Thứ tư 03/06/2026 20:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bắc Kinh đẩy mạnh gặp gỡ với Phố Wall trước thềm nhậm chức của ông Trump

Trước thềm nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Bắc Kinh đang tăng cường gặp gỡ với các giám đốc tài chính của Phố Wall như một chiến lược giữ mối quan hệ song phương.
Trung Quốc đẩy mạnh gặp gỡ với Phố Wall trước thềm nhậm chức của ông Trump
Bắc Kinh đẩy mạnh gặp gỡ với Phố Wall trước thềm nhậm chức của ông Trump (Ảnh: Reuters).

Theo CNBC, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã gặp gỡ một loạt giám đốc tài chính của Mỹ trong tháng qua, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm kiếm cách xây dựng mối quan hệ trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump có kế hoạch áp thuế quan với Trung Quốc.

Ông Hà Lập Phong là một trong bốn phó thủ tướng của Trung Quốc, đồng thời là người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước, ông này đã gặp Larry Fink, chủ tịch kiêm CEO của BlackRock, tại Bắc Kinh vào ngày 5/12 và ông John E. Waldron, chủ tịch kiêm COO của Goldman Sachs, vào ngày 4/12. Trước đó, vào ngày 21/11, ông cũng đã gặp bà Jane Fraser, CEO của Citigroup.

“Người Trung Quốc đang tìm kiếm tất cả các kênh có thể để tiếp cận những người sắp lên nắm quyền tại Washington, đội ngũ của ông Trump”, Peter Alexander, nhà sáng lập của Z-Ben Advisors, một công ty tư vấn tại Thượng Hải, nhận định. “Trung Quốc thích và ưa chuộng việc đi theo kênh phi chính thức khi xây dựng các kênh giao tiếp”.

Theo đó, Tổng thống đắc cử Trump cho đến nay đã bổ nhiệm ít nhất 10 tỷ phú vào nội các, bao gồm hai nhân vật có tiểu sự làm trong ngành tài chính: ông Scott Bessent, nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm, cho vị trí Bộ trưởng Tài chính, và ông Howard Lutnick, CEO của Cantor Fitzgerald, cho vị trí Bộ trưởng Thương mại.

“Tôi cho rằng những nhân vật tài chính tại Bộ Thương mại và Tài chính sẽ đóng vai trò làm điều hòa các chính sách bảo hộ mậu dịch”, ông Clark Packard, nghiên cứu viên tại Viện Cato, nhận định. “Dù vậy, đây vẫn là chính sách bảo hộ, nhưng những tiếng nói này sẽ góp phần làm giảm thiểu tác động của các chính sách”.

“Đặc biệt tại Bộ Tài chính, họ rất lo ngại về phản ứng của thị trường”, ông Packard nói thêm. “Yếu tố duy nhất có thể kéo ông Trump tránh xa một chính sách quá cực đoan là phản ứng của thị trường”.

Cổ phiếu Mỹ hiện đang hướng tới năm thứ hai liên tiếp tăng hơn 20%, một điều tương đối hiếm gặp. Trong khi đó, cổ phiếu Trung Quốc đã phục hồi sau khi Bắc Kinh phát đi tín hiệu về chính sách kích thích hồi cuối tháng 9. Vào thứ Hai (9/12), các nhà chức trách Trung Quốc đã khẳng định lập trường hỗ trợ trong một cuộc họp cấp cao.

“Để mở các lựa chọn”

Với những động thái như tiếp đón các giám đốc tài chính Phố Wall và áp đặt các kiểm soát xuất khẩu khoáng sản quan trọng, Bắc Kinh để mở các lựa chọn, chuẩn bị cho các kịch bản xấu nhất, theo Zongyuan Zoe Liu, nghiên cứu viên cao cấp về Trung Quốc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. "Họ đang chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất", bà Liu nhận xét.

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo rằng các tổ chức tài chính khó có thể làm được nhiều để giảm thiểu thuế quan và căng thẳng với Mỹ. "Giao dịch kinh doanh và các giám đốc tài chính Phố Wall, bằng cách này hay cách khác, họ (chính phủ Trung Quốc) sẽ không bỏ lỡ cơ hội tại bất kỳ thị trường nào, chỉ cần nó phù hợp với chiến lược của họ", bà nói.

Truyền thông tài chính Trung Quốc đã tóm tắt các cuộc gặp của ông Hà Lập Phong với các giám đốc Mỹ như một tín hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng mở cửa lĩnh vực tài chính và thu hút đầu tư tổ chức nước ngoài dài hạn. Dòng vốn ngoại thường được truyền thông nhà nước Trung Quốc coi là biểu tượng cho sự ủng hộ đối với thị trường trong nước.

Ngoài ra, Phó thủ tướng Trung Quốc cũng đã gặp ông Andrew Schlossberg, chủ tịch kiêm CEO của Invesco, tại Bắc Kinh vào ngày 12/11 và ông Mark Tucker, chủ tịch của HSBC Group, vào ngày 14/11.

Các thị trường vốn giữa Mỹ và Trung Quốc là "khía cạnh năng động và liên kết nhất" trong mối quan hệ song phương suốt hai thập kỷ qua, theo ông Winston Ma, giáo sư thỉnh giảng tại Trường Luật NYU. "Khi mối quan hệ tài chính xuyên biên giới mang tính xây dựng và hợp tác, nó có thể dẫn đến MAP, tức là sự thịnh vượng lẫn nhau; ngược lại, nó sẽ là MAD, sự hủy diệt lẫn nhau", ông Ma ám chỉ đến nguyên tắc ngăn chặn từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tình trạng suy giảm kinh tế của Trung Quốc có thể thay đổi thị trường hàng hóa trong năm 2025 Tình trạng suy giảm kinh tế của Trung Quốc có thể thay đổi thị trường hàng hóa trong năm 2025

Sự suy giảm kinh tế của Trung Quốc đang đe dọa thay đổi động lực của thị trường hàng hóa toàn cầu. Theo chuyên gia Igor Isaev, những yếu tố như sản xuất dư thừa và tiêu dùng yếu có thể gây tác động lớn.

Giá vàng thế giới: Giá vàng tăng ngày thứ năm liên tiếp khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thúc đẩy kỳ vọng giảm lãi suất Giá vàng thế giới: Giá vàng tăng ngày thứ năm liên tiếp khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thúc đẩy kỳ vọng giảm lãi suất

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ năm liên tiếp, chạm mức cao nhất trong hơn hai tuần, khi kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới được củng cố, tạo động lực tích cực cho thị trường kim loại quý.

Từ TikTok đến Nvidia: Cuộc chiến công nghệ đang ngày càng khốc liệt Từ TikTok đến Nvidia: Cuộc chiến công nghệ đang ngày càng khốc liệt

Tình thế khó khăn hiện tại của ByteDance với TikTok chỉ là dấu hiệu ban đầu của những gì sẽ xảy ra, khi nhiều công ty bị mắc kẹt giữa cả hai phía Mỹ và Trung Quốc.

Tin bài khác
FCA cảnh báo rủi ro từ các thỏa thuận tài trợ tiền điện tử trong bóng đá Anh

FCA cảnh báo rủi ro từ các thỏa thuận tài trợ tiền điện tử trong bóng đá Anh

Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) cảnh báo các câu lạc bộ bóng đá về nguy cơ pháp lý, rửa tiền và tổn hại uy tín khi hợp tác tài trợ với các doanh nghiệp tiền điện tử và nền tảng giao dịch chưa được cấp phép, trong bối cảnh nguồn thu thương mại ngày càng giữ vai trò trọng yếu đối với ngành công nghiệp bóng đá.
Mỹ lấy ý kiến về cơ chế giảm thuế với hàng hóa “không nhạy cảm” trong thương mại với Trung Quốc

Mỹ lấy ý kiến về cơ chế giảm thuế với hàng hóa “không nhạy cảm” trong thương mại với Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã khởi động quy trình lấy ý kiến công chúng về các nhóm hàng hóa được xem là “không nhạy cảm”, động thái có thể mở đường cho việc điều chỉnh thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Bước đi này được xem là khâu triển khai đầu tiên của cơ chế thương mại song phương mới, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách duy trì trao đổi thương mại ở những lĩnh vực không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chuỗi cung ứng.
CEO Nvidia: Người lao động cần được trả lương cao nhất có thể

CEO Nvidia: Người lao động cần được trả lương cao nhất có thể

Giám đốc điều hành Nvidia cho rằng người lao động nên được trả mức lương cao nhất có thể, trong bối cảnh Samsung vừa đạt thỏa thuận tiền thưởng với công đoàn và ông chuẩn bị có chuyến công tác tới Hàn Quốc để làm việc với các đối tác công nghệ lớn.
Trung Đông bên bờ vực lửa: Cuộc chiến Mỹ - Israel và Iran sẽ đi về đâu?

Trung Đông bên bờ vực lửa: Cuộc chiến Mỹ - Israel và Iran sẽ đi về đâu?

Xung đột Mỹ - Israel - Iran đang làm rung chuyển Trung Đông. Phân tích nguyên nhân, tương quan sức mạnh và 5 kịch bản có thể xảy ra.
Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Giá năng lượng tăng và lo ngại an ninh nguồn cung đang khiến Bắc Kinh thận trọng hơn với các biện pháp cắt giảm công suất trong ngành điện mặt trời. Điều này có thể kéo dài cuộc chiến giá, làm chậm quá trình tái cơ cấu và tiếp tục gây sức ép lên lợi nhuận của các nhà sản xuất Trung Quốc.
SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ khẳng định thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk là công bằng, hợp lý và không có dấu hiệu thông đồng, trong bối cảnh tòa án liên bang tại Washington tiếp tục xem xét tính phù hợp của cơ chế xử lý và mức chế tài được đề xuất.
Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Lebanon sau khi nhiệm vụ hiện nay kết thúc vào cuối năm 2026, đồng thời đề xuất các phương án triển khai nhằm giám sát lệnh ngừng bắn, hỗ trợ lực lượng vũ trang Lebanon và góp phần ổn định tình hình an ninh tại khu vực biên giới Lebanon - Israel.
SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

Tại hội nghị “Choose France” 2026, Pháp công bố 71 dự án với tổng vốn 93 tỷ euro, trong đó SoftBank đầu tư 45 tỷ euro vào trung tâm dữ liệu AI ở miền bắc nước này. Đây là bước đi quan trọng trong chiến lược tận dụng lợi thế điện hạt nhân để nâng năng lực tính toán và tăng vị thế của Pháp trong cuộc đua AI.
Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Cuộc tiếp xúc hiếm hoi giữa giới chức quân sự cấp cao Mỹ và Cuba tại khu vực ngoại vi Căn cứ Hải quân Vịnh Guantanamo cho thấy hai bên vẫn duy trì kênh liên lạc về an ninh trong bối cảnh quan hệ song phương còn nhiều khác biệt. Diễn biến này đồng thời phản ánh những chuyển động mới trong chính sách của Washington đối với Havana và khu vực Mỹ Latinh.
ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

Các nước thành viên ASEAN đã hoàn tất đàm phán Thỏa thuận khung Kinh tế số ASEAN (DEFA), mở đường cho việc ký kết văn kiện được xem là bước ngoặt trong tiến trình hội nhập số của khu vực tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 vào tháng 11. Theo Singapore, thỏa thuận sẽ góp phần thúc đẩy thương mại số, tăng cường kết nối và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong toàn khu vực.
Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Lực lượng Không gian Mỹ trao cho SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD trong chương trình vệ tinh SB-AMTI, một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực cảm biến và theo dõi của hệ thống phòng thủ Golden Dome. Trước đó, công ty này cũng nhận thêm hợp đồng 2,29 tỷ USD để xây dựng mạng lưới liên lạc vệ tinh quân sự bảo mật.
Ông Trump cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran giữa bất đồng về các điều kiện cốt lõi

Ông Trump cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran giữa bất đồng về các điều kiện cốt lõi

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định về đề xuất gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran thêm 60 ngày. Tuy nhiên, triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn đối mặt nhiều trở ngại khi Washington và Tehran tiếp tục bất đồng về vấn đề hạt nhân, quyền kiểm soát eo biển Hormuz và các điều kiện liên quan đến trừng phạt.
Influencer Singapore lĩnh phạt vì quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Influencer Singapore lĩnh phạt vì quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Eunice Joy Ng, 26 tuổi, nhận tội đăng nội dung chào mời mua thuốc lá điện tử trên Telegram và bị phạt 3.500 đô la Singapore. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Singapore siết chặt thực thi pháp luật trước những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe cộng đồng liên quan đến thuốc lá điện tử.
Bóng ma Ebola biến thể tại Congo: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị

Bóng ma Ebola biến thể tại Congo: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị

Ngày 28/5/2026, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức phát đi lệnh báo động đỏ, đề xuất thử nghiệm lâm sàng khẩn cấp loạt vaccine và thuốc điều trị mới nhằm đối phó với chủng Ebola Bundibugyo tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Trong bối cảnh biến thể hiếm gặp này chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu, cuộc chiến dập dịch của cộng đồng quốc tế đang bị đẩy vào thế ngặt nghèo do vấp phải gọng kìm xung đột vũ trang kéo dài hơn ba thập kỷ.
KPMG Australia biến động lãnh đạo sau bê bối xử lý khiếu nại người tố giác

KPMG Australia biến động lãnh đạo sau bê bối xử lý khiếu nại người tố giác

KPMG Australia thông báo Giám đốc điều hành cùng lãnh đạo bộ phận kiểm toán từ chức sau khi công ty thừa nhận những thiếu sót trong quá trình xử lý các khiếu nại của người tố giác liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu khách hàng. Vụ việc tiếp tục làm gia tăng áp lực giám sát đối với ngành dịch vụ chuyên nghiệp tại Australia.