Thứ ba 16/09/2025 09:01
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Dương - điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư châu Á

Với môi trường đầu tư thuận lợi và sự đồng hành của chính quyền, Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp châu Á.

Nhật Bản - đối tác lớn thứ hai của Bình Dương

Ngày 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Bùi Minh Thạnh, đã chủ trì buổi làm việc với ông Masashi Suzuki, Nghị sĩ Hội đồng tỉnh Ibaraki, cùng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đang xúc tiến đầu tư tại Bình Dương. Cuộc gặp gỡ mở ra nhiều triển vọng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ giữa hai địa phương.

Ông Masashi Suzuki chia sẻ về quá trình phát triển công nghiệp của tỉnh Ibaraki và nhận thấy nhiều điểm tương đồng với Bình Dương. Ông nhấn mạnh mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác thực chất, không chỉ trong sản xuất công nghiệp mà còn trong đào tạo và phát triển nhân lực chất lượng cao.

Bình Dương - điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư châu Á
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Bùi Minh Thạnh chủ trì buổi làm việc với ông Masashi Suzuki, Nghị sĩ Hội đồng tỉnh Ibaraki, cùng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản

Ibaraki là một trong những trung tâm công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, với các khu vực nổi bật như Hitachi chuyên sản xuất máy móc và thiết bị điện, Tsukuba tập trung các viện nghiên cứu khoa học và Kashima với các nhà máy sản xuất vật liệu công nghiệp. Việc hợp tác với Bình Dương sẽ mở ra cơ hội lớn trong việc trao đổi công nghệ, kinh nghiệm quản lý và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Trước đó, Bình Dương đã thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Yamaguchi từ năm 2014. Trong một thập kỷ qua, hai tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) đã hợp tác với Đại học Yamaguchi trong nghiên cứu khoa học và triển khai các chương trình phái cử thực tập sinh kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Bùi Minh Thạnh, khẳng định chính quyền địa phương cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Tỉnh thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính, thuế, cấp phép lao động và xây dựng. Chính sự hỗ trợ tích cực này đã tạo niềm tin cho các doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy nhiều dự án mở rộng hoạt động kinh doanh tại Bình Dương.

Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Bình Dương, chỉ sau Singapore, với 358 dự án và tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ USD. Các tập đoàn lớn như Tokyu, Panasonic, Toshiba và Aeon Mall đã hiện diện tại địa phương, đóng góp tích cực vào sự phát triển công nghiệp, công nghệ cao và dịch vụ.

Việc tăng cường hợp tác với tỉnh Ibaraki không chỉ tạo cơ hội phát triển bền vững mà còn góp phần nâng tầm quan hệ kinh tế giữa hai địa phương trong tương lai

Sẵn sàng đón sóng đầu tư từ Trung Quốc

Cũng trong ngày 24/2, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đã tiếp Hiệp hội Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh (Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam) do ông Trần Tiểu Hằng làm Trưởng đoàn đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Bình Dương.

Tại buổi tiếp, ông Trịnh Hoàng Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, Bình Dương luôn nằm trong nhóm những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bình Dương - điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư châu Á
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương tiếp Hiệp hội Trung Quốc tại TP.Hồ Chí Minh

Lũy kế đến ngày 15/02/2025, toàn tỉnh có 4.433 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 42,51 tỷ đô la Mỹ. Bình Dương hiện đứng thứ ba trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong đó, Trung Quốc đứng đầu trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư nước ngoài tại tỉnh Bình Dương với 1.806 dự án và tổng vốn đầu tư trên 11,5 tỷ đô la Mỹ.

Thời gian tới, Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển vùng, đặc biệt trong các lĩnh vực giao thông, khoa học công nghệ và không gian phát triển. Tỉnh hướng tới đổi mới hệ sinh thái phát triển, thúc đẩy đô thị hóa thông minh, xanh và bền vững. Đặc biệt, Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung và Khu công nghệ cao 220 hecta ở Thành phố mới.

Ông Trần Tiểu Hằng bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Bình Dương và mong muốn tìm kiếm cơ hội để các doanh nghiệp tỉnh Hà Nam xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, điện tử, y tế và bất động sản.

Ông Trịnh Hoàng Tuấn Anh hoan nghênh Đoàn doanh nghiệp tỉnh Hà Nam và khẳng định Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp tìm hiểu và triển khai hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Với môi trường đầu tư thuận lợi và sự đồng hành của chính quyền, Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Nhật Bản và Trung Quốc. Việc tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế không chỉ tạo cơ hội phát triển bền vững mà còn góp phần nâng tầm quan hệ kinh tế của tỉnh trong tương lai.

Tin bài khác
Lào Cai: Thu ngân sách vượt 20% so với cùng kỳ, đạt hơn 12.400 tỷ đồng

Lào Cai: Thu ngân sách vượt 20% so với cùng kỳ, đạt hơn 12.400 tỷ đồng

Theo Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, dù một số chỉ tiêu vẫn chưa đạt kế hoạch tỉnh giao, nhưng kết quả thu ngân sách trong nửa đầu tháng 9 tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.
Hải Phòng tổ chức xe miễn phí đưa gần 10 nghìn người dân tham quan Triển lãm “80 năm Thành tựu Đất nước”

Hải Phòng tổ chức xe miễn phí đưa gần 10 nghìn người dân tham quan Triển lãm “80 năm Thành tựu Đất nước”

Từ ngày 8 đến 15/9/2025, Thành phố Hải Phòng triển khai chương trình xe đưa đón miễn phí phục vụ nhân dân tham quan Triển lãm “80 năm Thành tựu Đất nước” tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), theo chỉ đạo của đồng chí Lê Ngọc Châu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.
Nhà ở xã hội TP. Hồ Chí Minh: Thúc tiến độ để không chậm hẹn 2030

Nhà ở xã hội TP. Hồ Chí Minh: Thúc tiến độ để không chậm hẹn 2030

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các sở, ngành và chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ 4 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, trong đó có dự án phải hoàn tất thủ tục để khởi công ngay trong tháng 10 tới.
TP. Hồ Chí Minh: Đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Dĩ An vào ngày 21/10

TP. Hồ Chí Minh: Đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Dĩ An vào ngày 21/10

Ngày 21/10/2025, Công ty Đấu giá hợp danh Nam Bình Dương sẽ tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo ủy quyền của Cục Thi hành án Dân sự TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Trị: Doanh nghiệp xây tặng tuyến đường làng đạt chuẩn cao tốc

Quảng Trị: Doanh nghiệp xây tặng tuyến đường làng đạt chuẩn cao tốc

Một doanh nghiệp bỏ gần 12 tỉ đồng xây tặng đường làng với chất lượng tương đương cao tốc là câu chuyện đẹp về tinh thần đồng hành cùng cộng đồng tại Quảng Trị.
Thái Nguyên: Xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm tăng gần 22%

Thái Nguyên: Xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm tăng gần 22%

Thái Nguyên ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ về xuất nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm, đặc biệt là nhóm hàng điện tử, cho thấy sự ổn định của nền kinh tế địa phương.
Hà Nội đề xuất lãi suất chỉ 4,8%/năm cho vay thuê mua nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất lãi suất chỉ 4,8%/năm cho vay thuê mua nhà ở xã hội

TP. Hà Nội vừa. mới có đề xuất mức lãi suất ưu đãi chỉ 4,8%/năm để mua, thuê mua nhà ở xã hội, giúp hiện thực hóa giấc mơ an cư của người dân.
Thanh Hóa: Hiệu quả hoạt động của đơn vị hành chính cấp xã sau hơn 2 tháng vận hành

Thanh Hóa: Hiệu quả hoạt động của đơn vị hành chính cấp xã sau hơn 2 tháng vận hành

Đánh giá về hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp sau hơn 2 tháng vận hành. Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh khẳng định “Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đã góp phần nâng cao hiệu quả trong tiếp cận và phục vụ người dân tại cấp xã. Công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của dân được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, góp phần củng cố niềm tin và đồng thuận của dân với chính quyền địa phương.
Hải Phòng đón đồng chí Trần Quốc Vượng tham quan khu trưng bày tại Triển lãm thành tựu Đất nước

Hải Phòng đón đồng chí Trần Quốc Vượng tham quan khu trưng bày tại Triển lãm thành tựu Đất nước

Vừa qua, đồng chí Trần Quốc Vượng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, đã đến tham quan khu Triển lãm trưng bày ngoài trời của Hải Phòng. Cùng dự và tiếp đón có đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố.
Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh mang yêu thương đến học sinh vùng khó khăn

Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh mang yêu thương đến học sinh vùng khó khăn

Từ ngày 12 đến 14/9, chương trình Caravan Lan tỏa yêu thương lần thứ 7 đã tiếp tục hành trình ý nghĩa, mang đến những món quà thiết thực và tinh thần sẻ chia cho học sinh tại các địa phương còn nhiều khó khăn ở Đồng Tháp và An Giang.
Lai Châu: Khai thác lợi thế phát triển kinh tế cửa khẩu tại Phong Thổ

Lai Châu: Khai thác lợi thế phát triển kinh tế cửa khẩu tại Phong Thổ

Với lợi thế gần 27km đường biên giới giáp Trung Quốc, xã Phong Thổ (Lai Châu) đang tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu, trở thành động lực tăng trưởng vùng Tây Bắc.
Yên Bình (Lào Cai): Trung tâm phát triển hồ Thác Bà hướng tới trung tâm du lịch quốc tế 2040

Yên Bình (Lào Cai): Trung tâm phát triển hồ Thác Bà hướng tới trung tâm du lịch quốc tế 2040

Lấy Yên Bình làm hạt nhân, hồ Thác Bà quy hoạch xây dựng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và văn hóa tầm cỡ quốc tế, dựa trên mô hình “Làng Nông thôn xanh”.
Tả Phìn (Lào Cai) – điểm đến hoang sơ giàu bản sắc, tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Tả Phìn (Lào Cai) – điểm đến hoang sơ giàu bản sắc, tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Nằm cách trung tâm Sa Pa 12 km, Tả Phìn thu hút du khách bởi thiên nhiên nguyên sơ, văn hóa Dao đỏ độc đáo và tiềm năng trở thành điểm sáng của du lịch cộng đồng bền vững.
Tân Hợp (Lào Cai) xây dựng quê hương giàu mạnh từ giá trị lịch sử và tinh thần đoàn kết

Tân Hợp (Lào Cai) xây dựng quê hương giàu mạnh từ giá trị lịch sử và tinh thần đoàn kết

Tân Hợp (Lào Cai) phát huy giá trị lịch sử cách mạng, tinh thần đoàn kết, sáng tạo sau sáp nhập, đạt thành quả nổi bật, hướng tới xây dựng quê hương giàu mạnh, bền vững.
Sơn La: Đầu tư công làm “đòn bẩy” hút vốn tư nhân

Sơn La: Đầu tư công làm “đòn bẩy” hút vốn tư nhân

Đầu tư công đang được tỉnh Sơn La xác định là chìa khóa tạo niềm tin cho doanh nghiệp, lan tỏa sức hút dòng vốn tư nhân, thúc đẩy phát triển hạ tầng, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.