Thứ sáu 17/07/2026 17:06
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Biến cố COVID-19 liệu có giúp Việt Nam 'bật dậy' nhanh hơn?

19/10/2020 08:49
Chưa bao giờ cụm từ "cơ hội" lại được nhắc tới nhiều với Việt Nam như bây giờ. Theo các chuyên gia kinh tế và tổ chức quốc tế, nền kinh tế Việt Nam đang có thời cơ "bật dậy" nhanh hơn sau đại dịch COVID-19.

Trong bản cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10/2020 vừa được công bố, một lần nữa, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá, GDP của Việt Nam có thể đạt mức tăng 2,5-3,0% trong năm 2020, với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Tín hiệu hồi phục

Các dẫn chứng của WB đưa ra là Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi tăng trưởng dương, trong khi thế giới gánh chịu suy giảm kinh tế chưa từng có. Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam được duy trì và củng cố từ quý II sang quý III/2020, lạm phát được giữ vững dưới 4%, thặng dư thương mại lớn, đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn cao...

Dù tỷ lệ lao động có việc làm giảm, thất nghiệp và thiếu việc làm gia tăng, song điều kiện của thị trường lao động đang trở lại bình thường cũng là tín hiệu tốt cho kinh tế Việt Nam.

VN-se-vuot-len-nho-COVID-19-3341-1602906

Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ và sâu rộng hơn trong thời gian tới (Ảnh: Int)

Tại Hội thảo toàn cảnh kinh tế 2020 và dự báo 2021, PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng khẳng định, COVID-19 là một đại dịch bệnh có thể gây thiệt hại kinh khủng đến nền kinh tế thế giới. Nếu như đại dịch SARS 2002-2003 khiến thế giới mất 30 tỷ USD, đại dịch MERS-CoV năm 2012 làm mất 90 tỷ USD, đại dịch Ebola năm 2014-2016 gây thiệt hại 75 tỷ USD..., thì đại dịch COVID-19 có thể khiến kinh tế thế giới mất hàng nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Thiên cũng nêu ra một bức tranh khác của đại dịch, đó là số người giàu tăng lên và người giàu lại giàu thêm. Từ tháng 3 - 6/2020, bất chấp đại dịch, nước Mỹ có thêm 29 tỷ phú, tài sản tỷ phú tăng 20% và 5 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ (Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison) đã có tài sản tăng 101,7 tỷ USD.

Do vậy, ông Thiên nhìn nhận: "COVID-19 như một biến cố lớn hiếm thấy, nhưng nó sẽ giúp Việt Nam đến một nhiệm vụ “tiến kịp”. Việt Nam không được lãng phí một cuộc khủng hoảng".

Nhìn vào bức tranh kinh tế của Việt Nam trong 9 tháng năm 2020 cho thấy, tăng trưởng kinh tế tăng 2,12%, thấp nhất trong 10 năm, nhưng vẫn là một điểm sáng của thế giới. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 388,73 tỷ USD, tăng 1,8%, trong đó xuất khẩu đạt 202,86 tỷ USD, tăng 4,2%; nhập khẩu đạt 185,87 tỷ USD, giảm 0,8%; xuất siêu 16,99 tỷ USD...

Tháo "nút thắt" thể chế

Trước thực tế trên, ông Thiên đặt vấn đề tương lai của Việt Nam trong thế giới hậu COVID-19. Theo đó, COVID-19 được coi như là một cơ hội lịch sử.

ể hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, thể chế của Việt Nam phải thoát khỏi tư duy quản lý cũ, trói buộc kiểu cũ. Tiến vượt để đuổi kịp thế giới và đi cùng thời đại", ông Thiên nói.

Còn theo GS. TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược (VESS), trong bối cảnh cả thế giới chao đảo, "hoảng hốt" vì COVID-19, Việt Nam vẫn nằm ở thế có lợi. Tuy nhiên, hệ thống thể chế của Việt Nam còn yếu. Nếu không nhanh chóng cải thiện thể chế có thể khiến kinh tế Việt Nam phục hồi chậm.

Theo quan sát từ khủng hoảng kinh tế năm 2008, ông Thành cho biết, nước nào có thể chế tốt hơn sẽ phục hồi nhanh hơn sau khủng hoảng. Điển hình như Hàn Quốc, sau khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã trỗi dậy không ngừng.

Vì vậy, Việt Nam muốn nắm bắt cơ hội lần này cần chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc thay đổi về thể chế. Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng chủ động hơn trong việc nắm bắt cơ hội cho mình.

"Xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 yêu cầu các doanh nghiệp (cùng cả xã hội) chuyển đổi số, xây dựng những mô hình kinh doanh phù hợp để sinh tồn. Sự chuyển đổi này cũng phù hợp với việc thích nghi trong hoàn cảnh COVID-19 còn diễn biến khó lường, tạo ra một tương lai bất trắc", ông Thành lưu ý.

Về phía doanh nghiệp, bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Traphaco cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19, mỗi một chiến lược kinh doanh tốt đảm bảo rằng doanh nghiệp sẽ không rơi vào mớ hỗn độn bằng cách cung cấp cho doanh nghiệp một tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu doanh nghiệp đang thực hiện và cách thức để thực hiện mục tiêu đó.

"Thông qua việc hoạch định và thực hiện chiến lược, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi tiến độ mà doanh nghiệp đạt được tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình thực hiện, giúp doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định điều chỉnh cần thiết để trở lại đúng hướng với mục tiêu của doanh nghiệp nếu cảm thấy đang đi chệch so với định hướng ban đầu", bà Thuận chia sẻ.

Lê Thúy

Tin bài khác
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
EU, Mỹ đồng loạt cập nhật quy định SPS mới: Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần chuẩn bị gì?

EU, Mỹ đồng loạt cập nhật quy định SPS mới: Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần chuẩn bị gì?

WTO vừa ghi nhận 51 thông báo mới về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật (SPS) từ EU, Mỹ cùng nhiều thị trường lớn. Những quy định mới về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kiểm dịch và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có thể tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Meta bị kiện vì cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải

Meta bị kiện vì cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải

Meta đang đối mặt với vụ kiện từ 26 nhân viên, cáo buộc công ty sử dụng AI để đánh giá và lựa chọn nhân sự trong đợt sa thải hồi đầu năm, khiến nhiều người đang nghỉ phép hợp pháp bị đối xử bất công.
Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Tâm lý chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá yếu. Nguyên nhân cơ bản là do hiệu suất đầu tư trong 6 tháng đến 1 năm qua không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.
Stripe và Advent muốn thâu tóm PayPal với giá hơn 53 tỷ USD

Stripe và Advent muốn thâu tóm PayPal với giá hơn 53 tỷ USD

Đề nghị mua lại PayPal với giá hơn 53 tỷ USD của Stripe và Advent International, nếu thành công, có thể tạo ra một trong những thương vụ lớn nhất ngành thanh toán số toàn cầu, đồng thời mở rộng đáng kể quy mô và hệ sinh thái dịch vụ tài chính của Stripe.
Hoàn thiện chính sách thuế để thúc đẩy ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch, bền vững

Hoàn thiện chính sách thuế để thúc đẩy ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch, bền vững

Dù hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã dần đi vào ổn định và đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước, quá trình triển khai các quy định pháp luật, đặc biệt là chính sách thuế, vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tây Ninh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tây Ninh và thúc đẩy liên kết khởi nghiệp phía Nam khẳng định quyết tâm của VCCI và địa phương trong xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, kết nối đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân theo các nghị quyết của Trung ương.
Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM lao dốc mạnh nhất hơn 50 năm sau cảnh báo lợi nhuận

Cổ phiếu IBM giảm 25% sau khi hãng công nghệ Mỹ cảnh báo kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng. Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang làm dịch chuyển ngân sách của khách hàng doanh nghiệp, gây sức ép lên chiến lược chuyển đổi sang phần mềm của tập đoàn.
Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Đầu tư cho lớp lãnh đạo kế cận trong chiến lược quốc tế hóa

Trong nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, quy hoạch lãnh đạo được xem là một cấu phần của chiến lược tăng trưởng. Tại Việt Nam, xu hướng này đang dần hình thành khi các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn quốc tế hóa.
Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Chi phí vốn gia tăng, đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường phân hóa?

Thanh khoản suy giảm, lãi suất neo cao và dòng tiền thận trọng khiến thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn nhiều thử thách. Trong môi trường thiếu vắng dòng tiền dẫn dắt, nhà đầu tư không chỉ cần chọn lọc hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, mà còn phải sử dụng vốn tối ưu và gia tăng khả năng chống chịu trước biến động.
Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Người nổi tiếng dạy con quản lý tài chính như thế nào?

Ba người mẹ - một nhà sáng tạo nội dung, một nữ doanh nhân và một CEO – cùng có chung một băn khoăn lớn là làm sao để con hiểu về tiền và biết cách quản lý tài chính từ sớm.
Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần cao điểm chốt quyền cổ tức: Hơn 40 doanh nghiệp trả cổ tức, KSV dẫn đầu với tổng tỷ lệ 90,5%

Tuần giao dịch từ 13-17/7 sẽ chứng kiến hơn 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để chi trả quyền cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu thưởng. Trong đó, Tổng công ty Khoáng sản TKV (KSV) gây chú ý với tổng tỷ lệ chi trả lên tới 90,5%, bên cạnh nhiều doanh nghiệp có mức cổ tức hấp dẫn như PV Drilling, May mặc Bình Dương, HSC và BIDV.
Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Cổ phiếu BCG bị hủy niêm yết bắt buộc, CEO Bamboo Capital gửi thư xin lỗi cổ đông

Hơn 880 triệu cổ phiếu BCG sẽ bị hủy niêm yết trên HoSE từ ngày 15/7 do doanh nghiệp chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính theo quy định. Trước quyết định này, Tổng Giám đốc Bamboo Capital đã gửi thư xin lỗi cổ đông, đồng thời khẳng định tập đoàn vẫn duy trì hoạt động và tập trung khắc phục các tồn tại về công bố thông tin.
Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Không chỉ dừng ở các dịp lễ, Tết, quà tặng doanh nghiệp đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong hoạt động chăm sóc khách hàng, đối tác và người lao động. Trước xu hướng này, nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm gia dụng, trong đó có LocknLock, đang mở rộng các giải pháp dành riêng cho thị trường B2B.