mới.
Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Nhà máy kết hợp năng lượng mặt trời và nông nghiệp tại Santa Maria di Galeria dự kiến giúp Vatican tự túc điện trong khoảng hai năm tới.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
65.000 hội viên và câu hỏi về giá trị

65.000 hội viên và câu hỏi về giá trị

VINASME đã có một cộng đồng doanh nghiệp đủ lớn. Bài toán tiếp theo là biến sức mạnh tập thể thành vốn, khách hàng, thị trường và năng lực cạnh tranh cụ thể cho từng doanh nghiệp.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La thúc tiến độ giải ngân hơn 7.866 tỷ đồng vốn đầu tư công

Sơn La đã giải ngân hơn 3.270 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, đạt 41,6%. Tỉnh yêu cầu rà soát, điều chuyển vốn và tháo gỡ các điểm nghẽn để tăng tốc giải ngân.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.