Ánh hào quang của những ngôi sao Trung Quốc bị dập tắt khi chính phủ hướng tới sự thịnh vượng chung

11:22 02/09/2021

Global Times cho biết trong một bài báo trực tuyến rằng, các nền tảng Internet mở rộng tầm ảnh hưởng của những người làm giải trí, từ đó chuyển đổi thành sự giàu có quá mức gây ra mất công bằng xã hội.

Nữ diễn viên Trung Quốc Trịnh Sảng đã xin lỗi trên mạng xã hội sau khi bị cáo buộc trốn thuế. (Imaginechina qua AP)

Nữ diễn viên Trung Quốc Trịnh Sảng đã xin lỗi trên mạng xã hội sau khi bị cáo buộc trốn thuế. Ảnh AP

Khi nói đến chiến dịch "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm điều chỉnh tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo ở Trung Quốc, có vẻ như quyền lực ngôi sao của những ngôi sao điện ảnh và truyền hình hàng đầu nước này cũng bị ảnh hưởng đáng kể

Những gã khổng lồ công nghệ của đất nước đã phải chịu sự giám sát của các cơ quan chức năng vì những hoạt động bị coi là độc quyền hoặc đi ngược lại với lợi ích chung. Bây giờ, ngay cả một số ngôi sao nổi tiếng nhất của Trung Quốc cũng thấy mình trong ánh hào quang vốn được coi là không thể tha thứ của chiến dịch từ ông Tập.

Mới đây, các quan chức thuế Thượng Hải thông báo rằng nữ diễn viên Trịnh Sảng đang phải đối mặt với hình phạt tài chính tổng cộng 299 triệu Nhân dân tệ (tương đương 46,2 triệu USD). Theo các nhà chức trách, Trịnh Sảng đã không khai báo số lượng đáng kể thu nhập cá nhân của mình và trốn tránh nộp thuế.

Theo một tuyên bố. Chính quyền Thượng Hải đã yêu cầu cô phải trả tiền phạt và trả lại thuế như một phần của hình phạt đối với cô.

Cùng ngày hôm đó, Trịnh Sảng đã đăng một tuyên bố dài trên mạng xã hội xin lỗi về "tác động tiêu cực từ hành vi của mình đối với xã hội."

Trịnh Sảng là một cái tên quen thuộc với vai chính trong các bộ phim điện ảnh và phim truyền hình, bao gồm cả phim truyền hình "Mưa sao băng". Ngay sau thông báo về khoản phạt, Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia đã lên tiếng ủng hộ quyết định này. Cơ quan phát thanh truyền hình của Trung Quốc đã theo dõi bằng cách đưa ra thông báo cho các đài truyền hình cấm họ phát sóng các tựa phim của Trịnh Sảng hoặc thuê cô ấy cho các sản phẩm quảng cáo trong tương lai.

"Chúng tôi sẽ đẩy mạnh quy định về tiền lương của các nghệ sĩ biểu diễn", Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia cho biết.

Cũng mới đây, một đài truyền hình ở tỉnh Hồ Nam thông báo họ đã cắt đứt quan hệ với Tiến Phong, một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng. Điều này xảy ra sau khi một phụ nữ nói trên mạng xã hội rằng anh đã tấn công tình dục cô ấy.

Tiền Phong, một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng
Tiến Phong, một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng.

Mặc dù cảnh sát quyết định không theo đuổi vụ việc do thiếu bằng chứng, nhưng đài truyền hình đã quyết định hành động chống lại anh, với lý do hành vi của anh có tác động tiêu cực lớn và vi phạm quy tắc tổ chức.

Các dịch vụ phát trực tuyến đã quyết định đưa vào danh sách đen một nữ diễn viên nổi tiếng khác là Triệu Vy, bằng cách xóa tên cô ấy khỏi danh sách diễn viên của các tác phẩm mà cô ấy đã xuất hiện hoặc bằng cách xóa hoàn toàn các tựa phim khỏi thư viện của họ. Triệu Vy cũng rút lui với tư cách là cổ đông trong các công ty giải trí và truyền thông mà cô có liên quan, theo các bản tin địa phương cho biết. 

Zhao Wei, người còn có tên là Vicki Zhao, tham dự Liên hoan phim BFI London. © Hình ảnh Getty
Triệu Vy tham dự Liên hoan phim BFI London. Ảnh: Getty Images

Triệu Vy, thông qua gia đình của cô, được biết là đã mua cổ phần của Ant Group, chi nhánh tài chính của Alibaba Group Holding vốn không được chính phủ ủng hộ. Giới quan sát cho rằng mối quan hệ thân thiết của cô với Jack Ma, người sáng lập Alibaba đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý. 

Cuộc đàn áp diễn ra sau  cuộc họp ngày 17 tháng 8 do Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương tổ chức, được ông Tập chủ trì. Cơ quan này khẳng định chính sách tăng cường phân phối lại thu nhập theo cách thực hiện sự thịnh vượng chung.

Theo cuộc họp, chính phủ sẽ điều chỉnh thu nhập quá mức, khuyến khích các hành động mang lại lợi ích cho xã hội và nghiêm cấm thu nhập bất hợp pháp để thúc đẩy công bằng xã hội.

Jack Ma và Triệu Vy cùng nhau tham dự một sự kiện từ thiện trong thời gian hạnh phúc hơn. © Hình ảnh Getty
Jack Ma và Triệu Vy cùng nhau tham dự một sự kiện từ thiện. Ảnh: Getty Images

Vào ngày 27 tháng 8, Văn phòng Ủy ban Các vấn đề Không gian mạng Trung ương đã công bố một loạt các biện pháp mới để bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi các chiến dịch gây quỹ để ủng hộ những người nổi tiếng. 

Global Times cho biết, trong một bài báo trực tuyến rằng, các nền tảng Internet mở rộng tầm ảnh hưởng của những người làm giải trí, từ đó chuyển đổi thành sự giàu có quá mức. Tờ báo có liên hệ với Đảng Cộng sản đã lên tiếng chống lại "sự ích kỷ và kiêu ngạo" của họ. 

Sự chú ý mới đối với ngành công nghiệp giải trí được coi là khi chính phủ thực hiện cam kết hướng tới sự thịnh vượng chung. Các nhà chức trách có thể sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những lời nói và hành động của những người giàu có nếu họ đi ngược lại với chương trình nghị sự.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)