Thứ bảy 15/08/2026 05:57
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Biến thể Delta tiếp tục đe dọa chiến lược “sống chung với Covid” của Singapore

07/09/2021 13:56
Singapore đã cảnh báo đất nước có khả năng tái áp đặt các hạn chế chống lại Covid-19 nếu không thể ngăn chặn một đợt bùng phát mới của biến thể Delta.
Các rào giãn cách tại Singapore hôm mùng 3 tháng 8
Các rào giãn cách tại Singapore hôm mùng 3 tháng 8. (Ảnh: CNN)

Theo Bộ Y tế nước này, số ca nhiễm Covid-19 mới tại đây đã tăng gấp đôi trong tuần qua, lên hơn 1.200 ca trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 9. Cho đến nay, theo số liệu của đại học Johns Hopkins, Singapore đã ghi nhận tổng cộng 68.901 ca nhiễm Covid-19 và 55 ca tử vong.

Hôm thứ Hai, Lawrence Wong, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Covid-19 cả nước, cho biết, đây không chỉ là tổng số trường hợp hàng ngày liên quan đến chính phủ Singapore, mà còn là “tốc độ lây lan của virus”. Ông chỉ ra: “Từ kinh nghiệm các quốc gia khác, chúng tôi biết rằng số ca bệnh tăng mạnh như vậy sẽ có thêm nhiều ca ICU và nhiều người không thể chống chọi lại virus”.

Singapore theo đuổi chính sách “Zero Covid” tích cực trong thời kỳ đại dịch, áp đặt các hạn chế chặt chẽ bao gồm đóng cửa nhà hàng, đóng cửa biên giới và thực hiện giãn khoảng cách tiếp xúc xã hội. Tuy nhiên vào tháng 6, chính phủ thông báo hướng tới chiến lược “sống chung với Covid” nhằm cố gắng kiểm soát dịch bệnh bằng vắc xin và giảm số trường hợp nhập viện thay vì hạn chế cuộc sống của công dân. Các quan chức hàng đầu chia sẻ: “Tin xấu là Covid-19 có thể không bao giờ biến mất. Tin tốt là chúng ta có thể chung sống với virus”.

Những hạn chế mới

Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 cao nhất thế giới với hơn 80% dân số được tiêm đầy đủ. Trong suốt tháng 8, Singapore bắt đầu nới lỏng một số hạn chế đối với Covid-19, cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ dùng bữa tại các nhà hàng và tụ tập thành nhóm 5 người.

Thế nhưng đợt bùng phát mới đã khiến mọi nỗ lực bị gián đoạn. Theo ông Wong, đất nước sẽ cố gắng ngăn chặn đợt dịch mới thông qua theo dõi tiếp xúc tích cực hơn và truy vết theo các cụm lây nhiễm. Bên cạnh đó, yêu cầu kiểm tra bắt buộc đối với đối tượng có nguy cơ cao cũng diễn ra thường xuyên hơn, một tuần một lần thay vì hai tuần một lần như trước kia. Danh sách kiểm tra được mở rộng bao gồm cả công nhân, nhân viên bán lẻ, giao hàng và vận chuyển.

Singapore cũng đã cấm tất cả các cuộc tụ tập tại nơi làm việc từ hôm thứ tư, ông Wong khuyến khích người dân tránh các sự kiện xã hội không cần thiết trong khi chính phủ nỗ lực kiềm chế tình hình. Ông nói rằng đó là phản ứng đối với chính sách mới của Singapore và mặc dù cố gắng hết sức nhưng số ca bệnh nặng cần thở oxy trong ICU chăm sóc tăng mạnh, vậy nên quốc gia này nhiều khả năng không còn cách nào khác ngoài thắt chặt tình hình chung.

Cảnh báo cho các quốc gia khác

Sự bùng phát của Singapore xảy ra khi các quốc gia khác trong khu vực cũng đang hướng tới mô hình tương tự. Hàng triệu cư dân ở các bang New South Wales và Victoria của Úc đã phải sống trong bốn bức tường trong nhiều tháng khi chính quyền địa phương nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của Delta. Tháng 8, chính phủ Úc thông báo khi 70% người dân trên 16 tuổi được tiêm hai liều vắc xin, đấy nước sẽ nới lỏng hạn chế. Tính đến thứ hai, Úc mới chỉ có 38,4% tiêm đầy đủ.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo bang của Úc đã cảnh báo không nên mở cửa biên giới các bang quá sớm và đặt câu hỏi quá nóng lòng mở cửa sẽ tạo điều kiện cho virus xâm nhập. Tây Úc và Queensland hiện không có ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng. Thủ hiến bang Tây Úc Mark McGowan cho biết: “Chúng tôi có một số cộng đồng tự do, cởi mở và thú vị nhất trên thế giới và chúng tôi muốn giữ lấy bản sắc đồng thời tiêm chủng cho người dân. Thật điên rồ nếu quyết định mở cửa sớm để ‘nhập khẩu’ virus”. Một số nhà dịch tễ học cho biết nếu các hạn chế được nới lỏng trước khi tỷ lệ tiêm chủng ở các cộng đồng dễ bị tổn thương đủ cao, kết quả có thể rất thảm khốc.

TL

Tin bài khác
Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra với sự tham dự của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15% so với cùng kỳ. Để tiến tới mục tiêu 3 tỷ USD, hai bên đang thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, đầu tư hai chiều và mở rộng thương mại số.
Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Đà Nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng”.
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.
TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

Xúc tiến du lịch tại Sydney đang được Thành phố Hồ Chí Minh đặt vào hướng tiếp cận mới: quảng bá phải đi cùng kết nối doanh nghiệp, phát triển sản phẩm và mở rộng nguồn khách.
AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Ngày 10/08/2026, tại Sydney, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tham gia Diễn đàn Khoa học - Công nghệ - Đổi mới sáng tạo - Giáo dục - Đào tạo Việt Nam – Australia (Vietnam – Australia Tech Connect Forum 2026) với ba dấu ấn nổi bật gồm: Thực hiện nghi thức trao Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Peats Group Ltd (Australia), tham gia phiên thảo luận cấp cao về thương mại hóa công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời giới thiệu hệ sinh thái giải pháp nông nghiệp thông minh tại khu vực triển lãm.
Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Trước khi tính đến những đơn hàng chè sang châu Âu, Lào Cai bắt đầu từ việc rà soát vùng trồng, quản lý vật tư đầu vào, chuẩn hóa quy trình kỹ thuật và đánh giá năng lực chế biến. Đây là bước chuẩn bị cần thiết để ngành chè từng bước đáp ứng yêu cầu của thị trường chất lượng cao.
Doanh nghiệp Ba Lan tìm nguồn tôm Việt Nam cho burger tôm

Doanh nghiệp Ba Lan tìm nguồn tôm Việt Nam cho burger tôm

Thay vì chỉ đưa thực phẩm vào Việt Nam, doanh nghiệp Ba Lan đang tìm nguồn nguyên liệu tại Việt Nam, trong đó tôm được xem là mặt hàng có tiềm năng cho chuỗi sản xuất thực phẩm tại châu Âu.
167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

Việt Nam tiếp tục được Ba Lan đánh giá là thị trường trọng điểm tại Đông Nam Á. Việc 167 doanh nghiệp Ba Lan đủ điều kiện xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Việt Nam cùng các hoạt động xúc tiến thương mại mới được kỳ vọng sẽ mở rộng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước.
ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

Đánh dấu 20 năm tổ chức, Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2026) sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 520 đơn vị triển lãm và 260 người mua quốc tế. Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ được kỳ vọng tạo thêm cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch Việt Nam.
Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Diễn đàn và Triển lãm "Uganda – Viên ngọc châu Phi: Cánh cửa kết nối vào châu Phi" sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-13/8, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tìm kiếm đối tác, mở rộng đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu và tiếp cận thị trường châu Phi với quy mô khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng.