Thứ ba 19/05/2026 16:35
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất lực bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn

12/10/2020 00:00
Tình trạng tỏi nhái, tỏi kém chất lượng xuất hiện tràn lan khiến thương hiệu tỏi Lý Sơn bị ảnh hưởng nặng.

Giá tỏi Lý Sơn sụt giảm khiến người trồng thiệt thòi

Mấy hôm nay, hàng ngàn người dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi như ngồi trên lửa vì giá tỏi Lý Sơn liên tục sụt giảm. Việc giá cả của một đặc sản được ví như "vàng trắng" của huyện đảo này lao dốc là bất thường, chưa có tiền lệ.

Tỏi tràn ngược ra huyện đảo và giả hiệu Lý Sơn

Dẫn chúng tôi vào kho chứa gần 10 tấn tỏi Lý Sơn, bà Nguyễn Thị Thanh, một người dân trên đảo, cho biết cuối mùa vụ tỏi (khoảng cuối tháng 8), giá tỏi còn khoảng 70.000 đồng/kg. So với nhiều năm trước, giá này là rất thấp nên gia đình bà quyết định giữ toàn bộ tỏi làm được, mua thêm ít tấn nữa dự trữ đợi giá lên sẽ bán. Không ngờ càng giữ, giá tỏi càng sụt giảm, bây giờ cao nhất chỉ còn 35.000-40.000 đồng/kg. "Tỏi để lâu sẽ mọc mộng, hư hỏng nên buộc tôi phải bán bớt, chấp nhận lỗ. Từ trước tới giờ, chưa năm nào giá tỏi lại rớt như thế này. Với vốn liếng, công sức chúng tôi bỏ ra, giá tỏi như thế chắc chắn lỗ nặng" - bà Thanh nói.

Theo thống kê của UBND huyện Lý Sơn, tổng sản lượng vụ tỏi đông xuân 2017-2018 ước trên 2.000 tấn tỏi khô. Hiện huyện Lý Sơn tồn đọng khoảng gần 300 tấn tỏi khô. Do đó, UBND huyện đang kêu gọi các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ người trồng bán tỏi với giá 60.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Cảnh, một thương lái thu mua tỏi Lý Sơn, cho biết giá tỏi giảm từ cách đây 2 tháng. "Những năm trước, du khách đến Lý Sơn thường mua tỏi đem về làm quà nhưng xu hướng này ngày càng giảm. Nguyên nhân là do tỏi giả, tỏi kém chất lượng từ các nơi trà trộn vào "vương quốc" tỏi khiến du khách mất lòng tin" - ông Cảnh nhận định.

Ông Cảnh đưa chúng tôi xem 2 bao tỏi, trong đó có tỏi Lý Sơn và tỏi có nguồn gốc từ nơi khác đưa đến nhưng hình thức rất giống nhau. Ông cho rằng đây là nguyên nhân khiến giá tỏi Lý Sơn lao dốc. "Hằng ngày, tỏi từ các nơi khác trong đất liền cứ vô tư được mang ngược ra đảo, trà trộn vào tỏi Lý Sơn, giả tỏi Lý Sơn để bán ra cho du khách. Thậm chí, chở ngược vào đất liền bán với giá tương tự, trong khi chất lượng thì khác xa nhau. Như vậy sao không ảnh hưởng, làm mất giá cho được" - ông Cảnh bức xúc.

Hướng đến phát triển bền vững

Ông Nguyễn Văn Công, một trong những người gắn bó nhiều năm với tỏi Lý Sơn, nhìn nhận những năm trước, giá tỏi Lý Sơn có thời điểm chạm mốc 150.000 đồng/kg, thấp nhất cũng 60.000-70.000 đồng/kg. Nhưng năm nay thì rớt tới mức đáng báo động. "Việc này chứng tỏ sự sụt giảm niềm tin của người tiêu dùng khi thương hiệu tỏi Lý Sơn liên tục bị xâm hại. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, chắc chắn giá tỏi Lý Sơn sẽ còn giảm nữa, người trồng tỏi có lẽ phải bỏ nghề dần" - ông Công lo lắng.

Cũng theo nông dân này, việc cấp bách hiện nay là làm sao bảo vệ được thương hiệu tỏi Lý Sơn, ngăn chặn được tỏi kém chất lượng tràn ra đảo, nhái thương hiệu tỏi Lý Sơn. "Còn việc kêu gọi tổ chức này, đơn vị kia giải cứu chỉ là giải pháp tạm thời. Một thương hiệu bền vững không trông chờ vào giải cứu" - ông Công phân tích.

Ông Nguyễn Văn Định, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh và Chế biến hành tỏi Lý Sơn, cũng thừa nhận tỏi Lý Sơn đang mất dần thương hiệu. Ông Định đề nghị phải xây dựng chỉ dẫn địa lý, in bao bì, nhãn mác, tem chống giả cho tỏi Lý Sơn. Nên xem giải cứu, xử phạt là những giải pháp tạm bợ.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho rằng giá tỏi Lý Sơn giảm mạnh, thương hiệu tỏi Lý Sơn bị tổn hại là rất đáng lo nhưng để giải quyết triệt để tình trạng này không phải dễ dàng. "Về nguyên tắc, việc chở tỏi ở nơi khác về Lý Sơn là chuyện bình thường, mình không thể cấm lưu thông hàng hóa. UBND huyện chỉ có thể xử phạt nếu bắt quả tang hành vi trộn tỏi từ các nơi khác vào tỏi Lý Sơn, giả thương hiệu tỏi Lý Sơn bán ra thị trường. Nhưng việc này cũng rất khó. Lâu nay, huyện chỉ tập trung tuyên truyền là chính, đồng thời vận động người dân chung tay bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn" - bà Hương nói.

Theo Người Lao động

Tin bài khác
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.
Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Dự án được Tập đoàn Geleximco và CTCP Tập đoàn thực phẩm Nông - Lâm - Ngư nghiệp Đức Khang Tứ Xuyên đề xuất triển khai tại tỉnh Tuyên Quang có tổng diện tích gần 553 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD, tương đương hơn 7.854 tỷ đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Sau nhiều năm gần như “im ắng” kể từ vụ án thao túng thị trường chứng khoán gây chấn động, ông Đỗ Thành Nhân – cổ đông lớn sở hữu hơn 36% vốn tại Louis Holdings – vừa đề nghị triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm rà soát toàn bộ hoạt động, tài sản, công nợ và kiện toàn bộ máy điều hành doanh nghiệp.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nếu hoàn tất kế hoạch trên, Bảo Tín Mạnh Hải sẽ trở thành doanh nghiệp kinh doanh vàng thứ hai niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) - đơn vị đã niêm yết từ năm 2009.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Chỉ ít ngày trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Cen Land tiếp tục ghi nhận thêm một lãnh đạo cấp cao xin rút khỏi Hội đồng quản trị, nối tiếp làn sóng thay đổi nhân sự tại doanh nghiệp môi giới bất động sản này.
Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Quyết định mạnh tay của cơ quan quản lý đưa ra sau khi Công ty CP Bệnh viện đa khoa tư nhân Triều An liên tục chây ì, chậm nộp các báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo quản trị suốt hai năm qua. Doanh nghiệp y tế nghìn tỷ do ông Trầm Bê làm Chủ tịch HĐQT trước đó cũng đã dính án phạt hành chính vì lỗi vi phạm này.
FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, FPT Retail cho thấy rõ chiến lược “đi đường dài” khi chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh linh hoạt, đồng thời đặt cược lớn vào hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi số.
Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Những lãnh đạo của Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố đang nắm hàng nghìn, thậm chí hàng triệu cổ phiếu tập đoàn. Ước tính tổng khối tài sản của họ ở mức từ vài chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.
Nhiều công ty con của Vinachem lỗ lũy kế kéo dài, âm vốn lưu động và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Nhiều công ty con của Vinachem lỗ lũy kế kéo dài, âm vốn lưu động và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Đơn vị Kiểm toán AASC nêu nhiều ý kiến ngoại trừ và nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục tại các công ty thành viên của Tập đoàn Vinchem gồm Công ty Đạm Ninh Bình, Công ty DAP số 2 - Vinachem và Công ty Hoá chất và Muối mỏ Việt Lào.
Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Sau khi hoàn tất thanh toán đúng hạn hàng loạt lô trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng, Vingroup tiếp tục mở rộng hệ sinh thái sang lĩnh vực thiết bị y tế công nghệ cao với việc thành lập công ty mới chuyên nghiên cứu robot phẫu thuật và giải pháp y khoa thông minh.
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.
Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Cơ quan quản lý nhà nước vừa chính thức khởi động quy trình lấy ý kiến rộng rãi về việc vinh danh cấp Nhà nước đối với ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Đây là bước đi pháp lý quan trọng tiếp theo sau tờ trình từ UBND TPHCM, nhằm ghi nhận những đóng góp mang tính lịch sử của vị doanh nhân này đối với nền kinh tế và các hoạt động an sinh xã hội.