Thứ ba 28/07/2026 01:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bắc Kinh đẩy mạnh gặp gỡ với Phố Wall trước thềm nhậm chức của ông Trump

Trước thềm nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Bắc Kinh đang tăng cường gặp gỡ với các giám đốc tài chính của Phố Wall như một chiến lược giữ mối quan hệ song phương.
Trung Quốc đẩy mạnh gặp gỡ với Phố Wall trước thềm nhậm chức của ông Trump
Bắc Kinh đẩy mạnh gặp gỡ với Phố Wall trước thềm nhậm chức của ông Trump (Ảnh: Reuters).

Theo CNBC, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã gặp gỡ một loạt giám đốc tài chính của Mỹ trong tháng qua, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm kiếm cách xây dựng mối quan hệ trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump có kế hoạch áp thuế quan với Trung Quốc.

Ông Hà Lập Phong là một trong bốn phó thủ tướng của Trung Quốc, đồng thời là người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước, ông này đã gặp Larry Fink, chủ tịch kiêm CEO của BlackRock, tại Bắc Kinh vào ngày 5/12 và ông John E. Waldron, chủ tịch kiêm COO của Goldman Sachs, vào ngày 4/12. Trước đó, vào ngày 21/11, ông cũng đã gặp bà Jane Fraser, CEO của Citigroup.

“Người Trung Quốc đang tìm kiếm tất cả các kênh có thể để tiếp cận những người sắp lên nắm quyền tại Washington, đội ngũ của ông Trump”, Peter Alexander, nhà sáng lập của Z-Ben Advisors, một công ty tư vấn tại Thượng Hải, nhận định. “Trung Quốc thích và ưa chuộng việc đi theo kênh phi chính thức khi xây dựng các kênh giao tiếp”.

Theo đó, Tổng thống đắc cử Trump cho đến nay đã bổ nhiệm ít nhất 10 tỷ phú vào nội các, bao gồm hai nhân vật có tiểu sự làm trong ngành tài chính: ông Scott Bessent, nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm, cho vị trí Bộ trưởng Tài chính, và ông Howard Lutnick, CEO của Cantor Fitzgerald, cho vị trí Bộ trưởng Thương mại.

“Tôi cho rằng những nhân vật tài chính tại Bộ Thương mại và Tài chính sẽ đóng vai trò làm điều hòa các chính sách bảo hộ mậu dịch”, ông Clark Packard, nghiên cứu viên tại Viện Cato, nhận định. “Dù vậy, đây vẫn là chính sách bảo hộ, nhưng những tiếng nói này sẽ góp phần làm giảm thiểu tác động của các chính sách”.

“Đặc biệt tại Bộ Tài chính, họ rất lo ngại về phản ứng của thị trường”, ông Packard nói thêm. “Yếu tố duy nhất có thể kéo ông Trump tránh xa một chính sách quá cực đoan là phản ứng của thị trường”.

Cổ phiếu Mỹ hiện đang hướng tới năm thứ hai liên tiếp tăng hơn 20%, một điều tương đối hiếm gặp. Trong khi đó, cổ phiếu Trung Quốc đã phục hồi sau khi Bắc Kinh phát đi tín hiệu về chính sách kích thích hồi cuối tháng 9. Vào thứ Hai (9/12), các nhà chức trách Trung Quốc đã khẳng định lập trường hỗ trợ trong một cuộc họp cấp cao.

“Để mở các lựa chọn”

Với những động thái như tiếp đón các giám đốc tài chính Phố Wall và áp đặt các kiểm soát xuất khẩu khoáng sản quan trọng, Bắc Kinh để mở các lựa chọn, chuẩn bị cho các kịch bản xấu nhất, theo Zongyuan Zoe Liu, nghiên cứu viên cao cấp về Trung Quốc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. "Họ đang chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất", bà Liu nhận xét.

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo rằng các tổ chức tài chính khó có thể làm được nhiều để giảm thiểu thuế quan và căng thẳng với Mỹ. "Giao dịch kinh doanh và các giám đốc tài chính Phố Wall, bằng cách này hay cách khác, họ (chính phủ Trung Quốc) sẽ không bỏ lỡ cơ hội tại bất kỳ thị trường nào, chỉ cần nó phù hợp với chiến lược của họ", bà nói.

Truyền thông tài chính Trung Quốc đã tóm tắt các cuộc gặp của ông Hà Lập Phong với các giám đốc Mỹ như một tín hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng mở cửa lĩnh vực tài chính và thu hút đầu tư tổ chức nước ngoài dài hạn. Dòng vốn ngoại thường được truyền thông nhà nước Trung Quốc coi là biểu tượng cho sự ủng hộ đối với thị trường trong nước.

Ngoài ra, Phó thủ tướng Trung Quốc cũng đã gặp ông Andrew Schlossberg, chủ tịch kiêm CEO của Invesco, tại Bắc Kinh vào ngày 12/11 và ông Mark Tucker, chủ tịch của HSBC Group, vào ngày 14/11.

Các thị trường vốn giữa Mỹ và Trung Quốc là "khía cạnh năng động và liên kết nhất" trong mối quan hệ song phương suốt hai thập kỷ qua, theo ông Winston Ma, giáo sư thỉnh giảng tại Trường Luật NYU. "Khi mối quan hệ tài chính xuyên biên giới mang tính xây dựng và hợp tác, nó có thể dẫn đến MAP, tức là sự thịnh vượng lẫn nhau; ngược lại, nó sẽ là MAD, sự hủy diệt lẫn nhau", ông Ma ám chỉ đến nguyên tắc ngăn chặn từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tình trạng suy giảm kinh tế của Trung Quốc có thể thay đổi thị trường hàng hóa trong năm 2025 Tình trạng suy giảm kinh tế của Trung Quốc có thể thay đổi thị trường hàng hóa trong năm 2025

Sự suy giảm kinh tế của Trung Quốc đang đe dọa thay đổi động lực của thị trường hàng hóa toàn cầu. Theo chuyên gia Igor Isaev, những yếu tố như sản xuất dư thừa và tiêu dùng yếu có thể gây tác động lớn.

Giá vàng thế giới: Giá vàng tăng ngày thứ năm liên tiếp khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thúc đẩy kỳ vọng giảm lãi suất Giá vàng thế giới: Giá vàng tăng ngày thứ năm liên tiếp khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thúc đẩy kỳ vọng giảm lãi suất

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ năm liên tiếp, chạm mức cao nhất trong hơn hai tuần, khi kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới được củng cố, tạo động lực tích cực cho thị trường kim loại quý.

Từ TikTok đến Nvidia: Cuộc chiến công nghệ đang ngày càng khốc liệt Từ TikTok đến Nvidia: Cuộc chiến công nghệ đang ngày càng khốc liệt

Tình thế khó khăn hiện tại của ByteDance với TikTok chỉ là dấu hiệu ban đầu của những gì sẽ xảy ra, khi nhiều công ty bị mắc kẹt giữa cả hai phía Mỹ và Trung Quốc.

Tin bài khác
Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Trước đà tăng của giá nhiên liệu và sức ép bảo đảm kỷ luật ngân sách, Chính phủ Italia dự kiến thông qua các biện pháp mới nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong đó trọng tâm là giá dầu diesel.
Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong bối cảnh triển vọng lạm phát trở nên khó lường hơn khi giá năng lượng tăng, rủi ro địa chính trị gia tăng và các yếu tố từ chính sách thương mại tiếp tục tạo sức ép. Giới phân tích cho rằng quyết định lần này có thể chứng kiến nhiều ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ Fed, trong khi thị trường dõi theo từng tín hiệu về định hướng điều hành lãi suất thời gian tới.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Việc ông Perry Warjiyo rời nhiệm sở trong bối cảnh đồng rupiah chịu sức ép lớn làm gia tăng lo ngại về định hướng chính sách tiền tệ và ổn định vĩ mô của Indonesia.
El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

Một đợt El Niño cường độ rất mạnh có thể gây thiệt hại 10-20 tỷ USD cho châu Phi, kéo theo nguy cơ mất mùa, khủng hoảng lương thực và di cư quy mô lớn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không tăng cường khả năng chống chịu, nhiều quốc gia sẽ tiếp tục bị đẩy lùi trong tiến trình phát triển.
Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Thuế quan Mỹ thử thách liên minh với Australia

Chính phủ Australia khẳng định sẽ tiếp tục vận động để Washington dỡ bỏ các mức thuế mới, trong khi quan hệ đồng minh lâu năm giữa hai nước vẫn được củng cố bởi hợp tác an ninh, quốc phòng và khuôn khổ AUKUS.
Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Khủng hoảng Hormuz thúc đẩy các nước tăng dự trữ dầu chiến lược

Căng thẳng tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, buộc nhiều quốc gia nhập khẩu phải đẩy nhanh kế hoạch củng cố dự trữ chiến lược nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản thử nghiệm khai thác đất hiếm dưới đáy biển từ năm 2027

Nhật Bản dự kiến tiến hành thử nghiệm khai thác quy mô lớn khoáng sản đất hiếm từ đáy biển gần đảo Minami Torishima vào tháng 2/2027, sau khi thu hồi thành công mẫu vật ở độ sâu khoảng 6 km.
Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Anh cân nhắc phê duyệt nhanh các dự án dầu khí lớn ở Biển Bắc

Trong bối cảnh an ninh năng lượng và chi phí sinh hoạt tiếp tục gây sức ép, Chính phủ Anh có thể sớm “bật đèn xanh” cho hai dự án dầu khí lớn Rosebank và Jackdaw ngoài khơi Scotland.
Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Tỷ phú Gautam Adani tính bước vào lĩnh vực hàng không

Sau nhiều năm tập trung vào hạ tầng sân bay, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani đang cân nhắc tham gia trực tiếp vào lĩnh vực vận tải hàng không, một ngành có biên lợi nhuận thấp nhưng mang ý nghĩa chiến lược tại Ấn Độ.
Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Mỹ áp thuế mới đối với 60 đối tác thương mại

Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa từ 60 đối tác thương mại, với lý do các nền kinh tế này chưa thực thi đầy đủ quy định cấm lao động cưỡng bức. Động thái này làm gia tăng căng thẳng thương mại trong bối cảnh Mỹ tiếp tục siết chặt chính sách thuế quan.
Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Cam kết đầu tư hạt nhân của Nhật Bản tại Mỹ gặp trở ngại pháp lý

Nhật Bản và Mỹ đang tiếp tục đàm phán về dự án điện hạt nhân trị giá 40 tỷ USD, trong bối cảnh Tokyo lo ngại các tổ chức tài chính nước này có thể đối mặt trách nhiệm pháp lý nếu xảy ra sự cố hạt nhân trên lãnh thổ Mỹ.
Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Platinum Equity sắp mua cổ phần mảng nước uống châu Âu của Nestlé

Thương vụ bán khoảng 50% cổ phần mảng nước uống châu Âu cho Platinum Equity, nếu hoàn tất, sẽ giúp Nestlé đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc danh mục tài sản, trong bối cảnh tập đoàn thực phẩm Thụy Sĩ muốn tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.
Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Lebanon tìm cách hút giới giàu nước ngoài bằng ưu đãi cư trú thuế

Đề xuất cấp quy chế cư trú thuế cho nhà đầu tư nước ngoài rót ít nhất 1 triệu USD vào Lebanon được kỳ vọng giúp hút vốn, song nhanh chóng vấp phải hoài nghi trong bối cảnh hệ thống ngân hàng nước này vẫn chìm trong khủng hoảng.
Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Séc mắc kẹt giữa lãi suất và eurozone

Giữa sức ép chính trị đòi giảm lãi suất và lời kêu gọi đẩy nhanh tiến trình gia nhập khu vực đồng euro, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc Aleš Michl cảnh báo Praha cần thận trọng để không đánh đổi ổn định giá cả lấy những lựa chọn chính sách vội vã
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị chất vấn về chi phí cuộc chiến với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth ngày 21/7 đã đối mặt với nhiều chất vấn tại Quốc hội về chi phí và chiến lược trong cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh đảng Cộng hòa thúc đẩy gói ngân sách 95 tỷ USD cho quân đội và một số ưu tiên của Nhà Trắng.