65% bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam không có triệu chứng

22:38 14/05/2021

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 nhấn mạnh các bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng sẽ gây khó khăn cho việc sàng lọc khi họ đến bệnh viện.

Theo thông tin từ website Bộ Y tế, Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) cho biết có đến 65% bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị trên cả nước (gồm các bệnh nhân ở đợt dịch 3 và 4) không có biểu hiện lâm sàng và 29% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ.

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin, qua giải trình tự gene, biến chủng virus đã xâm nhập bệnh viện là B.1.617, có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Ông Thạch cho hay: "Đây là biến chủng rất mới. Rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng.", thậm chí trong 10 ngày đầu tiên bệnh nhân không hề có biểu hiện viêm đường hô hấp nào như: sốt, ho, khó thở. Do đó, rất khó để phát hiện ca bệnh chỉ bằng việc khám sàng lọc, đo nhiệt độ.

Tình trạng này cũng xảy ra tương tự tại Bệnh viện K, nơi phát hiện cùng lúc 11 ca nhiễm COVID-19 qua việc chủ động xét nghiệm sàng lọc. PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện cho biết việc sàng lọc SARS-CoV-2 người vào viện rất khó vì không có triệu chứng.

Ông Quảng cho rằng nếu chỉ đo thân nhiệt, kiểm tra dịch tễ thì bệnh viện rất khó phát hiện người nhiễm COVID-19, bên cạnh đó xét nghiệm trước khi vào viện cũng rất khó.

Tuy nhiên, PGS Quảng vẫn nhấn mạnh rằng vẫn cần phải thực hiện, coi việc đo nhiệt độ, hỏi dịch tễ là bước sàng lọc, phát hiện sớm thứ nhất, khi bệnh nhân vào trong bệnh viện tiếp tục sàng lọc bước hai ở các khoa phòng.

Lâm Nghi