Bình Định: Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch... phá sạch 5,26ha rừng phòng hộ

DNHN - Diện tích rừng bị phá là cây phi lao nhiều năm tuổi, có chức năng chắn cát, chắn gió biển, chống sa mạc hóa các khu dân cư ven biển và giữ mạch nước ngầm cho người dân trong vùng...

Ngày 12/9, thông tin từ UBND tỉnh Bình Định cho biết, liên quan đến Dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch đã phá 5,26ha rừng phòng hộ phi lao ven biển.

Mặc dù không nằm trong diện tích của Dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ nhưng 5,26 ha rừng phi lao phòng hộ ven biển tại xã Mỹ An đã bị phá sạch

Mặc dù không nằm trong diện tích của Dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ nhưng 5,26 ha rừng phi lao phòng hộ ven biển tại xã Mỹ An đã bị phá sạch.

Hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Phù Mỹ chủ trì phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý vụ phá 5,26ha rừng phi lao phòng hộ ven biển tại xã Mỹ An.

Được biết, Dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ là dự án có quy mô lớn nhất tại Bình Định, được đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 380 ha với tổng công suất thiết kế là 330MW.

Dự án do Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc BCG Energy trực tiếp triển khai trên diện tích đất hơn 94,3ha (2 giai đoạn) tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An (huyện Phù Mỹ), công suất 100MWp, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.048 tỉ đồng.

Riêng trên địa bàn xã Mỹ An, UBND tỉnh Bình Định giao đất cho dự án này có diện tích 56ha, gồm: 13ha giai đoạn 1 và 43ha giai đoạn 2.

Thời gian qua, người dân xã Mỹ An (H.Phù Mỹ) liên tục phản ánh việc thi công Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ 3 đã chặt phá hàng nghìn cây dương tại rừng phòng hộ ven biển các thôn Xuân Bình, Xuân Phương (xã Mỹ An) bên ngoài khu vực cắm mốc dự án.

Người dân lo ngại việc chặt phá rừng dương này sẽ gây ra hiện tượng cát bay, cát nhảy vào mùa hè và mưa bão càn quét vào mùa đông.

Chính quyền xã Mỹ An xuống kiểm tra nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục chặt phá rừng dương, đến khi UBND huyện Phù Mỹ thành lập đoàn kiểm tra thì việc này mới dừng lại.

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định Huỳnh Ngọc Bảo cho biết, theo báo cáo sơ bộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ, phần diện tích bị phá trắng theo đo đạc ban đầu là 5,26 ha rừng phi lao phòng hộ ven biển, thuộc địa bàn xã Mỹ An, do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ quản lý. Đây là phần diện tích nằm ngoài diện tích được giao triển khai dự án Nhà máy Điện mặt trời Phù Mỹ.

Theo người dân trong vùng, diện tích rừng bị phá là cây phi lao nhiều năm tuổi, có chức năng chắn cát, chắn gió biển, nhất là vào mùa mưa bão, chống sa mạc hóa các khu dân cư ven biển và giữ mạch nước ngầm cho người dân trong vùng.

Dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ triển khai trên tổng diện tích khoảng 380ha, đến nay gần xong, chỉ còn lại khoảng 11,7ha chủ đầu tư không triển khai lắp đặt được vì vướng khâu giải phóng mặt bằng. Sau đó, đơn vị thi công là Công ty TNHH Phước Hưng đã thi công trên phần diện tích rừng không được giao cho dự án. Tuy nhiên, vụ việc đã không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phù Mỹ Phan Hữu Duy cho biết: “Để mất rừng trách nhiệm chính thuộc về chủ rừng, về mặt quản lý nhà nước là Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ. Trước mắt, huyện đã chỉ đạo cho dừng thi công tại vị trí 5,26ha rừng phòng hộ bị tàn phá để các đơn vị chức năng vào cuộc định vị, xác định lại cụ thể mức độ thiệt hại để có hướng xử lý.

UBND huyện đã yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ khẩn trương làm báo cáo kiểm điểm về việc để mất diện tích rừng trên. Sau khi có báo cáo kiểm điểm, huyện sẽ xem xét để tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cụ thể của chủ rừng và các bên liên quan”.

Đại diện chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, ông Huỳnh Tấn Huy - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch cho biết, đã buộc dừng công việc đối với nhà thầu thi công và cam kết sẽ tích cực phối hợp với chính quyền, đơn vị chức năng để khắc phục sự việc”.

Thông tin với báo giới, lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Định, cho biết đã có ý kiến chỉ đạo các bên liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ và xử lý vụ phá rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (Phù Mỹ - Bình Định). Bình Định quyết sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Hà An

Tin liên quan