Thứ sáu 15/05/2026 10:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bất cập gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng

12/10/2020 00:00
Trong khi ngân hàng sẵn sàng cho vay thì khâu xét duyệt hồ sơ gặp trở ngại, cùng với những bất cập trong điều kiện cho vay khiến doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn.

Sau hơn 1 tháng triển khai gói tín dụng 16.000 tỉ đồng với lãi suất 0%/năm cho doanh nghiệp (DN) vay để trả cho người lao động (NLĐ) ngừng việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định số 15) ngày 24-4 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay chưa có khoản vay nào được giải ngân. Vì sao có tình trạng này?

Ngân hàng: Không thiếu tiền

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết thực hiện theo Quyết định số 15, NHNN đã dành 16.000 tỉ đồng để sẵn sàng cho vay tái cấp vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Còn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) là đầu mối phối hợp với các bộ ngành để tham mưu cho Thủ tướng ban hành Quyết định số 15 về điều kiện, đối tượng được vay gói này.

Bất cập gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng chưa đến được doanh nghiệp. Trong ảnh: Công nhân một doanh nghiệp chế biến thực phẩm trong giờ làm việc.Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Liên quan đến gói hỗ trợ này, NHNN đã ban hành Thông tư 05 quy định về tái cấp vốn đối với Ngân hàng CSXH để thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, có hiệu lực ngay ngày 7-5, theo đúng tinh thần Nghị quyết 42 và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Thông tư quy định rõ trường hợp đến hết ngày 31-7, Ngân hàng CSXH không giải ngân hết số tiền đã nhận giải ngân theo quy định thì chậm nhất đến ngày 15-8-2020 phải trả NHNN số tiền không giải ngân hết theo thứ tự từ khế ước nhận nợ còn dư nợ được ký sớm nhất… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có DN nào nhận được hỗ trợ từ gói trợ cấp này.

Một lãnh đạo NHNN Chi nhánh TP HCM cho biết vấn đề không nằm ở nguồn tiền bởi NHNN đã chuẩn bị sẵn gói trợ cấp này. Vướng mắc nếu có là ở khâu thủ tục, hồ sơ, giấy tờ để chứng minh và nhu cầu của DN.

"NHNN đã chuẩn bị sẵn nguồn tiền, chịu trách nhiệm giải ngân và thu hồi vốn, còn các khâu thủ tục, giấy tờ xác định cho DN vay do cơ quan khác phụ trách" - vị lãnh đạo NHNN Chi nhánh TP HCM giải thích.

Trong khi đó, phía Ngân hàng CSXH khẳng định rất sẵn sàng cho vay, song vẫn chưa nhận được đề nghị vay nào. Điều kiện cho vay, đối tượng cho vay vốn là do Bộ LĐ-TB-XH xem xét. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Ngân hàng CSXH chỉ kiểm tra, xem DN có nợ xấu vào thời điểm ngày 31-12-2019 hay không, nếu không, sẽ giải ngân ngay.

Doanh nghiệp: Mượn tiền bên ngoài dễ hơn vay

Câu trả lời từ các địa phương nằm ở khâu thủ tục, điều kiện cho vay cùng những bất cập trong chính sách cho vay dẫn đến DN không thể hoặc không quan tâm đến nguồn vốn này.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng, khẳng định sau dịch Covid-19, dù nhiều DN khó khăn trong việc trả lương cho NLĐ nhưng việc tiếp cận và vay gói 16.000 tỉ đồng còn nhiều khó khăn nên địa phương này chưa nhận được hồ sơ của bất kỳ DN nào. "Gói vay này hỗ trợ DN đã trả trước 50% lương tối thiểu. Theo đó, mỗi lao động, DN chỉ có thể vay được thêm dưới 2 triệu đồng theo mức lương cơ bản. DN có 5-10 lao động thì số tiền vay được quá ít; DN có quy mô 100 lao động cũng chỉ vay được 200 triệu đồng. Và để vay được thì DN phải lòng vòng nhiều thủ tục" - ông An nói. Cũng theo ông An, vì hạn mức cho vay ưu đãi quá thấp, lại tốn thời gian làm thủ tục nên DN… tự đi mượn tiền để xoay xở.

Theo Ngân hàng CSXH Chi nhánh TP Cần Thơ, từ lúc triển khai đến nay, cũng chưa có DN nào ở TP Cần Thơ đăng ký vay gói 16.000 tỉ đồng. Ông Huỳnh Văn Thuận, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH TP Cần Thơ, phân trần: "Lúc mới có Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 thì rất nhiều DN gọi cho tôi hỏi về gói hỗ trợ cho DN. Nhưng khi có thông tư quy định về tái cấp vốn đối với Ngân hàng CSXH thì không một ai gọi hết. Tôi đã yêu cầu các phòng giao dịch ở các địa phương liên hệ với UBND quận, huyện để lập danh sách, nhằm kịp thời hỗ trợ cho DN nhưng bên UBND cũng không lập danh sách vì thực chất không có ai vay".

Theo ông Thuận, qua tìm hiểu, DN không vay là do họ không đáp ứng đủ điều kiện vay vốn trả lương cho NLĐ. Đơn cử như một trong những điều kiện vay là DN có từ 20% hoặc từ 30 NLĐ trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc. Thế nhưng trên thực tế, nhiều DN không đóng BHXH cho NLĐ, dẫn đến không đủ điều kiện vay.

Sẽ kiến nghị tháo gỡ khó khăn

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, thừa nhận việc cho DN vay gặp trở ngại là ở quá trình xét duyệt hồ sơ. Bởi theo quy định, DN vẫn có doanh thu và còn nguồn để chi trả thì những NLĐ trong đơn vị đó không được hỗ trợ. Thực tế, có những DN gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng chỉ cho khoảng 30% NLĐ nghỉ việc; 70% NLĐ vẫn hoạt động, đồng nghĩa DN vẫn có doanh thu. Điều này dẫn tới 30% NLĐ nghỉ việc không được hỗ trợ. "Về việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị để tháo gỡ bởi mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ cho NLĐ bị khó khăn khi nghỉ việc" - ông Dân nói.

Nhóm P.V

Tin bài khác
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các hãng hàng không Việt Nam từ 34% lên tối đa 49%, nhằm mở rộng khả năng huy động vốn, tăng sức cạnh tranh và tạo dư địa thu hút thêm nguồn lực quốc tế cho ngành hàng không trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới.
Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Khơi thông nguồn lực đất đai tạo động lực tăng trưởng kinh tế hai con số

Việc sửa đổi Luật Đất đai cùng xử lý dự án tồn đọng được kỳ vọng mở khóa nguồn lực lớn, tạo cú hích cho tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026–2030.
Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Chủ tịch nước công bố 9 Luật mới: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh "nhẹ gánh" tiền thuế

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật vừa được Quốc hội khóa XVI thông qua. Đáng chú ý, Luật sửa đổi các sắc thuế Thu nhập cá nhân, GTGT, Thu nhập doanh nghiệp và Tiêu thụ đặc biệt sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2026, mang tới "luồng sinh khí mới" cho hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh và gần 240.000 doanh nghiệp nhỏ nhờ những thay đổi mang tính đột phá về ngưỡng chịu thuế.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy cơ chế dự trữ năng lượng, lương thực trước rủi ro từ Trung Đông

Trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng và lương thực do xung đột tại Trung Đông, các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đang đẩy nhanh thảo luận về cơ chế kho dự trữ dầu khu vực, mở rộng hợp tác an ninh năng lượng và xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp đối với lương thực, phân bón.
Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Nền kinh tế Việt Nam năm 2026 cho thấy khả năng chống chịu trước biến động toàn cầu, khi các chính sách mới phát huy hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu biến động mạnh, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia thu hút FDI hàng đầu ASEAN, đồng thời chuyển mạnh sang chiến lược lựa chọn dự án đầu tư chất lượng cao, công nghệ hiện đại và có khả năng lan tỏa tới khu vực doanh nghiệp trong nước.
Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Bộ Xây dựng chuẩn bị tổ chức Roadshow quốc tế nhằm khảo sát thị trường, thu hút đối tác và lựa chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo khả thi cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Ngày 11 - 12/5, Ủy ban Quy tắc xuất xứ của Tổ chức Thương mại thế giới tổ chức phiên họp thường kỳ tại Geneva, với sự tham gia của các nước thành viên nhằm trao đổi về thực thi quy tắc xuất xứ và thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục biến động.
Quan hệ kinh tế Việt - Hàn: Điện hạt nhân và bán dẫn trở thành động lực tăng trưởng mới

Quan hệ kinh tế Việt - Hàn: Điện hạt nhân và bán dẫn trở thành động lực tăng trưởng mới

Ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc, Hội thảo "Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc trong bối cảnh mới" tại Seoul đã cụ thể hóa các định hướng chiến lược bằng những cam kết đột phá. Việc dịch chuyển trọng tâm sang điện hạt nhân, chip bán dẫn và AI không chỉ là bước đi đón đầu kỷ nguyên số mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu xứ sở Kim chi.
Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Ngày 12/5, tại Viêng Chăn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Su-li-vặt Su-văn-na-chum-khăm, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam, đã đồng chủ trì phiên họp hai Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào nhằm rà soát tiến độ triển khai các nội dung hợp tác song phương trong năm 2026.
Thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, rút ngắn thời gian di chuyển

Thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, rút ngắn thời gian di chuyển

TP. Đồng Nai và TP.HCM đã thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, mở ra khả năng di chuyển chỉ hơn 30 phút, tạo bước đột phá hạ tầng giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Hà Nội - Vientiane giữ vai trò “đầu tàu” hợp tác chiến lược trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào

Hà Nội - Vientiane giữ vai trò “đầu tàu” hợp tác chiến lược trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên quan hệ hữu nghị đặc biệt với Lào, nhấn mạnh vai trò đầu tàu hợp tác giữa Hà Nội và Vientiane trong giai đoạn mới.