Bằng cách nào số người nhập viện do Covid-19 ở Anh giảm liên tục?

DNHN - Các chuyên gia cho biết, đây là lần đầu tiên nước Anh ghi nhận số ca nhập bệnh do Covid-19 giảm liên tục trong bối cảnh đóng cửa đất nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đầu tháng 9, các cố vấn nước này đưa ra một mô hình bùng phát dịch dự kiến số ca nhập viện có khả năng tăng cao nếu người dân vội vã quay trở lại làm việc, tiếp tục tất cả các hoạt động còn dang dở, số lượng nhập học hàng ngày có thể đạt mức cao nhất 7000 trong vòng sáu tuần. May mắn thay, kịch bản thực tế khác hẳn với viễn cảnh tối tăm này.

Trước đó, giả sử nếu cho mở cửa dần dần trở lại, số lượng ca nhập viện hàng ngày tăng chậm và nhẹ, sẽ đạt gần 2000 ca trước khi giảm trở lại vào tháng 11. Tuy nhiên, hiện tại, trong hai tuần qua, số ca nhập viện ở Anh đã giảm, ngay cả khi các trường học và văn phòng mở cửa trở lại. Theo các chuyên gia, không khớp giữa mô hinh dự đoán và diễn biến thực tế đã gây ra sự nhầm lẫn trong suốt cuộc khủng hoảng C0vid-19. Các mô hình không dự đoán về những gì sẽ xảy ra mà đi tìm đáp án cho câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu?”. Mark Woolhouse, Giáo sư về dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, cho biết: “Bản thân mỗi người đều có khả năng làm cho số ca bệnh hoặc số ca nhập viện tăng lên hoặc giảm xuống”.

Theo Giáo sư Graham Medley, Chủ tịch của phân nhóm mô hình Sage, Spi-M, trong khi các ca nhiễm và nhập viện đã giảm, có rất ít thay đổi trong khung thời gian lớn hơn trong 10 tuần qua. “Điều này thật bất ngờ,” ông nói. “Cần phải có sự cân bằng giữa khả năng miễn dịch ngày càng tăng và tiêm chủng cũng như số lượng tiếp xúc, nhưng làm thế nào cân bằng chính xác là một điều bí ẩn”. Một trong những nguyên nhân được xét đến có thể là vắc xin có hiệu quả hơn trong ngăn ngừa lây nhiễm. Woolhouse cho biết, nếu đúng như vậy, khả năng miễn dịch có thể đóng một vai trò lớn hơn trong việc ngăn chặn dịch bệnh hơn ta tưởng. Ông nhận định: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử dịch bệnh của Vương quốc Anh mà chúng tôi ghi nhận sự sụt giảm liên tục khi không có các biện pháp phòng dịch mạnh tay. Chúng tôi chưa từng chứng kiến điều tương tự trước đây, rất rõ ràng có điều gì đó khác biệt về cơ bản và đối với tôi là sự hình thành khả năng miễn dịch cộng đồng”.

Đó sẽ là một tin tuyệt vời, đặc biệt nếu phần còn lại của Vương quốc Anh cũng học tập cách làm tương tự. Vào thứ Sáu, số ca nhiễm mới ước tính giảm từ 1% đến 3% mỗi ngày. Khó khăn là, vẫn còn tồn tại rất nhiều virus xung quanh bởi “nếu số ca mắc gia tăng thì cần phải phản ứng nhanh chóng. Nếu đi chệch quỹ đạo, rất nhanh thôi ta sẽ gặp rắc rối”, Woolhouse cảnh báo. Như Medley đã chỉ ra, đất nước chưa vội quay trở lại “cuộc sống trước Covid”. Ông chia sẻ: “Chúng ta vẫn còn một khoảng cách xa so với mức độ tiếp xúc bình thường, vì vậy vẫn có khả năng gia tăng lây nhiễm và nhập viện, nhưng tình hình vài tháng qua đã cho thấy rất nhiều hy vọng”.

TL 

Bài liên quan