Apple đẩy nhanh tiến độ chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

23:42 07/12/2022

Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp lập kế hoạch tích cực hơn cho việc chuyển lắp ráp các sản phẩm của Apple sang những nơi khác ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Việt Nam.

Theo Wall Street Journal, trong những tuần gần đây "gã khổng lồ" công nghệ Apple đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lập kế hoạch tích cực hơn để lắp ráp các sản phẩm mới của Apple ở một số nước châu Á khác, đặc biệt là ở Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các nhà lắp ráp của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) với sự dẫn đầu của Foxconn.

Từ lâu, các giám đốc điều hành của Apple đã nhận thấy có nhiều rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều năm qua họ vẫn chưa làm được gì nhiều để giảm bớt rủi ro đó vì đây vẫn là nơi cung cấp lực lượnlao động dồi dào, có trình độ, chính trị ổn định và thị trường tiêu thụ nội địa khổng lồ. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Một số nhà phân tích và nhà cung ứng cho biết, mục tiêu dài hạn của Apple là sản xuất 40 - 45% lượng iPhone ở Ấn Độ, so với tỷ lệ một con số hiện nay. Việt Nam dự kiến sẽ đảm nhận thêm việc sản xuất các sản phẩm khác của Apple như Airpods, đồng hồ thông minh và máy tính xách tay. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia, Ấn Độ và Việt Nam cũng có những khó khăn riêng như lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhưng lại thiếu công nhân.

Dân số Việt Nam chưa bằng 1/10 dân số Trung Quốc và các nhà máy sản xuất chỉ có 60.000 công nhân thay vì hàng trăm nghìn công nhân như ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Còn Ấn Độ tuy có dân số gần bằng Trung Quốc nhưng sự điều hành của chính quyền ở các bang lại khác nhau và chính quyền khu vực buộc công ty phải thực hiện các nghĩa vụ trước khi cho phép xây dựng sản phẩm ở đây.

Ngọc Phi (tổng hợp)