Bất động sản quý I/2021: Chào bán hàng tồn, giá căn hộ không có nhiều biến động

DNHN - Giá bán căn hộ quý I/2021 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều không có nhiều biến động so với quý IV/2020.

Thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hàng tồn kho từ năm 2020 còn nhiều. Sau thời gian tăng vọt, giá căn hộ quý I/2021 đang có xu hướng chững lại.

Cụ thể tại Hà Nội, tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường đạt 16.038 sản phẩm, gồm 14.114 căn hộ và 1.924 thấp tầng, giảm 23% so với quý IV/2020. Phần lớn lượng sản phẩm này là hàng tồn đã được chào bán từ quý 4/2020, và chủ yếu thuộc phân khúc trung, cao cấp.

Tỷ lệ hấp thụ của phân khúc căn hộ bình dân đang đứng đầu (44,3%). Đây là mức thấp nhất từ trước tới nay, vì các sản phẩm này được đánh giá nằm ở những khu vực không hấp dẫn. Trong khi đó, phân khúc căn hộ trung cấp có giá bán trên 35 triệu đồng/m2 khó bán và đạt tỷ lệ hấp thụ rất thấp (15,3%). Ở phân khúc cao cấp, xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ của các nhà đầu tư, kể cả một số sản phẩm nằm ở các dự án chất lượng tốt. 

Chào bán hàng tồn, giá căn hộ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không có nhiều biến động
Chào bán hàng tồn, giá căn hộ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không có nhiều biến động.

Tại TP Hồ Chí Minh, lượng sản phẩm mới được chào bán rất hạn chế, chủ yếu là hàng tồn. Cụ thể bao gồm 6.460 sản phẩm (5.976 căn hộ và 484 thấp tầng). So với quý IV/2020, lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường chỉ đạt 58,8%.

Tuy nhiên, tỷ lệ giao dịch rất tốt. Căn hộ trung cấp là dòng sản phẩm có tỉ lệ hấp thụ tốt nhất với 55,6%, căn hộ cao cấp và thấp tầng có tỉ lệ hấp thụ ở mức trung bình (53,7% và 54,5%). Giá bán căn hộ quý I/2021 tại TP Hồ Chí Minh cũng không có nhiều biến động so với quý IV/2020.

Đánh giá chung về thuận lợi và khó khăn ngay những tháng đầu của năm 2021, Báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam chỉ rõ, thị trường bất động sản năm 2021 đang nhận được nhiều xung lực phát triển hơn năm 2020 từ sự điều chỉnh cơ cấu nhanh nhạy theo tình hình dịch bệnh; mở rộng áp dụng công nghệ vào bán hàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhấn mạnh, nhu cầu về phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Phân khúc căn hộ trung cấp loại căn hộ có 2 phòng ngủ tiếp tục được giao dịch nhiều nhất. Đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.

Giá căn hộ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có sẽ được giữ nguyên. Dự kiến những sản phẩm mới ra giai đoạn này có thể xây dựng được giá bán phù hợp hơn. Với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý I. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ.

Hà Linh

Tin liên quan