Bất thường dự án 1C Tôn Thất Thuyết (Q4): "Ngâm" đất "vàng" tái định cư để kinh doanh bãi xe?

DNHN - Theo chỉ đạo của UBND TP HCM, mảnh đất “vàng” có địa chỉ 1C Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4 phải xây dựng nhà phục vụ tái định cư trên địa bàn quận. Thế nhưng, sau nhiều năm công nhận chủ đầu tư dự án cho Công ty Sài Gòn Ngày Mới, đến nay dự án không được triển khai mà mọc lên một bãi xe ô tô và xuất hiện cái tên Tiến Phát.

UBND TP HCM: dự án xây dựng phục vụ tái định cư

Theo phản ánh của người dân sống lân cận địa chỉ 1C Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4, nhiều năm nay xuất hiện một bãi xe ô tô hoạt động, gây ảnh hưởng lưu thông trong nội bộ đường. Điều đáng nói, bãi xe này lại hoạt động “tầm gửi” trên bãi đất được quảng cáo là dự án bất động sản. Theo phản ánh, đây là dự án theo chủ trương của UBND TP HCM và UBND quận 4 được triển khai xây dựng căn hộ để phục vụ tái định cư trên địa bàn quận. Bởi nhiều năm nay quỹ đất tại quận 4 đang dần khan hiếm, nhiều khu dân cư phải giải tỏa để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội nên nhu cầu tái định cư là rất cao.

Bãi xe hoạt động trên đất phục vụ tái định cư nhiều năm nay.

Theo điều tra của phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập, vào ngày 12/11/2015, UBND TP.HCM có văn bản số 6930/UBND- ĐTMT về dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại số 1C Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4. Ngày 22/4/2016, UBND TP HCM có công văn số 1822/UBND-ĐTMT liên quan đến dự án trên. Đến ngày 6/9/2016, UBND TP HCM có văn bản số 4892/UBND- ĐT công nhận công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới làm chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng tại số 1C Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4. Theo nội dung văn bản này công nhận Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới làm chủ đầu tư dự án trên để phục vụ tái định cư cho các dự án trên địa bàn quận 4, theo đúng chỉ đạo của công văn 1822/UBND-ĐTMT.

Dư luận bức xúc vì dự án tái định cư không hề triển khai

Theo chỉ đạo của công văn 1822/UBND-ĐTMT, UBND đề nghị Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới phải phối hợp, liên hệ các cơ quan ban ngành bao gồm Sở Tài chính, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài Nguyên- Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch- Kiến trúc, UBND quận 4 để hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật. Đặc biệt, theo chỉ đạo của UBND TP HCM, Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới phải làm việc với Sở Tài chính, Sở Xây dựng, UBND quận 4 để hoàn thiện phương thức giá mua, tiến độ thanh toán và thời gian bàn giao toàn bộ quỹ căn hộ tái định cư của dự án. Ngoài ra, Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới phải liên hệ UBND quận 4 để đăng ký dự án vào kế hoạch sử dụng đất của quận theo quy định.

Một điểm đặc biệt quan trọng là văn bản văn bản số 4892/UBND- ĐT công nhận công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới làm chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng tại số 1C Tôn Thất Thuyết chỉ có hiệu lực 12 tháng. Nếu chủ đầu tư không hoàn tất các nội dung theo quy định pháp luật và tinh thần chỉ đạo của công văn 1822/UBND-ĐTMT thì văn bản hết hiệu lực.

Thực tế: dự án tái định cư “ngâm” để… kinh doanh bãi xe?

Theo chỉ đạo của UBND TP HCM thống nhất, quyết liệt là vậy, thế nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Cho đến nay, gần 3 năm trôi qua, dự án phục vụ tái định cư của quận 4 vẫn chỉ là… văn bản chỉ đạo. Theo ghi nhận của phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập, những ngày đầu tháng 6/2019, dự án vẫn nằm bất động. Tuy nhiên, có một số thay đổi đáng lưu ý. Hiện nay dự án nằm trên đường Tôn Thất Thuyết, với vị trí cực đẹp, hiếm, nên giới kinh doanh bất động sản ví như đất “vàng” ít ỏi còn sót lại của quận 4 nói riêng và TP HCM. Thế nên khu đất có giá trị rất cao.

Vị trí đắc địa của dự án 1C Tôn Thất Thuyết được xem như dự án "vàng", khiến giới đầu tư thèm khát.

Theo ghi nhận, hiện tại có các pano quảng cáo được vây quanh dự án với tên gọi rất Tây là Ascent Cityview, chứ không phải tên tiếng Việt. Nội dung quảng cáo có giới thiệu là “một dự án của Tiến Phát”. Trong đó có gắn số điện thoại như hotline để bán hàng. Tuyệt nhiên không có bất cứ thông tin nào liên quan đến chủ đầu tư là Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới. Cũng tại dự án, hiện nay có một bãi xe ô tô đang hoạt động với quy mô lớn. Vào cuộc tìm hiểu thì được biết, hiện nay Công ty TNHH Thiên Ngọc Như Ý đang vận hành, kinh doanh bãi xe này. Bãi xe này giữ xe ngày, đêm theo tháng.

Một trang thông tin quảng cáo thương mại về dự án 1C Tôn Thất Thuyết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới có đăng ký địa chỉ tại số 235 Võ Thị Sáu, Phường 07, Quận 3, do ông Võ Minh Hoàng làm giám đốc. Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Tiến Phát cũng đăng ký địa chỉ trùng với địa chỉ Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới. Tuy nhiên, khi phóng viên đến địa chỉ này thì được biết, cả hai công ty không còn hoạt động tại đây. Một bảo vệ tòa nhà cho biết, hiện nay Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Tiến Phát đã chuyển tới địa chỉ 186 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3. Phóng viên đã đến liên hệ làm việc, đơn vị này đã tiếp nhận nội dung và cho biết sẽ phản hồi lại sau.

Câu hỏi dư luận đặt ra là chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Sài Gòn Ngày Mới đang ở đâu? Tại sao dự án phục vụ tái định cư lại trở thành nơi “định cư” của bãi xe? Giữa Sài Gòn Ngày Mới và Tiến Phát có mối quan hệ gì? Việc trên chỉ đạo, dưới bất tuân đang diễn ra tại dự án phục vụ tái định cư này. Hàng loạt dấu hiệu bất thường tại dự án số 1C Tôn Thất Thuyết cần được UBND TP HCM chỉ đạo các ban ngành kiểm tra làm rõ.

Quảng bá thương mại rầm rộ

Hiện nay trên các phương tiện truyền thông đang giới thiệu dự án Ascent Cityview có địa chỉ số 1C Tôn Thất Thuyết khá rầm rộ. Dự án có diện tích 5.286 m2, quy mô: 01 Block (gồm 21 tầng cao), Số căn hộ: 340 căn, diện tích: Từ 58 m2 đến 111 m2  (từ 1PN- 3PN). Đặc biệt có giới thiệu liên doanh với một đơn vị Nhật Bản.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh, làm rõ vụ việc.

Lê Nam

Tin liên quan