Biến thể Delta tiếp tục đe dọa chiến lược “sống chung với Covid” của Singapore

13:56 07/09/2021

Singapore đã cảnh báo đất nước có khả năng tái áp đặt các hạn chế chống lại Covid-19 nếu không thể ngăn chặn một đợt bùng phát mới của biến thể Delta.

Các rào giãn cách tại Singapore hôm mùng 3 tháng 8
Các rào giãn cách tại Singapore hôm mùng 3 tháng 8. (Ảnh: CNN) 

Theo Bộ Y tế nước này, số ca nhiễm Covid-19 mới tại đây đã tăng gấp đôi trong tuần qua, lên hơn 1.200 ca trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 9. Cho đến nay, theo số liệu của đại học Johns Hopkins, Singapore đã ghi nhận tổng cộng 68.901 ca nhiễm Covid-19 và 55 ca tử vong.

Hôm thứ Hai, Lawrence Wong, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Covid-19 cả nước, cho biết, đây không chỉ là tổng số trường hợp hàng ngày liên quan đến chính phủ Singapore, mà còn là “tốc độ lây lan của virus”. Ông chỉ ra: “Từ kinh nghiệm các quốc gia khác, chúng tôi biết rằng số ca bệnh tăng mạnh như vậy sẽ có thêm nhiều ca ICU và nhiều người không thể chống chọi lại virus”.

Singapore theo đuổi chính sách “Zero Covid” tích cực trong thời kỳ đại dịch, áp đặt các hạn chế chặt chẽ bao gồm đóng cửa nhà hàng, đóng cửa biên giới và thực hiện giãn khoảng cách tiếp xúc xã hội. Tuy nhiên vào tháng 6, chính phủ thông báo hướng tới chiến lược “sống chung với Covid” nhằm cố gắng kiểm soát dịch bệnh bằng vắc xin và giảm số trường hợp nhập viện thay vì hạn chế cuộc sống của công dân. Các quan chức hàng đầu chia sẻ: “Tin xấu là Covid-19 có thể không bao giờ biến mất. Tin tốt là chúng ta có thể chung sống với virus”.

Những hạn chế mới

Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 cao nhất thế giới với hơn 80% dân số được tiêm đầy đủ. Trong suốt tháng 8, Singapore bắt đầu nới lỏng một số hạn chế đối với Covid-19, cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ dùng bữa tại các nhà hàng và tụ tập thành nhóm 5 người.

Thế nhưng đợt bùng phát mới đã khiến mọi nỗ lực bị gián đoạn. Theo ông Wong, đất nước sẽ cố gắng ngăn chặn đợt dịch mới thông qua theo dõi tiếp xúc tích cực hơn và truy vết theo các cụm lây nhiễm. Bên cạnh đó, yêu cầu kiểm tra bắt buộc đối với đối tượng có nguy cơ cao cũng diễn ra thường xuyên hơn, một tuần một lần thay vì hai tuần một lần như trước kia. Danh sách kiểm tra được mở rộng bao gồm cả công nhân, nhân viên bán lẻ, giao hàng và vận chuyển.

Singapore cũng đã cấm tất cả các cuộc tụ tập tại nơi làm việc từ hôm thứ tư, ông Wong khuyến khích người dân tránh các sự kiện xã hội không cần thiết trong khi chính phủ nỗ lực kiềm chế tình hình. Ông nói rằng đó là phản ứng đối với chính sách mới của Singapore và mặc dù cố gắng hết sức nhưng số ca bệnh nặng cần thở oxy trong ICU chăm sóc tăng mạnh, vậy nên quốc gia này nhiều khả năng không còn cách nào khác ngoài thắt chặt tình hình chung.

Cảnh báo cho các quốc gia khác

Sự bùng phát của Singapore xảy ra khi các quốc gia khác trong khu vực cũng đang hướng tới mô hình tương tự. Hàng triệu cư dân ở các bang New South Wales và Victoria của Úc đã phải sống trong bốn bức tường trong nhiều tháng khi chính quyền địa phương nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của Delta. Tháng 8, chính phủ Úc thông báo khi 70% người dân trên 16 tuổi được tiêm hai liều vắc xin, đấy nước sẽ nới lỏng hạn chế. Tính đến thứ hai, Úc mới chỉ có 38,4% tiêm đầy đủ.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo bang của Úc đã cảnh báo không nên mở cửa biên giới các bang quá sớm và đặt câu hỏi quá nóng lòng mở cửa sẽ tạo điều kiện cho virus xâm nhập. Tây Úc và Queensland hiện không có ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng. Thủ hiến bang Tây Úc Mark McGowan cho biết: “Chúng tôi có một số cộng đồng tự do, cởi mở và thú vị nhất trên thế giới và chúng tôi muốn giữ lấy bản sắc đồng thời tiêm chủng cho người dân. Thật điên rồ nếu quyết định mở cửa sớm để ‘nhập khẩu’ virus”. Một số nhà dịch tễ học cho biết nếu các hạn chế được nới lỏng trước khi tỷ lệ tiêm chủng ở các cộng đồng dễ bị tổn thương đủ cao, kết quả có thể rất thảm khốc.

TL

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?