Apple ghi nhận doanh thu lên tới 8 tỷ đô la

17:05 28/04/2022

Tổng doanh thu tăng 9% trong năm lên 97,3 tỷ đô la trong ba tháng kết thúc vào ngày 26 tháng 3, đánh bại dự báo của Phố Wall.

Doanh thu của Apple đã tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý kết thúc vào tháng Ba. © Reuters

Doanh thu của Apple đã tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1.

Apple mới đây đã công bố doanh thu kỷ lục trong quý 1, tính cho đến hết tháng Ba, nhờ doanh số bán iPhone tăng mạnh. Nhưng gã khổng lồ công nghệ Mỹ phải đối mặt với con đường khó khăn hơn phía trước khi tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng ở Trung Quốc chậm lại và việc phong tỏa để tránh lây lan COVID-19 đã làm tê liệt trung tâm chuỗi cung ứng của họ ở đó.

Tổng doanh thu tăng 9% trong năm lên 97,3 tỷ đô la trong ba tháng kết thúc vào ngày 26 tháng 3, đánh bại dự báo của Phố Wall.

Doanh thu từ việc bán iPhone  tăng 5,5% trong năm lên 50,6 tỷ USD bất chấp những hạn chế của chuỗi cung ứng.

Sau hơn một năm tăng trưởng doanh thu hai con số ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan, doanh thu chỉ tăng 3,5% so với một năm trước đó lên 18,3 tỷ đô la trong quý.

Apple cho biết, doanh số bán hàng tại Trung Quốc chậm lại một phần là do thời gian ra mắt iPhone khác nhau trong hai năm qua, điều này đã tạo ra một số biến động về nhu cầu trong các quý.

Tuy nhiên, khi Thượng Hải bước vào tháng đóng cửa thứ hai và nhiều thành phố ở Trung Quốc phải đối mặt với các hạn chế về đại dịch, nhu cầu đối với các sản phẩm của Apple tại nước này có thể sẽ chậm lại hơn nữa.

Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri cho biết: “Sự gián đoạn liên quan đến COVID cũng đang có một số tác động đến nhu cầu của khách hàng ở Trung Quốc".

Nhưng những rắc rối của Apple ở Trung Quốc không chỉ giới hạn ở việc nhu cầu chậm lại.

Một phân tích của Nikkei Asia cho thấy, hơn một nửa trong số 200 nhà cung cấp chính của Apple có các cơ sở ở Thượng Hải và các khu vực lân cận do áp dụng lệnh phong tỏa và hạn chế giao thông làm gián đoạn nhiều hoạt động kinh doanh trong khu vực.

"Chúng tôi đã ước tính những ràng buộc tác động đến doanh thu trong quý nằm trong khoảng từ 4 đến 8 tỷ USD và những ràng buộc này chủ yếu tập trung vào hành lang Thượng Hải", Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cho biết.

Công ty cho biết, gã khổng lồ iPhone cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu silicon trên toàn ngành, tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra trong quý hiện tại.

Tin tốt là "gần như tất cả các nhà máy lắp ráp cuối cùng bị ảnh hưởng hiện đã khởi động lại", Cook nói.

Tại quê nhà châu Mỹ, công ty có doanh thu tăng mạnh nhất trong quý, 19,2% lên 40,9 tỷ USD.

Doanh thu của Nhật Bản giảm 0,2% xuống 7,7 tỷ USD, và doanh thu ở các nước còn lại của khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm 6,7% xuống 7 tỷ USD.

Apple đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu ở tất cả các danh mục sản phẩm ngoại trừ iPad, ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại về dịch vụ và đạt kỷ lục trong quý tháng 3 cho iPhone, Macbook và danh mục các thiết bị tai nghe, phụ kiện.

Minh Tú