Bài 2: Chính quyền huyện, thị trấn Quốc Oai định “cù cưa” đến bao giờ?

DNHN - Như doanhnghiephoinhap.vn đã thông tin, mặc dù những hành vi vi phạm của hộ ông Nguyễn Đức Vinh ở thị trấn Quốc Oai đã được “chỉ mặt, gọi tên” nhưng việc xử lý thì lại bế tắc. Trong khi đó, hành vi vi phạm lại tiếp tục tái diễn với mức độ nghiêm trọng hơn.

Sau rất nhiều lần đơn từ, khiếu nại đòi quyền lợi chính đáng mà không được giải quyết rốt ráo, tháng 3/2021, ông Nguyễn Việt Hoàng tiếp tục gửi đơn đến UBND huyện Quốc Oai. Ngày 3/4/2021, UBND huyện Quốc Oai ra Công văn số 848/UBND-BTCD đôn đốc giải quyết đơn của ông Nguyễn Việt Hoàng. Nội dung công văn ghi rõ: UBND huyện Quốc Oai giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, Phòng Tư pháp, Công an huyện, UBND thị trấn Quốc Oai kiểm tra hồ sơ hiện trạng, tham mưu UBND huyện phương án xử lý trước ngày 12/3/2021. Nhưng đến ngày 3/4/2021, các đơn vị này vẫn chưa có báo cáo gửi UBND huyện. 

  Dù chính quyền cơ sở đã ban hành nhiều quyết định nhưng việc xử lí vi phạm trật tự  xây dưng đối với hộ ông Nguyễn Đức Vinh vẫn "nằm trên giấy".

Vì vậy, tại công văn này, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra hiện trạng, đề xuất, tham mưu UBND huyện phương án xử lý và trả lời công dân, thời gian xong trước ngày 23/4/2021.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào giữa tháng 11/2021, việc xây dựng công trình trụ cổng của hộ ông Nguyễn Đức Vinh vẫn diễn ra bình thường, thậm chí đang có dấu hiệu hoàn thiện vững chắc, kiên cố hơn. Phía bên trong nhà, vật liệu xây dựng tập kết ngổn ngang, không hề có dấu hiệu tháo dỡ như yêu cầu của lãnh đạo huyện Quốc Oai.

Cũng phản ánh tới cơ quan báo chí, một số người dân tại tổ dân phố Du Nghệ cho biết, thời gian vừa qua, ông Nguyễn Đức Vinh đã ngang nhiên chiếm đất, xây nhà vệ sinh trên diện tích đất phi nông nghiệp, bịt lối đi chung đã tồn tại nhiều năm nay của các hộ hàng xóm. Khi phát hiện, người dân đã báo cáo sự việc với UBND thị trấn Quốc Oai nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi về những nội dung nêu trên, một lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Quốc Oai cho biết: Trường hợp vi phạm của hộ ông Nguyễn Đức Vinh, UBND huyện đã yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ban, ngành liên quan phải hoàn thiện các thủ tục xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên do nhiều lý do khác nhau, một phần vì giãn cách xã hội bởi dịch Covid-19 nên đến nay, mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết triệt để. Huyện Quốc Oai chủ trường chuyển hồ sơ vi phạm sang cơ quan công an để giải quyết.

Còn ông Trần Văn Luật, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai cho biết: “Việc để ông Vinh xây dựng trên đất phi nông nghiệp là do chính quyền thị trấn trước đây buông lỏng quản lý. Việc này chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm trước cấp trên và hiện chúng tôi cũng đang phối hợp với huyện Quốc Oai hoàn thiện hồ sơ xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền”.

Các vị lãnh đạo Văn phòng UBND huyện và thị trấn Quốc Oai hứa hẹn là thế nhưng công trình của hộ ông Vinh vẫn tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện vững chắc hơn mà vẫn không bị xử lý, cưỡng chế tháo dỡ!?

Liên quan đến sự việc, Luật sư Nguyễn Việt Hoàng, Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, với việc ban hành nhiều quyết định nhưng không được thực thi, chứng tỏ các chế tài này đã bị “nhờn”, đồng thời cũng cho thấy sự yếu kém trong hiệu lực quản lý của chính quyền cấp cơ sở. Cần phải thực hiện yêu cầu khắc phục hậu quả đã nêu tại các quyết định nói trên.

Phân tích về khía cạnh pháp lý, Nguyễn Việt Hoàng nhấn mạnh, Điều 74.1 Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 quy định: “Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm, kể từ ngày ra quyết định, quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyếtđịnh xử phạt có hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện thuộc loại cấm lưu hành, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp cần thiết để bảo vệ môi trường, bảo đảm giao thông, xây dựng và an ninh trật tự, an toàn xã hội”.

“Theo quy định này, việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả tại các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Quốc Oai vẫn còn nguyên thời hiệu. Trong trường hợp này, UBND huyện không cần chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an hoặc ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mới đối với hộ ông Vinh nữa mà hoàn toàn có quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: buộc khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm đối với hộ ông Nguyễn Đức Vinh”, Luật sư Nguyễn Việt Hoàng nói.

Trước việc chậm trễ trong xử lý vi phạm đã “rõ mười mươi” nói trên, đề nghị UBND huyện Quốc Oai sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm và xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân, tránh khiếu kiện kéo dài.

Gia Minh

Tin liên quan