Thứ ba 16/06/2026 21:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bắc Kinh đẩy mạnh gặp gỡ với Phố Wall trước thềm nhậm chức của ông Trump

Trước thềm nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Bắc Kinh đang tăng cường gặp gỡ với các giám đốc tài chính của Phố Wall như một chiến lược giữ mối quan hệ song phương.
Trung Quốc đẩy mạnh gặp gỡ với Phố Wall trước thềm nhậm chức của ông Trump
Bắc Kinh đẩy mạnh gặp gỡ với Phố Wall trước thềm nhậm chức của ông Trump (Ảnh: Reuters).

Theo CNBC, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã gặp gỡ một loạt giám đốc tài chính của Mỹ trong tháng qua, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm kiếm cách xây dựng mối quan hệ trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump có kế hoạch áp thuế quan với Trung Quốc.

Ông Hà Lập Phong là một trong bốn phó thủ tướng của Trung Quốc, đồng thời là người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước, ông này đã gặp Larry Fink, chủ tịch kiêm CEO của BlackRock, tại Bắc Kinh vào ngày 5/12 và ông John E. Waldron, chủ tịch kiêm COO của Goldman Sachs, vào ngày 4/12. Trước đó, vào ngày 21/11, ông cũng đã gặp bà Jane Fraser, CEO của Citigroup.

“Người Trung Quốc đang tìm kiếm tất cả các kênh có thể để tiếp cận những người sắp lên nắm quyền tại Washington, đội ngũ của ông Trump”, Peter Alexander, nhà sáng lập của Z-Ben Advisors, một công ty tư vấn tại Thượng Hải, nhận định. “Trung Quốc thích và ưa chuộng việc đi theo kênh phi chính thức khi xây dựng các kênh giao tiếp”.

Theo đó, Tổng thống đắc cử Trump cho đến nay đã bổ nhiệm ít nhất 10 tỷ phú vào nội các, bao gồm hai nhân vật có tiểu sự làm trong ngành tài chính: ông Scott Bessent, nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm, cho vị trí Bộ trưởng Tài chính, và ông Howard Lutnick, CEO của Cantor Fitzgerald, cho vị trí Bộ trưởng Thương mại.

“Tôi cho rằng những nhân vật tài chính tại Bộ Thương mại và Tài chính sẽ đóng vai trò làm điều hòa các chính sách bảo hộ mậu dịch”, ông Clark Packard, nghiên cứu viên tại Viện Cato, nhận định. “Dù vậy, đây vẫn là chính sách bảo hộ, nhưng những tiếng nói này sẽ góp phần làm giảm thiểu tác động của các chính sách”.

“Đặc biệt tại Bộ Tài chính, họ rất lo ngại về phản ứng của thị trường”, ông Packard nói thêm. “Yếu tố duy nhất có thể kéo ông Trump tránh xa một chính sách quá cực đoan là phản ứng của thị trường”.

Cổ phiếu Mỹ hiện đang hướng tới năm thứ hai liên tiếp tăng hơn 20%, một điều tương đối hiếm gặp. Trong khi đó, cổ phiếu Trung Quốc đã phục hồi sau khi Bắc Kinh phát đi tín hiệu về chính sách kích thích hồi cuối tháng 9. Vào thứ Hai (9/12), các nhà chức trách Trung Quốc đã khẳng định lập trường hỗ trợ trong một cuộc họp cấp cao.

“Để mở các lựa chọn”

Với những động thái như tiếp đón các giám đốc tài chính Phố Wall và áp đặt các kiểm soát xuất khẩu khoáng sản quan trọng, Bắc Kinh để mở các lựa chọn, chuẩn bị cho các kịch bản xấu nhất, theo Zongyuan Zoe Liu, nghiên cứu viên cao cấp về Trung Quốc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. "Họ đang chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất", bà Liu nhận xét.

Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo rằng các tổ chức tài chính khó có thể làm được nhiều để giảm thiểu thuế quan và căng thẳng với Mỹ. "Giao dịch kinh doanh và các giám đốc tài chính Phố Wall, bằng cách này hay cách khác, họ (chính phủ Trung Quốc) sẽ không bỏ lỡ cơ hội tại bất kỳ thị trường nào, chỉ cần nó phù hợp với chiến lược của họ", bà nói.

Truyền thông tài chính Trung Quốc đã tóm tắt các cuộc gặp của ông Hà Lập Phong với các giám đốc Mỹ như một tín hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng mở cửa lĩnh vực tài chính và thu hút đầu tư tổ chức nước ngoài dài hạn. Dòng vốn ngoại thường được truyền thông nhà nước Trung Quốc coi là biểu tượng cho sự ủng hộ đối với thị trường trong nước.

Ngoài ra, Phó thủ tướng Trung Quốc cũng đã gặp ông Andrew Schlossberg, chủ tịch kiêm CEO của Invesco, tại Bắc Kinh vào ngày 12/11 và ông Mark Tucker, chủ tịch của HSBC Group, vào ngày 14/11.

Các thị trường vốn giữa Mỹ và Trung Quốc là "khía cạnh năng động và liên kết nhất" trong mối quan hệ song phương suốt hai thập kỷ qua, theo ông Winston Ma, giáo sư thỉnh giảng tại Trường Luật NYU. "Khi mối quan hệ tài chính xuyên biên giới mang tính xây dựng và hợp tác, nó có thể dẫn đến MAP, tức là sự thịnh vượng lẫn nhau; ngược lại, nó sẽ là MAD, sự hủy diệt lẫn nhau", ông Ma ám chỉ đến nguyên tắc ngăn chặn từ thời Chiến tranh Lạnh.

Tình trạng suy giảm kinh tế của Trung Quốc có thể thay đổi thị trường hàng hóa trong năm 2025 Tình trạng suy giảm kinh tế của Trung Quốc có thể thay đổi thị trường hàng hóa trong năm 2025

Sự suy giảm kinh tế của Trung Quốc đang đe dọa thay đổi động lực của thị trường hàng hóa toàn cầu. Theo chuyên gia Igor Isaev, những yếu tố như sản xuất dư thừa và tiêu dùng yếu có thể gây tác động lớn.

Giá vàng thế giới: Giá vàng tăng ngày thứ năm liên tiếp khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thúc đẩy kỳ vọng giảm lãi suất Giá vàng thế giới: Giá vàng tăng ngày thứ năm liên tiếp khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thúc đẩy kỳ vọng giảm lãi suất

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ năm liên tiếp, chạm mức cao nhất trong hơn hai tuần, khi kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới được củng cố, tạo động lực tích cực cho thị trường kim loại quý.

Từ TikTok đến Nvidia: Cuộc chiến công nghệ đang ngày càng khốc liệt Từ TikTok đến Nvidia: Cuộc chiến công nghệ đang ngày càng khốc liệt

Tình thế khó khăn hiện tại của ByteDance với TikTok chỉ là dấu hiệu ban đầu của những gì sẽ xảy ra, khi nhiều công ty bị mắc kẹt giữa cả hai phía Mỹ và Trung Quốc.

Tin bài khác
KPMG tạm dừng đấu thầu dự án liên bang Australia giữa bê bối tố giác

KPMG tạm dừng đấu thầu dự án liên bang Australia giữa bê bối tố giác

Hãng kiểm toán KPMG sẽ tạm dừng tham gia đấu thầu các dự án của chính phủ liên bang Australia trong ít nhất ba tháng, khi Bộ Tài chính nước này mở cuộc điều tra liên quan tới các cáo buộc lạm dụng thông tin nội bộ. Diễn biến mới làm gia tăng áp lực lên hoạt động của KPMG tại Canberra và tiếp tục siết chặt giám sát đối với nhóm Big Four.
ConocoPhillips có thể ký hợp đồng khí đốt với chính phủ mới ở Syria

ConocoPhillips có thể ký hợp đồng khí đốt với chính phủ mới ở Syria

ConocoPhillips được cho là sắp trở thành tập đoàn dầu khí Mỹ đầu tiên ký thỏa thuận với chính phủ mới tại Syria, trong bối cảnh Damascus thúc đẩy khôi phục ngành năng lượng để hỗ trợ nền kinh tế sau chiến tranh và trừng phạt.
Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Đằng sau sự thật Trung Quốc xóa bỏ 12.200 chương trình đào tạo và bài học lớn cho giáo dục Việt Nam

Mới đây, dư luận xã hội rúng động trước thông tin con số 12.200 chương trình đào tạo đại học bị xóa bỏ. Quyết định cải tổ lớn tại Trung Quốc sau giai đoạn 2021–2025 đang được nhắc đến nhiều ở các diễn đàn giáo dục toàn cầu. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc đọc con số và kết luận rằng hàng nghìn ngành học đã bị "xóa sổ", sự thật đang bỏ lỡ điều quan trọng hơn rất nhiều.
Hội nghị G7: Nỗ lực hạ nhiệt các điểm nóng, khác biệt Mỹ-đồng minh vẫn hiện hữu

Hội nghị G7: Nỗ lực hạ nhiệt các điểm nóng, khác biệt Mỹ-đồng minh vẫn hiện hữu

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập các nỗ lực liên quan hồ sơ Iran, Ukraine và Lebanon. Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề an ninh quốc tế, hội nghị cũng cho thấy các khác biệt chưa dễ thu hẹp giữa Washington và các đồng minh về thương mại, nhập cư và cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu.
Fox chi 22 tỷ USD “nuốt” Roku: Cược lớn vào 100 triệu hộ xem TV, cổ phiếu vẫn rơi gần 17%

Fox chi 22 tỷ USD “nuốt” Roku: Cược lớn vào 100 triệu hộ xem TV, cổ phiếu vẫn rơi gần 17%

Thương vụ tiền mặt và cổ phiếu trị giá khoảng 22 tỷ USD không chỉ giúp Fox chạm tới hơn 100 triệu hộ gia đình trên nền tảng Roku, mà còn mở ra tham vọng tăng tốc quảng cáo số, khai thác dữ liệu người dùng và giành lợi thế trong cuộc đua truyền hình trực tuyến. Nhưng ngay sau thông báo, nhà đầu tư đã phản ứng lạnh lùng khi cổ phiếu Fox có lúc mất gần 17%.
Nhà sản xuất Anh cảnh báo nguy cơ mất việc làm vì chi phí điện cao

Nhà sản xuất Anh cảnh báo nguy cơ mất việc làm vì chi phí điện cao

Khảo sát của Make UK cho thấy hơn một nửa doanh nghiệp sản xuất tại Anh chưa cảm nhận rõ hiệu quả từ chiến lược công nghiệp mới, trong khi khoảng một phần tư đã chuyển hoạt động ra nước ngoài hoặc đang cân nhắc phương án này. Giới doanh nghiệp và công đoàn vì vậy kêu gọi Chính phủ Anh mở rộng hỗ trợ chi phí điện nhằm bảo vệ năng lực sản xuất và việc làm.
Trung Quốc cảnh báo rủi ro 50 tỷ USD đầu tư tại Indonesia vì chính sách niken

Trung Quốc cảnh báo rủi ro 50 tỷ USD đầu tư tại Indonesia vì chính sách niken

Các doanh nghiệp và cơ quan đại diện Trung Quốc cho rằng loạt điều chỉnh chính sách gần đây của Indonesia trong lĩnh vực niken có thể làm đội chi phí, thu hẹp sản lượng, gia tăng bất định môi trường đầu tư và ảnh hưởng tới khoảng 50 tỷ USD vốn hiện hữu lẫn dự kiến.
Mỹ và Iran thông báo đạt khuôn khổ thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran thông báo đạt khuôn khổ thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran cho biết đã đạt khuôn khổ thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, khôi phục lưu thông qua eo biển Hormuz và mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo về chương trình hạt nhân của Tehran. Thông tin này lập tức tác động đến cục diện chính trị khu vực cũng như thị trường năng lượng và tài chính quốc tế.
Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tín hiệu tích cực trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một thỏa thuận giữa Washington và Tehran có thể sớm được ký kết, trong đó có nội dung liên quan việc nối lại lưu thông qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, phía Iran cho biết thời điểm ký kết vẫn chưa được xác định, cho thấy tiến trình đàm phán vẫn cần thêm tham vấn giữa các bên liên quan.
Các quỹ Mỹ tăng tốc săn cơ hội dầu khí tại Venezuela

Các quỹ Mỹ tăng tốc săn cơ hội dầu khí tại Venezuela

Nhiều quỹ đầu tư Mỹ đang đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội tại Venezuela, trong đó tâm điểm là các tài sản dầu khí khi Washington nới lỏng trừng phạt và Caracas mở cửa trở lại ngành năng lượng. Một số thương vụ đang được xúc tiến với kỳ vọng tạo ra kênh tiếp cận mới cho dòng vốn quốc tế vào thị trường từng suy giảm mạnh vì thiếu đầu tư và bất ổn chính sách.
Mỹ chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá 111 tỷ USD trong lĩnh vực truyền thông

Mỹ chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá 111 tỷ USD trong lĩnh vực truyền thông

Bộ Tư pháp Mỹ đã chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá khoảng 111 tỷ USD giữa Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery, đánh dấu bước tiến quan trọng đối với một trong những giao dịch lớn nhất của ngành truyền thông - giải trí Mỹ, đồng thời mở đường cho các thủ tục pháp lý tiếp theo trước khi thương vụ được hoàn tất.
OpenAI bị điều tra về dữ liệu người dùng

OpenAI bị điều tra về dữ liệu người dùng

Liên minh các tổng chưởng lý cấp tiểu bang tại Mỹ mở cuộc điều tra OpenAI, yêu cầu công ty cung cấp tài liệu về quảng cáo, dữ liệu người dùng và tác động với trẻ vị thành niên, người cao tuổi.
Mỹ siết quyền tiếp cận mô hình AI tiên tiến của Anthropic

Mỹ siết quyền tiếp cận mô hình AI tiên tiến của Anthropic

Chính quyền Mỹ được cho là đang tăng cường kiểm soát việc tiếp cận các mô hình AI tiên tiến của Anthropic đối với tổ chức và cá nhân nước ngoài, trong bối cảnh Washington đẩy mạnh các biện pháp giám sát công nghệ có yếu tố an ninh.
Thỏa thuận Mỹ-Iran tiến sát vạch đích, Trung Đông chờ tín hiệu hạ nhiệt

Thỏa thuận Mỹ-Iran tiến sát vạch đích, Trung Đông chờ tín hiệu hạ nhiệt

Việc Pakistan xác nhận văn bản cuối cùng của thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran đã hoàn tất cho thấy nỗ lực ngoại giao đang mở ra cơ hội giảm căng thẳng tại một trong những điểm nóng chiến lược nhất thế giới.
Italia mạnh tay với truyền hình lậu, thu giữ tài sản 650.000 euro

Italia mạnh tay với truyền hình lậu, thu giữ tài sản 650.000 euro

Nhà chức trách Italia phát hiện 3 trung tâm phân phối truyền hình trái phép tại Calabria, điều tra 4 nghi phạm và thu giữ tài sản khoảng 650.000 euro, trong bối cảnh nước này tăng cường chống vi phạm bản quyền số trước thềm FIFA World Cup 2026.