Thứ bảy 21/06/2025 15:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương khai thác quỹ đất tiết kiệm, hiệu quả - tạo nguồn lực bền vững

21/08/2024 07:30
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương chỉ đạo khai thác và sử dụng đất một cách khoa học, hợp lý, để phát huy giá trị đất trở thành một nguồn lực quan trọng, góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Chuẩn bị khai thác 117 khu đất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã xây dựng đề án nhằm khai thác quỹ đất, tạo nguồn thu để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2024-2025 và định hướng đến năm 2030. Đề án này bao gồm việc khai thác 117 khu đất với tổng diện tích khoảng 22.202 ha, trải rộng trên toàn bộ 9 huyện và thành phố của tỉnh. Nhà đầu tư sẽ được lựa chọn thông qua hai cơ chế: đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất.

Quy trình thực hiện sẽ bắt đầu sau khi UBND cấp huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho từng khu đất và UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt phương án đấu giá. Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Bình Dương đã xây dựng đề án nhằm khai thác quỹ đất
Bình Dương đã xây dựng đề án nhằm khai thác quỹ đất.

Tuy nhiên, hiện tại, ngành tài nguyên và môi trường tỉnh đang đối mặt với một số khó khăn do thiếu sự đồng bộ giữa các quy hoạch liên quan và tiến độ lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho các khu đất còn chậm trễ. Điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch thu ngân sách từ nguồn thu đất đai trong năm 2024.

Để đảm bảo tiến độ, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện và thành phố sớm hoàn thành công tác lập, thẩm định, và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho các khu đất. Đồng thời, các đơn vị cần lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư và trình Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, ông Ngô Quang Sự, nhấn mạnh rằng, công tác đấu giá cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố để đảm bảo tiến độ và thực hiện đúng các nhiệm vụ được giao.

Khai thác quỹ đất theo hướng tiết kiệm, bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh đã yêu cầu các địa phương trong tỉnh tiếp tục rà soát và bổ sung hoàn thiện đề án huy động nguồn thu từ đấu giá quỹ đất, đặc biệt là từ các huyện phía Bắc của tỉnh. Ông Minh nhấn mạnh rằng, việc hoàn thành các phương án này sẽ là cơ sở để triển khai đề án theo hướng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững. Điều này nhằm khai thác và sử dụng đất một cách khoa học, hợp lý, để phát huy giá trị đất trở thành một nguồn lực quan trọng, góp phần tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Bình Dương hiện đang đầu tư xây dựng nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng như đường Vành đai 3, Vành đai 4, và các đoạn thuộc TP.HCM đi qua địa bàn tỉnh. Phần lớn các dự án này được đầu tư bằng vốn ngân sách từ Trung ương và địa phương. Việc đấu giá quỹ đất công dọc theo các tuyến đường giao thông này sẽ giúp tỉnh có thêm nguồn vốn để tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Bình Dương khai thác quỹ đất tiết kiệm, hiệu quả - tạo nguồn lực bền vững
Bình Dương khai thác quỹ đất tiết kiệm, hiệu quả - tạo nguồn lực bền vững.

Ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết, để đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và UBND cấp huyện. Mục tiêu là triển khai thành công công tác đấu giá quyền sử dụng đất và xây dựng Đề án khai thác quỹ đất nhằm tạo nguồn thu phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2024-2025 và định hướng đến năm 2030. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh cũng gặp phải một số khó khăn như thiếu sự đồng bộ giữa các quy hoạch và tiến độ lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho các khu đất còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách năm 2024.

Sau khi UBND tỉnh phê duyệt Đề án khai thác quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp để chỉ đạo và điều hành công tác này hiệu quả hơn. Một trong những kiến nghị quan trọng là thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh để giám sát việc thực hiện đề án. Ban chỉ đạo sẽ đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện theo đúng quy định và kế hoạch đã đề ra, đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm cơ quan đầu mối để nắm bắt các khó khăn và vướng mắc trong quá trình thực hiện, và kịp thời báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ông Ngô Quang Sự cũng nhấn mạnh rằng, từng bước trong công tác đấu giá cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố nơi có đất. Sở Tài nguyên và Môi trường, với vai trò là đầu mối, sẽ cùng với các đơn vị liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung hoàn thành các nhiệm vụ được giao đúng thời hạn.

Vân Nguyễn

Tin bài khác
OECD đề xuất 4 ưu tiên chiến lược đột phá giúp Việt Nam tăng trưởng bền vững

OECD đề xuất 4 ưu tiên chiến lược đột phá giúp Việt Nam tăng trưởng bền vững

Báo cáo Kinh tế Việt Nam 2025 của OECD ghi nhận nhiều thành tựu tăng trưởng nhưng cảnh báo các thách thức lớn đòi hỏi Việt Nam cần cải cách mạnh để đạt mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.
Tăng nhập khẩu thép cán nóng nhằm lẩn tránh thuế: Bộ Công Thương nói gì?

Tăng nhập khẩu thép cán nóng nhằm lẩn tránh thuế: Bộ Công Thương nói gì?

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tiến hành điều tra một cách cẩn trọng; xem xét, đánh giá kỹ lưỡng ý kiến của các bên liên quan; đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch trước khi có kết luận chính thức.
Xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục tăng trưởng tích cực

Xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục tăng trưởng tích cực

Đánh giá của Bộ Công Thương, từ đầu năm đến nay, thị trường hàng hóa và giá cả thị trường trong nước tương đối ổn định, nguồn cung dồi dào; hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục được đẩy mạnh.
5 giải pháp để ngành Thuế thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế tư nhân

5 giải pháp để ngành Thuế thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế tư nhân

Trên cơ sở các nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) vừa được Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ ban hành, ngành Thuế đang khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa chủ trương lớn thành những chuyển động thực tiễn.
Hình thành siêu đô thị tầm vóc khu vực: Động lực phát triển mới từ hợp nhất TP. Hồ Chí Minh - Bình Dương- Bà Rịa - Vũng Tàu

Hình thành siêu đô thị tầm vóc khu vực: Động lực phát triển mới từ hợp nhất TP. Hồ Chí Minh - Bình Dương- Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh khu vực ngày càng gay gắt, việc hình thành các siêu đô thị không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là đòi hỏi cấp bách trong chiến lược phát triển bền vững và nâng tầm vị thế quốc gia. Tại Việt Nam, tam giác TP.Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bà Rịa - Vũng Tàu đang được định hình để trở thành một siêu đô thị đa trung tâm, kết nối chặt chẽ về hạ tầng, công nghiệp, dịch vụ, logistics và đổi mới sáng tạo. Đây không chỉ là kỳ vọng về một cực tăng trưởng mới mà còn là bước chuyển mình mang tầm khu vực Đông Nam Á.
Đảm bảo 100% hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm vững về thuế và hóa đơn điện tử

Đảm bảo 100% hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm vững về thuế và hóa đơn điện tử

Cục Thuế lên kế hoạch phối hợp với các Hội, Hiệp Hội, Đại lý thuế để đảm bảo 100% hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm vững về chính sách thuế, hóa đơn điện tử, và các hướng dẫn về kế toán, quản trị doanh nghiệp phù hợp.
6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh đạt 31,6 tỷ USD

6 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh đạt 31,6 tỷ USD

Trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh qua cảng, cửa khẩu cả nước ước đạt 56,5 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2024.
Nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường, Bộ Tài chính hiến kế “ba mũi giáp công”

Nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường, Bộ Tài chính hiến kế “ba mũi giáp công”

Tại phiên chất vấn sáng 19/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường và các giải pháp nhằm đạt mục tiêu phát triển 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 theo tinh thần Nghị quyết 68.
Nhiều điểm mới tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Nhiều điểm mới tại Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Chiều 18/6, với 408/420 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Luật mới gồm 3 điều, sửa đổi 29 điều, bổ sung 14 điều và bãi bỏ 34 điều, với nhiều nội dung quan trọng.
Thủ tướng ban hành Chỉ thị tăng tốc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước

Thủ tướng ban hành Chỉ thị tăng tốc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước

Ngày 18/6/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg về việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2025.
Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định không để hộ kinh doanh gặp áp lực chuyển đổi lên doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định không để hộ kinh doanh gặp áp lực chuyển đổi lên doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cam kết tạo thuận lợi, không gây áp lực khi hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp, thúc đẩy chính sách thuế minh bạch và phát triển bền vững.
Khu thương mại tự do Đà Nẵng: “Cú hích” thể chế?

Khu thương mại tự do Đà Nẵng: “Cú hích” thể chế?

Mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng (FTZ), với quy mô 1.881 ha gồm 7 vị trí đầu tư không liền kề. Đây được xem là động thái mới cho địa phương, trong bối cảnh sáp nhập với tỉnh Quảng Nam, tạo nên những không gian và cơ hội mới để phát triển.
Bộ Tài chính đề xuất tăng thu ngân sách 15% năm 2025

Bộ Tài chính đề xuất tăng thu ngân sách 15% năm 2025

Bộ Tài chính dự kiến tăng thu ngân sách nhà nước năm 2025 ít nhất 15% so với dự toán năm trước. Bên cạnh đó, việc quản lý chi tiêu và tài sản công sẽ tiếp tục được siết chặt, theo hướng hiệu quả, minh bạch và chống lãng phí.
Khởi công đường Vành đai 4 đoạn qua Bình Dương: Động lực chiến lược mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Khởi công đường Vành đai 4 đoạn qua Bình Dương: Động lực chiến lược mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 18/6, dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Thành phố Hồ Chí Minh đoạn cầu Thủ Biên – sông Sài Gòn (đi qua địa phận tỉnh Bình Dương) chính thức được khởi công. Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Thuốc giả, thực phẩm chức năng giả tràn lan: Bộ trưởng Bộ Y tế phản hồi ra sao?

Thuốc giả, thực phẩm chức năng giả tràn lan: Bộ trưởng Bộ Y tế phản hồi ra sao?

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng 18/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có phần giải trình chi tiết về thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả – một vấn đề được đánh giá là “nhức nhối toàn cầu”, đang gây bức xúc trong dư luận và lo ngại trong giới chuyên môn.