Bình Dương có chuyến tàu xuất khẩu nông sản đầu tiên năm 2024 sang Trung Quốc

22:19 22/02/2024

Việc lựa chọn Bình Dương để tổ chức lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế này có ý nghĩa lớn. Bình Dương nằm trong vùng Đông Nam bộ, là một trong những địa phương phát triển năng động nhất phía Nam.

Ngày 21/2 tại ga Sóng Thần (TP Dĩ An, Bình Dương), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên trong năm Giáp Thìn 2024.

Chuyến tàu này vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ ga Sóng Thần đến Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Tổng cộng có 21 toa xe trong đó có 9 container lạnh chở hoa quả và thực phẩm. Thời gian dự kiến từ Sóng Thần đến Trịnh Châu là từ 9 đến 10 ngày. Kế hoạch của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam là tổ chức chạy 1 chuyến/tuần.

Bình Dương có chuyến tàu xuất khẩu nông sản đầu tiên năm 2024 sang Trung Quốc
Bình Dương có chuyến tàu xuất khẩu nông sản đầu tiên năm 2024 sang Trung Quốc.

Việc lựa chọn Bình Dương để tổ chức lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế này có ý nghĩa lớn. Bình Dương nằm trong vùng Đông Nam bộ, là một trong những địa phương phát triển năng động nhất phía Nam và có cơ sở hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, kết nối hiện đại với các phương tiện vận tải khác.

Ga liên vận quốc tế Sóng Thần là ga hàng hóa lớn nhất phía Nam và đang được nâng cấp, cải tạo để tăng năng lực vận chuyển hàng hóa. Dự kiến sau khi hoàn thành các dự án nâng cấp, ga Sóng Thần sẽ trở thành ga hàng hóa đầu mối lớn nhất trong hệ thống các ga đường sắt Việt Nam, có năng lực đạt đến 3,5 triệu tấn/năm vào giai đoạn 2025-2030.

Trước đó, vào ngày 27/9/2023, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Bình Dương tổ chức ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế để vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc và ngược lại.

Vân Nguyễn