Bình Dương đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hợp tác quốc tế trong những tháng đầu năm 2021

DNHN - Hoạt động xúc tiến thương mại của Bình Dương hiện đang được đẩy mạnh với nhiều chương trình và giải pháp hợp lý, nhằm đa phương hóa, đa dạng hóa đầu tư để tránh phụ thuộc vào một quốc gia, một đối tác và tìm kiếm các địa điểm đầu tư mới an toàn...

Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, Bình Dương đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài.
Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, Bình Dương đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài.(Ảnh: Internet)

Xúc tiến đầu tư thương mại là hoạt động quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng. Các địa phương đều có những thế mạnh khác nhau nên hội nghị giao ban là cơ sở để cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp các địa phương trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến hợp tác giao thương, mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm…

Trong những năm qua, Bình Dương không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời luôn quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và hợp tác đầu tư.

Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, Bình Dương đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài. Lũy kế đến cuối tháng 02/2021, tỉnh đã thu hút được gần 4.000 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký gần 35,8 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI, chỉ sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Cụ thể, về đầu tư Trung Quốc, toàn tỉnh hiện có 432 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc với tổng số vốn trên 1,3 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 9 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất, gia công đồ gỗ gia dụng, sắt thép, linh kiện điện tử và các sản phẩm đồ điện gia dụng... Còn về đầu tư của Nhật Bản toàn tỉnh có 323 dự án đầu tư với tổng số vốn trên 5,7 tỷ đô la Mỹ, đứng đầu trong số 66 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương. 

Toàn cảnh Hội thảo xúc tiến đầu tư Trung Quốc trực tuyến.
Toàn cảnh Hội thảo xúc tiến đầu tư Trung Quốc trực tuyến.

Để tiếp tục đón đầu cơ hội, thu hút đầu tư vào Bình Dương, tạo động lực quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, vừa qua, Bình Dương đã tổ chức hàng loạt các Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư với các nước Trung Quốc, Nhật Bản.

Tại mỗi hội thảo, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đều khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài của Bình Dương và định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Theo đó, trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, song tỉnh Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 6,91%; GRDP bình quân đầu người đạt 150 triệu đồng/năm (tương đương 6.500 đô la Mỹ); cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục dịch chuyển theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, duy trì và nâng cao giá trị nông nghiệp một cách hợp lý. Kim ngạch xuất khẩu đạt 27 tỷ 443 triệu đô la Mỹ; kim ngạch nhập khẩu đạt 21 tỷ 466 triệu đô la Mỹ; thặng dư thương mại của tỉnh đạt gần 6 tỷ đô la Mỹ…

Người đứng đầu chính quyền Bình Dương, cam kết với các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, trân trọng gửi lời mời các nhà đầu tư, doanh nhân các nước đến với Bình Dương để tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát.

 “Quý vị sẽ cảm nhận đầy đủ hơn về môi trường đầu tư cũng như những tiện ích tốt nhất mà Bình Dương đã và đang mang lại cho tất cả các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh” ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - nhấn mạnh. 

Đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Bình Dương
Đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Bình Dương trong Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản.

Tại các hội thảo, nhận định được tiềm năng môi trường đầu tư của Bình Dương, các doanh nghiệp nước ngoài đã trao đổi về các lĩnh vực doanh nghiệp đang quan tâm như sản xuất thức ăn chăn nuôi, xây dựng nhà xưởng cho thuê, sản xuất sản phẩm thép. Đồng thời quan tâm đến các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, lĩnh vực, ngành nghề thu hút đầu tư, đào tạo lao động, tiền lương của công nhân...

Các nội dung trên đều được lãnh đạo tỉnh, Tổng Công ty Becamex IDC, sở, ngành chức năng giải đáp cụ thể. Để cảm nhận đầy đủ hơn về lợi thế, tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư và các tiện ích về cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội mà tỉnh Bình Dương đã và đang nỗ lực cải thiện để phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, đến Bình Dương tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. 

Cũng trong tháng 3, một Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản cũng được tổ chức tại Bình Phước. Tại hội nghị, ngoài thông tin nhanh về kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền đã giới thiệu tiềm năng và cơ hội đầu tư của Bình Phước với đối tác Nhật Bản. 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Bình Phước.
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản
 tại điểm cầu UBND tỉnh Bình Phước.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, với kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ, môi trường đầu tư thuận lợi, chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn cùng với cam kết giải quyết thủ tục đầu tư nhanh nhất, chú trọng công tác an sinh xã hội cho người lao động, những năm gần đây, Bình Phước đang là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Bình Phước mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực như: Các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Sự kết hợp giữa thế mạnh về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản với các lợi thế của tỉnh Bình Phước sẽ mang lại lợi ích to lớn, thiết thực cho cả hai bên…

Như vậy, các hội nghị được tổ chức đã cung cấp những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư, sự sẵn sàng của Việt Nam để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài mới; chính sách phát triển hệ sinh thái các các cụm sản phẩm, ngành nghề, đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử, dệt may, ô tô, chế biến thực phẩm...; quá trình chuyển đổi số và phát triển thành phố thông minh tại Bình Dương và Bình Phước. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng chia sẻ một số định hướng hợp tác giữa hai bên theo hướng bền vững hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp, chuỗi cung ứng đang được định hình lại.

Hoàng Thu

Tin liên quan