Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch VinFast: VinFast có thể sẽ niêm yết cổ phiếu ở Mỹ trong 1-2 năm tới

11:05 20/11/2021

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch VinFast vừa có cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Bà Thủy cho biết, VinFast có thể sẽ niêm yết cổ phiếu ở Mỹ trong 1-2 năm tới.

Bà Lê Thị Thu Thủy trả lời phỏng vấn
Bà Lê Thị Thu Thủy trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg

 - Haslinda Amin: Tiến vào Mỹ và Canada là một bước đi rất táo bạo. Tại sao chị nghĩ VinFast có thể làm được?

- Bà Lê Thị Thu Thủy: Chúng tôi đã lên kế hoạch này từ 4 năm trước, từ ngày mà chúng tôi có ý tưởng xây dựng nhà máy sản xuất ô tô. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể thành công ở Mỹ bởi vì, giống ở tất cả những nơi khác hay như tại Việt Nam, chúng tôi hướng tới các sản phẩm có chất lượng hàng đầu.

Chúng tôi đang trưng bày tại triển lãm Los Angeles mẫu xe điện e35 và e36, là 2 mẫu SUV cỡ vừa và cỡ lớn. Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) sắp tới, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm các mẫu xe khác. Như vậy, chúng tôi có những sản phẩm chất lượng và chúng tôi khẳng định điều đó bằng cam kết bảo hành lên tới 10 năm. Bên cạnh đó, giá thành xe của chúng tôi rất cạnh tranh

 - Con số "cạnh tranh" đó là bao nhiêu? Khoảng giá thế nào?

- Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu và có thể sẽ đưa ra những con số vào đầu năm sau, nhưng mức giá sẽ rất cạnh tranh so với các xe sử dụng động cơ đốt trong (xe xăng).

Do đó, người tiêu dùng sẽ dễ dàng dịch chuyển từ sử dụng xe chạy xăng sang sử dụng xe điện bởi lẽ, theo tôi không phải ai cũng có thể chi 100.000-150.000 USD để sở hữu một chiếc ô tô điện

- Chị đang ám chỉ Tesla phải không?

- Và nhiều hãng xe khác nữa. Ý tôi nói ở đây là có nhiều người thích xe điện và bị thu hút bởi xe điện. Tôi cho rằng đối với số đông ở thị trường phổ thông, khả năng chi trả của họ sẽ thấp hơn và đó là nhóm khách hàng mà xe của chúng tôi hướng tới.

Chúng tôi không cạnh tranh với bất kỳ hãng xe điện nào trên thị trường, mà chúng tôi muốn giành thị phần từ các hãng xe chạy xăng. Đó là xu hướng chung ở bất cứ nơi đâu trên thế giới

- VinFast nhắm đến thị phần thế nào ở Mỹ và Canada? Theo như tôi được biết, ở Việt Nam thì VinFast đang là tay chơi lớn trên thị trường.

Tại Mỹ, tôi nghĩ kể cả khi chúng tôi chỉ nắm đc 0,5% thị phần, và có thể tăng lên 1-2% trong tương lai, thì đó cũng là con số rất lớn.

- Có phải VinFast đang lên kế hoạch mở một nhà máy ở Mỹ không? Khi nào? Và ở đâu?

- Chúng tôi đã thu hẹp phạm vi địa điểm từ hơn 50 lựa chọn xuống còn 5-6 nơi. Chúng tôi vẫn đang cân nhắc, và có thể sẽ công bố chính thức vào đầu năm sau, tại CES. Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ mở khu phức hợp sản xuất tại Mỹ vào nửa cuối năm 2024

Chúng tôi sẽ có nhà máy sản xuất ô tô công suất khoảng 100.000 xe mỗi năm, đồng thời có một Gigafactory là nhà máy sản xuất pin cho những chiếc xe điện. Ngoài ra, sẽ có cả nhà máy sản xuất xe bus điện nữa.

- Tôi được biết VinFast đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu ở Mỹ. Kế hoạch này đã được thực hiện đến đâu và liệu có trở ngại gì không?

- Đúng là chúng tôi có kế hoạch niêm yết cổ phiếu ở Mỹ, có thể sẽ trong 1-2 năm nữa, chúng tôi vẫn đang trong quá trình triển khai.

- Khả năng nào cao hơn? Năm sau, hay năm sau nữa?

- Càng sớm sẽ càng tốt, nhưng tôi nghĩ điều đó còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Chúng tôi sẽ chờ đưa ra thị trường những chiếc xe điện đầu tiên ở Việt Nam. Hiện nay chúng tôi đã có 25.000 đơn đặt hàng và chúng tôi sẽ phải bàn giao cho khách hàng số xe này trong cuối năm nay và đầu năm sau. Khi đó, thị trường sẽ thực sự thấy là chúng tôi có những chiếc xe điện chạy trên đường.

Chúng tôi cũng đang xây dựng danh mục nhiều mẫu xe khác nữa, trong đó 2 mẫu đang được trưng bày tại triển lãm Los Angeles. Những mẫu xe này sẽ được mở bán tại thị trường Mỹ ngay trong nửa đầu năm 2022, và bàn giao vào cuối năm

- Tôi hơi tò mò một chút, tại sao không phải IPO ngay bây giờ khi tâm lý về cổ phiếu xe điện đang rất tốt, ví dụ như Rivian vừa IPO rất thành công?

- Cũng có thể chứ, tôi nghĩ khả năng IPO hay không phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Thương vụ IPO của Rivian quả thực rất tuyệt vời và chúng tôi nghĩ thị trường đang tìm kiếm thêm những cái tên có tiềm lực thực sự. Do đó, tôi nghĩ rằng chúng tôi có cơ hội rất lớn ở phía trước.

- Vậy còn kế hoạch ở Việt Nam? VinFast có xây dựng nhà máy pin ở quê nhà không?

- Cách đây 1 tháng, chúng tôi đã công bố sẽ xây dựng một nhà máy như vậy tại miền Trung của Việt Nam. Đồng thời, chúng tôi cũng thiết lập các tính năng tự lái, tính năng thông minh, thực hiện rất nhiều những thử nghiệm. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển các tính năng mới liên quan đến tự lái và các dịch vụ thông minh.

Hà My/ DNNY

Tags: