Thứ ba 25/08/2026 03:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Dương - điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư châu Á

Với môi trường đầu tư thuận lợi và sự đồng hành của chính quyền, Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp châu Á.

Nhật Bản - đối tác lớn thứ hai của Bình Dương

Ngày 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Bùi Minh Thạnh, đã chủ trì buổi làm việc với ông Masashi Suzuki, Nghị sĩ Hội đồng tỉnh Ibaraki, cùng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đang xúc tiến đầu tư tại Bình Dương. Cuộc gặp gỡ mở ra nhiều triển vọng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ giữa hai địa phương.

Ông Masashi Suzuki chia sẻ về quá trình phát triển công nghiệp của tỉnh Ibaraki và nhận thấy nhiều điểm tương đồng với Bình Dương. Ông nhấn mạnh mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác thực chất, không chỉ trong sản xuất công nghiệp mà còn trong đào tạo và phát triển nhân lực chất lượng cao.

Bình Dương - điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư châu Á
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Bùi Minh Thạnh chủ trì buổi làm việc với ông Masashi Suzuki, Nghị sĩ Hội đồng tỉnh Ibaraki, cùng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản

Ibaraki là một trong những trung tâm công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, với các khu vực nổi bật như Hitachi chuyên sản xuất máy móc và thiết bị điện, Tsukuba tập trung các viện nghiên cứu khoa học và Kashima với các nhà máy sản xuất vật liệu công nghiệp. Việc hợp tác với Bình Dương sẽ mở ra cơ hội lớn trong việc trao đổi công nghệ, kinh nghiệm quản lý và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Trước đó, Bình Dương đã thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Yamaguchi từ năm 2014. Trong một thập kỷ qua, hai tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) đã hợp tác với Đại học Yamaguchi trong nghiên cứu khoa học và triển khai các chương trình phái cử thực tập sinh kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Bùi Minh Thạnh, khẳng định chính quyền địa phương cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Tỉnh thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính, thuế, cấp phép lao động và xây dựng. Chính sự hỗ trợ tích cực này đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy nhiều dự án mở rộng hoạt động kinh doanh tại Bình Dương.

Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Bình Dương, chỉ sau Singapore, với 358 dự án và tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ USD. Các tập đoàn lớn như Tokyu, Panasonic, Toshiba và Aeon Mall đã hiện diện tại địa phương, đóng góp tích cực vào sự phát triển công nghiệp, công nghệ cao và dịch vụ.

Việc tăng cường hợp tác với tỉnh Ibaraki không chỉ tạo cơ hội phát triển bền vững mà còn góp phần nâng tầm quan hệ kinh tế giữa hai địa phương trong tương lai

Sẵn sàng đón sóng đầu tư từ Trung Quốc

Cũng trong ngày 24/2, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đã tiếp Hiệp hội Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh (Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam) do ông Trần Tiểu Hằng làm Trưởng đoàn đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bình Dương.

Tại buổi tiếp, ông Trịnh Hoàng Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, Bình Dương luôn nằm trong nhóm những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bình Dương - điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư châu Á
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương tiếp Hiệp hội Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh

Lũy kế đến ngày 15/02/2025, toàn tỉnh có 4.433 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 42,51 tỷ đô la Mỹ. Bình Dương hiện đứng thứ ba trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong đó, Trung Quốc đứng đầu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư nước ngoài tại tỉnh Bình Dương với 1.806 dự án và tổng vốn đầu tư trên 11,5 tỷ đô la Mỹ.

Thời gian tới, Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển vùng, đặc biệt trong các lĩnh vực giao thông, khoa học công nghệ và không gian phát triển. Tỉnh hướng tới đổi mới hệ sinh thái phát triển, thúc đẩy đô thị hóa thông minh, xanh và bền vững. Đặc biệt, Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung và Khu công nghệ cao 220 hecta ở Thành phố mới.

Ông Trần Tiểu Hằng bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Bình Dương và mong muốn tìm kiếm cơ hội để các doanh nghiệp tỉnh Hà Nam xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, điện tử, y tế và bất động sản.

Ông Trịnh Hoàng Tuấn Anh hoan nghênh Đoàn doanh nghiệp tỉnh Hà Nam và khẳng định Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp tìm hiểu và triển khai hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Với môi trường đầu tư thuận lợi và sự đồng hành của chính quyền, Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc. Việc tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế không chỉ tạo cơ hội phát triển bền vững mà còn góp phần nâng tầm quan hệ kinh tế của tỉnh trong tương lai.

Tin bài khác
Thanh Hóa: Khẩn trương sơ tán gần 200 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm do mưa lớn kéo dài

Thanh Hóa: Khẩn trương sơ tán gần 200 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm do mưa lớn kéo dài

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ở Thanh Hóa xảy ra ngập úng, sạt lở đất. Để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho Nhân dân, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức sơ tán hàng trăm hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.
Lâm Đồng: Mũi Né chốt tiến độ nâng cấp hai tuyến đường du lịch

Lâm Đồng: Mũi Né chốt tiến độ nâng cấp hai tuyến đường du lịch

Ngày 24/8, UBND phường Mũi Né – Lâm Đồng tổ chức buổi làm việc nhằm nắm bắt tình hình triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Đình Chiểu và đường Huỳnh Thúc Kháng; đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh và thống nhất cam kết tiến độ thực hiện dự án.
Tây Ninh siết chặt quản lý nhà nước về xây dựng

Tây Ninh siết chặt quản lý nhà nước về xây dựng

Công tác quản lý nhà nước về xây dựng tại Hậu Nghĩa, Đức Lập, Long An và Tân An từng bước ổn định sau phân cấp. Tuy nhiên, áp lực nhân lực, dữ liệu chưa đồng bộ, vi phạm xây dựng và những vướng mắc về quy hoạch, đất đai, giải phóng mặt bằng vẫn cần được xử lý.
Lào Cai: VTV Cup 2026 mở sân chơi toàn quốc đầu tiên cho nữ cầu thủ dân tộc thiểu số

Lào Cai: VTV Cup 2026 mở sân chơi toàn quốc đầu tiên cho nữ cầu thủ dân tộc thiểu số

Không chỉ mang đến những trận cầu sôi nổi, Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - VTV Cup lần thứ I, năm 2026 còn mở ra một sân chơi toàn quốc để phụ nữ dân tộc thiểu số thể hiện tài năng, niềm đam mê và bản sắc cộng đồng.
Sa Pa khởi động “Green Sa Pa”, hướng tới xây dựng điểm đến xanh, sạch

Sa Pa khởi động “Green Sa Pa”, hướng tới xây dựng điểm đến xanh, sạch

Lễ khởi động “Green Sa Pa” gắn với thực hiện Đề án “Sa Pa Sạch” diễn ra chiều 23/8 tại vườn hoa Xuân Viên, phường Sa Pa, mở đầu cho chuỗi hoạt động hướng tới xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch và nâng cao chất lượng điểm đến.
Hành lang kinh tế 5 địa phương: Kết nối thương mại, logistics và giao lưu nhân dân

Hành lang kinh tế 5 địa phương: Kết nối thương mại, logistics và giao lưu nhân dân

Từ tháo gỡ rào cản giao thương, tổ chức chuỗi vận tải xuyên biên giới đến phát triển du lịch liên tuyến và đào tạo nhân lực, hợp tác hành lang kinh tế giữa 5 địa phương Việt Nam - Trung Quốc đang chuyển dần từ những kết nối riêng lẻ sang các chương trình có chiều sâu.
Cà Mau hoàn thiện hồ sơ thành lập 13 phường, đúng chuẩn

Cà Mau hoàn thiện hồ sơ thành lập 13 phường, đúng chuẩn

Đoàn công tác liên ngành Bộ Nội vụ khảo sát toàn bộ 13 xã dự kiến thành lập phường tại Cà Mau. Qua thực tế, phần lớn địa phương cơ bản đáp ứng tiêu chí, song vài nội dung cần rà soát, thống nhất số liệu và hoàn thiện hồ sơ trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Tỉnh cam kết hoàn thiện đúng quy định sớm.
Sơn La: 143 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới trong tháng 7

Sơn La: 143 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới trong tháng 7

Tháng 7/2026, Sơn La có 143 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thành lập mới, tổng vốn đăng ký 1.761 tỷ đồng, trong khi lao động công nghiệp tiếp tục giảm.
Đà Nẵng: Tháo gỡ thế nào với sân vận động Chi Lăng?

Đà Nẵng: Tháo gỡ thế nào với sân vận động Chi Lăng?

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thành phố Đà Nẵng vừa tiếp tục thông tin về phiên đấu giá sẽ diễn ra ngày 28/8/2026 với sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), có mức giá 9.080 tỷ đồng.
Người mang quả ớt đắt đỏ nhất thế giới về trồng ở xứ Thanh

Người mang quả ớt đắt đỏ nhất thế giới về trồng ở xứ Thanh

Ớt Aji Charapita (ớt Peru) là loại ớt đắt nhất thế giới, giá tới hàng trăm triệu đồng mỗi kg gần đây xuất hiện nhiều tại Việt Nam. Tại Thanh Hóa, giống ớt này đã được một người dân tại như Thanh trồng trên diện tích khoảng gần 1ha, cho năng suất tương đối ổn định.
Hải Phòng chủ động “khóa chặt” nguy cơ trên biển trước bão số 4

Hải Phòng chủ động “khóa chặt” nguy cơ trên biển trước bão số 4

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đang khẩn trương triển khai đồng bộ các phương án ứng phó, kiểm soát chặt phương tiện trên biển, bảo đảm an toàn cho ngư dân và duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống.
Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình hạ tầng

Quảng Trị: Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình hạ tầng

Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực và tổ chức thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2026.
Sơn La khánh thành hai trường nội trú liên cấp vùng biên

Sơn La khánh thành hai trường nội trú liên cấp vùng biên

Hai trường nội trú liên cấp tại Yên Sơn và Lóng Phiêng được khánh thành, mở thêm cơ hội học tập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng biên giới Sơn La.
Lào Cai phát triển dược liệu: Từ chính sách hỗ trợ đến hình thành vùng nguyên liệu

Lào Cai phát triển dược liệu: Từ chính sách hỗ trợ đến hình thành vùng nguyên liệu

Một cây dược liệu chỉ thực sự trở thành cây kinh tế khi phía sau diện tích gieo trồng có doanh nghiệp thu mua, cơ sở chế biến và thị trường đủ ổn định. Vì vậy, việc Lào Cai đưa chính sách hỗ trợ phát triển dược liệu vào thực hiện đặt ra một bài toán lớn hơn chuyện hỗ trợ người dân trồng cây: làm thế nào nguồn lực chính sách có thể góp phần hình thành những vùng nguyên liệu đủ sức tham gia chuỗi giá trị.
Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Tuyên Quang: Từ tài nguyên đến giá trị du lịch Lũng Cú

Nghị quyết 23 của HĐND tỉnh Tuyên Quang: Từ tài nguyên đến giá trị du lịch Lũng Cú

Không thiếu những biểu tượng đủ sức hấp dẫn du khách, Lũng Cú đang đứng trước bài toán giữ khách ở lại lâu hơn và đưa chi tiêu du lịch lan tỏa sâu hơn vào cộng đồng. Nghị quyết số 23/2026/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Tuyên Quang tạo thêm cơ chế để địa phương hoàn thiện những mắt xích còn thiếu, từ không gian lưu trú, sản phẩm văn hóa đến hạ tầng trải nghiệm và tiện ích tại điểm đến.