Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ với công tác từ thiện, nhân đạo, hướng về cộng đồng

DNHN - Nêu cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, nhiều năm qua, cán bộ, CC-VC Bệnh viện Tâm thần tỉnh Phú Thọ luôn tích cực, chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt các phong trào hoạt động nhân đạo, chung tay làm nhiều việc thiện mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc vì cuộc sống cộng đồng.

 Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ

Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ là đơn vị y tế tuyến Tỉnh đóng trên địa bàn Thị xã Phú Thọ, thực hiện nhiệm vụ: cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người mắc bệnh tâm thần, thần kinh của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận; triển khai thực hiện quản lý, điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân tại cộng đồng theo Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số. Bệnh viện hiện có 109 cán bộ, CC-VC, được bố trí thành 14 khoa, phòng chuyên môn với quy mô 200 giường bệnh, công suất sử dụng giường bệnh hàng năm đạt trên 100 %, Bệnh viện tiếp nhận điều trị được tất cả các loại bệnh tâm thần, động kinh, các bệnh lý ở cơ, xương, khớp, thần kinh, một số bệnh nội khoa thông thường... theo phân tuyến kỹ thuật đã được phê duyệt. Bệnh viện có cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ, trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý, thầy thuốc về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu công tác. Những năm qua Bệnh viện đã đóng góp được nhiều thành tích trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, được nhân dân tín nhiệm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi. Bệnh viện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Bệnh viện chuyên khoa Tâm thần hạng II tuyến tỉnh..

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện luôn quan tâm thực hiện có hiệu quả các hoạt động từ thiện, nhân đạo; coi trọng giáo dục ý thức thái độ trách nhiệm đối với cộng đồng đến toàn thể cán bộ trong Bệnh viện, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tương trợ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chính vì vậy, mỗi lần phát động hoạt động quyên góp, ủng hộ hay tổ chức các đợt từ thiện đều thu hút đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện. Tiêu biểu như Bệnh viện đã vận động cán bộ nhân viên tham gia ủng hộ các quỹ: nạn nhân chất độc da cam, mái ấm công đoàn, vì nữ công nhân lao động nghèo, đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ trẻ em, ủng hộ thiên tai, mua thẻ Bảo hiểm Y tế cho người nghèo… với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng/một năm.

Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ hiện đang điều trị cho hàng trăm người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, những năm qua Bệnh viện đã tiếp nhận hàng trăm triệu đồng do các nhà hảo tâm trên địa bàn Thị xã và cán bộ, CC-VC của Bệnh viện đóng góp, số tiền ủng hộ trên đã được Bệnh viện tặng bữa sáng cho những người bệnh nghèo đang điều trị tại Bệnh viện. Để giúp đỡ người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần có được nhiều bữa sáng hơn, năm 2017, Bệnh viện đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ xây dựng chương trình “Nồi cháo nghĩa tình”, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ. Với tình thương yêu, lòng nhân ái, với tấm lòng từ bi nhân đạo, Sư thầy Thích Đàm Nhã và phật tử Ngô Thị Minh Phương đã tài trợ 72.000.000 đồng, Bệnh viện đóng góp 52.800.000đ để triển khai chương trình đến hết tháng 10/2018. Mỗi suất cháo trị giá 10.000 đồng, đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng được cấp phát cho 80 đến 100 người bệnh nghèo vào mỗi buổi sáng trong tuần. Đối với người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện đa phần là những người bệnh nghèo phải nằm điều trị thời gian dài, một suất cháo từ thiện nhận được tuy giá trị vật chất không lớn song thực sự ý nghĩa, giúp người bệnh cảm thấy được an ủi hơn, ấm lòng hơn để chống chọi với bệnh tật. 

Bác sĩ bệnh viện Phú Thọ luôn quan tâm, chăm sóc bệnh nhân.

Hàng năm Bệnh viện đã tổ chức hàng chục đợt khám sức khỏe, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đây là hoạt động tạo điều kiện để người dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách được tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay tại cơ sở, kịp thời phát hiện bệnh từ đó có phương án điều trị kịp thời và hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.  

Trong mỗi đợt khám bệnh tại cộng đồng, ngoài việc khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, Bệnh viện còn tổ chức tặng quà cho trẻ em dưới 6 tuổi và người già trên 70 tuổi mỗi đợt trị giá hàng chục triệu đồng, ngoài ra còn tuyên truyền hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng chống các bệnh mãn tính, cách chăm sóc bảo vệ sức khỏecho người cao tuổi và trẻ em, đặc biệt là sức khỏe tâm thần.  

Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ cũng là một trong những đơn vị tích cực tham gia các hoạt động từ thiện ở địa phương như: lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ, các hoạt động vệ sinh môi trường; tặng quà, quyên góp quần áo cũ, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người già neo đơn, người bệnh tâm thần nghèo, kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tâm thần... Đặc biệt, hoạt động hiến máu tình nguyện luôn được Bệnh viện hưởng ứng và phát động mạnh mẽ, huy động các cán bộ viên chức, người lao động nhiệt tình tham gia. Đồng thời, Bệnh viện luôn quan tâm, động viên, tôn vinh kịp thời các khoa, phòng, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu.

Đồng thời, Bệnh viện còn không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần, gắn kết cán bộ, viên chức và người lao động trong Bệnh viện. Đặc biệt đối với cán bộ, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, Ban giám đốc Bệnh viện luôn kịp thời động viên, thăm hỏi, hỗ trợ giúp đỡ nhằm yên tâm công tác và hoàn thành nhiệm vụ.

Có thể nói, bằng những hoạt động, việc làm cụ thể, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn về cả vật chất và tinh thần, đồng thời lan tỏa sâu sắc trong cán bộ, viên chức, người lao động về tình cảm, mối quan hệ xã hội tốt đẹp đối với nhân dân, đồng nghiệp, gắn kết những tấm lòng nhân ái cùng hướng về cộng đồng, trên tinh thần đoàn kết và trách nhiệm xã hội.

 Bác sỹ Đỗ Huy Hùng 

(Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ)

            

Tin liên quan