Bằng cách nào số người nhập viện do Covid-19 ở Anh giảm liên tục?
- 8
- Hội nhập
- 10:57 27/09/2021
DNHN - Các chuyên gia cho biết, đây là lần đầu tiên nước Anh ghi nhận số ca nhập bệnh do Covid-19 giảm liên tục trong bối cảnh đóng cửa đất nước.

Đầu tháng 9, các cố vấn nước này đưa ra một mô hình bùng phát dịch dự kiến số ca nhập viện có khả năng tăng cao nếu người dân vội vã quay trở lại làm việc, tiếp tục tất cả các hoạt động còn dang dở, số lượng nhập học hàng ngày có thể đạt mức cao nhất 7000 trong vòng sáu tuần. May mắn thay, kịch bản thực tế khác hẳn với viễn cảnh tối tăm này.
Trước đó, giả sử nếu cho mở cửa dần dần trở lại, số lượng ca nhập viện hàng ngày tăng chậm và nhẹ, sẽ đạt gần 2000 ca trước khi giảm trở lại vào tháng 11. Tuy nhiên, hiện tại, trong hai tuần qua, số ca nhập viện ở Anh đã giảm, ngay cả khi các trường học và văn phòng mở cửa trở lại. Theo các chuyên gia, không khớp giữa mô hinh dự đoán và diễn biến thực tế đã gây ra sự nhầm lẫn trong suốt cuộc khủng hoảng C0vid-19. Các mô hình không dự đoán về những gì sẽ xảy ra mà đi tìm đáp án cho câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu?”. Mark Woolhouse, Giáo sư về dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, cho biết: “Bản thân mỗi người đều có khả năng làm cho số ca bệnh hoặc số ca nhập viện tăng lên hoặc giảm xuống”.
Theo Giáo sư Graham Medley, Chủ tịch của phân nhóm mô hình Sage, Spi-M, trong khi các ca nhiễm và nhập viện đã giảm, có rất ít thay đổi trong khung thời gian lớn hơn trong 10 tuần qua. “Điều này thật bất ngờ,” ông nói. “Cần phải có sự cân bằng giữa khả năng miễn dịch ngày càng tăng và tiêm chủng cũng như số lượng tiếp xúc, nhưng làm thế nào cân bằng chính xác là một điều bí ẩn”. Một trong những nguyên nhân được xét đến có thể là vắc xin có hiệu quả hơn trong ngăn ngừa lây nhiễm. Woolhouse cho biết, nếu đúng như vậy, khả năng miễn dịch có thể đóng một vai trò lớn hơn trong việc ngăn chặn dịch bệnh hơn ta tưởng. Ông nhận định: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử dịch bệnh của Vương quốc Anh mà chúng tôi ghi nhận sự sụt giảm liên tục khi không có các biện pháp phòng dịch mạnh tay. Chúng tôi chưa từng chứng kiến điều tương tự trước đây, rất rõ ràng có điều gì đó khác biệt về cơ bản và đối với tôi là sự hình thành khả năng miễn dịch cộng đồng”.
Đó sẽ là một tin tuyệt vời, đặc biệt nếu phần còn lại của Vương quốc Anh cũng học tập cách làm tương tự. Vào thứ Sáu, số ca nhiễm mới ước tính giảm từ 1% đến 3% mỗi ngày. Khó khăn là, vẫn còn tồn tại rất nhiều virus xung quanh bởi “nếu số ca mắc gia tăng thì cần phải phản ứng nhanh chóng. Nếu đi chệch quỹ đạo, rất nhanh thôi ta sẽ gặp rắc rối”, Woolhouse cảnh báo. Như Medley đã chỉ ra, đất nước chưa vội quay trở lại “cuộc sống trước Covid”. Ông chia sẻ: “Chúng ta vẫn còn một khoảng cách xa so với mức độ tiếp xúc bình thường, vì vậy vẫn có khả năng gia tăng lây nhiễm và nhập viện, nhưng tình hình vài tháng qua đã cho thấy rất nhiều hy vọng”.
TL
Bài liên quan
#covid

Người trồng mai lo ngay ngáy thất thu vụ Tết
Theo các chủ vườn mai trên địa bàn tỉnh, mặc dù nhiều năm gắn bó với cây mai nhưng chưa năm nào họ rơi vào tình trạng vắng khách như năm nay.

Châu Âu: Hàng nghìn người biểu tình phản đối hộ chiếu vắc xin
Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở Helsinki, London, Paris và Stockholm.

Nghiên cứu: Người nhiễm COVID-19 thể nhẹ bị ảnh hưởng trí nhớ và khả năng chú ý
Nhiễm COVID-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng chú ý.

Đồng Nai: 8,4 ngàn bệnh nhân F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ điều trị Covid-19 tại nhà
Thông tin từ Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ngày cho biết, có hơn 285,6 ngàn trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, hơn 1,6 ngàn trường hợp tử vong, 387 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, hơn 8,4 ngàn bệnh nhân không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà.

Tăng tốc tiêm vắc xin, chấn chỉnh phòng chống dịch
Thủ tướng yêu cầu tăng tốc tiêm vaccine, chấn chỉnh việc áp dụng pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Đông Nam Á chạy đua tiêm tăng cường trước khi làn sóng Covid-19 mới tấn công
Biến thể Omicron đe dọa lặp lại kỷ lục lây nhiễm mùa hè năm ngoái.
Đọc thêm Hội nhập
Cuộc đua của các nhà sản xuất ô tô châu Á trong lĩnh vực xe điện mini
Trong khi các nhà sản xuất ô tô châu Á khác đang bắt đầu tập trung vào việc bán xe điện mini với giá cả phải chăng trên toàn cầu, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã bắt đầu tham gia phân khúc đó ngay tại chính thị trường quê nhà.
Ấn Độ hướng tới mục tiêu trở thành "trung tâm dược phẩm của thế giới”
Ấn Độ đã bắt tay vào một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc về các nguyên liệu thô quan trọng khi nước này tìm cách tự cung tự cấp hướng tới mục tiêu trở thành "trung tâm dược phẩm của thế giới”.
Sony tập trung vào việc sản xuất PS5 và tăng sản lượng chip
Sony có kế hoạch tăng doanh số bán hàng toàn cầu của PS5 lên 57% lên 18 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023.
Starlink của Elon Musk sẵn sàng gia nhập thị trường Internet tại Philippines
Dịch vụ của Starlink dự kiến sẽ hoạt động tại Philippines vào quý 4, theo trang web của hãng cho biết .
Sự tăng trưởng của Alibaba đối mặt với những bất ổn cả trong và ngoài nước
Trong một cuộc họp với các nhà phân tích, Daniel Zhang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Alibaba, cho biết các doanh nghiệp trong nước đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi đợt bùng phát COVID-19 kể từ giữa tháng 3 và công ty cũng phải đối mặt với những rủi ro bên ngoài Trung Quốc
Đồng Nhân dân tệ giảm gây căng thẳng cho người tiêu dùng và các hãng hàng không Trung Quốc
Việc đồng Nhân dân tệ giảm nhanh bất thường so với đồng đô la trong những tuần gần đây đang làm tăng thêm căng thẳng cho túi tiền của người tiêu dùng Trung Quốc và tạo ra những lo lắng mới cho một số công ty của nước này.
Sự đoàn kết của phương Tây trong việc chống lại Nga có bị lung lay khi giá nhiên liệu và thực phẩm tăng?
Khi chi phí thực phẩm và nhiên liệu tăng vọt - làm gia tăng các cuộc biểu tình chính trị và sự bất bình của công chúng trên khắp thế giới, đồng thời làm tăng nguy cơ suy thoái thì việc duy trì một sự đồng thuận có thể ngày càng trở nên thách thức.
Samsung công bố khoản đầu tư lớn nhất lịch sử tập đoàn.
Tổng cộng 450 nghìn tỷ won (355,8 tỷ USD) sẽ được tập đoàn mang đi đầu tư và tạo ra khoảng 1 triệu việc làm tại Hàn Quốc trong vòng 5 năm.
Giám đốc điều hành Google Pichai: Bất ổn kinh tế sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ
Ông lưu ý rằng ngành công nghệ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng phần nào bởi bất ổn chính trị và kinh tế. Khi điều kiện kinh doanh trở nên tồi tệ hơn, Netflix đã thông báo sa thải bớt nhân viên và Meta, công ty mẹ của Facebook tiết lộ kế hoạch hạn chế đầu tư.
Lịch trình phát triển iPhone của Apple bị ảnh hưởng bởi các đợt phong tỏa của Trung Quốc
Apple đã cảnh báo rằng việc đóng cửa ở Trung Quốc đã làm gián đoạn việc sản xuất các mẫu điện thoại hiện tại và có thể ảnh hưởng đến doanh thu của hãng lên tới 8 tỷ USD trong quý này.