Anh nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

DNHN - Ngày 1/2 (tối 1/2 theo giờ Việt Nam), Anh nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm tăng liên kết thương mại với khu vực này sau khi rời EU.

"Việc tham gia CPTPP sẽ tạo cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Anh, vốn không còn là một phần của Liên minh châu Âu (EU), và làm sâu sắc hơn mối quan hệ của chúng tôi với một số thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới", Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss hôm 30/1 cho hay, thêm rằng đơn xin gia nhập sẽ được đệ trình vào ngày 1/2.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss - Ảnh: Gov.uk
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss - Ảnh: Gov.uk.

Trên trang mạng Twitter cá nhân, Bộ trưởng Liz Truss nêu rõ: “Tham gia CPTPP sẽ tạo ra những cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp Anh, mà đơn giản là chúng tôi không thể có được khi còn trong EU, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa quan hệ của Anh với một số nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới… Trở thành thành viên CPTPP sẽ giúp hạ thấp thuế quan đối với các nhà sản xuất ô tô, rượu mạnh và mang lại cho các nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi cơ hội tiếp cận tốt hơn, tạo ra những công ăn việc làm chất lượng cao, sự thịnh vượng lớn hơn cho người dân ngay tại Anh và giúp Anh xây dựng lại hệ thống thương mại toàn cầu tốt hơn”.

Theo giới quan sát, việc gia nhập Hiệp định CPTPP là bước đi mang tính then chốt trong kế hoạch của Chính phủ Anh định vị quốc gia châu Âu này là trung tâm của một mạng lưới các hiệp định thương mại tự do hiện đại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kim ngạch thương mại của Anh với các nước thành viên CPTPP năm 2020 đạt 111 tỷ bảng Anh, tăng khoảng 8%/năm kể từ 2016. Bà Liz Truss cho biết các cuộc đàm phán để Anh gia nhập CPTPP sẽ được khởi động trong vài tháng tới.

"Việc nộp đơn trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP thể hiện tham vọng của chúng tôi trong việc kinh doanh theo những điều kiện tốt nhất với bạn bè, đối tác trên toàn thế giới, và là một quốc gia ủng hộ hăng hái cho thương mại tự do toàn cầu", Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay.

Thủ tướng Anh Borris Johnson
Thủ tướng Anh Borris Johnson.

Bộ Thương mại Anh thông báo bà Truss sẽ trao đổi với Bộ trưởng Nhật Bản về TPP-11 kiêm chủ tịch Ủy ban TPP-11 năm 2021 Yasutoshi Nishimura, và Damien O'Connor, Bộ trưởng Thương mại và Phát triển New Zealand, nơi lưu ký tài liệu chính thức cho thành viên TPP-11, để chính thức yêu cầu tham gia. Sau đó, ủy ban sẽ quyết định có bắt đầu quá trình gia nhập hay không. Nếu ủy ban chấp thuận, một nhóm công tác sẽ được thành lập để đàm phán và Anh cần đưa ra đề nghị tiếp cận thị trường để bắt đầu đàm phán.

11 thành viên hiện nay dự kiến hoan nghênh Anh gia nhập, nhưng các cuộc đàm phán có thể "không kết thúc chỉ sau vài tháng".

Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan cũng bày tỏ mong muốn tham gia quan hệ đối tác. Nếu những quốc gia đó được kết nạp và Mỹ trở lại, hiệp ước thương mại sẽ thực sự mang tính toàn cầu. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Joe Biden dường như đang tập trung trước hết vào các vấn đề trong nước.

Bảo Bảo 

Tin liên quan