Ba Vì (Hà Nội): Từng bước phục hồi du lịch để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

23:39 09/08/2022

Những năm qua do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, ngành du lịch tại Ba Vì, Hà Nội hầu như tê liệt; Nhưng hiện nay ngành du lịch Ba Vì đang từng bước phục hồi, thu hút du khách thập phương tới khám phá tham quan. Đặc biết với sự quan tâm của chính quyền địa phương huyện Ba Vì, đầu tư trọng điểm, bài bản, xắp tới phấn đấu du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Về vị trí địa lý Ba Vì được biết là một huyện thuộc vùng bán sơn địa ở phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội, sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên du lịch rất phong phú. Trong đó vùng núi Ba Vì có diện tích 12.000ha với hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan đẹp gắn liền với sông, hồ ... Thêm vào đó nơi đây sở hữu nét văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Mường, Dao. Chính những điều trên đã góp phần đưa Ba Vì đã trở thành điểm du lịch, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi hấp dẫn của du khách Thủ đô và các vùng phụ cận. 

Ảnh minh họa
 Người dân đến trải nghiệm tại Khu du lịch Ao Vua.

Những địa danh được du khách khách thập phương để ý đến gồm: Khoang Xanh, Ao Vua, Thiên Sơn - Suối Ngà... Riêng 3 xã Vân Hòa, Yên Bài, Tản Lĩnh đã có tổng số 75 cơ sở lưu trú nhà nghỉ, nhà vườn, homestay. Năm 2022, nhằm kích cầu du lịch cũng như thu hút du khách thập phương về trải nghiệm trên địa bàn, huyện Ba Vì đã lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện lớn như Festival nông sản, Lễ hội khinh khí cầu gắn với hoạt động trải nghiệm và trình diễn hoa dã quỳ tại Vườn Quốc gia Ba Vì... 

Ảnh minh họa
Nhiều hoạt động chào đón khách tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện Ba Vì.

Theo thông tin từ ông Lê Khắc Nhu - Trưởng phòng VH&TT huyện Ba Vì chia sẻ: Hiện nay Huyện phấn đấu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, trọng điểm. Huyện cũng định hướng phát triển các khu du lịch quy mô lớn hiện đại và đa dạng hóa dịch vụ, sản phẩm. Trong đó tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch có chất lượng cao nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Ông Đỗ Mạnh Hưng - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: Hiện nay nhằm phục hồi và phát triển ngành du lịch, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, du lịch, văn hóa, huyện đã phối hợp với các đơn vị du lịch chỉnh trang, nâng cấp sản phẩm du lịch. Qua đó xây dựng hình ảnh Ba Vì là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Ba Vì với thế mạnh có nguồn khoáng nóng Thuần Mỹ thành khu du lịch nghỉ dưỡng với các khu resort cao cấp. Đặc biệt, khu vực sườn Tây núi Ba Vì như: Vườn Quốc gia Ba Vì, vành đai các điểm du lịch dã ngoại cắm trại dọc theo tuyến du lịch có 100 các trang trại, nhà vườn dọc khu vực phía Tây Tỉnh lộ 415; hồ suối Bóp khu vực Khánh Thượng; du lịch sinh thái xóm Di, xã Ba Vì; khu du lịch suối Cái - đền Trung; khu du lịch sinh thái Chùa Kho - suối Mít; khu du lịch sinh thái thung lũng Tản Viên.. hy vọng xắp tới sẽ là điểm du lịch thú vị của các du khách thập phương khi đến với Ba Vì.

Vũ Tiến