Apple quản lý chi tiêu chặt chẽ hơn khi ngành công nghệ đang gặp khó

11:49 15/03/2023

Apple vẫn được biết đến với sự ổn định ở vị trí hàng đầu nhưng lại đang phải đối mặt với một thách thức mới, họ đã trì hoãn việc trả tiền thưởng cho một số nhân viên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo CNBC, Apple đang trì hoãn việc trả tiền thưởng cho một số nhân viên của công ty. Các nguồn tin cho biết, một số nhóm sẽ được nhận tiền thưởng hai lần trong một năm, cụ thể là vào tháng 4 và tháng 10. Tuy nhiên, bây giờ họ sẽ nhận toàn bộ số tiền thưởng vào mùa thu.

Nhân viên vẫn dự kiến ​​​​sẽ nhận được toàn bộ tiền thưởng của họ, chỉ trong một lần thay vì hai lần. Mặc dù vậy, sự thay đổi này có thể giáng một đòn mạnh vào nhân viên, đặc biệt là vì Apple đã không thông báo trước nhiều trong một số trường hợp. Người lao động thường dựa vào những khoản tiền thưởng như vậy để lập ngân sách cá nhân của họ. Động thái này cũng có khả năng giúp giữ chân những nhân viên có thể đã lên kế hoạch rời công ty sau khi nhận được khoản thanh toán vào tháng Tư.

Không những vậy, ngân sách du lịch cũng đang được Apple theo dõi chặt chẽ hơn, một số vị trí tuyển dụng vẫn đang được để trống.

Sự thay đổi này cho thấy tập đoàn đang tích cực cắt giảm, quản lý chặt chẽ chi tiêu của công ty. Trong khi Google, Meta, Amazon – đối thủ khác của Táo khuyết cũng đang liên tục thực hiện sa thải nhân viên trong giai đoạn khó khăn của ngành công nghệ.

Apple đã giảm tốc độ tuyển dụng kể từ tháng 7 năm ngoái, tạm dừng tuyển dụng hầu hết các công việc ngoại trừ nghiên cứu và phát triển.

CEO của Apple, ông Tim Cook chia sẻ: “Chúng tôi đầu tư và điều hành công ty trong dài hạn. Công ty đang cắt giảm chi tiêu và hạn chế tuyển dụng. Chúng tôi rất thận trọng đối với việc bổ sung nhân lực. Vì vậy, một số bộ phận trong công ty hoàn toàn không có tuyển dụng”.

Apple Inc. vẫn được biết đến với sự ổn định ở vị trí hàng đầu nhưng lại đang phải đối mặt với một thách thức mới. Bắt đầu từ nửa cuối năm 2022, hàng chục giám đốc điều hành cấp cao đã rời bỏ tập đoàn này. Đáng nói, họ là một trong những nhân vật quan trọng nhất tại đây, có trách nhiệm điều hành nhiều chức năng cốt lõi diễn ra hàng ngày.

Những người ra đi có thể kể đến như các phó chủ tịch giám sát các lĩnh vực thiết kế công nghiệp, hệ thống thông tin, cửa hàng trực tuyến, nỗ lực đám mây của Apple, vấn đề quyền riêng tư, các khía cạnh của kỹ thuật phần cứng và phần mềm, bán hàng tại các thị trường mới nổi, dịch vụ đăng ký và mua sắm…

Lương của CEO Apple Tim Cook cũng bị giảm trong năm nay và ông sẽ nhận được 49 triệu đô la tiền lương, tiền thưởng và giải thưởng cổ phiếu, giảm khoảng 50% so với 99 triệu đô la mà ông sẽ nhận được vào năm 2022.

Thu Mai (t/h)