Bài 2: Dự án Roxana Plaza ngừng thi công vì sao nhà đầu tư lại để Tổng thầu yên?

DNHN - Dự án Roxana Plaza bị Tổng thầu “chủ động” ngừng thi công dẫn đến tình trạng hàng nghìn lượt khách hàng tụ tập căng biểu ngữ, gửi 431 đơn đến các cơ quan phản đối Chủ đầu tư đã gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, nhưng vì sao Chủ đầu tư dự án lại để Tổng thầu yên?

Để làm rõ vấn đề này, trước hết cần làm rõ ai là Chủ đầu tư và ai mới là người thực sự đầu tư vào dự án. Như bài viết "Dự ánRoxana Plaza tại Bình Dương vì sao đột ngột ngừng thi công?" đăng trên doanhnghiephoinhap.vn đã phản ánh, Dự án Roxana Plaza có tên đầy đủ là Dự án Khu căn hộ- căn hộ dịch vụ- khu dịch vụ thương mại- Văn phòng cho thuê được triển khai trên thửa đất số 2227 và thửa 2225, tờ bản đồ 101 phường Vĩnh Phú, Tp. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Tên ban đầu của dự án là Dự án Contentment Plaza, có mã số 6422545173. Dự án đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp GCN đầu tư thay đổi lần 1 ngày 10/6/2020 và Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng  số 3831/GPXD ngày 08/11/2018, theo đó dự án có diện tích xây dựng 7.807 m2 được phép xây dựng hai khối công trình chính là loại công trình cấp II có 25 tầng nổi và 2 tầng hầm với tổng diện tích sàn là 78,246.32 m2

Ảnh minh họa
Dự án Roxana Plaza. Ảnh TP  

Theo văn bản số 2179/SXD-QHKT ngày 28/7/2017 và văn bản số 4168/SXD-TTrXD ngày 10/12/2021của Sở xây Dựng tỉnh Bình Dương thì Chủ đầu tư của dự án là  Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại Đầu tư Bất động sản Tường Phong (gọi tắt là Công ty Tường Phong). Đáng nói, theo văn bản số 2179/SXD-QHKT ngày 28/7/2017 của Sở xây Dựng tỉnh Bình Dương đã cho biết, Công ty Tường Phong lại chính do ông Lầu Nam Tường sở hữu 75% vốn điều lệ và là Giám đốc Công ty. 

Ảnh minh họa
Hợp đồng Hợp tác Kinh doanh giữa Công ty Tường Phong với ông Nguyễn Anh Đào. 

Theo ông Nguyễn Anh Đào, tuy là Chủ đầu tư, nhưng năm 2017 Công ty Tường Phong rơi và tình trạng bị nợ xấu nghiêm trọng (nhóm 5) và có nguy cơ phá sản, nên đã rao chuyển nhượng toàn bộ dự án với giá 80,000,000,000 VNĐ (Tám mươi tỷ đồng) nhưng không ai dám nhận chuyển nhượng. Nhận thấy tiềm năng của dự án và với tâm huyết mong muốn đóng góp vào sự phát triển tại Bình Dương, ông đã ký kết Hợp đồng Hợp tác Kinh doanh số 02/2017-TPC-HĐHTKD ngày 7/4/2017 (gọi tắt là Hợp đồng HTKD số 02) với và Công ty Tường Phong để phát triển Dự án Roxana Plaza. Theo đó, doanh nhân Nguyễn Anh Đào góp vốn bằng tiền 10 tỷ đồng và đảm bảo việc huy động vốn dự kiến là 507,000,000,000 VNĐ (Năm trăm lẻ bảy tỷ đồng) để đảm bảo xây dựng dự án khi dự án đủ pháp lý; Công ty Tường Phong góp vốn bằng giá trị dự án được tính là 80,000,000,000 VNĐ (Tám mươi tỷ đồng) bao gồm QSD đất và giá trị hồ sơ pháp lý dự án. Để triển khai hợp tác kinh doanh, hai bên thống nhất góp vốn vào một “Công ty mới” để cùng hợp tác, lợi nhuận sẽ được chia mỗi bên 50%. Tuy nhiên, thay vì cùng góp vốn vào “công ty mới” như đã thống nhất tại Hợp đồng HTKD số 02, hai bên đã cùng mua lại toàn bộ cổ phần tại Công ty Naviland để sử dụng công ty này triển khai Dự án Roxana Plaza. Sau khi mua xong toàn bộ cổ phần tại Công ty Naviland, Cổ đông mới của Công ty Naviland gồm: Công ty Tường Phong do bà Sỳ Cún Lìn (mẹ của ông Lầu Nam Tường) làm đại diện, sở hữu số cổ phần chiếm tỷ lệ 51% vốn điều lệ là Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Anh Đào sở hữu số cổ phần chiếm tỷ lệ 48 % vốn điều lệ là Thành viên HĐQT, bà Dương Thị Phương Tuyền sở hữu số cổ phần chiếm tỷ lệ 1% vốn điều lệ là Thành viên HĐQT, giữ chức vụ Tổng Giám đốc và là Người đại diện theo pháp luật. Đáng chú ý, ngay sau khi trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty Naviland, bà Sỳ Cún Lìn đã ủy quyền cho con là ông Lầu Nam Tường (lại là ông Lầu Nam Tường) đại diện cho Chủ tịch HĐQT. 

 

Ảnh minh họa
Công ty Tường Phong ký hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Công ty Naviland. 
Trao đổi với PV về việc ủy quyền từ mẹ sang con này, ông Nguyễn Anh Đào cho rằng, Công ty Tường Phong do ông Lầu Nam Tường sở hữu 75% vốn đang bị nợ xấu không tiện đứng tên cổ đông trong Công ty Naviland, nên đã cử bà Sỳ Cún Lìn làm đại diện cho Công ty Tường Phong đứng tên cổ đông và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Naviland, sau đó bà Sỳ Cún Lìn lại ủy quyền lại cho ông Lầu Nam Tường. Với chiêu biến hình này, ông Lầu Nam Tường có đủ tư cách tham gia trực tiếp quản lý điều hành  Công ty Naviland.

Sau đó, Công ty Tường Phong chuyển nhượng Dự án Roxana Plaza cho Công ty Naviland theo Hợp đồng chuyển nhượng dự án số 02/2017/HĐCNDA ngày 18/4/2017 với giá trị chuyển nhượng là 80,000,000,000 VNĐ (Tám mươi tỷ đồng). Theo thông tin do ông Nguyễn Anh Đào cung cấp, tuy Công ty Naviland do ông Lầu Nam Tường là đại diện Chủ tịch HĐQT đã thanh toán hơn 80,000,000,000 VNĐ (Tám mươi tỷ đồng) cho Công ty Tường Phong do ông Lầu Nam Tường là Giám đốc, nhưng cho đến nay Công ty Tường Phong vẫn cố tình không hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng dự án để Công ty Naviland chính thức trở thành Chủ đầu tư theo quy định.

Cùng với việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án, ngày 27/7/2017 Công ty Tường Phong đã ký Hợp đồng ủy quyền cho Công ty Naviland được toàn quyền về dự án. Theo hợp đồng này, Công ty Naviland được quyền ký kết các hợp đồng thuê thiết kế, tư vấn, xây dựng, huy động vốn và được quyền thu chi đối với các hoạt động này. Căn cứ nội dung ủy quyền này, Công ty Naviland đã triển khai hàng loạt các nội dung xây dựng, nhận vốn góp của khách hàng có nhu cầu mua nhà hình thành trong tương lai. Bên cạnh đó, ngày 20/10/2017 bà Sỳ Cún Lìn – Chủ tịch HĐQT đã trực tiếp ký Nghị quyết (ông Lầu Nam Tường ký nháy xác nhận) yêu cầu bà Dương Thị Phương Tuyền  thực hiện ký hợp đồng phân phối, hợp đồng huy động vốn với khách hàng với cam kết sẽ hoàn thành pháp lý trong tháng 11/2018.

Với những thông tin trên đã cho thấy, Chủ đầu tư dự án là Công ty Tường Phong, nhưng Công ty Naviland, những khách hàng góp vốn để mua căn hộ hình thành trong tương lai và khách hàng đã ký kết mua căn hộ, mới thực chất là người đầu tư vào dự án.

Trở lại vấn đề tại sao Tổng thầu thi công dự án là KHC Group đột ngột ngừng thi công dài hạn nhưng nhà đầu tư dự án lại “để yên”? Câu trả lời nằm ở vấn đề Tổng thầu KHC Group do chính ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT và vợ là Phạm Thị Ngọc Liên- Tổng Giám đốc, Công ty Naviland là nhà đầu tư thực sự vào dự án (trong đó phần lớn là tiền khách hàng) cũng lại do mẹ ông Lầu Nam Tường là Chủ tịch HĐQT và ông Lầu Nam Tường thay mặt mẹ mình quản lý điều hành trực tiếp công ty.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh về những diễn biến liên quan đến dự án này.

Đức Tuất

Bài liên quan