Bí quyết thành công của triệu phú tự thân Sam Altman

DNHN - Sam Altman nổi tiếng với chức danh là cựu Chủ tịch của Y Combinator (công ty đỡ đầu cho các startup như Aribnb và Dropbox) và hiện là CEO của OpenAI. Ông trở thành triệu phú từ rất sớm khi bán công ty khởi nghiệp của mình với giá 43,4 triệu USD. Dưới đây là những lời khuyên của Sam Altman để trở thành những người cực kỳ thành công

Sam Altman. Nguồn: Internet
Sam Altman. Nguồn: Internet.

Nghĩ cho bản thân

Một trong những bài học đắt giá nhất mà bạn cần phải học đó là con người ta sẽ luôn tìm ra giải pháp trong những tình huống tưởng chừng như bế tắc nhất. Càng vượt qua những lúc khó khăn, bạn sẽ càng có động lực tin tưởng vào bản thân mình hơn. Lòng can đảm, sự tự tin sẽ dần được bồi đắp sau mỗi lần vấp ngã mà bạn vẫn có thể cố gắng đứng lên trở lại.

Tin tưởng vào bản thân

Những người thành công nhất thế giới đều là những người tin tưởng tuyệt đối vào bản thân họ.

"Nếu bạn không tin chính mình, sẽ rất khó để bạn có những góc nhìn trái chiều về tương lai. Đây mới là nơi những ý tưởng có giá trị được tạo thành", Altman lý giải.

Có lần, Elon Musk đã dẫn Altman đi tham quan trụ sở SpaceX và cùng nói chuyện về chế tạo tên lửa. Điều làm Altman nhớ mãi đó là khuôn mặt toát lên sự tự tin của Musk khi nói về việc trong tương lai sẽ phóng tên lửa lên sao Hỏa. Lúc đó ông mới nhận ra tầm vóc của một người làm việc lớn phải gắn liền với niềm tin tuyệt đối vào lý tưởng của bản thân mình.

Nhưng điều không kém quan trọng đó là bạn nên biết lắng nghe

"Mức độ tự tin nên được cân bằng với việc tự nhận thức đúng sai. Trước đây tôi rất ghét nghe những lời chỉ trích và thường chủ động né tránh nó. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, tôi luôn muốn lắng nghe những lời nhận xét đó để phân tích xem điều đó là đúng hay sai. Để tìm ra sự thật sẽ rất khó khăn và nhiều khi còn bị tổn thương, nhưng đây là cách để bạn không bị mù quáng quá tin tưởng vào bản thân để từ đó phạm phải sai lầm", Altman trình bày.

Tập trung

"Chất lượng quan trọng hơn số lượng". Quan điểm của Altman, thay vì chạy theo số lượng là làm nhiều giờ thì thay vào đó bạn hãy tập trung vào làm những việc cần thiết. Khi tìm ra những công việc mà cần phải làm, hãy ưu tiên dành thời gian, sức lực để hoàn thành nó càng sớm càng tốt.

Đây là một trong những yếu tố không thể thiếu của những người cực kỳ thành công.

Làm việc thông minh và chăm chỉ

Để đạt 90% thành công trong lĩnh vực công việc của mình, bạn có thể sẽ chỉ cần chăm chỉ một chút hoặc sáng tạo hơn một chút. Tuy nhiên, để nâng mức hoàn thiện lên 99% bạn sẽ cần phải kết hợp cả hai yếu tố đó. Ở trên đỉnh cao của một lĩnh vực bật kỳ, cuộc chiến cạnh tranh sẽ vô cùng khốc liệt. Bạn sẽ phải đối đầu với những đối thủ không những cực kỳ tài năng mà còn sẵn sàng làm việc rất nhiều.

Dó đó, càng sớm kết hợp trí óc và sức lực sớm bao nhiêu, bạn sẽ càng sớm được hưởng lợi thế bấy nhiêu. Càng ít phải chịu trách nhiệm thì bạn càng có điều kiện để làm việc chăm chỉ, nhất là khi bạn còn trẻ tuổi.

Có một vấn đề nảy sinh, luôn phải căng mình làm việc với công suất lớn sẽ khiến bạn sớm muộn bị kiệt sức. Bởi vậy bạn cần một giải pháp để hóa giải đó này.

Mỗi người sẽ tìm ra hướng giải quyết khác nhau, nhưng Altman có 1 bí quyết, đó là hãy làm công việc mà mình cảm thấy yêu thích nhất và làm việc cũng đội ngũ đồng nghiệp mình cảm thấy thoải mái. Khi đó môi trường áp lực xung quanh sẽ tự nhiên mà giảm đi rất nhiều.

Hướng tới sự phát triển vượt trội

"Tôi sẵn sàng dành nhiều hơn thời gian cần thiết giữa các dự án để tìm kiếm điều cần làm tiếp theo. Và tôi luôn khao khát dự án mới đó, nếu thành công, nó sẽ là di sản cả đời của tôi và từ đó về sau trong sự nghiệp sẽ chỉ là những lời nhắn nhủ thêm mà thôi".

Phần lớn mọi người quan tâm quá nhiều vào các cơ hội thông thường. Thay vào đó, hãy sẵn sàng bỏ qua các cơ hội này để tập trung vào những bước thay đổi tiềm năng hơn.

Kiên trì

"Có một bí mật lớn như thế này, bạn có thể bẻ cong thế giới theo ý muốn của mình trong một khoảng thời gian đáng ngạc nhiên, nhưng hầu hết mọi người lại chẳng thèm có ý định thử, họ chỉ ngồi đó và đón nhận mọi thứ tự đến theo tự nhiên", Altman viết.

Bao giờ, quyết định từ bỏ một việc gì đó cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với việc kiên trì đi đến cuối. Quyết định từ bỏ sẽ khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm vì không còn phải đối mặt với thử thách đó nữa, nhưng sự hài lòng có thể sẽ nhanh chóng kết thúc và thay thế bằng cảm giác dằn vặt, hối hận.

Tuy nhiên tất cả những điều trên, cảm giác bế tắc, mệt mỏi, muốn từ bỏ tất cả đều chỉ là những cảm xúc tiêu cực do bản thân tự tạo ra mà thôi. Hãy luôn tập cho bản thân thói quen suy nghĩ tích cực và trước khi từ bỏ một điều gì đó hãy xem lại lý do tại sao bạn bắt đầu.

Bạn không giàu nhờ những đồng lương mà bằng những thứ bạn sở hữu

Bạn có thể sở hữu một vài bất động sản, một phần của doanh nghiệp, tài sản trí tuệ (sở hữu trí tuệ) hoặc tài nguyên thiên nhiên. Nhưng bằng cách này hay cách khác, bạn cần phải sở hữu một tài sản nào đó thay vì chỉ đi bán thời gian của mình. Bởi vì thời gian chỉ có hạn.

Hương Trà (t/h)

Bài liên quan