Chính phủ Anh ban hành lệnh phong tỏa trên toàn quốc vì biến thể virus lây lan rộng

DNHN - Nước Anh ngày 4.1 đã ban hành lệnh tái phong tỏa trên toàn quốc lần thứ 3 để chống lại biến chủng mới lây lan mạnh hơn của virus SARS-CoV-2.

Reuters đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 4.1 đã ban hành lệnh phong tỏa mới trên toàn quốc để ngăn chặn tình trạng gia tăng mạnh các ca mắc COVID-19 có nguy cơ áp đảo hệ thống y tế nước này trước khi chương trình tiêm chủng vaccine đạt mục tiêu mong đợi.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố phong tỏa toàn nước Anh. Ảnh: AP.
Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố phong tỏa toàn nước Anh. Ảnh: AP.

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ Anh ca ngợi thành công trong việc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai vaccine chống COVID-19 do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển.

Theo ông Johnson, một biến thể virus SARS-CoV-2 mới, dễ lây lan hơn lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh và hiện đang có mặt ở nhiều quốc gia khác, đang lây lan với tốc độ nhanh chóng và cần phải có hành động kịp thời để ngăn chặn.

''Chúng ta phải tiến hành một cuộc phong tỏa toàn quốc, đủ nghiêm ngặt để kiểm soát biến chủng này. Điều này có nghĩa rằng, chính phủ một lần nữa yêu cầu các bạn ở nhà'', Thủ tướng Anh nói trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 4.1.

Ông Johnson cũng cho biết các biện pháp giống đợt phong tỏa đầu tiên hồi đầu năm 2020 sẽ được áp đặt trở lại, bao gồm đóng cửa trường tiểu học và trung học đối với mọi học sinh, ngoại trừ con em của các nhân viên thiết yếu, theo CNN.

Anh buộc phải phong tỏa toàn quốc lần thứ ba. Ảnh: The Guardian
Anh buộc phải phong tỏa toàn quốc lần thứ ba. Ảnh: The Guardian.

Người dân chỉ được phép rời nhà vì một số lý do hạn chế như mua nhu yếu phẩm, tập thể dục và đi khám. Ngoài ra, người dân còn có thể rời nhà “để thoát khỏi bạo lực gia đình” - một vấn đề nổi lên trong thời gian phong tỏa hồi đầu năm 2020.

Chuyến bay ra nước ngoài giờ đây chỉ giới hạn cho những người có lý do về pháp lý, chẳng hạn đi công tác, làm việc.

Các sân vận động ngoài trời sẽ phải đóng cửa. Nhưng khác với phong tỏa hồi đầu năm 2020, nhà trẻ sẽ không phải đóng cửa, thể thao đỉnh cao vẫn được tiếp tục, và nơi thờ tự sẽ được mở nếu những người đến tuân thủ các quy định giãn cách.

Lệnh phong tỏa này dự kiến duy trì tới ít nhất là giữa tháng 2.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Vương quốc Anh vượt quá 50.000 ca mỗi ngày trong gần một tuần qua, và số ca nhập viện vượt qua đỉnh điểm hồi tháng 4/2020.

Theo ông Johnson, số bệnh nhân Covid-19 trong các bệnh viện ở Anh vào ngày 4/1 đã tăng 30% so với một tuần trước đó, gây nguy cơ quá tải cho hệ thống bệnh viện.

Bảo Bảo

Tin liên quan