Bình Dương: Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương thực hiện xét nghiệm phải có phương án bóc tách hết F0 trong cộng đồng

21:39 22/09/2021

Ngày 22/9/201, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với 9 huyện thị, thành phố và 91 xã, phường, thị trấn. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu các địa phương tập trung trình bày các phương án thực hiện xét nghiệm trong vòng 5 ngày tới, từ ngày 23 đến 27-9 phải bóc tách hết F0 trong cộng đồng.

Tham dự hội nghị, gồm có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh-Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh; ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo
Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Báo Bình Dương) 

Về diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo: Cả hệ thống chính trị tỉnh phải quyết tâm cả về ý chí và hành động để đạt mục tiêu đến ngày 30-9 đưa Bình Dương trở về trạng thái bình thường mới. Đặc biệt, các địa phương phải thực hiện phong tỏa hẹp ở những điểm đỏ, vùng đỏ, khi có điều kiện phong tỏa hẹp thì mở rộng vùng xanh an toàn. Do đó, các địa phương phải chỉ đạo quyết liệt theo phân công, phân cấp, hoàn tất công tác xét nghiệm thần tốc trong 5 ngày, từ ngày 23 đến 27-9 để toàn tỉnh công bố vùng xanh, bóc tách F0, phân loại tình trạng F0 nếu nhẹ thì ở nhà, nặng thì chuyển đi, y tế cơ sở là lực lượng then chốt quản lý F0. Nơi nào chưa thực hiện trạm y tế lưu động thì phải tiến hành triển khai ngay, tùy từng địa phương để có cách làm sáng tạo, huy động lực lượng y tế tư nhân cùng với trạm y tế lưu động, khu cụm công nghiệp tổ chức phòng khám ngay trong lòng khu dân cư, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thời gian qua công tác an sinh xã hội được các ngành thực hiện khá tốt. Thời gian tới các ngành tiếp tục hỗ trợ cho người dân thực sự khó khăn, để tiếp nhận thông tin phản ánh, tăng cường kiểm tra kiểm soát, xử phạt người ra đường không đúng quy định, không thực hiện 5K, người vào tỉnh từ các tỉnh, thành khác phải có giấy xét nghiệm âm tính. Ban Chỉ đạo tiến hành kiểm tra thường xuyên, định kỳ và báo cáo thường trực. Bước vào giai đoạn chuyển tiếp, công tác tuyên truyền phải huy động toàn người dân ra khám sàng lọc và tiêm vắc xin, điều trị tại nhà, tại trạm y tế lưu động, thực hiện nghiêm 5K.  Việc hỗ trợ cho người dân qua số tổng đài: 1022. 

Huy động toàn người dân ra khám sàng lọc và tiêm vắc xin, điều trị tại nhà, tại trạm y tế lưu động, thực hiện nghiêm 5K
Huy động toàn người dân ra khám sàng lọc và tiêm vắc xin, điều trị tại nhà, tại trạm y tế lưu động, thực hiện nghiêm 5K. 

Trong đó, muốn hoạt động trở lại thì chúng ta phải chống dịch cho tốt, để công tác điều trị đạt kết quả, giảm thấp nhất tỷ lệ tử vong thì tất cả các tầng phải trang bị đầy đủ thuốc, oxy và tổ chức lại lực lượng y tế tại chỗ. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy quan tâm đến 4 nguồn nhân lực để tổ chức lại ngành y tế gồm: nguồn công lập, tư nhân, về hưu và tình nguyện viên. Với khoảng 1.300 người, trong đó 600 người ở trạm xá lưu động, 700 người cho điều trị 3 tầng.

Hiện toàn tỉnh còn khoảng 23.000 người trong khu cách ly, các địa phương phải có kế hoạch điều phối ngay, tổ chức khám sàng lọc kịp thời. Đến ngày 30-9 sẽ không còn còn khu cách ly mà tổ chức lại thành khu điều trị. Đồng thời, tỉnh sẽ mở tập huấn cho 1.300 người. 

Các địa phương phải chỉ đạo quyết liệt hoàn tất công tác xét nghiệm thần tốc trong 5 ngày, từ ngày 23 đến 27-9 để toàn tỉnh công bố vùng xanh
Các địa phương phải chỉ đạo quyết liệt hoàn tất công tác xét nghiệm thần tốc trong 5 ngày, từ ngày 23 đến 27-9 để toàn tỉnh công bố vùng xanh. 

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương tập trung thảo luận công tác điều trị với sự bao phủ hoạt động của Trạm y tế lưu động tại cộng đồng và trạm y tế tại doanh nghiệp giúp người dân tiếp cận nhanh nhất dịch vụ y tế. Tại hội nghị, các địa phương thống nhất với quyết tâm thực hiện tổng lực các giải pháp xét nghiệm, điều trị để đến ngày 30-9 đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới, đồng thời kiến nghị, đề xuất một số vấn đề có liên quan.

Hoàng Thu