Bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng giá rét xuyên rừng nhập cảnh trái phép

23:53 18/01/2021

Cơ quan chức năng đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm Y tế địa phương tổ chức đưa các đối tượng đi cách ly y tế theo quy định.

Thông tin ban đầu cho hay, khoảng 4 giờ 30 sáng ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151 (thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương), Đồn Biên phòng Pha Long - Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị phát hiện bắt giữ

Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị phát hiện bắt giữ.

35 đối tượng này lợi dụng đêm tối giá rét, băng rừng vượt núi để vượt biên giới, nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, không ai trong số này thoát được vòng kiểm soát và đã bị các chiến sĩ biên phòng phát hiện và bắt giữ.

Được biết, các đối tượng gồm 18 nữ và 17 nam (phần lớn sinh từ năm 1999 đến 2003), chủ yếu là người đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn thuộc các huyện thuộc tỉnh Lào Cai.

Qua xác minh điều tra các đối tượng khai nhận, từ tháng 9/2020 đã vượt biên giới sang Trung Quốc qua các đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc để đi làm thuê. Đến ngày 17/1 vượt biên về Việt Nam thì bị cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long- Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phát hiện bắt giữ.

Sau khi bắt giữ các đối tượng này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế địa phương tiến hành kiểm tra sức khỏe ban đầu, qua kiểm tra 35 đối tượng này có sức khỏe bình thường. Đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ và tiến hành bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện Mường Khương đưa nhóm đối tượng đi cách ly y tế theo quy định.

Thời gian gần đây, mặc dù khí hậu thời tiết tại khu vực biên giới thuộc đồn Biên phòng Pha Long quản lý rất khắc nghiệt, có thời điểm nhiệt độ chỉ khoảng từ 2 đến 3 độ C, mưa phùn gió rét, nhưng cán bộ chiến sĩ vẫn thực hiện tuần tra kiểm soát, chốt chặn tất cả các đường mòn lối mở trên biên giới, với quyết tâm không để bất kỳ đối tượng nào vượt biên trái phép vào Việt Nam. Đây là nỗ lực rất đáng được ghi nhận của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai nói riêng và của lực lượng Biên phòng Việt Nam nói chung.

Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu thông thương, đi lại tăng và đặc biệt là hiện tượng nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở gia tăng, tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và chủng virus biến thể dễ lây lan SARS-CoV-2 mới đối với cộng đồng.  Các cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm để có sức nặng răn đe đối với những người đang có ý định nhập cảnh trái phép, trốn tránh thực hiện quy trình y tế phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Ngân

Bài liên quan